Tiểu luận Toàn cầu hóa và Việt Nam với vai trò là thành viên của Liên Hợp Quốc

Rate this post

Tải miễn phí bài tiểu luận môn Chính Trị Học đề tài : Tiểu luận Toàn cầu hóa và Việt Nam với vai trò là thành viên của Liên Hợp Quốc, và còn nhiều bài tiểu luận với đề tài liên quan Việt Nam với vai trò là thành viên của Liên Hợp Quốc các bạn tham khảo tìm kiếm trên website nhé.

Lưu ý: Trong quá trình viết tiểu luận Chính Trị Học, nếu các bạn không có thời gian và cần hỗ trợ viết bài hoàn chỉnh, chất lượng tốt, các bạn có thể liên hệ với dịch vụ viết tiểu luận chất lượng qua Zalo:  https://zalo.me/0932091562 


Phần lý luận – (Toàn cầu hóa và Việt Nam là thành viên của Liên Hợp Quốc)

Khái niệm toàn cầu hóa

Toàn cầu hóa là một hiện tượng gắn liền với sự gia tăng về số lượng cũng như cường độ của các cơ chế, tiến trình và hoạt động nhằm thúc đẩy gia tăng sự phụ thuộc lẫn nhau giữa các quốc gia trên thế giới cũng như sự hội nhập kinh tế và chính trị ở cấp độ toàn cầu. Toàn cầu hóa đã làm lu mờ các đường biên giới quốc gia, thu hẹp các khoảng không gian trên các khía cạnh đời sống kinh tế, chính trị, xã hội và văn hóa của thế giới.

Đặc điểm của toàn cầu hóa:

Toàn cầu hóa có 5 đặc điểm:

 Thứ nhất, quá trình toàn cầu hóa liên quan tới sự xuất hiện và nhân rộng của một loạt các mạng lưới liên kết ở cấp độ toàn cầu, thách thức các đường biên giới địa lý, văn hóa, kinh tế, chính trị truyền thống. Ví dụ như sự xuất hiện của các kênh truyền hình tin tức vệ tinh dựa trên sự kết hợp của công nghệ báo chí và các tiến bộ khoa học kỹ thuật đã khiến cho thông tin được truyền tải trên phạm vi toàn cầu.

 Thứ hai, các tiến bộ về thông tin liên lạc, giao thông vận tải và công nghệ sản xuất đã khiến cho dòng vốn đầu tư, hàng hóa, công nghệ và lực lượng lao động di chuyển dễ dàng hơn trên khắp thế giới. 

 Thứ ba, thông qua quá trình toàn cầu hóa, mức độ phụ thuộc lẫn nhau giữa các quốc gia cũng như người dân trên thế giới ngày càng gia tăng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ kinh tế cho đến môi trường, chống khủng bố,…  (Tiểu luận Toàn cầu hóa và Việt Nam là thành viên của Liên Hợp Quốc)

Thứ tư, khác biệt văn hóa đang giảm dần. Thông qua âm nhạc và điện ảnh, người dân thế giới ngày càng biết tới nhiều hơn các giá trị văn hóa, ngôn ngữ, phong tục tập quán của những quốc gia cách xa hàng ngàn km.

 Cuối cùng, quá trình toàn cầu hóa khiến cho vai trò của các quốc gia với tư cách là các chủ thể chính của quan hệ quốc tế cũng trở nên bị suy giảm. Điều này thể hiện rõ nhất trên lĩnh vực kinh tế. Ngày nay các quyết định kinh tế của các quốc gia không thể được đóng khung trong phạm vi biên giới lãnh thổ của quốc gia đó hay chỉ dựa vào nước điều kiện của quốc gia sở tại. Mọi quyết định kinh tế của mỗi chính phủ đều chịu sự điều chỉnh của những lực lượng trên thị trường toàn cầu, vốn nằm ngoài khả năng kiểm soát của các nhà nước. Mọi nỗ lực đi ngược lại sự điều chỉnh của những lực lượng này đều có thể dẫn tới nhiều hậu quả khác nhau, như sự dịch chuyển của vốn đầu tư ra nước ngoài, các rủi ro về thương mại hay tỷ giá hối đoái.

 Bản thân toàn cầu hòa cũng đem đến những thách thức, nguy cơ không hề nhỏ. Đó là sự hình thành và tạo điều kiện cho hoạt động của các tổ chức tội phạm, tổ chức khủng bố xuyên quốc gia; là những phản ứng tiêu cực khi xảy ra va chạm giữa các giá trị văn hóa đối lập hay việc bị lu mờ bản sắc văn hóa quốc gia…Những vấn đề này đòi hỏi các quốc gia cần phải thúc đẩy hợp tác sâu rộng hơn bởi lẽ trong bối cảnh toàn cầu hóa, không một quốc gia nào có thể tránh được những tác động này, và càng không thể một mình giải quyết được những vấn đề đó.

