Tiểu luận: Toàn cầu hóa chính trị và thành tựu của Việt Nam

Rate this post

Tải miễn phí bài Tiểu luận: Toàn cầu hóa chính trị và thành tựu của Việt Nam, các bạn có thể tải về kham khảo miễn phí, đây là đề tài tiểu luận môn Chính trị học được giới thiệu cho các bạn sinh viên đang tìm kiếm tài liệu, ngoài ra các bạn có thể kham khảo thêm các bài tiểu luận về Toàn cầu hóa chính trị và tiểu luận về thành tựu của Việt Nam trên chuyên mục tiểu luận Chính trị học.

Lưu ý: Trong quá trình viết tiểu luận Môn Chính trị học nếu các bạn không có thời gian và cần hỗ trợ viết bài hoàn chỉnh, chất lượng tốt, các bạn có thể liên hệ với dịch vụ viết tiểu luận chất lượng qua Zalo: https://zalo.me/0932091562


Phần I. Phần lý luận: Toàn cầu hóa chính trị và thành tựu của Việt Nam

1.Khái quát chung về “toàn cầu hóa” và “toàn cầu hóa chính trị”:

1.1.Toàn cầu hóa:

1.1.1.Khái niệm:

Một hiện tượng gắn liền với sự gia tăng về số lượng cũng như cường độ của các cơ chế , tiến trình và hoạt động nhằm thúc đẩy gia tăng sự phụ thuộc lẫn nhau giữa các quốc gia trên thế giới cũng như sự hội nhập kinh tế và chính trị ở cấp độ toàn cầu.

Theo đó, toàn cầu hóa làm lu mờ các đường biên giới quốc gia, thu hẹp các khoảng không gian trên các khía cạnh đời sống kinh tế, chính trị, xã hội và văn hóa của thế giới. (Tiểu luận: Toàn cầu hóa chính trị và thành tựu của Việt Nam)

1.1.2.Đặc điểm của toàn cầu hóa:

-Thứ nhất, quá trình toàn cầu hóa liên quan tới sự xuất hiện và nhân rộng của một loạt các mạng lưới liên kết ở cấp độ toàn cầu, thách thức các đường biên giới địa lý, văn hóa, kinh tế, chính trị truyền thống. Ví dụ như sự xuất hiện của các kênh truyền hình tin tức vệ tinh dựa trên sự kết hợp của công nghệ báo chí và các tiến bộ khoa học kỹ thuật đã khiến cho thông tin được truyền tải trên phạm vi toàn cầu.

-Thứ hai, các tiến bộ về thông tin liên lạc, giao thông vận tải và công nghệ sản xuất đã khiến cho dòng vốn đầu tư, hàng hóa, công nghệ và lực lượng lao động di chuyển dễ dàng hơn trên khắp thế giới. 

-Thứ ba, thông qua quá trình toàn cầu hóa, mức độ phụ thuộc lẫn nhau giữa các quốc gia cũng như người dân trên thế giới ngày càng gia tăng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ kinh tế cho đến môi trường, chống khủng bố,… 

-Thứ tư, khác biệt văn hóa đang giảm dần. Thông qua âm nhạc và điện ảnh, người dân thế giới ngày càng biết tới nhiều hơn các giá trị văn hóa, ngôn ngữ, phong tục tập quán của những quốc gia cách xa hàng ngàn km.

-Cuối cùng, quá trình toàn cầu hóa khiến cho vai trò của các quốc gia với tư cách là các chủ thể chính của quan hệ quốc tế cũng trở nên bị suy giảm. Điều này thể hiện rõ nhất trên lĩnh vực kinh tế. Ngày nay các quyết định kinh tế của các quốc gia không thể được đóng khung trong phạm vi biên giới lãnh thổ của quốc gia đó hay chỉ dựa vào nước điều kiện của quốc gia sở tại. Mọi quyết định kinh tế của mỗi chính phủ đều chịu sự điều chỉnh của những lực lượng trên thị trường toàn cầu, vốn nằm ngoài khả năng kiểm soát của các nhà nước. Mọi nỗ lực đi ngược lại sự điều chỉnh của những lực lượng này đều có thể dẫn tới nhiều hậu quả khác nhau, như sự dịch chuyển của vốn đầu tư ra nước ngoài, các rủi ro về thương mại hay tỷ giá hối đoái.

