Tiểu luận: Xây dựng mô hình lớp học thân thiện, học sinh tích cực ở Tiểu học

Rate this post

Tải miễn phí bài Tiểu luận: Xây dựng mô hình lớp học thân thiện, học sinh tích cực ở Tiểu học, các bạn có thể tải về kham khảo miễn phí, đây là đề tài tiểu luận môn Sáng kiến kinh nghiệm được giới thiệu cho các bạn sinh viên đang tìm kiếm tài liệu, ngoài ra các bạn có thể kham khảo thêm các bài tiểu luận về Xây dựng mô hình lớp học thân thiện và tiểu luận về học sinh tích cực ở Tiểu học trên chuyên mục tiểu luận Sáng kiến kinh nghiệm.

Lưu ý: Trong quá trình viết tiểu luận Môn Sáng kiến kinh nghiệm nếu các bạn không có thời gian và cần hỗ trợ viết bài hoàn chỉnh, chất lượng tốt, các bạn có thể liên hệ với dịch vụ viết tiểu luận chất lượng qua Zalo: https://zalo.me/0932091562


I. THỰC TRẠNG: Xây dựng mô hình lớp học thân thiện, học sinh tích cực ở Tiểu học

1. Nguyên nhân Khách quan

– Trường học được xây dựng kiên cố, nhưng chưa được trang bị đầy đủ như các thiết bị đồ dùng dạy học cho tất  các môn học, phòng  ngoại ngữ, phòng nghe nhìn, phòng âm nhạc còn thiếu nhiều phương tiện dạy học giúp học sinh tích cực, tự giác học tập….

  – Trường học ở xa nhà học sinh, học sinh còn nhỏ, đi lại còn khó khăn, nhất là lúc trời mưa. học sinh thuộc diên hộ nghèo, cận nghèo còn nhiều.

 – Phần lớn cho mẹ các em đi làm xa nhà, trình độ học vấn thấp, có học sinh không được sống cùng cha mẹ nên các em chưa quan tâm đúng mức đến việc học.(Tiểu luận: Xây dựng mô hình lớp học thân thiện, học sinh tích cực ở Tiểu học)

 – Các em học sinh tiểu học còn nhỏ, còn ham chơi, chưa ý thức hết được tầm quan trọng của việc học tập, chưa tự giác học tập.

2. Nguyên nhân chủ quan

 – Để đảm bảo các chỉ tiêu của trường, của ngành đề ra, các áp lực công việc về thời lượng tiết dạy, mục tiêu bài học, kết hợp  giáo dục lồng ghép, phân hóa đối tượng học sinh .v.v. Không ít giáo viên đôi khi quá nóng vội trong việc giáo dục học sinh để đảm bảo những chỉ tiêu và hoàn tất các công việc đó.

– Một số giáo viên chưa tích cực bồi dưỡng  cập nhập các thông tin, hướng dẫn của BGD về mô hình trường học mới ( VNEN ) thêm vào đó những kiến thức và kĩ năng sư phạm cũng như các kiến thức tâm sinh lí trẻ không được trau dồi thường xuyên, nên đôi khi bị lúng túng trong việc xử lí các tình huống sư phạm.

– Giáo viên không chuẩn bị đủ đồ dùng học tập cho các hoạt động của nhón, cặp đôi dẫn đến tình trạng học sinh không đủ đồ dùng để thao tác, các nhóm trưởng chưa nắm được cách điều hành nhóm nguyên nhân dẫn đến tình trạng HS chưa tích cực, chưa tạo được sự thân thiện …

       – Qua nhiều năm được phân công làm công tác chủ nhiệm, theo chỉ đạo hướng dẫn của Ban giám hiệu nhà trường, học hỏi kinh nghiệm của đồng nghiệp cùng với việc tự tìm tòi học tập, nghiên cứu tài liệu chuyên môn tôi đã mạnh dạn tiến hành xây dựng mô hình lớp học thân thiện – học sinh tích cực ngay chính lớp tôi đang giảng dạy, nhằm tháo gỡ những thực trạng trên.

