Tiểu luận: Xử lý tình huống giảng viên không soạn bài khi lên lớp tại Cao đẳng X

Rate this post

Tải miễn phí bài Tiểu luận: Xử lý tình huống giảng viên không soạn bài khi lên lớp tại Cao đẳng X, các bạn có thể tải về kham khảo miễn phí, đây là đề tài tiểu luận môn Chuyên viên chính được giới thiệu cho các bạn sinh viên đang tìm kiếm tài liệu, ngoài ra các bạn có thể kham khảo thêm các bài tiểu luận về Xử lý tình huống và tiểu luận về giảng viên không soạn bài khi lên lớp tại Cao đẳng X trên chuyên mục tiểu luận Chuyên viên chính.

Lưu ý: Trong quá trình viết tiểu luận Môn Chuyên viên chính nếu các bạn không có thời gian và cần hỗ trợ viết bài hoàn chỉnh, chất lượng tốt, các bạn có thể liên hệ với dịch vụ viết tiểu luận chất lượng qua Zalo: https://zalo.me/0932091562


PHẦN I. MÔ TẢ TÌNH HUỐNG: Xử lý tình huống giảng viên không soạn bài khi lên lớp 

1.1. Hoàn cảnh ra đời của tình huống

Là một trường chuyên nghiệp nằm ở trung tâm của tỉnh ABC, trường Cao đẳng X được thành lập tháng 6 năm 2002, có tổng số cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên là 60 đồng chí. Trường có một chi bộ Đảng, có tổ chức Công đoàn cơ sở, có tổ chức Đoàn thanh niên và các tổ chuyên môn, tổ văn phòng, có tổng số 815 học sinh/20 lớp.

Theo quy định tại Điều lệ trường cao đẳng, nhà trường thực hiện chức năng, nhiệm vụ: Trường cao đẳng cộng đồng là trường cao đẳng công lập, trực thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, có hoạt động giáo dục và đào tạo đa cấp, đa ngành với chương trình và kế hoạch đào tạo mềm dẻo phục vụ nhu cầu học tập đa dạng của cộng đồng, phù hợp với nhu cầu phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội của địa phương; Xây dựng, phát triển nhà trường theo các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và nhiệm vụ phát triển giáo dục của địa phương; Phối hợp với gia đình, các tổ chức và cá nhân trong cộng đồng thực hiện hoạt động giáo dục; Tổ chức cho cán bộ quản lí, giáo viên, nhân viên và học sinh tham gia các hoạt động xã hội trong cộng đồng; Thực hiện các nhiệm vụ và quyền hạn khác theo quy định của pháp luật.

 Với đội ngũ giảng viên giảng dạy nhiệt tình, thực hiện nghiêm túc Quy chế chuyên môn, luôn trao đổi, rút kinh nghiệm nhằm đổi mới phương pháp, nâng cao chất lượng dạy và học. Cùng với phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” được phát động ở các trường học, trường Cao đẳng X đã tiếp tục có những chuyển biến tích cực trong việc thực hiện tốt nội quy thi cử, các vụ vi phạm quy chế giảm, chất lượng học tập được nâng lên một bước, cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo, quy mô trường lớp thuận lợi cho việc dạy và học trên địa bàn.

Trong thời gian qua, bám sát nhiệm vụ của từng năm học, nhà trường – với vai trò hạt nhân của Đảng bộ – đã triển khai có hiệu quả các cuộc vận động và phong trào thi đua do Nhà nước và ngành phát động. Công tác bồi dưỡng năng lực cho đội ngũ giảng viên được quan tâm. Giảng viên tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, quan tâm hướng dẫn học sinh phương pháp học tập có hiệu quả, chú trọng rèn kĩ năng cho các em, chất lượng giờ dạy đảm bảo tốt, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Phong trào thi đua “Hai tốt” luôn được nhà trường coi trọng. Tỉ lệ học sinh, sinh viên đạt loại giỏi, chiếm tỉ lệ 5,98%; 317 sinh viên đạt loại khá, chiếm 23,21%. Chất lượng đội ngũ có nhiều bước tiến bộ, hiện 100% cán bộ quản lí và giảng viên của trường có trình độ đào tạo trên chuẩn, 14 giảng viên chính, 42 thạc sĩ, nhiều đồng chí là giảng viên giỏi, không có giảng viên yếu về năng lực chuyên môn. Hằng năm, 100% cán bộ, giảng viên có sáng kiến kinh nghiệm, tập bài giảng, bộ đề thi ở các lĩnh vực: Cải tiến phương pháp giảng dạy các môn học; nâng cao chất lượng giáo dục; đổi mới công tác quản lí giáo dục… góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng các hoạt động của nhà trường.