-Bản thân toàn cầu hòa cũng đem đến những thách thức, nguy cơ không hề nhỏ. Đó là sự hình thành và tạo điều kiện cho hoạt động của các tổ chức tội phạm, tổ chức khủng bố xuyên quốc gia; là những phản ứng tiêu cực khi xảy ra va chạm giữa các giá trị văn hóa đối lập hay việc bị lu mờ bản sắc văn hóa quốc gia…

Những vấn đề này đòi hỏi các quốc gia cần phải thúc đẩy hợp tác sâu rộng hơn bởi lẽ trong bối cảnh toàn cầu hóa, không một quốc gia nào có thể tránh được những tác động này, và càng không thể một mình giải quyết được những vấn đề đó.

1.2.3.Các lĩnh vực của toàn cầu hóa:

Có 3 lĩnh vực quan trọng chúng ta cần tìm hiểu khi bàn về toàn cầu hóa: 

-Toàn cầu hóa kinh tế

-Toàn cầu hóa chính trị

-Toàn cầu hóa văn hóa

Trong giới hạn của môn học này thì chúng ta sẽ tập trung vào toàn cầu hóa chính trị.

1.2.4.Ảnh hưởng của toàn cầu hóa:

-Những cơ hội tài chính

XEM THÊM ==> DOWNLOAD 999+ TIỂU LUẬN CHÍNH TRỊ HỌC

Ảnh hưởng của toàn cầu hóa là sự gia tăng các cơ hội tài chính. Trong quá khứ, các doanh nghiệp và công ty chỉ có thể tiếp cận nguồn tài chính từ các nhà đầu tư trong nước. Tuy nhiên, khi nền kinh tế thế giới sít lại gần nhau hơn thì những hạn chế về nguồn tài chính cũng giảm đi đáng kể.

Trong nền kinh tế toàn cầu, các doanh nghiệp có thể tiếp cận nguồn quỹ đầu tư từ bất kỳ quốc gia nào. Ví dụ, một công ty có trụ sở tại Canada có thể tìm kiếm các nhà đầu tư từ Hoa Kỳ, Mexico hoặc ở châu Âu hay châu Á.

-Những thay đổi về ngôn ngữ (Tiểu luận: Toàn cầu hóa chính trị và thành tựu của Việt Nam)

Quá trình toàn cầu hóa cũng có tác động đáng kể đến ngôn ngữ. Trước đây, công dân của một nước thường chỉ sử dụng một ngôn ngữ duy nhất là tiếng mẹ đẻ. Nhưng khi các giao dịch thương mại quốc tế gia tăng thì một số ngôn ngữ được chọn làm ngôn ngữ chính, chẳng hạn như tiếng Anh. Trên thực tế, tất cả phi công của các hãng hàng không quốc tế đều được yêu cầu phải biết tiếng Anh.

Toàn cầu hóa làm tăng nhận thức của con người về những ngôn ngữ khác bên cạnh tiếng Anh. Hiện nay, những ngôn ngữ từng bị xem là tối nghĩa hoặc không hữu dụng trong quá khứ, chẳng hạn như tiếng phổ thông Trung Quốc, lại đang được nhiều sinh viên và doanh nhân người Mỹ theo học. Nhiều người nhận ra rằng khả năng nói được nhiều ngôn ngữ có thể là một tài sản quý giá trong thời đại toàn cầu hóa hiện nay.

