Tiểu luận: Xử lý tình huống đốt hủy gia súc do mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

Rate this post

Tải miễn phí bài Tiểu luận: Xử lý tình huống đốt hủy gia súc do mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, các bạn có thể tải về kham khảo miễn phí, đây là đề tài tiểu luận môn Chuyên viên chính được giới thiệu cho các bạn sinh viên đang tìm kiếm tài liệu, ngoài ra các bạn có thể kham khảo thêm các bài tiểu luận về Xử lý tình huống đốt hủy gia súc và tiểu luận về mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên chuyên mục tiểu luận Chuyên viên chính.

Lưu ý: Trong quá trình viết tiểu luận Môn Chuyên viên chính nếu các bạn không có thời gian và cần hỗ trợ viết bài hoàn chỉnh, chất lượng tốt, các bạn có thể liên hệ với dịch vụ viết tiểu luận chất lượng qua Zalo: https://zalo.me/0932091562


I. MÔ TẢ TÌNH HUỐNG: Xử lý tình huống đốt hủy gia súc do mắc bệnh truyền nhiễm 

Theo báo cáo của trưởng thú y xã Vĩnh Quang. Tại thôn T, xã Vĩnh Quang, huyện Vĩnh Thạnh có một hộ chăn nuôi trong chuồng có 05 con bò và cả 05 con đã phát bệnh, tất cả những con bò này đều có biểu hiện về triệu chứng như mệt mỏi, lông dựng, mũi khô, da nóng; đứng lên, nằm xuống khó khăn, kém ăn; miệng chảy nhiều nước dãi có bọt; bị viêm dạng mụn nước ở lợi, vành mũi, vành móng, kẽ móng chân, đầu vú. Một số con có biểu hiện lở, loét ở mồm, móng chân; đi lại khó khăn, run rẩy.

Thông tin thu thập được: Hộ Ông Nguyễn Văn M thuộc diện hộ nghèo ở xã đặc biệt khó khăn, trong hộ có 6 nhân khẩu (01 mẹ già, 02 vợ chồng và 03 đứa con), được Ngân hàng chính sách xã hội huyện cho vay ưu đãi với số tiền 20.000.000 đồng để phát triển kinh tế, Ông đã chọn phương án chăn nuôi để thoát nghèo bằng cách đi mua 05 con bò lớn nhỏ với số tiền trên về nuôi, bình quân mỗi con 4.000.000 đồng từ một thương lái, nguồn gốc động vật không có rõ ràng, sau khi mua về được 3 ngày thì cả 05 con phát bệnh.

Lực lượng thú y từ tỉnh, huyện, xã đã đến tận nơi để kiểm tra, xác minh  và xác định 05 con bị bệnh Lở mồm long móng, các biện pháp bao vây, khống chế, cách ly, vệ sinh chuồng trại, khoanh vùng được tiến hành triển khai khẩn cấp nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh, đồng thời xác định đây là loại dịch bệnh động vật  nguy hiểm theo quy định của Pháp lệnh thú y và Tổ chức thú y thế giới (OIE), do đó phải xử lý tiêu hủy ngay, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật huyện Vĩnh Thạnh quyết định tiêu hủy toàn bộ số bò đang mắc bệnh và thực hiện chính sách hỗ trợ cho gia đình Ông.

Tại khoản 1- Điều 1- Quyết định số 719/QĐ-TTg  ngày 05/6/2008 của Thủ tướng Chính phủ  quy định:  Hỗ trợ trực tiếp cho các chủ chăn nuôi (bao gồm hộ gia đình, cá nhân, trang trại, hợp tác xã, cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm của Trung ương, địa phương và các đơn vị quân đội) có gia súc, gia cầm phải tiêu hủy bắt buộc do mắc dịch bệnh hoặc trong vùng có dịch bắt buộc phải tiêu hủy với mức tương đương 70% giá trị gia súc, gia cầm thương phẩm của người sản xuất bán trên thị trường. Mức hỗ trợ cụ thể như sau:

 1. a) Hỗ trợ 25.000 đồng/kg hơi đối với lợn.(Tiểu luận: Xử lý tình huống đốt hủy gia súc do mắc bệnh truyền nhiễm )
 2. b) Hỗ trợ 30.000 đồng/kg hơi đối với trâu, bò, dê, cừu, hươu, nai.
 3. c) Hỗ trợ 23.000 đồng/con gia cầm (gà, vịt, ngan, ngỗng).

