Tiểu luận: Xử lý Doanh nghiệp về hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp trong hồ sơ thuế

Rate this post

Tải miễn phí bài Tiểu luận: Xử lý Doanh nghiệp về hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp trong hồ sơ thuế, các bạn có thể tải về kham khảo miễn phí, đây là đề tài tiểu luận môn Quản lý nhà nước được giới thiệu cho các bạn sinh viên đang tìm kiếm tài liệu, ngoài ra các bạn có thể kham khảo thêm các bài tiểu luận về Xử lý Doanh nghiệp và tiểu luận về hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp trong hồ sơ thuế trên chuyên mục tiểu luận Quản lý nhà nước.

Lưu ý: Trong quá trình viết tiểu luận Môn Quản lý nhà nước nếu các bạn không có thời gian và cần hỗ trợ viết bài hoàn chỉnh, chất lượng tốt, các bạn có thể liên hệ với dịch vụ viết tiểu luận chất lượng qua Zalo: https://zalo.me/0932091562


I.  Mô tả tình huống Xử lý Doanh nghiệp về hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp trong hồ sơ thuế

Doanh nghiệp tư nhân Cường Thịnh (DNTN Cường Thịnh) được thành lập theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế số 1400235146 do phòng đăng ký kinh doanh thuộc sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Tháp cấp ngày 16/10/2012, địa điểm kinh doanh tại phường An Thạnh, thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp; ngành nghề kinh doanh: Mua bán vật liệu xây dựng, do Ông Phạm Văn Cường làm chủ doanh nghiệp. Doanh nghiệp đi vào hoạt động từ tháng 12 năm 2012.

Trong thời gian đầu đi vào hoạt động doanh nghiệp Cường Thịnh chấp hành pháp luật thuế kê khai, nộp thuế tốt, mang lại nguồn thu tương đối khá cho địa phương; qua hơn một năm đầu hoạt động doanh nghiệp Cường Thịnh đã nộp ngân sách nhà nước trên 1 tỷ đồng, góp phần cho Chi cục thuế thị xã Hồng Ngự hoàn thành vượt mức chỉ tiêu do Cục thuế giao.

Kể từ khi Luật số 71/2014/QH13 của Chủ tịch Quốc Hội thông qua ngày 26/11/2014 quy định doanh nghiệp không phải gửi bảng kê hàng hóa, dịch vụ mua vào, bán ra khi gửi tờ khai thuế giá trị gia tăng thì từ đây doanh nghiệp Cường Thịnh lợi dụng sự thông thoáng về chính sách khuyến khích của Nhà nước mà khai khống hoá đơn giá trị gia tăng đầu vào được khấu trừ để trốn thuế nhằm thu lợi bất chính; doanh thu kê khai hàng tháng tăng giảm khác thường, số thuế phát sinh phải nộp cũng giảm so với trước.

Chi cục thuế phân công cụ thể từng công chức theo dõi, giám sát tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Với nghiệp vụ chuyên môn của mình qua phân tích số liệu kê khai thuế của kỳ thuế tháng 02 năm 2019 của doanh nghiệp Cường Thịnh, nhận thấy có biểu hiện kê khai không trung thực thông qua việc xử dụng hoá đơn giá trị gia tăng bất hợp pháp, vì thuế giá trị gia tăng đầu vào và doanh số bán ra tăng đột biến, cán bộ thuế đã tham mưu Lãnh đạo Chi cục Thuế phát hành thơ mời doanh nghiệp Cường Thịnh đến giải trình; trong quá trình giải trình, doanh nghiệp Cường Thịnh có cung cấp bảng kê hàng hóa, dịch vụ mua vào, bán ra, nhận thấy các hóa đơn đầu vào mua của Công ty TNHH Trần Phong Phú, địa chỉ 126 Ấp Gãy, xã Thuận Bình, H. Thạnh Hóa, tỉnh Long An có dấu hiệu nghi vấn, nên cán bộ có hỏi doanh nghiệp về phương thức mua bán như thế nào, có hợp đồng mua bán hay không thì doanh nghiệp Cường Thịnh trả lời chưa phù hợp và đồng thời tiến hành lập, gửi phiếu xác minh hoá đơn số 10/ XMHĐ-CCT ngày 10 tháng 3 năm 2018  về việc xác minh hoá đơn và ngày 20/4/2018 được Chi cục thuế huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang trả lời 03 số hoá đơn mà Công ty TNHH Trần Phong Phú xuất cho doanh nghiệp Cường Thịnh là hoá đơn đã hết giá trị sử dụng, hiện Công ty TNHH Trần Phong Phú đã bỏ địa chỉ kinh doanh từ ngày 25/01/2019.