Với đội ngũ giảng viên khá đồng đều, có năng lực và nhiệt tình, trách nhiệm, cùng với sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên, sự hỗ trợ tích cực về cơ sở vật chất của địa phương và các cấp quản lí giáo dục, chất lượng học tập của học sinh ngày càng được củng cố và nâng cao. Trong quá trình phát triển và trưởng thành, tập thể nhà trường liên tục đạt danh hiệu “Tập thể Lao động tiến tiến và Tiến tiến xuất sắc”, nhiều năm được UBND tỉnh Bắc Kạn tặng cờ thi đua và được tặng nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành có liên quan. (Tiểu luận: Xử lý tình huống giảng viên không soạn bài khi lên lớp )

1.2. Nội dung tình huống

Là một đơn vị trường học có truyền thống trong phong trào thi đua Hai tốt trường Cao đẳng X đã xây dựng được nề nếp chuyên môn hiệu quả, cán bộ, giảng viên có chí tiến thủ, nỗ lực không ngừng trong công tác giảng dạy và giáo dục học sinh, chưa khi nào có tình trạng giảng viên vi phạm quy chế chuyên môn, dù là mức độ nhỏ nhất, qua các đợt thanh tra, kiểm tra chưa một lần bị cấp trên phê bình, nhắc nhở về công tác quản lí. Chính vì vậy, việc cô giáo Trần Lệ Phương không soạn bài khi lên lớp, để Ban kiểm tra nội bộ của trường lập biên bản vi phạm là một tình huống bất ngờ, khó xử cho Ban giám hiệu nhà trường.

Sự việc cụ thể như sau: Thực hiện kế hoạch số 32/KH-CĐCĐ, ngày 06/12/2006 của Hiệu trưởng trường Cao đẳng X về công tác kiểm tra nội bộ trường học năm học 2016-2017, ngày 14/10/ 2016, Ban kiểm tra nội bộ trường học tiến hành kiểm tra toàn diện hoạt động sư phạm của nhà giáo. Theo sự phân công, đồng chí Phạm Thị Thu Hoài, ủy viên ban kiểm tra, chịu trách nhiệm kiểm tra toàn diện lớp K15 Cao đẳng Tiểu học và giảng viên chủ nhiệm Trần Lệ Phương.

Công tác kiểm tra được triển khai gồm dự giờ 3 tiết, kiểm tra chất lượng học sinh, sinh viên vào buổi sáng và kiểm tra toàn bộ hồ sơ chuyên môn của giảng viên vào buổi chiều cùng ngày. Qua dự giờ, công tác tổ chức dạy và học của giảng viên hết sức chu đáo, hiệu quả, hoạt động của giảng viên và học sinh, sinh viên nhịp nhàng, các tiết dạy sinh động, học sinh, sinh viên nắm vững bài, thực hành tốt nên kết quả bài kiểm tra của các em rất cao, thật đúng như những gì từ trước đến nay mọi người đều đánh giá về cô giáo Lệ Phương. Tuy nhiên sang buổi chiều, khi kiểm tra hồ sơ, đồng chí Phạm Thị Thu Hoài phát hiện hồ sơ của giảng viên Lệ Phương có vấn đề: Giảng viên Trần Lệ Phương không soạn giáo án tuần thực dạy. Tưởng cô Lệ Phương để sót hồ sơ, đồng chí Phạm Thị Thu Hoài có yêu cầu cô bổ sung nhưng cô lúng túng một hồi rồi thu nhận: Mình chưa soạn bài!

Thông tư 39/2013/TT-BGDĐT ngày 04/12/2013 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về Hướng dẫn về thanh tra chuyên ngành trong lĩnh vực giáo dục đã nêu rõ nội dung thanh tra gồm: Tổ chức và hoạt động của cơ sở giáo dục đại học và trường trung cấp chuyên nghiệp bao gồm: ban hành văn bản quản lý nội bộ và phổ biến, giáo dục pháp luật; xây dựng bộ máy tổ chức; thực hiện các quy định về công khai trong lĩnh vực giáo dục; công tác thanh tra nội bộ và việc thực hiện các quy định về tổ chức và hoạt động theo Điều lệ, Quy chế tổ chức và hoạt động của nhà trường; Thực hiện quy chế đào tạo, liên kết đào tạo; quy định về mở ngành đào tạo; xây dựng chương trình, biên soạn giáo trình, bài giảng, tài liệu phục vụ đào tạo; quy chế thi cử; việc in, quản lý và cấp phát văn bằng, chứng chỉ; Thực hiện quy chế tuyển sinh, quản lý, giáo dục người học và các chế độ, chính sách đối với người học; Công tác quy hoạch, tuyển dụng, sử dụng, bổ nhiệm, đào tạo, bồi dưỡng, đánh giá và thực hiện chế độ, chính sách đối với nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục và người lao động khác; Các điều kiện bảo đảm chất lượng giáo dục; kiểm định chất lượng giáo dục; Thực hiện quy định về thu, quản lý, sử dụng học phí, các nguồn lực tài chính khác; Tổ chức hoạt động khoa học và công nghệ; ứng dụng, phát triển và chuyển giao công nghệ; thực hiện dịch vụ khoa học; tổ chức hoạt động hợp tác quốc tế về giáo dục; Thực hiện các quy định khác của pháp luật về giáo dục đại học, trung cấp chuyên nghiệp.