 II.  NỘI DUNG SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM Xây dựng mô hình lớp học thân thiện, học sinh tích cực ở Tiểu học

         1.Tăng cường công tác trang trí lớp học

– Môi trường học tập xanh, sạch, đẹp, an toàn, thân thiện là yếu tố rất quan trọng góp phần thu hút trẻ đến trường, đến lớp, góp thêm cho lớp học một luồng không khí thân thiện, thoải mái, sinh động, hăng say trong giờ học, rèn luyện kĩ năng sống cho học sinh.

– Trang trí lớp theo mô hình VNEN có đủ các góc học tập của các môn. Góc thư viện, cây sinh nhật, hộp thư bè bạn, điều em muốn nói, bảng bộ máy HĐTQHS, cây nội quy, cây thi đua…

– Các khẩu hiệu trong lớp mang ý nghĩa quan trọng mang tính giáo dục cao ví dụ: “ Dạy tốt – học tốt”, “mỗi ngày đến trường là một niềm vui”,  Năm điều Bác Hồ dạy”, …

– Luôn luôn  nhắc nhở học sinh nên giữ gìn tài sản chung của nhà trường, của lớp bảo đản các góc học tập, thư viện của lớp luôn dược sắp xếp gọn gàng ngăn nắp, từ chỗ ngồi, cửa sổ, lớp học, hành lang cho đến sân trường học sinh luôn có thói quen giữ  vệ sinh môi trường luôn  sạch đẹp, thân thiện với con người.

–  Giáo viên luôn thân thiện, gâng gũi với học sinh, những lời nhắc nhở nhẹ nhàng của giáo viên  sẽ đạt được kết quả cao. Viết câu nhắc nhở hóm hỉnh  như: “Cho tôi xin rác !” được dán trước mặt thùng rác nơi học sinh dễ thấy. Hay câu:. “Tắt đèn, tắt quạt khi không cần thiết bạn nhé!” …  Chúng ta có giáo dục học sinh có ý thức tự giác giữ vệ sinh trường lớp, tiết kiệm điện.

– Lớp có đủ ánh sáng, quạt, lọ hoa, cây xanh, tạo không khí thật sự thoải mái, thân thiện gần gũi với thiên nhiên hơn.

– Bàn giáo viên có khăn trải bàn, lọ hoa, tủ đồ dùng phải gọn gàng, sắp xếp khoa học, sạch đẹp, dễ đưa vào sử dụng.

 – Góc học tập là kết quả đóng góp của phụ huynh, học sinh, giáo viên, có sự giúp đỡ của nhà trường và địa phương tạo điều kiện hỗ trợ cho việc học tập của các em. Giúp cho các em ham đọc sách, mở rộng hiểu biết, phát triển khả năng đọc cho các em. Rèn kĩ năng sống có trách nhiệm, có ý thức bảo quản tài sản chung, có thói quen sống  gọn gàng, ngăn nắp.

– Cây hoa thi đua thay cho bảng theo dõi thi đua, cá nhân hoặc nhóm hoàn thành tốt nhiệm vụ sẽ dược giáo viên tặng cho một bông hoa cho cá nhân, nhóm để gắn lên đúng vị trí được qui định để gắn cho nhóm, cá nhân. Mỗi nhóm học tập có một cây hoa thi đua. Thông qua cây hoa thi đua phản ánh rõ ràng, chính xác, công khai kết quả học tập của mỗi nhóm. cá nhân học sinh sau mỗi hoạt động, mỗi tiết học, mỗi ngày, mỗi tuần. Việc tuyên dương cá nhân, nhóm trong mỗi giờ học, buổi học, tuần học vào giờ chào cờ đầu tuần kích thích học sinh tích cực,  tự giác học tập để đạt được kết quả cao hơn.

 – Cuối lớp có  Bảng tin lớp em được trang trí đẹp, nội dung phong phú, phù hợp lứa tuổi học sinh.

     
Chúng mình cần nhớ ! Ai tài thế ? Góc ôn luyện Lạng Sơn

  mến yêu!

Người tốt việc tốt  Văn hay,

                chữ đẹp

  cùng suy ngẫm Ca dao,tục ngữ  

        + Chúng mình cần nhớ!( tranh những việc tốt, nên làm)

 + Chuyên mục: “Người tốt việc tốt”( tên các bạn làm được những việc tốt trong tuần), tạo động lực học sinh làm nhiều điều tốt hơn, lớp ngày càng thân thiện hơn.(Tiểu luận: Xây dựng mô hình lớp học thân thiện, học sinh tích cực ở Tiểu học)

+  Ai tài thế? (Góc sản phẩm đẹp môn thủ công, mĩ thuật của học sinh). Kích thích khả năng sáng tạo của học sinh.