Sau khi làm việc cùng chủ hộ và tính toán chi tiết số tiền hỗ trợ của Nhà nước, Ông M không chấp thuận vì: Chỉ mới 05 ngày nhà Ông đã thiệt hại (20.000.000 – (20.000.000 x 70%)) = 6.000.000 đồng. Quy ra gạo giá tại thời điểm là (2.400 đồng/ kg ) thì: 6.000.000 / 2.400 = 2.500 kg gạo, với số gạo này có thể giúp gia đình Ông sống gần 15 tháng, quả là quá lớn đối với một hộ nghèo như gia đình Ông .

Ông kiên quyết và một mực không chấp hành, nếu chấp hành thì Ông tha thiết đề nghị các cấp chính quyền hỗ trợ thêm 30% mà gia đình Ông phải gánh chịu. Còn nếu áp dụng đúng chính sách Nhà nước quy định thì cả nhà Ông sẽ tự vẫn, và ngày hôm sau chính quyền thực hiện bắt buột phải tiêu hủy thì ngày đó cả nhà Ông bao gồm 01 mẹ già, 03 đứa con và người vợ đã tự nguyện bước vào ngôi nhà tranh vách đất, người chồng đứng trước cửa cầm sẵn xăng và bật lửa chỉ có chờ chính quyền nổi lửa tiêu hủy gia súc thì Ông cũng châm lửa chết cùng gia đình.

II. PHÂN TÍCH TÌNH HUỐNG đốt hủy gia súc do mắc bệnh truyền nhiễm 

1. Xác định mục đích, mục tiêu xử lý tình huống

Ông Nguyễn Văn M không cố ý gây khó dễ hay chống đối người thi hành công vụ và chính quyền địa phương nhưng chỉ vì gia đình Ông quá nghèo, hai vợ chồng lam lũ quần quật quanh năm để lo cái ăn cho gia đình cũng không đủ, thiếu trước hụt sau thì lấy đâu trả nợ cho nhà nước.

Gia đình Ông đã sử dụng đúng mục đích của đồng vốn mà ngân hàng chính sách xã hội huyện đã cho vay để phát triển kinh tế gia đình, hy vọng thoát nghèo bằng cách chăn nuôi, một chủ trương lớn mà Đảng và Nhà nước ta cực kỳ quan tâm.

Chính quyền địa phương hiểu được điều đó nhưng không thể làm trái chính sách nhà nước đã ban hành đối với trường hợp cá biệt như hộ Ông M, giữa tình và lý có thể cân nhắc, không thể đánh đổi 05 con bò kia với 06 thân phận con người, đốt hủy hay không? nếu tiêu hủy thì chắc chắn hậu quả trên sẽ xảy ra, còn nếu không đốt huỷ thì mầm bệnh chắc chắn sẽ tiếp tục lây lan ra diện rộng có thể là một thôn cũng có thể là một xã, từ một hộ chăn nuôi lây lan đến nhiều hộ chăn nuôi khác, thiệt hại kinh tế là rất lớn sẽ không tránh khỏi, đồng thời tạo tiền lệ cho các hộ chăn nuôi khác mặc dù họ không cùng hoàn cảnh như Ông Nguyễn Văn M họ cũng không chấp hành theo quy định đốt huỷ nếu như gia đình họ cũng có gia súc mắc bệnh tương tự.

2. Phân tích nguyên nhân hậu quả của tình huống

2.1. Nguyên nhân

 1. Nguyên nhân chủ quan

– Toàn bộ số bò trên của Ông Nguyễn Văn M không được tiêm phòng vaccine Lở mồm long móng trước đó.

– Bản thân Ông M và những người thân trong gia đình chưa có kinh nghiệm chăn nuôi bò, không ý thức được hậu quả việc mình đang làm là mua bò của thương lái, nguồn gốc không rõ ràng, không đảm bảo về an toàn dịch bệnh.(Tiểu luận: Xử lý tình huống đốt hủy gia súc do mắc bệnh truyền nhiễm )

– Không tham khảo ý kiến của chuyên môn, cụ thể là thú y địa phương trước khi quyết định mua trong khi bản thân chưa có kinh nghiệm.

– Chưa nghiên cứu kỹ các văn bản quy định về phòng chống dịch bệnh động vật, kiểm dịch động vật của ngành nông nghiệp.