 Đồng chí Phạm Thị Thu Hoài thật sự khó xử bởi từ trước đến nay, cô giáo Trần Lệ Phương là một giảng viên gương mẫu, có trách nhiệm trước công việc được giao, công tác soạn, giảng luôn thực hiện tốt. Luôn chấp hành tốt chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy chế của ngành, quy định của cơ quan, đơn vị, đảm bảo số lượng, chất lượng ngày, giờ công lao động; Có đạo đức, nhân cách, lối sống mẫu mực, được sự tín nhiệm trong đồng nghiệp, học sinh và phụ huynh.Các tiết dạy trong đợt kiểm tra đủ điều kiện xếp loại tốt, chất lượng học sinh có nhiều tiến bộ, các loại hồ sơ khác đều đầy đủ. Các công tác khác được giao đều hoàn thành tốt. Nếu chỉ vì một tuần không có giáo án mà phải đánh giá chung không đạt yêu cầu hoặc phải xử lí kỉ luật thì thật không thỏa đáng. Nhưng xử lí như thế nào để vừa đảm bảo yêu cầu nghiêm túc của công tác kiểm tra vừa có lí có tình và không ảnh hưởng đến quan hệ đồng nghiệp?

1.3. Kết thúc tình huống

Ban Giám hiệu nhà trường tổ chức họp Hội đồng kỷ luật nhà trường, chỉ rõ sai phạm của giảng viên Lệ Phương góp ý phê bình, nhắc nhở giảng viên Lệ Phương không được tái phạm, đồng thời Ban Giám hiệu (mà trực tiếp là đồng chí Phó hiệu trưởng phục trách chuyên môn) cũng thẳng thắn nhận khuyết điểm do không thực hiện nghiêm túc công tác quản lí chuyên môn. Yêu cầu giảng viên Lệ Phương tổ chức dạy lại những tiết do không có sự chuẩn bị mà dạy chưa tốt. Yêu cầu tổ chuyên môn Tin học, Ban Chấp hành công đoàn quan tâm giúp đỡ, động viên để giảng viên Lệ Phương vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ. 

PHẦN II. PHÂN TÍCH VÀ GIẢI QUYẾT TÌNH HUỐNG giảng viên không soạn bài khi lên lớp 

 2.1. Phân tích tình huống 

2.1.1.   Phân tích diễn biến tình huống

Qua tìm hiểu một số cán bộ, giảng viên và nhân viên trong nhà trường cho biết: Thời gian gần đây, giảng viên Lệ Phương có phần mệt mỏi và chểnh mảng trong công việc. Sự việc là do con của giảng viên Lệ Phương thường xuyên ốm đau, mẹ chồng Lệ Phương lại hắt hủi cô là không biết chăm con. Cuộc sống gia đình có chiều hướng sóng gió khi chồng Lệ Phương sinh ra rượu chè, ít quan tâm đến với vợ con và công việc. Điều đó đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống về tinh thần của giảng viên Lệ Phương, dẫn tới việc giảng viên Lệ Phương buồn chán, lơ là ảnh hưởng đến công việc.

Giảng viên Trần Lệ Phương sinh năm 1975, là giảng viên được đào tạo từ trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên, đã tốt nghiệp chương trình đào tạo thạc sĩ. Lệ Phương kết hôn năm 2000, chồng là công nhân nhà máy tinh bột sắn hiện đã nghỉ chế độ về lái xe khách tuyến Bắc Kạn – Hà Nội. Vợ chồng Lệ Phương sống cùng mẹ chồng. Năm 2002, khi thành lập trường Cao đẳng X, do nhà trường cần viên chức có trình độ thạc sĩ, cô Lệ Phương được Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Bắc Kạn điều động về công tác tại nhà trường. Trong thời gian làm việc tại trường, giảng viên Lệ Phương luôn chấp hành tốt mọi chủ trương chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước cũng như nội quy của đơn vị, nhiệt tình, trách nhiệm trước công việc được giao, gần gũi yêu thương học sinh, sinh viên. Tuy nhiên qua hoạt động kiểm tra thực tế và kiểm tra hồ sơ cho thấy giảng viên Trần Lệ Phương đã không soạn bài khi lên lớp, và có thể khẳng định giảng viên Trần Lệ Phương đã vi phạm quy chế chuyên môn.

XEM THÊM ==> DOWNLOAD 999+ TIỂU LUẬN CHUYÊN VIÊN CHÍNH

2.1.2. Nguyên nhân:

          * Nguyên nhân khách quan

Quá trình quản lý của Ban Giám hiệu nhà trường và Tổ Tin học chưa chặt chẽ, chưa thực hiện đúng quy định hàng tháng phải kiểm tra, hàng tuần phải kí duyệt giáo án trước khi lên lớp nên mới xảy ra tình huống giảng viên Lệ Phương không có bài soạn.

Công tác quản lý, chỉ đạo của Ban Giám hiệu và Tổ Tin học còn buông lỏng nên để giảng viên trong nhà trường vi phạm quy chế chuyên môn và các quy định liên quan đến nhiệm vụ của nhà giáo. (Tiểu luận: Xử lý tình huống giảng viên không soạn bài khi lên lớp )

Công tác kiểm tra nội bộ của nhà trường chưa tiến hành thường xuyên nên để cho giảng viên vi phạm quy định.