Với kết quả như trên ngày 21/4/2019, cán bộ thuế báo cáo Lãnh đạo đội và tham mưu Lãnh đạo Chi Chi cục thuế thị xã Hồng Ngự ký Quyết định số 08/QĐ-CCT “ Về việc kiểm tra chấp hành pháp luật thuế tại trụ sở Doanh nghiệp tư nhân Cường Thịnh”.

Trong quá trình kiểm tra, đoàn kiểm tra ghi nhận như sau: (Trích dẫn nội dung chủ yếu của Biên bản kiểm tra thuế tại Doanh nghiệp).

 Về hóa đơn giá trị gia tăng mua vào của kỳ thuế tháng 02/2018 doanh nghiệp Cường Thịnh kê khai khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào có 03 hoá đơn mua cát của Công ty TNHH Trần Phong Phú, địa chỉ 126 Ấp Gãy, xã Thuận Bình, H. Thạnh Hóa, tỉnh Long An như sau:

XEM THÊM ==> DỊCH VỤ VIẾT THUÊ TIỂU LUẬN

STT Mẫu số Kí hiệu Số hóa đơn Tiền hàng Thuế GTGT Ngày lập hóa đơn
1 01GTKT-3LL HD/18P 95 200.000.000 20.000.000 05/02/2019
2 01GTKT-3LL HD/18P 96 300.000.000 30.000.000 06/02/2019
3 01GTKT-3LL HD/18P 97 450.000.000 45.000.000 07/02/2019
  Tổng cộng 950.000.000 95.000.000  

Biên bản kiểm tra, đoàn kiểm tra có kết luận:

+ Doanh số mua vào, bán ra của đơn vị tăng đột biến vào tháng 02/2019 so với tháng  01/2019 (từ 01 tỷ đồng tăng lên 03 tỷ đồng).

+ Thuế giá trị gia tăng đầu vào tháng 02/2019 tăng bất thường so tháng 01/2019 (từ 100.000.000 đồng lên 300.000.000 đồng), nhưng thực tế thuế GTGT phải nộp không tăng mà còn giảm hơn so tháng trước.

+ Kết quả xác minh 03 hoá đơn giá trị gia tăng nêu trên thì Công ty TNHH Trần Phong Phú xuất hoá đơn cho doanh nghiệp Cường Thịnh sau ngày Chi cục thuế huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An xác định là Công ty TNHH Trần Phong Phú đã  bỏ trốn khỏi địa chỉ kinh doanh vào ngày 25 tháng 01 năm 2019 theo thông báo số 02/ TB-CCT của Chi cục Thuế huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An.

II.  Phân tích nguyên nhân và hậu quả của tình huống (Tiểu luận: Xử lý Doanh nghiệp về hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp trong hồ sơ thuế)

2.1. Nguyên nhân

Hiện nay, một số công ty, doanh nghiệp đã lợi dụng sự thông thoáng của Pháp luật thuế; Lợi dụng sự thông thoáng của chính sách thuế hiện hành là tránh gây phiền hà cho doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh; đồng thời phát huy, khuyến khích tính tự giác của doanh nghiệp trong việc chấp hành và thực hiện nghĩa vụ thuế đối với ngân sách nhà nước. Một vài cá nhân đã thành lập doanh nghiệp để mua bán hoá đơn thu lợi bất chính hoặc tìm cách gian lận để giảm số thuế phải nộp. Mục đích của doanh nghiệp là vì mục tiêu lợi nhuận, các doanh nghiệp luôn tìm mọi cách để đạt được lợi nhuận cao nhất không tôn trọng quy định của pháp luật.