 1. Nguyên nhân khách quan

– Việc vận chuyển gia súc từ địa phương này đến địa phương khác chưa được kiểm soát chặt chẽ, do lực lượng thú y quá mỏng, mặt khác cán bộ thú y không có thẩm quyền chặn xe khi phát hiện vận chuyển gia súc để kiểm tra.

 – Việc vận chuyển gia súc của thương lái dưới nhiều hình thức khác nhau như vận chuyển bằng xe tải phủ bạt kín bên ngoài; lùa đi dưới hình thức chăn thả…

– Môi trường chăn nuôi đã có mầm bệnh tồn tại .

– Việc phát tán Vi rus trong điều kiện không khí là không thể kiểm soát được.

– Bệnh do vi rus gây ra dẫn đến hiệu quả điều trị không cao, không hiệu quả kinh tế trong điều trị.

 1. Hậu quả

– Hậu quả về kinh tế

+ Ảnh hưởng đến đời sống vật chất, kinh tế hộ gia đình (phạm vi hẹp).

+ Giá trị kinh tế từ ngành chăn nuôi mang lại bị giảm sút, sản phẩm chăn nuôi làm ra không tiêu thụ được.

– Hậu quả về xã hội

+ Gây ô nhiễm môi trường (Vứt xác động vật chết một cách tùy tiện)

+ Dịch bệnh có thể lây lan sang người làm ảnh hưởng đến sức khoẻ cộng đồng và sức sản xuất (Do tiếc rẻ mà xẻ thịt động vật chết để ăn thay vì phải thực hiện tiêu hủy).

III. MỤC TIÊU VÀ PHƯƠNG ÁN XỬ LÝ TÌNH HUỐNG đốt hủy gia súc do mắc bệnh truyền nhiễm 

1.     Mục tiêu tình huống:

Việc xử lý tình huống của tôi nhằm đạt được những mục tiêu dưới đây.

– Gia đình Ông Nguyễn Văn M chấp hành đúng quy định của Nhà nước trong việc tiêu huỷ vật nuôi bị bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và tiền hỗ trợ theo đúng quy định.

– Giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại về kinh tế đối với hộ Ông Nguyễn Văn M.

– Khống chế không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng, góp phần đảm bảo an toàn dịch bệnh cho vật nuôi trong vùng, giảm thiểu tác động do ảnh hưởng của dịch bệnh đến đời sống con người tạo điều kiện cho chăn nuôi phát triển bền vững.

2. Phương án xử lý tình huống

 1. Phương án 1.

Thường xuyên tuyên truyền Pháp luật về thú y, các Chính sách khuyến khích chăn nuôi an toàn sinh học và phòng chống dịch bệnh trên động vật… dưới nhiều hình thức: Trên phương tiện truyền thanh của thôn, xã ; Bằng pano áp phích; Phát tán tờ rơi về hướng chăn nuôi và phòng chống một số bệnh nguy hiểm, tập huấn hoặc lồng ghép trong các kỳ sinh hoạt cộng đồng… Đến từng hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Kết hợp tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn cho các nhân viên thú y thôn, làng, xã định kỳ (Tháng, quý, 6 tháng, năm…), nhất là cập nhật thông tin chuyên môn về dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống theo từng thời gian để đội ngũ này có thông tin tuyên truyền một cách hiệu quả vì rằng đội ngũ này là những người gần nhất với người chăn nuôi.

Huy động từ các nguồn tài chính của các Doanh nghiệp đóng trên địa bàn để hỗ trợ hộ Ông Nguyễn Văn M đủ số 30% mà gia đình Ông phải gánh chịu.

Ưu điểm:

+ Nâng cao được nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ làm công tác thú y và người chăn nuôi hộ gia đình.

+ Phát huy vai trò của tổ chức mạng lưới thú y, đặt biệt là thú y cơ sở (thú y thôn, thú y xã, và thú y hành nghề tư nhân).

Nhược điểm:

+ Cần có một khoản kinh phí ngân sách tương đối lớn để triển khai thực hiện.

+ Tiếp nhận kiến thức chuyên môn nghiệp vụ qua công tác tập huấn còn khập khiễn (do trình độ chuyên môn không đồng đều của cán bộ thú y thôn: Trung cấp, sơ cấp, kinh nghiệm lâu năm)

+ Đội ngũ thú y thôn thường xuyên biến động do mức phụ cấp chi trả quá thấp: 200.000 đồng/ tháng/ người nên không an tâm công tác, thiếu gắn bó lâu dài với nghề.

Phương án này có tác dụng giải quyết tình huống hiện tại và lâu dài nhưng không bền vững.