-Những tác động về mặt văn hóa

Toàn cầu hóa cũng tạo ra nhiều tác động đối với nền văn hóa. Giống như tác động đối với ngôn ngữ, văn hóa của một quốc gia có thể trở nên phổ biến hơn ở các khu vực khác trên thế giới. Một ví dụ điển hình chính là ẩm thực. Trong nền kinh tế toàn cầu hiện nay, không lạ lẫm gì khi thấy các nhà hàng của Mỹ như McDonald’s xuất hiện tại nhiều thành phố châu Á. Ngược lại, các nhà hàng của Trung Quốc và Nhật Bản cũng hiện diện tại nhiều nước Bắc Mỹ. Toàn cầu hóa cho phép các mặt hàng như ẩm thực, thời trang và dịch vụ giải trí được chia sẻ rộng rãi ở nhiều quốc gia khác nhau.

-Những tiến bộ về thương mại

Toàn cầu hóa mang đến nhiều tiến bộ về mặt thương mại, cho phép hàng hóa và các mặt hàng tiêu dùng được giao dịch dễ dàng hơn. Ví dụ, các quốc gia ở Bắc Mỹ rất ưa chuộng dòng xe hơi Toyota của Nhật Bản. Toàn cầu hóa mang đến cơ hội cạnh tranh trực tiếp giữa các hãng xe hơi của châu Á và của Mỹ – nơi chiếc xe hơi đầu tiên được phát minh. Trong quá trình toàn cầu 

-Bên cạnh những tác động tích cực, những lợi ích toàn cầu hóa cũng có một số biểu hiện tiêu cực cần được hạn chế

Toàn cầu hóa làm mai một, xói mòn bản sắc giá trị truyền thống văn hóa địa phương. Thông qua WTO các nước phát triển không sẵn lòng tiêu thụ hàng hóa xuất khẩu của các nước đang phát triển, với các điều kiện cao về lao động, vệ sinh môi trường đã làm rào cản đối với các nước đang phát triển tham gia vào quá trình toàn cầu hóa. Các nước đang phát triển để đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa thường khai thác xuất khẩu các tài nguyên khoáng sản sơ chế, giá các mặt hàng này ngày càng cao, càng xuất khẩu nhiều các nước đang phát triển càng thiệt thòi về lợi ích kinh tế. Các hàng hóa xuất khẩu của các nước đang phát triển thường có hàm lượng công nghệ thấp, giá thành rẻ và thường phải nhập thiết bị công nghệ giá cao nên dẫn đến thâm hụt ngoại thương cao. Trong quá trình đón nhận vốn viện trợ, đầu tư hợp tác, các nước đang phát triển do thiếu kinh nghiệm tổ chức quản lý, hệ thống luật pháp chưa hoàn thiện và không quản lý được tham nhũng, các dự án đầu tư kém hiệu quả dẫn đến nợ nước ngoài càng gia tăng.

1.2.Toàn cầu hóa chính trị:

1.2.1.Khái niệm:

Toàn cầu hóa chính trị đề cập đến sự phát triển của hệ thống chính trị trên toàn thế giới, cả về quy mô và mức độ phức tạp. Hệ thống này bao gồm các chính phủ quốc gia, các tổ chức chính phủ và liên chính phủ, cũng như các thành phần độc lập với chính phủ của xã hội dân sự toàn cầu như các tổ chức phi chính phủ quốc tế và các tổ chức phong trào xã hội. Một trong những khía cạnh quan trọng của toàn cầu hóa chính trị là tầm quan trọng ngày càng giảm của nhà nước quốc gia và sự gia tăng của các chủ thể khác trên trường chính trị. Sự thành lập và tồn tại của Liên Hợp Quốc được gọi là một trong những ví dụ kinh điển của toàn cầu hóa chính trị. Toàn cầu hóa chính trị là một trong ba khía cạnh chính của toàn cầu hóa thường thấy trong các tài liệu học thuật, với hai khía cạnh khác là toàn cầu hóa kinh tế và toàn cầu hóa văn hóa.

1.2.2.Tác động: (Tiểu luận: Toàn cầu hóa chính trị và thành tựu của Việt Nam)

Có thể khẳng định rằng toàn cầu hóa chính trị đem đến những tác động hai chiều, đó là những tác động tích cực và tiêu cực đan xen lẫn nhau. 