Hoạt động mua, bán hoá đơn trái phép này đã gây rất nhiều khó khăn cho công tác quản lý thuế của nhà nước. Cơ quan thuế khó có thể quản lý được và đảm đương được sự mua bán trái phép này một cách kịp thời. Vì nó diễn ra rộng khắp và diễn biến rất phức tạp, nó không có sự giới hạn về mặt thời gian và không gian. Đa số các trường hợp phát hiện ra là thông qua phân tích tờ khai thuế, công tác xác minh hoá đơn giữa cơ quan thuế với nhau. Mặt khác, việc mua, bán hoá đơn giá trị gia tăng bất hợp pháp đã gây không ít khó khăn cho các doanh nghiệp kinh doanh lành mạnh, đúng pháp luật quy định, gây bất bình trong xã hội, trong quần chúng nhân dân về vấn đề mua, bán hoá đơn như hiện nay đối với doanh nghiệp kinh doanh ngành vật liệu xây dựng.

XEM THÊM ==> DOWNLOAD 999+ TIỂU LUẬN  MÔN QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC

2.1.1. Nguyên nhân khách quan

Do các quy định về thuế chưa được chặt chẽ còn nhiều kẽ hở cho nên một số tổ chức, cá nhân đã lợi dụng kẽ hở đó để thực hiện những hành vi sái trái.

Về quản lý, chỉ đạo của Chi cục thuế chưa kiểm tra thường xuyên, liên tục và tuyên truyền mạnh mẽ tinh thần trách nhiệm, ý thức nộp thuế của tổ chức, cá nhân.Việc kiểm tra, thanh tra các đơn vị đôi khi còn mang tính hình thức , qua loa do nể nang nên chưa nắm rõ tình hình thục tế của đơn vị.

Do lĩnh vực kinh tế tham gia hoạt động sản xuất kinh doanh rất lớn, qui mô kinh doanh đa số nhỏ và trải đều trên khắp địa bàn, trình độ quản lý còn thấp và ý thức chấp hành pháp luật còn yếu, bên cạnh đó lực lượng làm công tác quản lý về thuế quá mỏng.

Việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật về thuế chưa được tổ chức, thực hiện một cách có hiệu quả.

Về cơ quan thuế chưa có sự phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành có liên quan  ở địa phương trong việc quản lý đối tượng kinh doanh đã để doanh nghiệp lợi dụng kinh doanh không khai báo, bán hàng không xuất hóa đơn.

2.1.2. Nguyên nhân chủ quan

Doanh nghiệp Cường Thịnh không thực tế mua cát mà đi tìm các doanh nghiệp làm ăn bất chính chuyên thành lập để bán hoá đơn, không có tổ chức kinh doanh, cụ thể là doanh nghiệp Cường Thịnh đã mua của Công ty TNHH Trần Phong Phú 03 số hoá đơn để về kê khai khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào, nhằm làm giảm số thuế phải nộp. Vì lợi nhuận mà doanh nghiệp Cường Thịnh thực hiện hành vi vi phạm của mình, không nghĩ đến hậu quả ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp, tác động xấu đến môi trường kinh doanh trên địa bàn, về doanh số qua các tháng có sự biến động lớn, nhưng thuế nộp không tăng.

Làm thất thu cho ngân sách nhà nước số tiền thuế 95.000.000 đồng nếu không được phát hiện và kiểm tra xử lý kịp thời. Nếu không xử phạt vi phạm hành chính thật nghiêm đối với DNTN Cường Thịnh sẽ làm cho trật tự pháp luật thuế thiếu nghiêm minh, ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh trung thực, đúng pháp luật của các Doanh nghiệp khác; nếu không ngăn chặn kịp thời thì việc sử dụng hoá đơn kê khai khống để gian lận trốn thuế lây lan các doanh nghiệp khác trên địa bàn. 

Từ các nguyên nhân trên dẫn đến vi phạm trong việc sử dụng hóa đơn GTGT của doanh nghiệp Cường Thịnh.        