XEM THÊM 999+ BÀI TIỂU LUẬN MÔN CHÍNH TRỊ HỌC

Ảnh hưởng của toàn cầu hóa lên chính trị – (Tiểu luận Toàn cầu hóa và Việt Nam là thành viên của Liên Hợp Quốc)

  • Toàn cầu hóa chính trị đem đến những tác động hai chiều, đó là những tác động tích cực và tiêu cực đan xen lẫn nhau:

Toàn cầu hóa chính trị giúp các nước xích lại gần nhau hơn. Do sự ngày càng phụ thuộc lẫn nhau về kinh tế nên các nước nhận ra rằng để cùng phát triển thì cũng cần một môi trường hòa bình, hợp tác, hữu nghị. Ví dụ: Ngày nay các quốc gia không còn lệ thuộc vào việc sử dụng vũ trang, bạo lực như là cách hữu hiệu nhất để giải quyết tranh chấp nữa nhưng luôn tìm kiếm những biện pháp hòa bình qua ngoại giao, qua các cuộc gặp mặt và đàm phán để giải quyết các tranh chấp đó. 

Tuy nhiên, toàn cầu hóa chính trị cũng gây ra những mâu thuẫn, xung đột sắc tộc, tôn giáo, chạy đua vũ trang, hoạt động can thiệp, khủng bố và tranh chấp lãnh thổ, biển đảo. Sự mâu thuẫn về lợi ích kinh tế của từng quốc gia cũng gây nên không ít những cuộc chiến tranh cục bộ, chiến tranh trong khu vực. Ví dụ điển hình nhất cho những mâu thuẫn này là sự bất ổn về chính trị ở các nước khu vực Trung Đông, nơi các cuộc xung đột sắc tộc, tôn giáo vẫn diễn ra hằng ngày. Hay như nạn khủng bố vẫn đang hoành hành và đe dọa các quốc gia phát triển như Pháp, Mỹ…

Toàn cầu hóa giúp việc giải quyết các vấn đề mang tính quốc tế hiệu quả hơn, đặc biệt là khi các chủ thể khác trên trưởng chính trị ngày càng gia tăng và vai trò dần trở nên quan trọng. Họ là những cây cầu nối các quốc gia lại với nhau nhằm hướng tới giải quyết một vấn đề nhức nhối chung giữa các quốc gia. Các quốc gia cũng nhận thức rằng các vấn đề này không thể giải quyết bằng nỗ lực riêng lẻ nên dần tích cực, chủ động tham gia vào các chủ thể chính trị này. Sự thành lập và tồn tại của Liên Hợp Quốc được coi là một trong những ví dụ kinh điển của toàn cầu hóa chính trị.

  • Xu hướng trong chính trị thế giới:

Cùng liên kết, hợp tác để phát triển: Một ví dụ điển hình là mối quan hệ giữa Đông Lào và Lao Huyền, khi mà Đông Lào hỗ trợ đầu tư cho Lao Huyền, và ngược lại quốc gia kia cũng ủng hộ Đông Lào trong cuộc bỏ phiếu tại Hội nghị. Tuy nhiên, mối quan hệ này có lẽ hơi lý tưởng hóa, vì trên thực tế thì sự hợp tác luôn đi cùng với cạnh tranh. Sẽ có đôi khi, giữa các quốc gia xảy ra những mâu thuẫn, cạnh tranh, thậm chí có những thời điểm trở nên vô cùng căng thẳng, song các quốc gia vẫn ý thức được rằng họ sẽ là đối tác của nhau trên nhiều lĩnh vực, từ kinh tế, chính trị, xã hội.

 Lợi ích dân tộc tối thượng: Có những quốc gia mong muốn thu được lợi ích từ những tranh chấp đang xảy ra trên thế giới; Có quốc gia quyết định “chọn bạn để chơi” dựa trên lợi ích mà đối phương đem đến cho mình; Hoặc có những quốc gia, như Đông Lào ở cuối video vậy, dù yêu cầu sự giúp đỡ của nước ngoài nhưng sẽ luôn ý thức phải bảo vệ quyền lợi của nước mình trước tiên khi tham gia bất kỳ cuộc hợp tác nào.

