Tiểu luận: Một số giải pháp xây dựng Trường Tiểu học Số 1 Hòa Mỹ Tây xanh, sạch, đẹp, an toàn

Rate this post

Tải miễn phí bài Tiểu luận: Một số giải pháp xây dựng Trường Tiểu học Số 1 Hòa Mỹ Tây xanh, sạch, đẹp, an toàn, các bạn có thể tải về kham khảo miễn phí, đây là đề tài tiểu luận môn Sáng kiến kinh nghiệm được giới thiệu cho các bạn sinh viên đang tìm kiếm tài liệu, ngoài ra các bạn có thể kham khảo thêm các bài tiểu luận về Một số giải pháp xây dựng Trường Tiểu học Số 1 Hòa Mỹ Tây và tiểu luận về xanh, sạch, đẹp, an toàn trên chuyên mục tiểu luận Sáng kiến kinh nghiệm.

Lưu ý: Trong quá trình viết tiểu luận Môn Sáng kiến kinh nghiệm nếu các bạn không có thời gian và cần hỗ trợ viết bài hoàn chỉnh, chất lượng tốt, các bạn có thể liên hệ với dịch vụ viết tiểu luận chất lượng qua Zalo: https://zalo.me/0932091562


THUYẾT MINH MÔ TẢ GIẢI PHÁP VÀ KẾT QUẢ THỰC HIỆN SÁNG KIẾN

 1. Tên đề tài: Một số giải pháp xây dựng Trường Tiểu học Số 1 Hòa Mỹ Tây xanh, sạch, đẹp, an toàn.

2. Sự cần thiết phải áp dụng giải pháp sáng kiến:

– Nhằm đạt mục tiêu mà đơn vị đặt ra là trường phấn đấu đạt trường đạt chuẩn Quốc gia, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của đơn vị cũng như của ngành .

– Tạo một bước đột phá cho phong trào giáo dục xã nhà.

– Nhà trường đang trong đợt tham gia cuộc thi “Xây dựng trường học xanh, sạch, đẹp và an toàn” do phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tây Hòa phát động, tích cực góp phần vào thực hiện phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” trong nhà trường

3. Những giải pháp cũ thường làm:

Để thực hiện phong trào xây dựng trường xanh, sạch đẹp, trong những năm trước đây nhà trường thường tổ chức các giải pháp:

+  Tổ chức trồng cây xanh theo mùa;

+  Phát động trồng cây xanh, trang trí lớp;

+ Tổ chức lao động về sinh.

Tồn tại: Những giải pháp trên chỉ mang tính thời điểm, không có sự quy hoạch, định hướng của nhà trường nên phong trào có thực hiện nhưng rải rác, thiếu sự đồng bộ.

XEM THÊM ==> DỊCH VỤ VIẾT THUÊ TIỂU LUẬN

4. Mục đích của giải pháp sáng kiến:

– Thông qua đối tượng nghiên cứu xây dựng thành công nhà trường xanh, sạch, đẹp, an toàn; tạo môi trường thân thiện. Tạo điển hình trong phong trào thi đua xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực.

– Trường xanh, sạch, đẹp, an toàn thu hút học sinh đến trường. Thông qua hoạt động giáo dục xây dựng cho học sinh ý thức chăm sóc bảo vệ: Cây kiểng, cây xanh, thảm cỏ, trang trí trường lớp bằng cây xanh và tranh ảnh do tự mình tạo ra.(Tiểu luận: Một số giải pháp xây dựng Trường Tiểu học Số 1 Hòa Mỹ Tây xanh, sạch, đẹp, an toàn)

5. Thời gian thực hiện:

– Thời gian bắt đầu thực hiện sáng kiến này là từ tháng 8 năm 2011;

– Thời gian kết thúc: tháng 3 năm 2013

6. Nội dung:

6.1. Thuyết minh giải pháp mới:

Để thực hiện có hiệu quả việc xây dựng trường “Xanh, sạch, đẹp, an toàn” thì phải thực hiện các giải pháp sau :