-Toàn cầu hóa chính trị giúp các nước xích lại gần nhau hơn. Do sự ngày càng phụ thuộc lẫn nhau về kinh tế nên các nước nhận ra rằng để cùng phát triển thì cũng cần một môi trường hòa bình, hợp tác, hữu nghị. Do đó, hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ, hợp tác và phát triển là xu thế chủ đạo. Ví dụ: ngày nay các quốc gia không còn lệ thuộc vào việc sử dụng vũ trang, bạo lực như là cách hữu hiệu nhất để giải quyết tranh chấp nữa nhưng luôn tìm kiếm những biện pháp hòa bình qua ngoại giao, qua các cuộc gặp mặt và đàm phán để giải quyết các tranh chấp đó. Tuy nhiên, toàn cầu hóa chính trị cũng gây ra những mâu thuẫn, xung đột sắc tộc, tôn giáo, chạy đua vũ trang, hoạt động can thiệp, khủng bố và tranh chấp lãnh thổ, biển đảo. Sự mâu thuẫn về lợi ích kinh tế của từng quốc gia cũng gây nên không ít những cuộc chiến tranh cục bộ, chiến tranh trong khu vực. Ví dụ điển hình nhất cho những mâu thuẫn này là sự bất ổn về chính trị ở các nước khu vực Trung Đông, nơi các cuộc xung đột sắc tộc, tôn giáo vẫn diễn ra hằng ngày. Hay như nạn khủng bố vẫn đang hoành hành và đe dọa các quốc gia phát triển như Pháp, Mỹ…

XEM THÊM ==> DỊCH VỤ VIẾT THUÊ TIỂU LUẬN

-Toàn cầu hóa chính trị còn giúp việc giải quyết các vấn đề mang tính quốc tế hiệu quả hơn. Nhân loại đang đứng trước những vấn đề toàn cầu hết sức gay gắt: vấn đề môi trường và các bệnh dịch. Quá trình toàn cầu hóa chính trị khiến các nước liên kết chặt chẽ hơn để cùng nhau giải quyết những vấn đề của nhân loại mà không thể giải quyết được chỉ bằng sự cố gắng, nỗ lực của một quốc gia riêng lẻ. Vấn đề nổi bật nhất của nhân loại ngày nay đòi hỏi sự hợp tác, cam kết của tất cả các quốc gia trên thế giới là sự nóng lên toàn cầu và biến đổi khí hậu. Việc ngăn chặn những tác động tiêu cực của các vấn đề trên chỉ thực hiện được khi các quốc gia hợp tác, cùng nhau hành động vì sự phát triển bền vững của nhân loại.

Toàn cầu hóa chính trị làm cho các dân tộc xích lại gần nhau hơn. Marx nhận xét “Với sự phát triển của giai cấp tư sản, tự do buôn bán, thị trường thế giới, sự đồng đều của sản xuất công nghiệp và những điều kiện sinh hoạt thích ứng với nền sản xuất ấy thì những sự cách biệt dân tộc và những sự đối lập giữa nhân dân các nước cũng ngày càng mất đi.

Toàn cầu hoá chính trị sẽ làm tăng lên nhiều lần các mối quan hệ giữa các công dân trên thế giới và cũng như các cơ hội cho từng người. Tuy nhiên nó đặt ra vấn đề là phải tìm ra một giải pháp thay thế cho hệ thống chính trị và hiến pháp hiện tại dựa trên khái niệm nhà nước-quốc gia. Các thực thể này đã từng gây ra những tác động tiêu cực trong suốt lịch sử do tính chất can thiệp mạnh bạo của nó. Ảnh hưởng của chúng giảm dần do sự toàn cầu hoá, và không còn đủ tầm xử lý nhiều thách thức mang tính toàn cầu ngày nay.