Do chủ quan vì những năm học trước giảng viên Lệ Phương luôn thực hiện nghiêm túc các quy định của ngành và là một giảng viên có ý thức trong việc thực hiện nhiệm vụ được phân công…

Giảng viên Lệ Phương đang có những trở ngại trong cuộc sống gia đình nên ảnh hưởng đến công tác nhưng sự quan tâm của lãnh đạo nhà trường, của tổ chức Công đoàn và đồng nghiệp trong đơn vị chưa sâu sát, thiết thực và chưa kịp thời.

Tóm lại, để xảy ra vi phạm quy chế chuyên môn như trường hợp của giảng viên Trần Lệ Phương thì công tác quản lý, chỉ đạo của nhà trường nói chung chưa tốt, cần phải điều chỉnh, khắc phục.

* Nguyên nhân chủ quan

Theo giảng viên Lệ Phương, hoàn cảnh gia đình cô hiện nay đã ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, tâm lí, tình cảm của bản thân cô, dẫn đến việc cô chưa thực hiện tốt những yêu cầu, nhiệm vụ của một giáo viên.

Căn cứ vào các quy định của ngành, Luật lao động; Điều lệ trường Cao đẳng và Luật viên chức, thì giảng viên Lệ Phương đã không thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ được phân công, ảnh hưởng đến phong trào chung của nhà trường. Trong khi yêu cầu của công việc đòi hỏi mỗi cán bộ, giảng viên và nhân viên làm việc trong môi trường giáo dục phải là một tấm gương sáng để học sinh noi theo. Việc giảng viên Lệ Phương chưa khắc phục khó khăn của gia đình bản thân để vươn lên, sao nhãng công việc là một điều đáng tiếc, giảng viên Lệ Phương đã làm mất lòng tin đối Ban Giám hiệu và đồng nghiệp trong đơn vị.

Từ những nguyên nhân đã phân tích trên, để xác định mục tiêu và phương án giải quyết tình huống, ta cần đi sâu phân tích thêm hậu quả của nó.

2.1.3. Hậu quả của tình huống

Từ tình huống giảng viên Lệ Phương vi phạm quy chế của ngành và Luật viên chức, với kết luận của ban kiểm tra nội bộ trường học, nếu xử lý không thấu tình đạt lí có thể dẫn đến các hậu quả:

– Do hoàn cảnh gia đình, bản thân giảng viên Trần Lệ Phương thiếu tinh thần cố gắng vươn lên, lơ là trong công việc, từ đó không hoàn thành nhiệm vụ được giao. Không những vậy, giảng viên Lệ Phương còn đánh mất đi sự tin tưởng của lãnh đạo đơn vị, của bạn bè đồng nghiệp. Trước hết, bản thân giảng viên Lệ Phương phải chịu hình thức kỷ luật tương xứng với những sai phạm của mình và ảnh hưởng về nhiều mặt trong sự nghiệp của bản thân.

– Do thiếu trách nhiệm trong công việc, nên giảng viên Trần Lệ Phương đã vi phạm quy chế chuyên môn. Không những thế, những hành vi thiếu trách nhiệm trong công việc của giảng viên Lệ Phương đã ảnh làm ảnh hưởng đến nề nếp hoạt động, chất lượng đội ngũ của đơn vị, ảnh hưởng xấu đến công tác giáo dục toàn diện học sinh, sinh viên và làm ảnh hưởng đến uy tín của nhà trường.

Từ những phân tích nguyên nhân và hậu qủa của tình huống đưa lại, việc xác định mục tiêu giải quyết tình huống là vấn đề rất quan trọng để từ đó đưa ra các phương án xử lý tối ưu.

XEM THÊM 999+==> DANH SÁCH TIỂU LUẬN CHUYÊN VIÊN NGÀNH GIÁO DỤC

2.2. Xác định mục tiêu của giải quyết tình huống

          Để xây dựng được đội ngũ cán bộ, giảng viên và nhân viên nhà trường luôn đoàn kết thống nhất cao trong công việc, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị, đáp ứng với yêu cầu đổi mới và phát triển của ngành, của đất nước trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế thì việc giải quyết tình huống trên cần hướng tới các mục tiêu sau:

          Thứ nhất, Qua việc xử lý tình huống, lãnh đạo nhà trường phải làm cho giảng viên Lệ Phương thấy được những khuyết điểm của mình trong công việc được giao và việc chấp hành các quy định của ngành, của đơn vị. Qua việc xử lý, để giảng viên Lệ Phương thấy rõ những khuyết điểm yếu kém của bản thân, từ đó có ý thức rèn luyện về mọi mặt để có những biện pháp phấn đấu vươn lên, vượt qua mọi hoàn cảnh khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