Giải pháp thứ nhất: Nghiên cứu các văn bản và chỉ đạo:

– Nghiên cứu kĩ và quán triệt Chỉ thị 40/2008/CT –BGD&ĐT của Bộ Giáo Dục và Đào tạo kí ngày 22/7/2008 về việc phát động phong trào thi đua “ Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” và công văn số 72 /KH-GDĐT ngày 01 tháng 4 năm 2011 của Phòng GD&ĐT huyện Tây Hòa về kế hoạch tổ chức cuộc thi “Xây dựng trường, lớp xanh, sạch, đẹp, an toàn.

– Tham mưu thành lập ban chỉ đạo thực hiện cuộc thi với các thành phần phù hợp như: Ban giám hiệu, chủ tịch công đoàn, bí thư chi đoàn, giáo viên tổng phụ trách đội, giáo viên phụ trách công tác văn thể mỹ của nhà trường,…

– Xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện kế họach cuộc thi “ Xây dựng trường, lớp  xanh, sạch, đẹp, an toàn” tại đơn vị .

Giải pháp thứ hai: Thực hiện công tác tham mưu, huy động nguồn lực

– Cùng với Ban giám hiệu nhà trường tham mưu với chính quyền địa phương về kế hoach “ Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” nhất là kế hoạch cuộc thi “Xây dựng trường học xanh, sạch, đẹp, an toàn” của đơn vị nhằm kêu gọi sự ủng hộ của chính quyền địa phương.

– Triển khai kế hoạch thực hiện cuộc “ Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” gắn với cuộc thi “Xây dựng trường, lớp xanh, sạch, đẹp, an toàn” đến toàn thể Phụ huynh Học sinh của nhà trường .

– Huy động sự tham gia của các tổ chức, đoàn thể trong và ngoài nhà trường để xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện, xanh-sạch-đẹp, hiệu quả, phù hợp với điều kiện của nhà trường.

– Phát huy tính chủ động, tích cực, sáng tạo của giáo viên, nhân viên và học sinh trong quá trình tham gia cuộc thi.

XEM THÊM ==> DOWNLOAD 999+ TIỂU LUẬN SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM

Giải pháp thứ ba: Thực hiện công việc trang trí trường, lớp.

– Từng bước tham mưu các cấp xây dựng cổng trường, bảng hiệu tên trường ở điểm trường chính và các điểm trường phụ. Cổng trường và bảng hiệu tên trường được kẻ, vẽ theo đúng tên quy định tại Điều lệ trường Tiểu học; từng bước xây dựng đủ tường rào cho các điểm trường. Xung quanh nhà trường đều trồng cây dương tạo hàng rào xanh. (Tiểu luận: Một số giải pháp xây dựng Trường Tiểu học Số 1 Hòa Mỹ Tây xanh, sạch, đẹp, an toàn)

– Trang trí, sắp xếp các phòng làm việc: Họp liên tịch các bộ phận, các tổ chức đoàn thể trong nhà trường chỉ đạo sắp xếp và bố trí các phòng làm việc hợp lý, khoa học. Bàn ghế, tủ, kệ,…sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng, vệ sinh, sạch sẽ. Trang trí thẩm mỹ, hợp lý trên tường . Trong các phòng làm việc trưng bày chậu cây . Tạo không gian thoáng mát. 

          – Chủ động rà soát cùng ban giám hiệu trang trí đầy đủ các câu trọng tâm để giáo dục học sinh như:

    + “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người!”.

    + “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo!”.

    + Câu về giáo dục an toàn giao thông.

    + 5 điều Bác Hồ dạy các cháu thiếu niên, nhi đồng.

    + Các cụm từ, câu nêu lên giá trị có tính giáo dục của của nhà trường.

Các  phòng học có trang trí những nội dung liên quan đến hoạt động dạy, học (theo quy định trang trí phòng học) và ảnh Bác Hồ.

Giải pháp thứ tư:  Vệ sinh trường, lớp.