 1. Phương án 2.

Có chính sách đặt thù, ưu đãi (Hỗ trợ 100% giá trị tiêu hủy, giãn nợ, cho vay lãi suất bằng 0%…) để phát triển chăn nuôi và xử  lý một số trường hợp cá biệt như hộ Ông Nguyễn Văn M , hạn chế dịch bệnh lây lan và phát tán mầm bệnh ra diện rộng. Đồng thời cũng có chính sách răng đe (biện pháp chế tài đủ mạnh trong xử phạt hành chính, tịch thu tang vật tiêu hủy) đối với các thương lái không chấp hành các Quy định về phòng chống dịch bệnh động vật quy định tại Pháp lệnh thú y hiện hành.

Huy động từ các nguồn tài chính của các Doanh nghiệp đóng trên địa bàn để hỗ trợ hộ Ông Nguyễn Văn M đủ số 30% mà gia đình Ông phải gánh chịu.(Tiểu luận: Xử lý tình huống đốt hủy gia súc do mắc bệnh truyền nhiễm )

XEM THÊM ==> DOWNLOAD 999+ TIỂU LUẬN CHUYÊN VIÊN CHÍNH

Ưu điểm

+ Giải quyết nhanh gọn các ổ dịch mới phát sinh nhỏ lẻ trong phạm vi hẹp có giá trị kinh tế không cao.

+ Hạn chế tối thiểu việc mua bán, vận chuyển gia súc không rõ nguồn gốc, thiếu quan tâm đến công tác kiểm dịch của thú y.

Nhược điểm

+ Lợi dụng chính sách đặt thù, ưu đãi để chi không đúng đối tượng, tạo gánh nặng cho ngân sách.

Phương án này có tác dụng giải quyết tình huống hiện tại và lâu dài nhưng chưa tối ưu.

 1. Phương án 3.

Kết hợp 2 phương án nói trên: Vừa tuyên truyền, giáo dục cộng đồng chấp hành Pháp lệnh thú y , vừa có chính sách đặt thù nói trên        . Bên cạnh địa phương cần tạo ra một hành lang pháp lý vừa khuyến khích chăn nuôi phát triển vừa Phòng chống dịch bệnh có hiệu quả đồng thời khắc phục những nhược điểm đã nêu trên.

Trong chính sách khuyến khích phát triển chăn nuôi cần chú ý đến việc lựa chọn vật nuôi có giá trị thương phẩm cao, ít bị bệnh dịch như nuôi Nai, Hươu, Đà điểu, Lợn rừng, Nhím, Bò sữa…; Chú trọng quy hoạch vùng về chăn nuôi tập trung quy mô đàn lớn và khuyến khích các Doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm động vật bao tiêu sản phẩm cho người chăn nuôi.

Chính sách phòng chống dịch bệnh: Ngoài việc thực thi các chính sách đã ban hành, cần bổ sung các chính sách như đã nêu ở phương án 2 về xử phạt hành chính và tịch thu tang vật khi lưu thông động vật, sản phẩm động vật không có nguồn gốc một cách triệt để.

– Tiêu hủy: Nếu động vật, sản phẩm động vật mắc bệnh, nhiễm bệnh;

– Trường hợp không mắc bệnh:

+ Tịch thu xung công quỹ: Đấu giá thu nộp tiền vào ngân sách nhà nước;

+ Công ích: Cung cấp sản phẩm thịt sạch cho các Trại dưỡng lão, trẻ em SOS…

– Bố trí kinh phí ngân sách để thực hiện chủ trương của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 1569/TTg-NN ngày 19/10/2008 về việc Hỗ trợ đối với nhân viên thú y cấp xã với mức phụ cấp hệ số 1 theo mức lương tối thiểu, tạo điều kiện về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội để đội ngũ này an tâm công tác, gắn bó với nghề thú y lâu dài.