2.2. Hậu quả tình huống

Theo quy định hóa đơn là chứng từ gốc làm cơ sở hạch toán kế toán và thanh toán các giao dịch giữa các đối tác với nhau trong kinh doanh. Nếu hoá đơn không hợp pháp thì sẽ không đánh giá đúng tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và kê khai không đúng nghĩa vụ tài chính với Nhà nước.

2.2.1. Về chính trị

Doanh nghiệp Cường Thịnh sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với hành vi vi phạm pháp luật thuế của mình theo Nghị định số 129/2013/NĐ-CP ngày 16 tháng 10 năm 2013 của Chính phủ, quy định về xử lý vi phạm pháp luật về thuế và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế, cho nên ít nhiều gì cũng sẽ làm ảnh hưởng về vật chất và tinh thần đối với doanh nghiệp Cường Thịnh, như ngoài việc truy thu đủ số thuế trốn còn phải bị xử phạt, khi bị xử phạt thì làm ảnh hưởng đến uy tín trong việc kinh doanh, qua đó cũng có rất nhiều dư luận không tốt đối với DNTN Cường Thịnh.

DNTN Cường Thịnh sử dụng hoá đơn bất hợp pháp để kê khai khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào đã làm thất thu ngân sách Nhà nước 95.000.000 đồng, đồng thời sẽ không được công bằng đối với các doanh nghiệp kinh doanh cùng ngành hàng, dẫn đến tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, gây mất ổn định thị trường và làm ảnh hưởng đến công tác quản lý thuế, ảnh hưởng đến sự phát triển sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện. (Tiểu luận: Xử lý Doanh nghiệp về hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp trong hồ sơ thuế)

2.2.2. Về kinh tế

Thiệt hại về mặt kinh tế cho xã hội, làm thất thu cho ngân sách Nhà nước. Không những gây thất thu cho ngân sách Nhà nước mà còn tạo nên một liên doanh chuyên mua bán hoá đơn để thu lợi bất chính, đồng thời còn làm tổn hại về nhiều mặt cho nền tài chính nước nhà như: không phản ánh đúng tính chất của nền kinh tế thị trường.

3. Mục tiêu xử lý tình huống

Xử lý tình huống này nhằm đưa ra các phương án xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật đối với các đối tượng có liên quan đến việc trốn thuế, kê khai sai thuế. Góp phần khắc phục những hậu quả của vụ việc trên và củng cố niềm tin, nâng cao hiệu quả đầu tư tài chính của doanh nghiệp và các khoản ngân sách của nhà nước cũng như các tổ chức của nước ngoài và thế giới đầu tư cho phát triển nền kinh tế.

Việc xử lý tình huống hợp lý góp phần củng cố niềm tin giữa các doanh nghiệp, cũng như răng đe các đơn vị sản xuất kinh doanh khác.

          Tạo thêm động lực không ngừng nâng cao học tập nghiên cứu về Luật thuế để sau này các doanh nghiệp, cơ sở làm đúng.

          Tìm hiểu nguyên nhân doanh nghiệp kê khai không đầy đủ các nội dung trong hồ sơ thuế.

          Xác định hậu quả của việc kê khai sai, trong trường hợp công ty vẫn hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường.

          Đảm bảo nguồn thu cho Ngân sách Nhà nước ổn định, thu đúng, thu đủ và nộp kịp thời vào Ngân sách Nhà nước, góp phần cân đối chi tiêu cho Ngân sách, nhất là trong lĩnh vực chi đầu tư phát triển.

          Giải pháp, biện pháp khắc phục sai phạm và hướng dẫn đơn vị thực hiện kê khai, quyết toán theo đúng quy định trong thời gian tới. Nâng cao vai trò quản lý của Nhà nước trên lĩnh vực thuế đồng thời đảm bảo cho pháp luật của Nhà nước được thực thi một cách hiệu quả.

4.  Các phương án xử lý tình huống

4.1. Xây dựng phương án

4.1.1. Phương án 1

Xử phạt nghiêm minh, xử phạt hành vi khai sai theo Khoản 1, Khoản 4, Khoản 5 Nghị định 129/2013/NĐ-CP ngày 16 tháng 10 năm 2013 của Chính phủ Quy định về xử lý vi phạm về thuế và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế.