Hai xu hướng này không đối nghịch nhau hoàn toàn, mà đan xen với nhau. Các quốc gia dựa trên vị thế của nước mình để quyết định phương hướng hành động trên bàn chính trị quốc tế. Ngoài ra thì, một biểu hiện của toàn cầu hóa chính trị là sự xuất hiện của Hiệp hội các quốc gia ENR, là một mô hình phiên bản tối giản đại diện cho các tổ chức quốc tế trên thế giới như Liên Hợp Quốc hoặc ASEAN,… Các tổ chức quốc tế là một trong những đặc điểm tiêu biểu nhất của chính trị quốc tế trong thời toàn cầu hóa. Về cơ bản, các tổ chức này giúp quản lý các nỗ lực quốc tế nằm ngoài tầm kiểm soát của một nhà nước. Sự xuất hiện của các tổ chức này đã góp phần giảm thiểu các tranh chấp sử dụng vũ lực giữa các quốc gia.

LIST 99+ LỜI MỞ ĐẦU TIỂU LUẬN CHÍNH TRỊ HỌC

II – Phần Liên hệ thực tiễn – (Tiểu luận Toàn cầu hóa và Việt Nam là thành viên của Liên Hợp Quốc)

 Ngược dòng lịch sử, Liên hợp quốc chính thức được thành lập ngày 24/10/1945 với mục tiêu duy trì hòa bình và an ninh quốc tế; Thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa các quốc gia trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc bình đẳng về quyền giữa các dân tộc và nguyên tắc dân tộc tự quyết. Việt Nam có nguyện vọng tham gia Liên hợp quốc từ rất sớm, chỉ 4 ngày sau khi tổ chức này họp khóa đầu tiên, ngày 10/1/1946 tại thủ đô London (Anh). Ngày 14/1/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhân danh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa nộp đơn xin gia nhập Liên hợp quốc. Tuy nhiên, phải đợi 31 năm sau, qua bao thăng trầm của cuộc đấu tranh giải phóng đất nước, ngày 20/9/1977, đúng 9 giờ sáng tại tòa sảnh chính của trụ sở Liên hợp quốc, lễ thượng cờ Việt Nam được diễn ra theo nghi lễ gia nhập thành viên của Liên hợp quốc. (Tiểu luận Toàn cầu hóa và Việt Nam là thành viên của Liên Hợp Quốc)

Đây là một mốc son lịch sử đánh dấu sự ghi nhận của tổ chức toàn cầu lớn nhất hành tinh và cộng đồng quốc tế đối với một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, tự do và dân chủ.

Trong chặng đường ấy, Việt Nam từ một nước nhỏ, chỉ biết đến chiến tranh đói nghèo, đã vươn lên trở thành một trong những quốc gia đi đầu trong việc thực hiện các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ mà Liên hợp quốc đề ra, được bạn bè quốc tế đánh giá cao. Mối quan hệ giữa Việt Nam với Liên hợp quốc cũng không ngừng được củng cố, phát triển và Việt Nam luôn nỗ lực là một thành viên tin cậy, có trách nhiệm của Liên hợp quốc. Việt Nam đã tích cực tham gia xây dựng và thực thi các điều ước quốc tế của Liên hợp quốc cũng như vào các nỗ lực chung nhằm thúc đẩy Liên hợp quốc phát huy vai trò là một thể chế đa phương toàn cầu công bằng, hiệu quả, đáp ứng nguyện vọng chung của nhân loại.

Không chỉ là thành viên tích cực trong nỗ lực chung tay xây dựng hòa bình, Việt Nam luôn đề cao sự cần thiết tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, đặc biệt là tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia khác, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực…

Sự hợp tác giữa Việt Nam và Liên hợp quốc được cộng đồng quốc tế đánh giá là một ví dụ điển hình về hợp tác phát triển giữa các nước thành viên Liên hợp quốc cũng như về vai trò của Liên hợp quốc trong việc thúc đẩy hợp tác quốc tế nhằm giải quyết các vấn đề kinh tế, xã hội, văn hóa và nhân đạo.