– Thống nhất và hoàn thiện mạng lưới thú y cơ sở về chi trả lương, phụ cấp từ  ngân sách tỉnh (Bổ sung sửa đổi Quyết định số 76/QĐ-UBND ngày 10/8/2006 của UBND tỉnh Bình Định về việc phê duyệt Đề án xây dựng và kiện toàn mạng lưới thú y cơ sở từ xã đến thôn bản). Tiếp tục duy trì việc chi trả phụ cấp cho thú y xã, thị trấn từ nguồn ngân sách tỉnh như hiện nay (phụ cấp thú y thôn 200.000 đồng/ tháng/ người), Phụ cấp thú y xã theo hệ số 1 của mức lương tối thiểu. Tuy nhiên hiện nay với mức chi trả này cũng còn quá thấp so với yêu cầu nhiệm vụ đặt ra, dẫn đến việc điều hành đội ngũ này chưa nhất quán, lực lượng thú y liên tục biến động do thu nhập thấp, không ổn định. Vấn đề nguồn nhân lực thì cốt lõi vẫn là công tác Cán bộ, do vậy cần phải quan tâm đúng mức đến thu nhập và sức khoẻ, bỡi không ai khác chính họ là người trực tiếp tiếp xúc với mầm móng dịch bệnh nguy hiểm, đặt biệt là những bệnh có thể lây sang người như Nhiệt thán, cúm gia cầm, bệnh bò điên, bệnh dại, sẩy thai truyền nhiễm….(Tiểu luận: Xử lý tình huống đốt hủy gia súc do mắc bệnh truyền nhiễm )

– Thành lập quỹ hỗ trợ rủi ro trong chăn nuôi (mục đích sử dụng Quỹ này như quỹ bảo hiểm xã hội dùng để hỗ trợ cho các thành viên trong Hội gặp rủi ro trong chăn nuôi mà không có khả năng tái tạo đồng vốn, giao cho Hội chăn nuôi tỉnh quản lý). Hội chăn nuôi tỉnh Bình Định đã được thành lập, bao gồm chi hội ở các huyện, thành phố.

– Trước mắt huy động từ các nguồn tài chính của các Doanh nghiệp đóng trên địa bàn để hỗ trợ hộ Ông Nguyễn Văn M đủ số 30% mà gia đình Ông phải gánh chịu, không làm ảnh hưởng đến kinh tế gia đình và gây hậu quả nghiêm trọng, sau đó thực hiện tiêu hủy trong thời gian ngắn nhất.

Phương án này vừa đảm bảo phát triển chăn nuôi bền vững vừa xử lý được tình huống trước mắt. Đề nghị chọn Phương án 3

 1. Tổ chức thực hiện

Căn cứ các văn bản hiện hành sau

– Pháp lệnh Thú y ngày 29 tháng 4 năm 2004;

– Nghị định số 33/2005/NĐ-CP ngày 15 tháng 3 năm 2005 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh Thú y;

– Nghị định số 119/2008/NĐ-CP ngày 28 tháng 11 năm 2008 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 33/2005/NĐ-CP ngày 15 tháng 3 năm 2005 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh Thú y;

– Quyết định số 719/QĐ-TTg , ngày 05/6/2008 của Thủ tướng Chính phủ về Chính sách hỗ trợ phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm; 

– Quyết định số 1037/QĐ-TTg ngày 15/8/2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ kinh phí phòng, chống dịch tai xanh ở lợn;

– Thông tư số 04/2009/TT-BNN ngày 21 tháng 01 năm 2009 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn nhiệm vụ của cán bộ, nhân viên chuyên môn, kỹ thuật ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn công tác trên địa bàn cấp xã.;

– Thông tư  số 80/2008/TT-BTC ngày 18/9/2008 của Bộ Tài chính về việc hướng dẫn chế độ tài chính để phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện Vĩnh Thạnh phối hợp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bình Định triệu tập cuộc họp khẩn để triển khai nội dung công việc, xác định chính xác nguồn thông tin cung cấp từ thú y cơ sở, thông tin về nguồn gốc động vật, mua bán, ngày giờ nhập gia súc về địa phương, bệnh tích trước và sau khi nhập về địa phương… Để cùng nhau xem xét hồ sơ nguồn gốc động vật, ban đầu đã có được một số căn cứ sau:

 1. Giấy chứng nhận kiểm dịch động vật xuất huyện, tỉnh: Không có
 2. Giấy chứng nhận tiêm phòng vaccine lở mồm long móng: Không có.
 3. Họ tên thương lái (người bán gia súc): Không rõ, chỉ biết tên thường gọi trong giao dịch mua bán là: Chú bảy.
 4. Nơi ở người bán gia súc: Không rõ, chỉ biết qua môi giới.

Với những căn cứ trên và nguyên nhân xảy ra, Ban chỉ đạo nhận định và đánh giá như sau.

– Chủ hộ gia đình ông Nguyễn Văn M thuộc diện hộ nghèo trong xã.

– Nhập gia súc về địa phương không qua cơ quan thú y thực hiện kiểm dịch .