          Thứ hai, Giữ nghiêm quy chế của ngành và các quy định của pháp luật, của Nhà nước. Qua giải quyết tình huống trên, cần làm cho cán bộ, giáo viên, nhân viên thấy được tính nghiêm túc trong mọi hoạt động của nhà trường. Các cấp quản lý có biện pháp trong việc tổ chức cho cán bộ, giảng viên và nhân viên trong toàn ngành học tập và thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước và các quy định của ngành. Có kế hoạch đẩy mạnh công tác thanh – kiểm tra các cấp. Tăng cường công tác kiểm tra nội bộ trường học nhằm tăng cường kỷ cương, nề nếp và ngăn chặn, khắc phục các hiện tượng tiêu cực trong các hoạt động của nhà trường. (Tiểu luận: Xử lý tình huống giảng viên không soạn bài khi lên lớp )

          Thứ ba, Giải quyết tình huống trên đảm bảo được sự hợp tình, hợp lý bởi nguyên nhân của tình huống. Qua việc xử lý cũng là một bước để cho đội ngũ cán bộ, giảng viên và nhân viên trường Cao đẳng X nói riêng và cán bộ, giảng viên và nhân viên của ngành, của cấp học nói chung thấy được tính nghiêm minh trong việc chấp hành luật pháp và các quy định của ngành, từ đó tự nhìn nhận, tự đánh giá lại công việc của bản thân mình để có sự điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp. Đồng thời để giữ lấy lòng tin của phụ huynh và học sinh đối với những người làm công tác trong ngành giáo dục.

          Thứ tư, Sau khi xử lý vi phạm của giảng viên Lệ Phương, chất lượng giáo dục, giảng dạy của nhà trường được nâng lên.

2.3. Xây dựng và lựa chọn phương án giải quyết

          2.3.1. Xây dựng phương án giải quyết tình huống

Về cơ sở pháp lý, căn cứ vào các văn bản pháp luật có liên quan để giải quyết tình huống trên như sau: Luật lao động; Luật giáo dục; Luật viên chức; Nghị định số 27/2012/NĐ-CP ngày 06/4/2012 của Chính phủ Quy định về xử lý kỷ luật viên chức và trách nhiệm bồi thường, hoàn trả của viên chức; Chỉ thị số 33/CT-TTg ngày 08/9/2006 của Thủ tướng Chính phủ về chống tiêu cực và khắc phục bệnh thành tích trong Giáo dục; Thông tư số 01/2015/TT-BGDĐT, ngày 15 tháng 01 năm 2015 của Bộ Giáo dục và Đào tạo Về việc ban hành Điều lệ Trường Cao đẳng; Các phương án được xây dựng và lựa chọn để giải quyết tình huống cần phải được căn cứ mục tiêu đã xác định. Do đó, tôi đề xuất các phương án giải quyết như sau:

* Phương án I:

 Theo quy định tại Điều 14 Nghị định 27/2012/NĐ-CP về thẩm quyền xử lý kỷ luật như sau“. Đối với viên chức quản lý, người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền bổ nhiệm tiến hành xử lý kỷ luật và quyết định hình thức kỷ luật; Đối với viên chức không giữ chức vụ quản lý, người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập quản lý viên chức tiến hành xử lý kỷ luật và quyết định hình thức kỷ luật…”Căn cứ Điều 15, Nghị định số 27/2012/NĐ-CP của Chính phủ về việc Quy định về xử lý kỷ luật viên chức và trách nhiệm bồi thường, hoàn trả của viên chức: Tổ chức họp kiểm điểm viên chức có hành vi vi phạm pháp luật”, Hội đồng nhà trường, yêu cầu giảng viên Lệ Phương viết bản kiểm điểm, đình chỉ dạy một tuần, cuối năm cắt toàn bộ thi đua đối với giảng viên Trần Lệ Phương.

Ưu điểm: Với hình đối với sai phạm của giảng viên Lệ Phương sẽ có tác dụng răn đe cao đối với người khác. Kỷ cương, nề nếp của trường Cao đẳng X sẽ được thực hiện nghiêm túc hơn. Hình thức kỷ luật trên giúp cho những cán bộ, giảng viên và nhân viên khác rút kinh nghiệm trong việc thực hiện công việc được giao tốt hơn.

Nhược điểm: Thực hiện phương án này có thể hợp lý, nhưng không hợp tình. Bởi khi xử lý một tình huống quản lý hành chính nào cũng không thuần túy căn cứ vào các văn bản pháp luật mà còn căn cứ vào thực tế. Đây là lần đầu tiên giảng viên Lệ Phương vi phạm do hoàn cảnh gia đình. Mặc dù thực hiện theo phương án này, có thể giảng viên Lệ Phương sẽ khắc phục khuyết điểm nhanh hơn nhưng cũng có thể nảy sinh những biểu hiện tiêu cực, bất mãn, không tâm phục, khẩu phục. Bên cạnh đó, do bị đình chỉ công tác nên sẽ ảnh hưởng đến tâm lý, tư tưởng vốn đang có vấn đề. Nếu thực hiện theo phương án này thì không chỉ làm giảng viên Lệ Phương mà còn làm cho một số cán bộ, giảng viên và nhân viên trong trường không đồng tình và ủng hộ.