 + Văn hay chữ đẹp ( lưu lại các bài văn hay, chữ viết đẹp của học sinh). Tạo động lực các em có gắng viết chữ đẹp hơn, làm văn hay hơn.

+ Góc ôn luyện  ( Bảng cộng, trừ, nhân, chia các qui tắc môn toán..) Rèn các em có ý thức chủ động trong học tập, ôn tập kiến thức (lúc đầu giờ, giờ ra chơi)

+ Chuyên mục “ Ca dao, tục ngữ” Do học sinh sưu tầm, giáo viên trình bày lại theo các chủ  điểm của tháng). qua đó mở rộng vốn từ, vốn hiểu biết…

 + “ Lạng Sơn quê hương em ”(các ảnh do học sinh sưu tầm về các danh nhân, cảnh đẹp, di tích lịch sử, làng nghề … ) Giúp học sinh hiểu thêm về quê hương con người quê mình, đồng thời các em cũng giúp các em tự tin vào bản thân, yêu lao động, yêu quê mình hơn.

+  Chuyên mục: “cùng suy ngẫm” Những việc các em làm thiếu ý thức ảnh hưởng đến phong trào thi đua của lớp như: đi học trễ, không đội mũ bảo hiểm, vệ sính chậm … ta viết lên bảng để học sinh tự suy nghĩ và tự sửa không mắc phải nữa.

– “Tùy theo từng khối lớp, giáo viên có thể biến đổi bản tin này phù hợp lứa tuổi học sinh lớp mình.

– Phát huy hộp thư điều em muốn nói: Tạo điều kiện cho các em mạnh dạn nói lên những suy nghĩ của mình về thầy cô, bạn bè, các mối quan hệ hằng ngày, góp phần thực hiện tốt quyền trẻ em , đẻ từ đó giáo viên hiểu học sinh của  mình hơn, giúp giải quyết những khó khăn trong suy nghĩ của các em. Cải thiện tốt mối quan hệ thầy – trò, trò – thầy.

 –  Giáo viên dành 10-15 phút ở tiết sinh hoạt lớp để giải đáp những thắc mắc, suy nghĩ các các em học sinh, trả lời câu hỏi trực tiếp và câu hỏi trong chuyên mục điều em muốn nói .

– Khuấy động phong trào giao lưu qua hộp thư vui học sinh tập thói quen biết quan tâm đến người khác, tập thói quen viết thư cho nhau thông qua đó rèn kĩ năng viết cho các em.

            2 . Đầu tư vào xây dựng hội đồng tự quản, phát huy trách nhiệm của mỗi thành viên trong hội đồng tự quản của lớp

– Tập trung đầu tư cao cho công tác giảng dạy vừa nhằm tích cực hóa hoạt động học của học sinh , khuyến khích học sinh chủ động, sáng tạo, dạy cho học sinh cách học. Tạo điều kiện cho học sinh phát huy mọi năng lực, phát hiện khả năng của mình giúp các em tích cực, chủ động, tự giác, tự tin, có niềm vui trong học tập, lao động, cuộc sống. Hoạt động học tập trở nên nhẹ nhàng thoải mái, thiết thực, có hiệu quả hơn. Công tác đào tạo đội ngũ cán bộ Hội đồng tự quản học sinh, đào tạo nhóm trưởng phải liên tục, thường xuyên. Tạo thành bộ máy HĐTQ HS vững chắc có thể điều hành mọi hoạt động học tập khi vắng mặt giáo viên trong một tiết học trên lớp như đối với tiết luyện tập, thực hành dưới sự điều hành của bộ máy HĐTQ HS, nhóm trưởng, các ban…(Tiểu luận: Xây dựng mô hình lớp học thân thiện, học sinh tích cực ở Tiểu học)

– Một tiết dạy để đạt được hiệu quả cao cần đảm bảo những yêu cầu sau:

  1. Đối với giáo viên:

+  Trò chơi khởi động tạo hứng thú : Tùy thuộc vào nội dung bài mà giáo viên lựa chọn trò chơi hoặc bài hát liên hệ  bài mới  nhẹ nhàng, hấp dẫn.