– Do thiếu hiểu biết về chính sách, Pháp luật thú y.

– Tình hình dịch bệnh chưa xảy ra nghiêm trọng (Chưa lây lan làm thiệt hại kinh tế các hộ chăn nuôi khác trong thôn, xã).

– Tại thời điểm xảy ra dịch ở xã Vĩnh Quang chỉ có duy nhất của hộ Ông Nguyễn Văn M .

Kết luận chung: Theo hồ sơ thu thập được và cũng như bản tường trình của Ông Nguyễn Văn M là không hợp pháp trong mua bán động vật.

XEM THÊM 99+==> LỜI MỞ ĐẦU TIỂU LUẬN CHUYÊN VIÊN CHÍNH

IV. ĐÁNH GIÁ VIỆC XỬ LÝ TÌNH HUỐNG đốt hủy gia súc do mắc bệnh truyền nhiễm 

1. Để đề ra phương hướng giải quyết

– Thực hiện cách ly động vật (không chăn thả), tiến hành tiêu độc sát trùng chuồng trại, sát trùng vết loét mồm, móng động vật.

– Cử cán bộ thú y giám sát 24/24h không để hộ gia đình bán tháo.

– Lấy mẫu gởi cơ quan chức năng xét nghiệm để có kết luận chính xác nhất.

– So sánh, cân nhắc lợi ích kinh tế về việc nên kéo dài thời gian điều trị hay thực hiện tiêu hủy (trường hợp xảy ra ổ dịch lớn, tập trung một địa phương) .

– Thành lập Đoàn công tác tiêu hủy và hỗ trợ bao gồm: Trưởng hoặc phó ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động của huyện làm trưởng đoàn và các thành viên Phòng Tài chính Kế hoạch huyện, Công an huyện, Uỷ ban nhân dân xã, Hội, Đoàn thể chính trị xã hội huyện, Trạm Thú y, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện.

Sau khi có trả lời kết quả về xét nghiệm của Trung tâm thú y Vùng IV: Có hai trường hợp xảy ra:

* Âm tính với vi rus gây bệnh Lở mồm long móng (Chọn Phương án điều trị và hướng dẫn người chăn nuôi vệ sinh chuồng trại, sát trùng vết thương…)

* Dương tính với Vi rus gây bệnh Lở mồm long móng (trường hợp hiện tại trong tình huống – Chọn phương án tiêu hủy). Trình tự công việc tiến hành:

– Chi tiền hỗ trợ từ ngân sách nhà nước theo quy định tại Quyết định số 719/QĐ-TTg , ngày 05/6/2008 của Thủ tướng Chính phủ về Chính sách hỗ trợ phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm: 70% (14.000.000 đồng), sau khi có biên bản xác nhận của Đoàn công tác trong biên bản tiêu hủy và chữ ký của chủ hộ.

– Chi hỗ trợ ngoài chính sách quy định cho trường hợp cá biệt của hộ Ông Nguyễn Văn M: 30% ( 6.000.000 đồng):

+ Nếu chưa thành lập quỹ hỗ trợ rủi ro trong chăn nuôi: Doanh nghiệp trực tiếp chi cho hộ  gia đình (Chứng từ do Doanh nghiệp quy định). 

+ Đã thành lập quỹ: Hội chăn nuôi thực hiện chi trả, chứng từ theo quy định hiện hành.

– Tiến hành thuê nhân công đào hố tiêu hủy, chuẩn bị chất đốt, hoá chất xử lý.

– Đưa con vật đến hố tiêu hủy, tiến hành giết chết bằng cách đánh vào hành tủy, kẹp điện, hoặc tiêm thuốc… sao cho con vật chết một cách nhanh nhất.

– Đưa xác con vật xuống hố đào sẵn, đốt hủy.

– Phải chờ đến khi xác con vật cháy toàn phần (Cháy thành than – Tránh hiện tượng có một số nơi người dân quan sát thấy chưa cháy hết, sau khi Đoàn công tác đi, dân lại đào bới lên để lấy thịt ), tiến hành rắc vôi bột, hoá chất và  lấp đất chôn chặt.

2. Kết quả thực hiện

Trường hợp của Ông: Nguyễn Văn M là một bài học cho các hộ gia đình chăn nuôi trong xã Vĩnh Quang nói riêng, các địa phương khác nói chung, phải tuân thủ nghiêm túc Quy định của Pháp luật thú y hiện hành, góp phần hạn chế dịch bệnh lây lan và phát triển, ổn định đời sống xã hội, cải thiện một bộ phận đời sống nhân dân với mục tiêu phát triển chăn nuôi bền vững.