          –  Chủ động tham mưu với UBND xã xin hỗ trợ các thùng rác, đào các hố rác dùng để thu gom và xử lý rác thải .

          – Chú trọng công tác giáo dục cho học sinh ý thức bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp, không vức rác bừa bãi. Sân trường không có rác bẩn. Phòng làm việc, phòng học, các phòng chức năng…luôn luôn được vệ sinh sạch sẽ, không viết, vẽ bậy trên tường, không có màng nhện.

          – Phân công khu vực vệ sinh cho từng lớp, phân công làm vệ sinh khu WC học sinh bảo đảm vệ sinh, sạch sẽ.

Phụ lục 1: Sơ đồ phân công lao động 

Giải pháp thứ năm: Quy hoạch khuôn viên trường.

– Lập sơ đồ quy hoạch khuôn viên trường thể hiện rõ:

+ Khu vực làm việc, thư viện.

+ Khu vực các phòng học, phòng chức năng.

+ Khu vực vệ sinh, giếng nước.

+ Sân chơi, bãi tập, nơi tập trung học sinh chào cờ đầu tuần.

+ Lối đi vào trường, lối đi nội bộ trong khuôn viên trường.

+ Quy hoạch trồng cây, thảm cỏ…

+ Vườn sinh thái, vườn thuốc nam.

          – Lên kế hoạch từng bước bê tông sân trường, lối đi: Quy hoạch cụ thể diện tích, khu vực bê tông hóa sân trường, lối đi theo từng năm đảm bảo diện tích bê tông sân trường hợp lý, chủ yếu là nơi tập trung học sinh chào cờ đầu tuần và trước các dãy phòng làm việc, phòng học, phòng chức năng, lối đi nội bộ. Phần còn lại dùng để trồng cây bóng mát, cây cảnh, thảm cỏ.

          Giải pháp thứ sáu: Thực hiện trồng cây xanh, bồn hoa, cây cảnh.

        – Quy hoạch cây trồng, thảm cỏ bảo đảm hợp lý, thẩm mỹ; tạo được màu xanh, bóng mát sân trường.

        – Trước phòng làm việc, phòng học có bồn hoa, cây cảnh xanh mát.

        – Tiến hành trồng cây dọc các lối đi.

        – Chăm sóc các thảm cỏ sân trường .

        – Trồng cây xanh xung quanh dọc theo tường rào trường .

        – Chọn một số loại  cây trồng, cây cảnh sau: Cau cảnh, dừa nước, cây bàng, phượng vĩ, trúc nhật, ngũ gia bì, sanh, dương, trúc, cây phát tài, kim phát tài, môn lá đỏ, môn lá hoa, địa lan, hồng hạc môn, huyết dụ, sò huyết, thảm cỏ, các loại cây bóng mát khác có rễ không làm ảnh hưởng đến chất lượng các phòng học, …(Tiểu luận: Một số giải pháp xây dựng Trường Tiểu học Số 1 Hòa Mỹ Tây xanh, sạch, đẹp, an toàn)

          Giải pháp thứ bảy: Xây dựng vườn sinh thái, vườn thuốc nam.

       – Quy hoạch xây dựng vườn sinh thái. Sưu tầm, huy động nhiều nguồn lực để xây dựng vườn có đủ các loại thực vật, động vật có liên quan đến chương trình dạy học môn  tự nhiên xã hội và môn khoa học.

       – Giao cho liên đội tiến hành trồng và chăm sóc vườn thuốc nam. Sưu tầm một số cây thuốc trồng trong nhà trường như: Sả, ngải cứu, huyết dụ, cây gai ( àm bánh), sống đời, mã đề, nha đam (vừa cảnh, vừa thuốc), tía tô, hương nhu, từ bi, húng chanh, cây lựu, lá lốt…Mỗi loại cây thuốc phải nêu rõ tên thường gọi, tên khoa học, công dụng, phương thức sử dụng (Xây dựng tập tài liệu vườn thuốc nam lưu tại thư viện nhà trường).