* Phương án II:

Chỉ căn cứ vào mảng hồ sơ không đầy đủ (thiếu giáo án) các văn bản hướng pháp lý có liên quan như Luật giáo dục; Căn cứ Điểm a, Khoản 1, Điều 6 Luật lao động: Tuyển dụng, bố trí, điều hành lao động theo nhu cầu sản xuất, kinh doanh; khen thưởng và xử lý vi phạm kỷ luật lao động”, Hiệu trưởng quyết định xếp loại giảng viên không đạt yêu cầu, đồng thời lập tức báo cáo lên cấp trên (Sở Nội vụ tỉnh Bắc Kạn).

Ưu điểm: Xử lý theo phương án này giải quyết được tức thời công việc có liên quan đến đợt kiểm tra nội bộ, giúp giảng viên Lệ Phương thấy được chỉ vì không soạn giáo án mà ảnh hưởng trực tiếp không tốt đến kết quả xếp loại toàn diện. Các cá nhân trong đơn vị cũng thấy được sự nghiêm túc của cán bộ kiểm tra, sự nghiêm túc của lãnh đạo đơn vị trong việc đánh giá, xếp loại giáo viên, mọi người sẽ có trách nhiệm, cố gắng hơn trong việc hoàn thành các công việc được giao.

Nhược điểm: Chưa động viên kịp thời giảng viên Lệ Phương để vượt qua hoàn cảnh khó khăn để thực hiện tốt nhiệm vụ của mình cũng như công việc khác của nhà trường giao cho. Đồng thời cũng chưa chỉ ra được khuyết điểm của tập thể lãnh đạo nhà trường, các tổ chuyên môn có liên quan đối với vi phạm của cá nhân Trần Lệ Phương.

* Phương án III:

Căn cứ Nghị định 27/2012/NĐ-CP ngày 06/04/2012 của Chính phủ về thẩm quyền xử lý kỷ luật như sau“. Đối với viên chức quản lý, người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền bổ nhiệm tiến hành xử lý kỷ luật và quyết định hình thức kỷ luật; Đối với viên chức không giữ chức vụ quản lý, người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập quản lý viên chức tiến hành xử lý kỷ luật và quyết định hình thức kỷ luật…” căn cứ Nghị định 75/2006/NĐ-CP ngày 08/8/2006 về tổ chức và hoạt động của thanh tra Giáo dục, quy định tại Điều 1: “Thanh tra giáo dục thực hiện quyền thanh tra trong phạm vi quản lý Nhà nước về Giáo dục, nhằm đảm bảo việc thi hành pháp luật, phát huy nhân tố tích cực, phòng ngừa và xử lý vi phạm”, Ban Giám hiệu nhà trường tổ chức họp Hội đồng kỷ luật nhà trường, chỉ rõ sai phạm của giảng viên Lệ Phương góp ý phê bình, nhắc nhở giảng viên Lệ Phương không được tái phạm, đồng thời Ban Giám hiệu (mà trực tiếp là đồng chí Phó hiệu trưởng phục trách chuyên môn) cũng thẳng thắn nhận khuyết điểm do không thực hiện nghiêm túc công tác quản lí chuyên môn. Yêu cầu giảng viên Lệ Phương tổ chức dạy lại những tiết do không có sự chuẩn bị mà dạy chưa tốt. Yêu cầu tổ chuyên môn Tin học, Ban chấp hành Công đoàn quan tâm giúp đỡ, động viên để giảng viên Lệ Phương vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Ưu điểm: Phương án này phù hợp với hoàn cảnh gia đình và bản thân giảng viên V. Mặt khác, đây là lần đầu tiên giảng viên Lệ Phương vi phạm quy chế. Hơn nữa giảng viên Lệ Phương không cố tình vi phạm. Cách giải quyết này quan tâm đến cả yếu tố chủ quan và khách quan nên có tình có lí, không tạo mặc cảm cho người vi phạm, kéo mọi thành viên trong đơn vị xích gần nhau, tạo được mối đoàn kết nội bộ tốt. (Tiểu luận: Xử lý tình huống giảng viên không soạn bài khi lên lớp )

Nhược điểm: Xử lý theo phương án này có thể dẫn đến việc sửa chữa, điều chỉnh có thể chậm hơn cách xử lí hành chính đơn thuần.