– Truy thu số thuế giá trị gia tăng đã kê khai khấu trừ: 95.000.000 đồng.

– Phạt 3 lần số thuế giá trị gia tăng kê khai khấu trừ: 285.000.000 đồng.

– Không cho tính vào chi phí hợp lý khi xác định thu nhập chịu thuế giá trị hàng hoá của 03 hoá đơn trên.

Ưu điểm của phương án 1:

 Đây là biện pháp mang tính quyền lực, tính cưỡng chế cao, hậu quả giải quyết nhanh gọn. Xử phạt đúng pháp luật, hợp tình, hợp lý có tính thuyết phục cao làm cho Doanh nghiệp nhận thấy được hành vi vi phạm của mình và đồng ý với quyết định của cơ quan thuế. Tạo điều kiện cho doanh nghiệp khắc phục được hậu quả. Xử phạt nhanh chóng, thủ tục đơn giản.

XEM THÊM 99+==> LỜI MỞ ĐẦU TIỂU LUẬN QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC

Nhược điểm phương án 1:

Tính khả thi không cao, các cơ quan pháp luật chưa hẳn đã đồng tình, vì mức xử phạt quá cao.

Về mặt xã hội ảnh hưởng xấu đến quyền lợi của DNTN Cường Thịnh và người lao động về công ăn việc làm thu nhập đời sống của họ.

 Mức xử phạt hành chính đều ở mức tối đa, gây nên gánh nặng tài chính cho doanh nghiệp, chỉ đưa ra các tình tiết tăng nặng, mà không xem xét tình tiết giảm nhẹ.

4.1.2. Phương án 2

– Truy thu số thuế giá trị gia tăng đã kê khai khấu trừ: 95.000.000đ.

– Phạt cảnh cáo.

– Không cho tính vào chi phí hợp lý khi xác định thu nhập chịu thuế giá trị hàng hoá 03 hoá đơn vi phạm.

Ưu điểm của phương án 2:

 Tính khả thi có cao hơn phương án 1, chỉ truy thu số tiền thuế trốn và giáo dục doanh nghiệp.  Xử phạt nghiêm minh, có tính răn đe, giáo dục cao đối với người vi phạm.

Nhược điểm phương án 2:

Không xử phạt vi phạm hành chính nên chưa đủ mạnh để răng đe doanh nghiệp, chưa tạo công bằng trong kinh doanh.

4.1.3. Phương án 3

– Truy thu số thuế giá trị gia tăng đã kê khai khấu trừ: 95.000.000 đồng. 

– Phạt 01 lần trên số thuế trốn: 95.000.000 đồng.

– Không cho tính vào chi phí hợp lý khi xác định thu nhập chịu thuế giá trị hàng hoá 03 hoá đơn vi phạm.

Ưu điểm của phương án 3:

Ngoài ưu điểm như phương án 2 vì vừa xử phạt hành chính vừa giáo dục doanh nghiệp, phù hợp với bản chất sự việc, đảm bảo cho đơn vị hoạt động bình thường mà không gây xáo trộn hoạt động sản xuất kinh doanh. Về mặt xã hội bảo đảm ổn định việc làm và thu nhập của người lao động.

Về xử phạt vi phạm hành chính có xét đến tình tiết giảm nhẹ, về nguyên nhân xảy ra lỗi do doanh nghiệp mới vi phạm lần đầu, có tính giáo dục, thuyết phục cao đối với đơn vị vi phạm

Nhược điểm phương án 3:

 Việc xử lý đòi hỏi cán bộ phải có năng lực, trình độ cao để xem xét tình tiết cụ thể đồng thời có xem xét lịch sử thái độ chấp hành pháp luật của đơn vị trước khi vi phạm xảy ra.