Phụ lục 2: Sơ đồ quy hoạch vườn thuốc nam, vườn sinh thái

* Kết quả của sáng kiến :

– Huy động sức mạnh tổng hợp của các lực lượng trong và ngoài nhà trường để xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện, hiệu quả, phù hợp với điều kiện của địa phương và đáp ứng nhu cầu của xã hội. Phát huy tính chủ động, tích cực, sáng tạo của học sinh trong học tập và các hoạt động xã hội một cách phù hợp, hiệu quả .

– Tập trung các nguồn lực để trang bị cơ sở vật chất, thiết bị trường học, tạo điều kiện cho học sinh khi đến trường an toàn, thân thiện, vui vẻ. Tham gia một cách hứng thú của học sinh trong các hoạt động giáo dục trong nhà trường và tại cộng đồng, với thái độ tự giác, chủ động và ý thức sáng tạo.

– Phát huy sự chủ động, sáng tạo của thầy, cô giáo đáp ứng yêu cầu đổi mới phương pháp phương pháp giáo dục trong điều kiện hội nhập quốc tế. Huy động và tạo điều kiện để có sự tham gia hoạt động đa dạng và phong phú của các tổ chức, cá nhân trong xã hội.

– Trường đạt xuất sắc trong cuộc thi “Xây dựng trường, lớp xanh, sạch, đẹp, an toàn”, đạt xuất sắc trong phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” và đạt Chuẩn Quốc gia mức độ 1.

Phụ lục 3: Các hình ảnh minh họa trong phong trào xanh, sạch, đẹp. 

* Sản phẩm được tạo ra từ giải pháp :

– Nhà trường tích cực huy động sự tham gia của các tổ chức, đoàn thể trong và ngoài nhà trường để xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện, xanh – sạch – đẹp, hiệu quả, phù hợp với điều kiện của nhà trường. Nhà trường đã huy động Ban đại diện cha mẹ học sinh tham gia tạo quĩ “Xanh- sạch- đẹp” để từng bước bê tông các lối đi, xây dựng các bồn hoa, cây cảnh. Đến nay Ban đại diện cha mẹ học sinh  đã tham gia đóng góp làm sân, đường bê-tông, các bồn hoa, thảm cỏ với tổng kinh phí gần khoảng 30 triệu đồng; cán bộ, giáo viên nhà trường tham gia tích cực trong việc xây dựng trường xanh, sạch, đẹp và đóng góp kinh phí trên 4.000.000 đồng để mua cây cảnh ; UBND xã Hòa Mỹ Tây đã xây dựng cổng trường, tường rào điểm Ngọc Lâm và xây cổng, tường rào, sân bê-tông, trụ cờ điểm trường Quảng Mỹ kinh phí trên 700 triệu đồng.

– Vận động cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia trồng cây cảnh và thảm cỏ mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia 2 ngày công. (Trồng cỏ 1 ngày, trồng cây cảnh 1 ngày)

– Từ cơ sở vật chất như thế đã tạo được sự gần gũi, thân yêu giữa thầy trò, đồng nghiệp. Chất lượng đại trà và chất lượng mũi nhọn có bước tiến rõ rệt.(Tiểu luận: Một số giải pháp xây dựng Trường Tiểu học Số 1 Hòa Mỹ Tây xanh, sạch, đẹp, an toàn)

+ Chất lượng 2 môn Toán và Tiếng Việt giữa kỳ 2 năm học 2012-2013 :