–  Mỗi giáo viên phải là tấm gương sáng về đạo đức, tự học cho mỗi học sinh noi theo. Nghiên cứu kĩ bài học , làm đủ đồ dùng học cho học sinh học. Tích cực nghiên cứu tài liệu phục vụ bộ môn, có kế hoạch rõ ràng, xác định trọng tâm kiến thức, theo chuẩn kiến thức kĩ năng, kết hợp giáo dục kĩ năng sống, tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh. Lựa chọn các hình thức phương pháp giảng dạy phù hợp.

– Cần hướng học sinh những kĩ năng đặt câu hỏi và trả lời, tư duy logic, sáng tạo,  khả năng giải quyết vấn đề, nhận nhiệm vụ, làm việc theo nhóm.

Chuẩn bị hệ thống câu hỏi để kiểm tra nhóm, hỗ trợ học sinh khi gặp khó khăn

  1. Đối với học sinh:

–  Giúp học sinh nhận ra được: “mỗi ngày đến trường là một niềm vui

– Chuẩn bị đủ sách vở, dụng cụ học tập.

– Chuẩn bị bài vở trước khi đến lớp.

– Tổ chức học sinh tham gia vào các hoạt động nhà trường ,địa phương:

+  Tham gia tốt các buổi sinh hoạt Sao Nhi đồng

XEM THÊM ==> DOWNLOAD 999+ TIỂU LUẬN SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM

+ Vẽ tranh theo chủ  điểm, môi trường, dân số, an toàn giao thông, tệ nạn xã hội.

+  Vẽ tranh chào mừng ngày 20/11.

+ Thi kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

+ Thi viết chữ đẹp cấp trường, cấp huyện

+ Thi giải toám trên internet

+ Nhặt rác, trồng cây sân trường.

+ Thăm và bảo vệ, chăm sóc đài tưởng niện các anh hùng liệt sĩ của  xã nhà.

+ Tổ chức cho học sinh được học tập trải nghiệm thông qua các hoạt động thực tế dược tham gia hoặc thăm quan học hỏi kinh nghiệm. Đối với địa phương xã Sông Nhạn có thể cho các em được tham gia trồng ngô, lạc, thăm quan vườn quýt, thăm các di tích lịch sử, bảo tàng Bắc Sơn…

3. Công tác chủ nhiệm

Người giáo viên làm công tác chủ nhiệm, dù ở đâu, lúc nào cũng gặp nhiều vất vả, nhất là gặp những học sinh các biệt, những em chậm tiến thì quả là thử thách lớn. Vì vậy người giáo viên phải có “cái tâm với nghề” tính kiên trì, hiểu được tâm lí lứa tuổi ở trẻ, khéo léo trong ứng xử, đặt biệt là yêu trẻ.

– Với những học sinh chậm tiến bộ :

         + Tổ chức mô hình đôi bạn học tập ở lớp cũng như ở nhà, để các em đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ.

+ Tìm hiểu những năng lực, sở trường của các em, giao việc cho phù hợp, tạo cơ hội để các em này phát huy hoàn thành nhiệm vụ, tin tưởng vào bản thân. Hướng các em đến niềm tin: “Mình cũng có thể học giỏi như các bạn khác”. Tạo động lực để các em cố gắng.(Tiểu luận: Xây dựng mô hình lớp học thân thiện, học sinh tích cực ở Tiểu học)

–  Giáo viên kịp thời động viên, phát hiện và nêu những tấm gương người tốt, việc tốt, vượt khó học giỏi, những học sinh  có tiến bộ trong học tập, ngoan ngoãn, để động viên, khuyến khích, khen thưởng các em. Tạo động lực để các em cùng cố gắng phát huy.

– Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc giáo dục học sinh phát triển toàn diện đầu tư cao cho công  tác giảng dạy, công tác chủ nhiệm.

– Cải thiện tốt mối quan hệ thầy trò, thực hiện qui tắc ứng xử thân thiện.