Việt Nam lần đầu tiên đảm nhiệm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an trong nhiệm kỳ 2008-2009 và đảm nhận vai trò chủ tịch Hội đồng Bảo an vào tháng 7/2008 và tháng 10/2009. Đây là lần đầu tiên Việt Nam tham gia vào cơ quan quan trọng nhất của Liên hợp quốc về hoà bình, an ninh quốc tế trong bối cảnh Hội đồng Bảo an phải xử lý khối lượng công việc đồ sộ do xuất hiện nhiều vấn đề an ninh phức tạp, thêm vào đó là những thách thức an ninh toàn cầu mới và tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng kinh tế – tài chính toàn cầu trầm trọng nhất lịch sử thế giới hiện đại. Trong thời gian đó, Việt Nam đã đóng một vai trò rất quan trọng trong Hội đồng bảo an, đặc biệt là trong việc ủng hộ Nghị quyết của Liên hợp quốc về phụ nữ, hòa bình và an ninh. Đây là một nghị quyết có tính chất lịch sử của Liên hợp quốc. Hiện Việt Nam cũng đang tăng cường vai trò của mình trong việc tham gia vào các lực lượng gìn giữ hòa bình.

Ngày 7/6/2019, Việt Nam lần thứ hai trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Việc Việt Nam nhận được ủng hộ cho thấy những đóng góp tích cực, thực chất, có trách nhiệm của Việt Nam đối với Liên hợp quốc nói chung và Hội đồng Bảo an nói riêng trong nhiều năm qua đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận. Trong nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an (2020-2021), Việt Nam đã công bố 7 ưu tiên chính bao gồm: Ngăn ngừa xung đột, ngoại giao phòng ngừa, giải quyết hòa bình các tranh chấp theo Điều 6 Hiến chương Liên hợp quốc; Cải tiến cách thức làm việc của Hội đồng Bảo an, tăng cường hợp tác giữa Hội đồng Bảo an và các tổ chức khu vực theo Điều 8 Hiến chương Liên hợp quốc; Vấn đề nhân đạo, bảo vệ thường dân, bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu đối với cuộc sống người dân tại các nơi xung đột; Phụ nữ, hòa bình, an ninh và trẻ em trong xung đột vũ trang; Khắc phục hậu quả xung đột (gồm hiểm họa bom mìn còn sót lại sau xung đột); Hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; Tác động của biến đổi khí hậu tới hòa bình và an ninh. Trong 9 tháng qua, trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (2020-2021), Việt Nam đã chủ động, tham gia sâu, và nắm bắt các cơ hội để thúc đẩy quan tâm lợi ích và ưu tiên của Việt Nam tại Hội đồng Bảo an một cách hiệu quả hơn. (Tiểu luận Toàn cầu hóa và Việt Nam là thành viên của Liên Hợp Quốc)

Sự chủ động của Việt Nam còn thể hiện ở việc cùng 8 nước thành viên không thường trực khác đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp trực tuyến thảo luận về đại dịch COVID-19 vào đầu tháng 4/2020 và đây là cuộc họp đầu tiên của Hội đồng Bảo an về vấn đề này.

Ngoài ra, Việt Nam cũng tham gia và có nhiều đóng góp thực chất vào quá trình thương lượng các văn kiện của Hội đồng Bảo an, đáp ứng quan tâm chung và được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an tháng 1/2020, Việt Nam đã hoàn thành tốt các công việc điều hành, chủ trì hoạt động, đại diện cho Hội đồng Bảo an trong quan hệ với các nước, các cơ quan Liên hợp quốc, các tổ chức khu vực, quốc tế và báo giới.

Vai trò và sự tham gia của Việt Nam trong Hội đồng Bảo an đã nhận được nhiều nhận định và đánh giá tích cực từ phía lãnh đạo Liên hợp quốc, các nước và dư luận quốc tế. Điều này góp phần nâng cao uy tín và vị thế của Việt Nam, tạo tiền đề để Việt Nam tự tin phát huy hiệu quả hơn nữa vai trò của mình, đảm đương và hoàn thành tốt trọng trách ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ, đồng thời khẳng định Việt Nam là một thành viên tích cực, chủ động của Liên hợp quốc, là đối tác tin cậy và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

XEM THÊM==> Dịch vụ viết thuê tiểu luận


Trên đây là tiểu luận môn Chính Trị Học đề tài Tiểu luận Toàn cầu hóa và Việt Nam với vai trò là thành viên của Liên Hợp Quốc, dành cho các bạn đang làm tiểu luận môn học đại cương : còn nhiều bài mẫu tiểu luận môn học các bạn tìm kiếm trên chuyên mục nhé. Lưu ý: Trong quá trình viết tiểu luận, nếu các bạn không có thời gian và cần hỗ trợ viết bài hoàn chỉnh, chất lượng tốt, các bạn có thể liên hệ với dịch vụ viết tiểu luận chất lượng qua Zalo: https://zalo.me/0932091562 

DOWNLOAD FILE

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Contact Me on Zalo