LỚP SS TOÁN TIẾNG VIỆT Kh. Tật
GIỎI KHÁ TRUNG BÌNH YẾU GIỎI KHÁ TRUNG BÌNH YẾU
SL TL SL TL SL TL SL TL SL TL SL TL SL TL SL TL
1 117 43 37.39 48 41.7 23 20.0 1 0.87 43 37.39 48 41.74 23 20 1 0.87 2
2 102 44 44 41 41.0 15 15.0 0 0 43 43 31 31 26 26 0 0 2
3 102 52 50.98 33 32.4 17 16.7 0 0 35 34.31 38 37.25 29 28.43 0 0 0
4 103 42 41.18 42 41.2 17 16.7 1 0.98 29 28.43 42 41.18 30 29.41 1 0.98 1
5 102 40 40 35 34.7 25 24.8 0 0 43 42.57 25 24.75 33 32.67 0 0 1
TC 526 221 42.58 199 38.3 97 18.7 2 0.385 193 37.12 184 35.38 141 27.12 2 0.385 6

+ Chất lượng các cuộc thi cấp huyện :

Tên cuộc thi Năm học 2011-2012 Năm học 2012-2013 So sánh
SL Tỉ lệ % SL Tỉ lệ % Tăng Giảm
Thi Giao lưu học sinh năng khiếu Toán, Tiếng Việt (Olympic Toán, Tiếng Việt) 26/34 76.5 33/34 97.05 20.55%  
Thi khảo sát Học sinh giỏi khối 5 6/13 46.2 12/13 92.3 46.1%  
Thi IOE cấp huyện 0 0 2 33.3 33.3%  

– Học sinh chăm chỉ hơn; giáo viên nhiệt tình hơn và chăm chút học sinh hơn; mối liên hệ giữa nhà trường và gia đình thường xuyên hơn và gia đình quan tâm hơn về con em mình; địa phương và các ban ngành đoàn thể quan tâm nhiều hơn thông qua việc ủng hộ nhà trường trong việc xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia. (Tiểu luận: Một số giải pháp xây dựng Trường Tiểu học Số 1 Hòa Mỹ Tây xanh, sạch, đẹp, an toàn)

Trường đạt xuất sắc trong cuộc thi ‘‘Xây dựng trường, lớp xanh, sạch, đẹp, an toàn’’, được UBND tỉnh Phú Yên kiểm tra công nhận trường Chuẩn Quốc gia mức độ 1, đạt xuất  sắc trong phong trào thi đua « Xây dựng trường học thân thiện ,học sinh tích cực »  góp phần nâng chất lượng giáo dục xã nhà so với các xã bạn.

6.2. Thuyết minh về phạm vi áp dụng:

Sáng kiến có thể áp dụng cho tất cả các trường Tiểu học, Trung học cơ sở trong toàn huyện Tây Hòa

6.3. Thuyết minh về lợi ích kinh tế, xã hội:

– Trường xanh, sạch, đẹp, an toàn thu hút học sinh đến trường;

– Thông qua hoạt động giáo dục xây dựng cho học sinh ý thức chăm sóc bảo vệ: Cây kiểng, cây xanh, thảm cỏ, trang trí trường lớp bằng cây xanh và tranh ảnh do tự mình tạo ra;

– Giúp nhà trường có cảnh quan thoáng mát, có cây xanh, thảm cỏ, cây cảnh; nhà vệ sinh khang trang sạch sẽ đủ ; phòng học đủ chuẩn có cây xanh, hoa trang trí tường phòng học; trường lớp sạch đẹp và thân thiện.


Trên đây là tiểu luận môn Sáng kiến kinh nghiệm đề tài: Một số giải pháp xây dựng Trường Tiểu học Số 1 Hòa Mỹ Tây xanh, sạch, đẹp, an toàn, dành cho các bạn đang làm tiểu luận môn học Sáng kiến kinh nghiệm: còn nhiều bài mẫu tiểu luận môn học các bạn tìm kiếm trên chuyên mục nhé. 

Lưu ý: Có thể trên website không có tài liệu đúng như các bạn mong muốn để hoàn thiện bài làm hoàn toàn mới và chất lượng tốt các bạn có thể cần tới sự hỗ trợ của dịch vụ viết tiểu luận để kham khảo bảng giá và quy trình làm việc các bạn có thể trao đổi với mình qua SDT/Zalo: https://zalo.me/0932091562

DOWNLOAD FILE

Contact Me on Zalo