Toàn cầu hóa chính trị đã và đang từng bước dẫn đến những thay đổi sâu sắc trong đời sống kinh tế và toàn bộ cấu trúc hạ tầng, do đó từng bước tác động đến đời sống chính trị và kiến trúc thượng tầng của mỗi quốc gia, làm biến đổi từ những vấn đề mang tính nguyên tắc đến những vấn đề về tổ chức vận hành các thể chế chính trị và xu hướng phát triển của chính trị theo hướng dân chủ hơn, nhân văn hơn. Hơn lúc nào hết, vai trò của chính trị trong việc định hướng, lựa chọn chiến lược phát triển bền vững cho đất nước càng trở nên quan trọng. (Tiểu luận: Toàn cầu hóa chính trị và thành tựu của Việt Nam)

XEM THÊM 999+==> DANH SÁCH TIỂU LUẬN KINH TẾ CHÍNH TRỊ

Phần 2.Liên hệ thực tiễn Toàn cầu hóa chính trị và thành tựu của Việt Nam

2.1.Khái quát chung:

Dựa theo phần cơ sở lý thuyết ở trên, ta có thể thấy rằng toàn cầu hóa là một quá trình đã và đang mang đến cho các quốc gia nói chung và Việt Nam nói riêng rất nhiều những cơ hội để phát triển đất nước. Nhờ vào những quyết tâm và đường lối chỉ đạo đúng đắn của Đảng và nhà nước mà Việt Nam ta ngày càng tiến xa hơn trong thời đại toàn cầu hóa. Chúng ta đã đạt được những thành tựu lớn mà trước đây chưa từng có đặc biệt là trong lĩnh vực chính trị.

Bằng ý chí kiên cường, quyết tâm cao, hành động mạnh mẽ của cả Cộng đồng ASEAN, sự hợp tác hiệu quả của các đối tác và tay lái vững vàng của “thuyền trưởng” Việt Nam, Năm Chủ tịch ASEAN 2020 với chủ đề “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” đã thành công toàn diện, vang dội, trọn vẹn và thực chất: thành công về chất lượng nội dung, số lượng kỷ lục các văn kiện được thông qua, số lượng hơn 550 cuộc họp, Hội nghị các cấp của ASEAN diễn ra trên không gian mạng, nhiều sáng kiến, ưu tiên của Việt Nam đã trở thành tài sản chung của ASEAN. Việt Nam đã hoàn thành nhiệm vụ Chủ tịch ASEAN theo cách chủ động nhất, trách nhiệm nhất, sáng tạo nhất, bản lĩnh nhất và hiệu quả nhất. Để làm được những thành công này không thể không nhắc đến sự linh hoạt, chủ động thích ứng với “tình trạng bình thường mới”, chuyển đổi phương thức tổ chức hội nghị, hoạt động của ASEAN từ trực tiếp sang trực tuyến của Việt Nam. 

Việt Nam đã phát huy tốt vai trò kép vừa là Chủ tịch ASEAN vừa là thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) nhiệm kỳ (2020 – 2021), gắn kết các ưu tiên tại ASEAN và LHQ, đề xuất sáng kiến thúc đẩy đối thoại và hợp tác giữa ASEAN với LHQ, cũng như lồng ghép nhiều ưu tiên của LHQ vào chương trình nghị sự khu vực, trong đó có đề cao bình đẳng giới và vai trò của phụ nữ. Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam là minh chứng sống động cho vai trò, tầm quan trọng của đoàn kết, hợp tác trước những cơ hội, thách thức, đặc biệt là sức sống, giá trị của hợp tác và cơ chế đa phương.

2.2.Thành tựu:

Trong thắng lợi chung của Năm Chủ tịch ASEAN 2020, chúng ta càng thêm tự hào về thành công của Ðại hội đồng Liên Nghị viện các nước ASEAN – AIPA 41 và của Hội nghị Hội đồng Chánh án các nước ASEAN lần thứ 8. Tất cả thể hiện hình ảnh một Nhà nước pháp quyền Việt Nam vững mạnh với người dân là trung tâm.