Phải cần đến cơ quan pháp luật để thu thập tài liệu, xác minh quá trình giao dịch mua bán với các đối tác có liên quan nên thời gian xử lý kéo dài.(Tiểu luận: Xử lý Doanh nghiệp về hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp trong hồ sơ thuế)

4.2.  Lựa chọn phương án tối ưu

Phương án 3 với phương án 1: Phương án 1 truy thu và phạt 3 lần số thuế trốn đủ mạnh để răng đe doanh nghiệp. Hạn chế là thiếu sự giáo dục doanh nghiệp, khả năng doanh nghiệp không thực hiện nổi dẫn đến gặp khó khăn về tài chính. Phương án 3 truy thu đủ số thuế trốn, xử phạt 01 lần số thuế trốn 95.000.000 đồng đúng theo quy định, có mang tính giáo dục là chính, doanh nghiệp có khả năng nộp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp tục kinh doanh.

Phương án 3 với phương án 2: phương án 2 chỉ truy thu số thuế trốn, giáo dục chủ doanh nghiệp không xử phạt hành chính thì tính khả thi cao; nhưng hạn chế là chưa đủ mạnh để răng đe các doanh nghiệp vi phạm, chưa tạo công bằng trong kinh doanh.

Qua đó cho thấy phương án 3 là phương án tối ưu hợp tính hợp lý vừa truy thu đủ số thuế trốn còn xử phạt hành chính để răng đe các doanh nghiệp, đồng thời có giáo dục cho chủ doanh nghiệp về chính sách thuế.

Qua 3 phương án trên mỗi phương án đều có những ưu điểm, nhược điểm nhất định, với nhận thức bản thân tôi chọn phương án 3 với lý do sau:

Thứ nhất, về xử phạt vi phạm hành chính cần quán triệt nguyên tắc xử phạt vi phạm hành chính: một hành vi vi phạm hành chính chỉ bị xử phạt một lần và xem đến tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ. Nên ngoài việc truy thu đủ số thuế trốn  chỉ phạt 01 lần trốn thuế (mức phạt thấp nhất của khung) là vì Doanh nghiệp vi phạm lần đầu và mức phạt vi phạm hoá đơn ở mức thấp hơn phương án 1. Từ đó thể hiện rõ tính nghiêm minh và nhân đạo của Pháp luật Việt Nam, ngoài ra còn giáo dục thuyết phục người nộp thuế chấp hành tốt luật thuế hơn.

Thứ hai, một phần lỗi do cơ quan thuế chưa làm tốt công tác tuyên truyền hướng dẫn tư vấn các doanh nghiệp kinh doanh. Mặt khác sự thống nhất và quản lý của cơ quan thuế một số địa phương còn buông lõng, thiếu sâu sát nên dẫn đến tình trạng nêu trên.

Thứ ba, về mặt kinh tế xã hội vẫn đảm bảo sự ổn định, phát triển sản xuất kinh doanh và công ăn việc làm cho người lao động.

Về mặt ngân sách nhà nước đã kịp thời làm tăng số thuế phải nộp 95.000.000 đồng  (do không cho đơn vị khấu trừ số thuế giá trị gia tăng của hoá đơn bất hợp pháp) và tăng thu về xử phạt hành vi trốn thuế, gian lận thuế: 95.000.000 đồng (Phạt theo khoản 1, Điều 11 Nghị định số 129/2013/NĐ-CP ngày 16 tháng 10 năm 2013 của Chính phủ quy định về xử lý vi phạm pháp luật về thuế và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế).

5. Phương thức thực hiện phương án

Để thực hiện có hiệu quả phương án tối ưu như đã lựa chọn, chúng ta phải chuẩn bị một cách chặt chẽ các bước sau:

Bước 1

 Đoàn kiểm tra tiến hành lập biên bản kiểm tra tại doanh nghiệp Cường Thịnh về việc sử dụng 03 hoá đơn bất hợp pháp trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày kết thúc thời hạn kiểm tra và Trưởng đoàn kiểm tra phải công bố công khai Biên bản kiểm tra trước người nộp thuế và các thành viên trong Đoàn kiểm tra.