Từng bước đưa tỷ trọng chăn nuôi trong cơ cấu Nông nghiệp cao hơn tỷ trọng trồng trọt, chăn nuôi con gì mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất cho người dân, chính quyền địa phương cần định hướng, quy hoạch vùng chăn nuôi, đưa cán bộ kỹ thuật xúc tiếp với người chăn nuôi để hướng dẫn theo phương châm cầm tay chỉ việc cho một vài hộ, từ đó nhân rộng mô hình.

3. Hướng giải quyết sau khi có quyết định tiêu hủy

Thăm dò, trao đổi thẳng thắng với chủ hộ, lắng nghe nguyện vọng của họ để có biện pháp giúp đỡ họ nếu họ quyết định chọn chăn nuôi để thoát nghèo.

Tiếp tục tuyên truyền pháp luật thú y dưới các hình thức, củng cố và tăng cường trách nhiệm của lực lượng thú y thôn, xã trong việc giám sát, hướng dẫn người dân trong công tác phòng chống dịch bệnh động vật.

Ban hành các chủ trương chính sách đối với các trường cá biệt để tạo sự chủ động trong quyết định xử lý công vụ một cách thuận lợi và nhanh chóng.

Qua cách xử lý như trên, đa số người chăn nuôi có lẽ rất đồng tình và nhất trí quan điểm, tin tưởng vào chủ trương, đường lối chủ trương của Đảng, pháp luật của nhà nước. Phải nói rằng đây là vấn đề rất quan trọng trong việc xử lý, giải quyết các công việc của những người quản lý nhà nước ở mọi lĩnh vực.

V. KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ về Xử lý tình huống đốt hủy gia súc do mắc bệnh truyền nhiễm 

1. Kết luận

 Là một người cán bộ quản lý nhà nước phải biết tổ chức và điều chỉnh bằng quyền lực nhà nước để duy trì ổn định xã hội và điều chỉnh các hành vi của từng cá nhân trong xã hội, để xã hội phát triển theo mục tiêu Nhà nước đã đề ra trong từng giai đoạn, từng thời kỳ nhất định.

Chúng ta phải xác định: Công tác quản lý các loại dịch bệnh xảy ra ở gia súc, gia cầm trong thời gian qua trên khắp các địa phương trong cả nước như: bệnh Lở mồm long móng, cúm gia cầm, dịch heo tai xanh là cực kỳ phức tạp và nguy hiểm vì bệnh có thể lây sang người làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức lao động và tiền của của nhân dân.(Tiểu luận: Xử lý tình huống đốt hủy gia súc do mắc bệnh truyền nhiễm )

Ngoài ra chúng ta cũng không lơ là đối với các loại dịch bệnh khác như: Tụ huyết trùng trâu bò, dịch tả lợn, dại chó, lợn gạo… cũng gây hậu quả không kém. Do vậy công tác quản lý dịch bệnh động vật là một vấn đề rất cấp thiết và quan trọng, nó đòi hỏi sự tự giác chấp hành Pháp luật của người chăn nuôi, các hộ kinh doanh động vật và sản phẩm động đến người tiêu dùng và người quản lý sao cho mang lại nguồn thực phẩm sạch cho xã hội, người dân yên tâm khi sử dụng nó.

Bài học rút ra ở đây là cần tăng cường sự lãnh đạo của các cấp chính quyền trong tuyên truyền phổ biến sâu rộng mọi chủ chương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước nói chung, lĩnh vực chăn nuôi thú y nói riêng cho đông đảo quần chúng, cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân hiểu rõ tự giác thực hiện. Phát huy tính chủ động sáng tạo của cán bộ cơ sở, tăng cường phối hợp với các đoàn thể trong địa phương.

Có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chuyên môn, các ngành, các cấp. Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra. Thực hiện tốt việc quản lý hồ sơ dịch bệnh động vật bằng công nghệ thông tin (máy định vị để đưa các địa phương từng xảy ra dịch bệnh lên bản đồ GIS).