– Cần chịu khó học hỏi, tìm tòi, đổi mới, phối hợp hài hòa các phương pháp, vận dụng đổi mới các hình thức dạy học phù hợp, tăng tính sư phạm, giảm nhàn chán. Làm đồ dùng dạy học, sưu tầm tài liệu chuyên môn, học tập trao đổi chuyên môn trong trong tổ và các tài liệu có liên quan.

– Lập kế hoạch bồi dưỡng  học sinh năng khiếu. Lên Kế hoạch phụ đạo học sinh chưa hoàn thành thường xuyên trong mỗi tiết dạy, đầu hoặc cuối tiết học.

– Làm tấm gương tốt cho học sinh noi theo như: đi dạy đúng giờ, nếp sống, sinh hoạt đúng đắn, nói là làm, không nói một đằng làm một nẻo. Làm việc gì, chắc việc đó. Tránh những việc làm hình thức, ít tác dụng vì nó có thể vô tình gây tâm lí mất niềm tin cho học sinh.

– Nghiên cứu tâm lí lứa tuổi, tạo môi trường thật sự thân thiện, từ việc trang trí lớp đến việc giảng dạy và các hoạt động ngoài giờ, để phát huy hiệu quả nhất tính tích cực, tự giác của mỗi học sinh.

– Nhẹ nhàng uốn nắn, sửa sai cho học sinh kịp thời, thường xuyên. Kịp thời tuyên dương khi thấy các em tiến bộ dù là rất nhỏ, để các em tự tin hơn, vượt qua những mặc cảm tự ti.

– Giáo viên cần bao dung và công tâm trong giảng dạy và giáo dục học sinh.

– Giáo viên đồng thời  là người thầy, người mẹ, người bạn cho học sinh khi cần được dạy dỗ, khi muốn được che chỡ, khi cần được chia sẻ.

– Tạo điều kiện cho các em hòa nhập với bạn bè trong lớp, ở trường và cộng đồng. (Tham gia các cuộc thi, buổi giao lưu của trường, địa phương tổ chức)

– Phối hợp PHHS thống nhất quan điểm giáo dục.

– Tận dụng tối đa những điều kiện sẵn có để phát triển giáo dục.

– Tranh thủ sự ủng hộ giúp đỡ của trường, địa phương và PHHS để phục vụ cho hoạt động học tập của học sinh và công tác giáo dục.

4. Phối hợp với cha mẹ học sinh để giáo dục các em

– Gia đình luôn là chỗ dựa vững chắc cho các em, giúp các em khỏi thấy cô đơn, hụt hẫng là động lực để các em vượt qua khó khăn. Vì thế chúng ta cần quyết tâm “nối nhịp cầu giáo dục” với cha mẹ các em, đi đến thống  nhất cách giáo dục an toàn, hiệu quả nhất.

 – Gửi phiếu liên lạc của mỗi học sinh đến gia đình, thông báo kết quả học tập, ngày nghỉ, nhận xét cụ thể về học lực, hạnh kiểm. Tổ chức họp PHHS ít nhất mỗi năm 3 lần trao đổi, tiếp thu ý kiến đóng góp của PHHS, thông báo những qui định, phương pháp giáo dục, mục tiêu cụ thể của nhà trường đối với học sinh.

– Giáo viên chủ nhiệm thường xuyên làm tốt công tác chủ nhiệm lớp, thường xuyên thăm hỏi gia đình các em, có biện pháp giúp đỡ, hỗ trợ kịp thời. Để mỗi phụ huynh học sinh luôn có tinh thần hợp tác, làm cầu nối giữa gia đình và nhà trường để đảm bảo toàn xã hội đều tham gia và  ủng hộ giáo dục.