Bước 2

Theo biên bản kiểm tra căn cứ Luật Quản lý thuế, nghị đinh số 129/2013/NĐ-CP ngày 16 tháng 10 năm 2013 của Chính phủ, đoàn kiểm tra lập tờ trình trình Lãnh đạo Chi cục ra quyết định về việc xử lý vi phạm về thuế qua kiểm tra việc chấp hành pháp luật thuế trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày ký biên bản kiểm tra: Truy thu tiền thuế giá trị gia tăng đã khấu trừ: 95.000.000đ; Phạt 01 lần trên số thuế bị truy thu: 95.000.000đ và không cho tính vào chi phí hợp lý khi xác định thu nhập chịu thuế để tính thuế thu nhập doanh nghiệp giá trị hàng hoá ghi trên 03 hoá đơn .  

Bước 3

 Đoàn kiểm tra đến doanh nghiệp Cường Thịnh trao quyết định xử lý vi phạm pháp luật thuế trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày ra quyết định xử lý vi phạm về thuế, có lập biên bản giao nhận quyết định và ký nhận Quyết định của chủ doanh nghiệp Cường Thịnh.

Bước 4

 Doanh nghiệp Cường Thịnh nộp tiền vào tài khoản của Chi cục thuế thị xã Hồng Ngự mở tại Ngân hàng trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận được Quyết định.

  1. Bài học kinh nghiệm

Qua hành vi vi phạm pháp luật và việc áp dụng các quy phạm pháp luật vào giải quyết hành vi vi phạm tại doanh nghiệp Cường Thịnh ta rút ra bài học kinh nghiệm như sau:

Thứ nhất

 Pháp luật phải thật sự trở thành là hành lang pháp lý để cho các chủ thể tham gia quan hệ kinh tế một cách bình đẳng, tạo điều kiện sản xuất kinh doanh phát triển. Do đó khi ban hành chính sách mới Nhà nước phải tuyên truyền rộng rãi để mỗi tổ chức, cá nhân hiểu biết và nhận thức một cách rõ ràng khi thực hiện đồng thời đấu tranh với những hành vi vi phạm pháp luật, đảm bảo tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa. (Tiểu luận: Xử lý Doanh nghiệp về hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp trong hồ sơ thuế)

Thứ hai

Cơ quan quản lý thu ngân sách: Để công tác thu ngân sách đúng quy định, tạo sự công bằng xã hội, khuyến khích sản xuất kinh doanh phát triển, nhằm bảo vệ những tổ chức, cá nhân làm ăn chính đáng, hệ thống cơ quan thuế phải thực hiện pháp luật thuế một cách đồng bộ giữa các địa phương, đồng thời trong quá trình thực thi phải nghiên cứu phát hiện các khiếm khuyết của cơ chế quản lý để kịp thời bổ sung, sữa đổi. Tăng cường thanh tra, kiểm tra và phân công cán bộ phân tích hồ sơ khai thuế có năng lực chuyên môn và khả năng đánh giá phân tích tốt để kịp thời phát hiện vi phạm của đối tượng nộp thuế, nếu không được phát hiện kịp thời không những Nhà nước thất thu, thậm chí các hành vi vi phạm gây thiệt hại nghiêm trọng cho đời sống kinh tế – xã hội.

Thứ ba

Trong việc áp dụng các quy phạm pháp luật vào giải quyết các hành vi vi phạm xảy ra trong thực tế, cần phải triệt để chấp hành các quy định về trình tự thủ tục, xử lý đúng đối tượng, đúng hành vi vi phạm thì mới có tác dụng răn đe, giáo dục và làm gương cho các đối tượng khác.

  1. Những kiến nghị

Từ sự việc trên cho thấy đã xuất hiện một loại tội phạm mới đó là một số đối tượng chuyên dùng hóa đơn giá trị gia tăng để mua bán thu lợi bất chính, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước, cho những người làm ăn chân chính.Từ tình huống nêu trên tôi xin đề nghị một số kiến nghị sau:

Đối với Chi cục thuế

Cần xây dựng lại các quy trình thanh tra, kiểm tra một cách chặt chẽ, không còn kẽ hở để một số đơn vị lợi dụng thực hiện các hành vi trái pháp luật.

Đề nghị Chi cục thuế ra quyết định truy thu đủ số thuế mà Công ty TNHH Trần Phong Phú ƯỜNG THỊNH kê khai khống với số tiền 95.000.000 đồng, xử phạt một lần trên số thuế trốn là 95.000.000 đồng.