2. Kiến nghị

Với những hiểu biết của mình và qua cách xử lý tình huống trên, bản thân xin mạnh dạn đề xuất một số kiến nghị với các cấp có thẩm quyền một số vấn đề sau:

– Trước xu hướng chăn nuôi ngày càng phát triển với tốc độ cao trong khi tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi có nhiều diễn biến phức tạp, nhiều bệnh mới phát sinh, nhiều bệnh vừa gây thiệt hại về kinh tế lại vừa gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng con người; đồng thời khi Việt Nam gia nhập WTO kéo theo những quy định nghiêm ngặt hơn về tiêu chuẩn trong chăn nuôi, vệ sinh an toàn thực phẩm…, phương hướng, mục tiêu phấn đấu của ngành thú y Bình Định trong thời gian tới cần phải: Nâng cao tỷ lệ tiêm phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm; làm tốt công tác dự báo, chủ động phòng, chống, khống chế dịch…; Tổ chức hệ thống giám sát dịch bệnh, hệ thống kiểm dịch động vật, kiểm tra vệ sinh thú y và kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm; Xây dựng hệ thống lò mổ gia súc, gia cầm tập trung; Phấn đấu xây dựng vùng an toàn dịch bệnh để đảm bảo các sản phẩm của ngành chăn nuôi xuất khẩu với chất lượng cao; tăng cường năng lực để đáp ứng với hội nhập kinh tế khu vực và quốc tế. Để đạt được mục tiêu trên, ngoài sự cố gắng phấn đấu của mỗi cán bộ, công chức, viên chức, ngành thú y Bình Định mong muốn cần được bổ sung thêm lực lượng; đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật và thêm ngân sách phục vụ công tác tuyên truyền, đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn và sự hiểu biết về dịch bệnh cho cán bộ, nhân dân trong toàn tỉnh.

– Ứng dụng khoa học công nghệ vào lĩnh vực quản lý dịch bệnh bằng bản đồ thông tin địa lý GIS, phần mềm mà Chi cục Thú y tỉnh Bình Định đang triển khai thực hiện tại các Trạm Thú y huyện.

– Ban hành chính sách đặt thù, ưu đãi để phát triển chăn nuôi bền vững (miễn giảm thuế trong chăn nuôi thời hạn 05 đến 10 năm như thuế sử dụng đất; Thuế thu nhập cá nhân; Cho vay lãi suất ưu đãi; Khuyến khích các Doanh nghiệp kinh doanh cung cấp con giống và bao tiêu sản phẩm chăn nuôi …

– Bố trí kinh phí ngân sách để thực hiện chủ trương của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 1569/TTg-NN ngày 19/10/2008 về việc Hỗ trợ đối với nhân viên thú y cấp xã, thị trấn (mức phụ cấp hệ số 1 theo mức lương tối thiểu), xem xét tăng mức phụ cấp cho thú y thôn, làng lên mức bằng 50% mức phụ cấp của thú y xã, thị trấn.

– Thống nhất và hoàn thiện mạng lưới thú y cơ sở về  chi trả  lương, phụ  cấp từ  một cấp ngân sách (Ngân sách tỉnh) như hiện nay đang thực hiện cho các huyện miền núi của tỉnh Bình Định. (Tiểu luận: Xử lý tình huống đốt hủy gia súc do mắc bệnh truyền nhiễm )

– Thành lập quỹ hỗ trợ rủi ro trong chăn nuôi.

Trong quá trình học tập thực hiện tiểu luận này, với sự hiểu biết và thời gian đầu tư cho nghiên cứu có giới hạn. Bản thân mạnh dạn nêu lên những suy nghĩ, quan điểm của mình về xử lý tình huống: Đốt hủy gia súc bị bệnh không thể điều trị tại xã Vĩnh Quang, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định. Mặc dù đã có nhiều cố gắng, song không thể tránh khỏi những hạn chế và thiếu sót. Rất mong nhận được sự thông cảm và góp ý của quý Thầy, Cô giáo.


Trên đây là tiểu luận môn Chuyên viên chính đề tài: Xử lý tình huống đốt hủy gia súc do mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, dành cho các bạn đang làm tiểu luận môn học chuyên viên: còn nhiều bài mẫu tiểu luận môn học các bạn tìm kiếm trên chuyên mục nhé. 

Lưu ý: Có thể trên website không có tài liệu đúng như các bạn mong muốn để hoàn thiện bài làm hoàn toàn mới và chất lượng tốt các bạn có thể cần tới sự hỗ trợ của dịch vụ viết tiểu luận để kham khảo bảng giá và quy trình làm việc các bạn có thể trao đổi với mình qua SDT/Zalo: https://zalo.me/0932091562

DOWNLOAD FILE

Contact Me on Zalo