XEM THÊM 99+==> LỜI MỞ ĐẦU TIỂU LUẬN SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM

III. KẾT QUẢ ỨNG DỤNG SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM

– Vào đầu năm học 20…. – 20…. khi nhận chủ nhiệm lớp 4/2, ngày đầu tiên tiếp xúc với các em, tôi thấy các em rất trầm, nhút nhát, rụt rè, thiếu tự tin. Trong giờ học các em không sôi nổi thảo luận đưa ra ý kiến riêng của mình. Qua quá trình tìm tòi, nghiên cứu tài liệu, học hỏi kinh nghiệm đồng nghiệp, tôi đã mạnh dạn đưa các biện pháp trên vào vận dụng trong lớp 4/2 lớp tôi chủ nhiệm và cũng đã đạt được những kết quả như sau:

– Học sinh tích cực hơn trong các hoạt động học tập, nhiều học trước kia còn nhút nhát, kể cả những học sinh yếu đã mạnh dạn trao đổi, tranh luận, đại diện cho nhóm trình bày kết quả thảo luận. Đa số các em đều tham gia trong hoạt động, học tập, vui chơi tích cực, sôi nổi.

– Bộ máy HĐTQHS đã hoạt động có hiệu quả, và trở thành lớp điển hình trong trường để các lớp khác học hỏi.

Học sinh tự giác kiểm tra bài, ôn luyện, đố nhau về kiến thức đã học được trong giờ trong hoạt động ứng dụng, trong giờ ra chơi.

Học sinh có tinh thần đoàn kết, giúp nhau trong học tập và lao động như giúp nhau làm vệ sinh lớp, giúp nhau trong học tập, giúp đỡ  các bạn học yếu trong lớp…

– Hình thành sở thích đọc truyện, đọc sách trong giờ giải lao.

Học sinh trong lớp tự quản lí, nhắc nhở nhau thực hiện tốt nội qui của trường, của lớp dưới sự điều hành giám sát của các ban.

– Học sinh biết cách tự tiến hành sinh hoạt lớp dưới sự cố vấn của giáo viên.

– Học sinh mạnh dạn hơn và điều hành được giờ chào cờ đầu tuần dưới sự cố vấn của giáo viên chủ nhiệm, tổng phụ trách đội.

Học sinh rất tích cực tham gia vào bản tin  (100% Học thích xem bản tin, 90% các em tham gia cùng giáo viên thực hiện bảng tin)

Ngoài ra lớp còn đạt được một số kết quả trong các hoạt động trong nhà trường, địa phương tổ chức.

         –  Nhiệt liệt hưởng ứng phong trào thi đua bông hoa điểm tốt được nhận cờ, lớp học xuất sắc thi  đua hàng tuần của trường và được bình chọn là lớp xuất sắc trong học kỳ I vừa qua.

– Tự giác tham gia ủng hộ người nghèo, người khuyết, các hoạt động nhân đạo mà nhà trường, ngành phát động

– Cây hoa thi đua đã góp phần tích cực trong công tác đánh giá học tập của học sinh, khuyến khích được các em thi đua, hăng say học tập. Cây hoa thi đua cũng được BGH nhà trường đề cao và nhân rộng ở các lớp trong toàn trường. Trong đợt thi Đồ dùng dạy học tự làm cấp huyện, cây hoa thi đua cũng góp mặt và được Ban giám khảo đánh giá cao, và kết quả trường TH xã Sông Nhạn đạt giải khuyến khích thi Đồ dùng dạy học tự làm cấp huyện năm học 20….-20…..

Nhớ lời Bác dạy: “Dù khó khăn đến đâu cũng tiếp tục thi đua học tốt, dạy tốt”. Mặc dù còn nhiều khó khăn trong việc giảng dạy và giáo dục học sinh, nhưng tôi tin rằng: “Mỗi giáo viên đều có thể vượt qua được những khó khăn đó và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao bằng chính sự tận tâm của mình”. Bản thân tôi thấy mình cần phải cố gắng nhiều hơn nữa trong việc rèn luyện phẩm chất đạo đức, học tập nghiên cứu tìm hiểu, nâng cao kiến thức. Từ đó đúc kết kinh nghiệm cho bản thân và tìm ra những giải pháp để hướng tới mục tiêu chung của toàn ngành đã và đang thực hiện: “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” và nâng cao hiệu quả giáo dục.