 Chi cục thuế cần bố trí công chức vững vàng về chuyên môn nghiệp vụ để thường xuyên tuyên truyền chính sách pháp luật thuế cho các chủ doanh nghiệp bằng nhiều hình thức như đối thoại doanh nghiệp, qua đài phát thanh, truyền hình, pa nô. Đảm bảo 100% các văn bản pháp luật thuế, các văn bản hướng dẫn thực hiện pháp luật thuế được triển khai đến các doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế 100% các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế mới ra hoạt động sản xuất kinh doanh đều được tập huấn, hướng dẫn về các chính sách thuế và chế độ quản lý sử dụng hoá đơn chứng từ có liên quan để người nộp thuế biết để thực hiện.

Đề nghị Chi cục thuế tăng thêm nhân sự cho đội Kiểm tra, chỉ đạo đội Kiểm tra tăng cường công tác kiểm tra giám sát tình hình hoạt động kinh doanh của các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn thị xã Hồng Ngự nhất là các công ty, doanh nghiệp có ngành nghề nhạy cảm. Đây là biện pháp nhằm bảo đảm cho chính sách pháp luật được thực hiện một cách nghiêm minh, nhằm phát hiện sớm các sai sót, lệch lạc để kịp thời uốn nắn chấn chỉnh, xử lý. Hoạt động kiểm tra giám sát, phải được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật và phải tiến hành thường xuyên đó là nhiệm vụ của hệ thống các cơ quan quyền lực Nhà nước. Đồng thời kiểm tra, thanh tra cũng nhằm kịp thời giúp cho các doanh nghiệp khắc phục sai sót tạo điều kiện hoạt động thuận lợi và hiệu quả tránh gây phiền hà, nhũng nhiễu cho người nộp thuế. (Tiểu luận: Xử lý Doanh nghiệp về hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp trong hồ sơ thuế)

 Đối với Tổng cục Thuế

Thường xuyên có kế hoạch đào tạo cho đội ngũ cán bộ công chức trong hệ thống ngành thuế, nâng cao trình độ chuyên môn, phẩm chất chính trị, năng lực quản lý. Đủ sức đảm đương nhiệm vụ trong tình hình mới, đồng thời tăng cường trang bị cơ sở vật chất như công nghệ thông tin được áp dụng ngày càng hoàn chỉnh hơn, có thể truy cập trên toàn quốc mỗi khi cần thiết, xây dựng hệ thống dữ liệu quản lý đối tượng nộp thuế. Áp dụng công nghệ tin học hiện đại vào công tác quản lý thuế, cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho đối tượng nộp thuế; mở rộng việc kết nối thông tin với mọi tổ chức, cá nhân có liên quan phục vụ cho công tác quản lý thuế.

Để thực hiện hiệu quả vấn đề thanh tra, kiểm tra đòi hỏi ngành thuế cần có một đội ngủ cán bộ có năng lực, kỹ năng, giỏi về nghiệp vụ chuyên môn trong lĩnh vực thuế phải có tầm nhìn sâu, rộng. Xây dựng một hệ thống hành chính thuế có hiệu quả là yêu cầu không phải dễ dàng, vì vậy ngành thuế phải có chiến lược bồi dưỡng, đào tạo chuyên sâu cho lực lượng ngành thuế.


Trên đây là tiểu luận môn Quản lý nhà nước đề tài: Xử lý Doanh nghiệp về hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp trong hồ sơ thuế, dành cho các bạn đang làm tiểu luận môn học chuyên viên: còn nhiều bài mẫu tiểu luận môn học các bạn tìm kiếm trên chuyên mục nhé. 

Lưu ý: Có thể trên website không có tài liệu đúng như các bạn mong muốn để hoàn thiện bài làm hoàn toàn mới và chất lượng tốt các bạn có thể cần tới sự hỗ trợ của dịch vụ viết tiểu luận để kham khảo bảng giá và quy trình làm việc các bạn có thể trao đổi với mình qua SDT/Zalo: https://zalo.me/0932091562

DOWNLOAD FILE

Contact Me on Zalo