          2.3.2. Lựa chọn phương án giải quyết

Sau khi phân tích ưu điểm và nhược điểm của mỗi phướng án, căn cứ vào các văn bản về pháp luật có liên quan như theo điểm 5 Điều 16 luật viên chức quy định: Có ý thức tổ chức kỷ luật và trách nhiệm trong hoạt động nghề nghiệp; thực hiện đúng các quy định, nội quy, quy chế làm việc của đơn vị sự nghiệp công lập” thì giảng viên Lệ Phương đã vi phạm điều 16 của Luật Viên chức. Hay theo Nghị định 27/2012/NĐ-CP quy định về xử lý kỷ luật viên chức và trách nhiệm bồi thường, hoàn trả của viên chức thì giảng viên Lệ Phương có thể bị kỷ luật khiển trách, nhưng cũng có thể bị mức kỷ luật cảnh cáo. Nhưng theo Nghị định 75/2006/NĐ-CP ngày 08 tháng 08 năm 2006 về tổ chức và hoạt động của thanh tra Giáo dục, quy định tại Điều 1: “Thanh tra giáo dục thực hiện quyền thanh tra trong phạm vi quản lý Nhà nước về Giáo dục, nhằm đảm bảo việc thi hành pháp luật, phát huy nhân tố tích cực, phòng ngừa và xử lý vi phạm”. Như vậy, bên cạnh việc xử lý các vi phạm trong ngành giáo dục, việc phát huy các nhân tố trong tập thể và mặt tích cực trong mỗi người cán bộ, giảng viên và nhân viên đều phải được coi trọng và nghiệp vụ thanh tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã định hướng vai trò, vị trí, mục đích của thanh tra giáo dục “Với đối tượng thanh tra, thanh tra giáo dục tác động tới ý thức, hành vi con người, nâng cao tinh thần trách nhiệm động viên, thúc đẩy việc thực hiện nhiệm vụ, uốn nắn, giúp đỡ sửa chữa sai sót, khuyết điểm” (Quản lý Giáo dục và Đào tạo – quyển 2, Hà Nội 2002, trang 134). Như vậy để giúp giảng viên Lệ Phương nâng cao tinh thần trách nhiệm vượt qua mọi khó khăn thực hiện tốt nhiệm vụ của mình thì thực hiện phương án 3 tức “tổ chức họp toàn trường, chỉ rõ sai phạm, góp ý phê bình, nhắc nhở, Ban Giám hiệu thẳng thắn nhận khuyết điểm; yêu cầu dạy lại những tiết dạy chưa tốt; quan tâm giúp đỡ, động viên để giảng viên Lệ Phương vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ” là phương án phù hợp nhất. Đây là phương án tối ưu để xử lý tình huống sai phạm quy chế của giảng viên Trần Lệ Phương.(Tiểu luận: Xử lý tình huống giảng viên không soạn bài khi lên lớp )

2.4. Lập kế hoạch tổ chức thực hiện.

          Thứ nhất: Chậm nhất là 03 ngày làm việc trước cuộc họp của Hội đồng kỷ luật, giấy triệu tập họp phải được gửi tới giảng viên Lệ Phương. Giảng viên Lệ Phương vắng mặt phải có lý do chính đáng. Trường hợp giảng viên Lệ Phương vắng mặt sau 02 lần gửi giấy triệu tập thì đến lần thứ 03 sau khi gửi giấy triệu tập, nếu giảng viên Lệ Phương vẫn vắng mặt thì Hội đồng kỷ luật vẫn họp xem xét và kiến nghị hình thức kỷ luật;

Thứ hai: Ban Giám hiệu, Chủ tịch Công đoàn nhà trường, tổ trưởng Tổ Tin học và Ban kiểm tra nội bộ họp để thống nhất kế hoạch và hướng giải quyết sai phạm của giảng viên Lệ Phương, đồng thời yêu cầu giảng viên Lệ Phương viết bản tự kiểm điểm, tự nhận hình thức kỷ luật. Ủy viên kiêm Thư ký Hội đồng kỷ luật có nhiệm vụ chuẩn bị tài liệu, hồ sơ liên quan đến việc xử lý kỷ luật, ghi biên bản cuộc họp của Hội đồng kỷ luật; Hồ sơ xử lý kỷ luật trình Hội đồng kỷ luật gồm: bản tự kiểm điểm, trích ngang sơ yếu lý lịch của giảng viên Lệ Phương, biên bản cuộc họp kiểm điểm viên chức và các tài liệu khác có liên quan.

          Thứ ba: Tổ chức họp Hội đồng kỷ luật nhà trường để phân tích, chỉ rõ những ưu điểm, khuyết điểm tồn tại, mức độ vi phạm của cá nhân Trần Lệ Phương đồng thời chỉ rõ trách nhiệm liên quan của Ban Giám hiệu, của kiểm điểm giảng viên Lệ Phương; Đồng thời hiệu trưởng phân tích rõ sai phạm và rút kinh nghiệm cho giảng viên Lệ Phương và cho cả Hội đồng kỷ luật nhà trường về quản lý hoạt động của tổ và của trường.

          Thứ tư: Hội đồng trường họp xét và ra quyết định kỷ luật. Căn cứ vào các văn bản luật pháp, căn cứ hồ sơ Hội đồng trường Cao đẳng X và qua ý kiến phân tích của các thành viên trong Hội đồng, Hiệu trưởng là chủ tịch Hội đồng trường Cao đẳng X quyết định hình thức kỷ luật với hình thức khiển trách với giảng viên V.

          Thứ năm: Thông báo hình thức kỷ luật giảng viên Lệ Phương trong Hội đồng kỷ luật nhà trường.

          Thứ sáu: Kiểm tra lại toàn bộ quá trình xem xét, tiến hành các thủ tục xử lý vi phạm của giảng viên Trần Lệ Phương.

          Thứ bảy: Họp Hội đồng kỷ luật trường Cao đẳng X để rút kinh nghiệm, bài học từ tình huống trên kết hợp làm công tác giáo dục tư tưởng trong toàn trường.