IV. ĐỀ XUẤT(Tiểu luận: Xây dựng mô hình lớp học thân thiện, học sinh tích cực ở Tiểu học)

       – Xây dựng được hoàn thiện một lớp học thân thiện, học sinh tích cực không phải một ngày một ngày hai mà đó là cả một quá trình lâu dài cần phải được tiến hành đồng thời ở các lớp, có sự ủng hộ giúp đỡ của các ban ngành địa phương, gia đình, nhà trường và các đoàn thể trong cơ quan như: Đội thiếu niên tiền phong và Sao nhi đồng, Đoàn TNCS HCM, Công đoàn nhà trường, Chi bộ Đảng…

  • Đối với xã hội cần quan tâm đến ngành nhiều hơn nữa. Cùng nhà trường làm lành mạnh môi trường sống, không còn các tệ nạn xã hội, ảnh hưởng không tốt đến nhận thức và lối sống của học sinh.
  • Nhà trường cần phải làm tốt công tác tuyên truyền về mô hình trường học mới VNEN tới tất cả các bậc phụ huynh, người dân hiểu về mô hình VNEN. Vận động toàn xã hội cùng tham gia công tác xã hội hóa giáo dục để xây dựng lớp học thân thiện, trường học thân thiện. Đó là một nhiệm vụ lâu dài và cần duy trì.

   –  Phòng Giáo dục tạo điều kiện cho giáo điều kiện cho giáo viên dự nhiều hội thảo chuyên đề về trang trí lớp học, phương pháp dạy học để nâng cao chuyên môn nghiệp vụ và để triệt tiêu hoàn toàn tư tưởng, quan niệm của phương pháp dạy học truyền thống. Được tham quan học hỏi kinh nghiệm những trường điểm điển hình của huyện của tỉnh.

– Nhà trường cùng cha mẹ học sinh triển khai thực hiện qui tắc gia đình thân thiện, để mỗi học sinh đều được sống trong môi trường thân thiện. (Tiểu luận: Xây dựng mô hình lớp học thân thiện, học sinh tích cực ở Tiểu học)

 – Xây dựng mô hình lớp học thân thiện, học sinh tích cực ở mỗi lớp học.

– Cần tạo cho các em sân chơi để các em giao lưu, học hỏi và tiến bộ hơn, thi giọng hát hay, thi giải toán Internet, thi giao thông thông minh để các em có cơ hội giao lưu học hỏi và thi đua giưa các trường với nhau.

– Nhà trường phối hợp, Đoàn Thanh niên, Đội Thiếu niên, Sao Nhi đồng tổ chức  thêm nhiều hoạt động ngoại khóa như trồng cây nhớ Bác, trò chơi dân gian, tìm hiếu an toàn giao thông,..…để các em có sân chơi thật sự; vui, khỏe, an toàn.

– Mỗi giáo viên phải tự học tập và bồi dưỡng kiến thức thường xuyên.

– Nên nhân rộng cây hoa thi đua ở cấp Tiểu học, vì đánh giá học sinh Tiểu học theo Thông tư 30 không đánh giá bằng điểm số. Cây hoa thi đua có thể thay thế các điểm số tốt, việc làm tốt bằng các bông hoa thi đua. Tâm lý học sinh tiểu học rất thích được khen, thưởng. Cây hoa thi đua có tác dụng kích thích thi đua trong học tập.

         Trên đây là một số kinh nghiệm của tôi trong quá trình giảng dạy và học tập đã rút ra được. Dù hết sức cố gắng, nhưng chắc chắn không thể tránh khỏi những hạn chế và thiếu sót, rất mong được sự nhận xét, góp ý, xây dựng tận tình của hội đồng giám khảo, để mô hình này mang lại hiệu quả cao hơn và được áp dụng rộng rãi ở các lớp tiểu học.


Trên đây là tiểu luận môn Sáng kiến kinh nghiệm đề tài: Xây dựng mô hình lớp học thân thiện, học sinh tích cực ở Tiểu học, dành cho các bạn đang làm tiểu luận môn học Sáng kiến kinh nghiệm: còn nhiều bài mẫu tiểu luận môn học các bạn tìm kiếm trên chuyên mục nhé. 

Lưu ý: Có thể trên website không có tài liệu đúng như các bạn mong muốn để hoàn thiện bài làm hoàn toàn mới và chất lượng tốt các bạn có thể cần tới sự hỗ trợ của dịch vụ viết tiểu luận để kham khảo bảng giá và quy trình làm việc các bạn có thể trao đổi với mình qua SDT/Zalo: https://zalo.me/0932091562

DOWNLOAD FILE

Contact Me on Zalo