PHẦN III. KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ Xử lý tình huống giảng viên không soạn bài khi lên lớp 

3.1. Kết luận

          Quản lý hành chính là một hoạt động rất quan trọng, bởi nó là một hoạt động thực thi quyền hành pháp của Nhà nước, đó là sự tác động có tổ chức bằng quyền lực pháp luật nhà nước đối với các quá trình xã hội và hành vi hoạt động của con người của bộ máy hành chính nhà nước từ trung ương đến địa phương để duy trì và phát triển xã hội.

Quản lý Nhà nước trong hoạt động giáo dục được hiểu là sự điều chỉnh có tính pháp quyền của bộ máy Nhà nước đối với hoạt động Giáo dục & Đào tạo của xã hội. Sự điều chỉnh đó có thể thực hiện theo một dải tần đủ rộng, bao quát ở tầm hoạt động vĩ mô cấp quốc gia, đến tầm hoạt động vi mô ở cấp chính quyền cơ sở gần dân nhất. Sự điều chỉnh đó diễn ra dưới hình thức các quy phạm pháp luật, hoạt động Pháp luật và hành chính áp dụng vào Giáo dục & Đào tạo.

Là người viên chức, thiết nghĩ cần phải biết tổ chức và quản lý bằng quyền lực Nhà nước (Quyền lập pháp, quyền hành pháp, quyền tư pháp) được thể hiện cụ thể thông qua việc vận dụng sáng tạo các luật như: Luật giáo dục; Luật viên chức; Điều lệ trường học và các văn bản có liên quan để duy trì ổn định đơn vị và điều chỉnh các hành vi của từng cá nhân trong đơn vị, nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Góp phần thúc đẩy đơn vị phát triển và đạt được mục tiêu giáo dục phù hợp theo từng giai đoạn và từng thời kỳ mà Nhà nước đã xây dựng.

3.2. Kiến nghị.

          Từ tình huống trên, để ngăn ngừa có hiệu quả các trường hợp tương tự và giải quyết nhanh gọn các tình huống đang xảy ra, tác giả kiến nghị: (Tiểu luận: Xử lý tình huống giảng viên không soạn bài khi lên lớp )

  1. Đối với trường Cao đẳng X:
    1. Ban Giám hiệu nhà trường cần quan tâm tăng cường công tác kiểm tra nội bộ trường học, thường xuyên kiểm tra việc thực hiện chuyên đề và kiểm tra toàn diện đối với cán bộ, giảng viên và nhân viên. Sinh hoạt chuyên môn định kỳ đều đặn và có chất lượng, đánh giá sát hợp ưu khuyết điểm đối với các cán bộ, giảng viên và nhân viên được kiểm tra. Xây dựng tiêu chí thi đua phù hợp để cán bộ, giảng viên và nhân viên cố gắng phấn đấu.
    2. Chi bộ, Đảng bộ, Công đoàn, Đoàn thanh niên trong nhà trường gần gũi động viên các cán bộ, giảng viên và nhân viên trẻ trong trường cố gắng vươn lên trong mọi hoạt động chuyên môn vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.
  2. Đối với cán bộ, giảng viên và nhân viên trong nhà trường: Cần nắm vững nội dung các loại văn bản về luật pháp, nhất là các văn bản liên quan đến ngành giáo dục, các quy định của ngành. Tập trung hoàn chỉnh các loại hồ sơ còn thiếu, giữ gìn và phát huy lương tâm và trách nhiệm của người làm trong ngành Giáo dục và thực hiện tốt các cuộc vận động và các phong trào thi đua của ngành và đơn vị phát động.

Qua việc xử lý tình huống trên, tác giả thấy bản thân còn thiếu hụt rất nhiều về kiến thức cũng như kinh nghiệm trong quá trình quản lý tại đơn vị. Do vậy, các cấp các ngành, đặc biệt là Sở Nội vụ cần mở thêm nhiều những lớp bồi dưỡng kiến thức về quản lý Nhà nước dành cho chuyên viên tại các huyện để cho mọi cán bộ công chức, viên chức có thể tham gia học tập bồi dưỡng để nâng cao kiến thức về quản lý hành chính Nhà nước, góp phần cải cách nền hành chính quốc gia.


Trên đây là tiểu luận môn Chuyên viên chính đề tài: Xử lý tình huống giảng viên không soạn bài khi lên lớp tại Cao đẳng X, dành cho các bạn đang làm tiểu luận môn học chuyên viên: còn nhiều bài mẫu tiểu luận môn học các bạn tìm kiếm trên chuyên mục nhé. 

Lưu ý: Có thể trên website không có tài liệu đúng như các bạn mong muốn để hoàn thiện bài làm hoàn toàn mới và chất lượng tốt các bạn có thể cần tới sự hỗ trợ của dịch vụ viết tiểu luận để kham khảo bảng giá và quy trình làm việc các bạn có thể trao đổi với mình qua SDT/Zalo: https://zalo.me/0932091562

DOWNLOAD FILE

Contact Me on Zalo