Chúng ta đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực chuyển biến nhanh chóng, phức tạp với các thách thức và cơ hội đan xen, nhất là sự bùng phát, tác động nghiêm trọng của đại dịch Covid-19. Một số báo lớn quốc tế có nhận định: năm 2020 là một trong những năm tồi tệ nhất với tất cả người dân đang sống trên Trái đất này. Dẫu muôn vàn khó khăn, nhưng với tinh thần “Gắn kết và chủ động thích ứng”, ASEAN đã mạnh mẽ vượt qua, thực hiện thành công các mục tiêu ưu tiên hợp tác đề ra cho năm 2020, ngày càng trở nên đoàn kết, gắn kết, với khả năng tự cường và thích ứng cao hơn. Cụ thể là:

Thứ nhất, công cuộc xây dựng Cộng đồng ASEAN tiếp tục được đẩy mạnh và đạt nhiều tiến triển cụ thể. Các nền tảng kinh tế vĩ mô được duy trì, kết nối, liên kết kinh tế ngày càng sâu rộng, điển hình là việc ký kết thành công Hiệp định RCEP với những đóng góp to lớn và xử lý khéo léo, hài hòa với các đối tác trên vai trò chủ nhà của Việt Nam, mở ra khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới. Hợp tác an sinh, xã hội tiếp tục được bảo đảm. Quan hệ đối ngoại ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả hơn.

Thứ hai, dưới sự dẫn dắt của Việt Nam, ASEAN đã thật sự linh hoạt và chủ động, thích ứng với các biến động của thời cuộc. Dịch bệnh Covid-19 đã đặt ra những thách thức chưa từng có, do đó cũng đòi hỏi những biện pháp chưa từng có tiền lệ. Trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam, rất nhiều cái “đầu tiên” đã được sáng tạo để hoàn thành các mục tiêu đề ra: số lượng các hội nghị tăng lên để kịp thời ứng phó Covid-19, Hội nghị cấp cao ASEAN lần đầu tiên đã họp ba lần trong năm thay vì hai lần theo thông lệ, nhiều Hội nghị cấp cao, Hội nghị cấp Bộ trưởng lần đầu được tổ chức trực tuyến; và đặc biệt, nhiều văn kiện quan trọng của ASEAN cũng được ký kết trực tuyến lần đầu tiên.

Thứ ba, với những thành công trong năm qua, vai trò, uy tín quốc tế của ASEAN ngày càng được coi trọng, nâng cao; là minh chứng sống động cho vai trò, tầm quan trọng của đoàn kết, hợp tác trước những cơ hội, thách thức, đặc biệt là sức sống, giá trị của hợp tác và cơ chế đa phương. Thành công của ASEAN đã mang lại những bài học kinh nghiệm quý trong huy động sức mạnh tập thể không chỉ ở tầm khu vực mà cả ở tầm quốc tế trong ứng phó với những thách thức chung của nhân loại.

Nhìn lại năm 2020, tầm vóc, bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam được thể hiện một cách toàn diện, rõ nét. Một lần nữa, dấu ấn của Việt Nam được ghi đậm trong quá trình hơn 50 năm phát triển của ASEAN, từ chủ đề rất đúng và trúng là “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”, tới cách đề xuất những ưu tiên, ý tưởng, sáng kiến, cho đến phương thức chuẩn bị, chủ trì điều hành các hội nghị, soạn thảo các văn kiện và công tác tuyên truyền, quảng bá.

Chúng ta đã không chỉ khéo léo, linh hoạt dẫn dắt, điều hòa những khác biệt giữa các quốc gia thành viên ASEAN để giữ vững hình ảnh đoàn kết, đồng thuận của Hiệp hội, mà còn xử lý hài hòa, hiệu quả các bất đồng giữa các đối tác, qua đó tất cả các hội nghị trong năm diễn ra suôn sẻ, thành công. Ðặc biệt, chính việc chúng ta kiểm soát được đại dịch Covid-19 và duy trì phát triển kinh tế-xã hội đã làm các bạn bè khu vực và quốc tế hoàn toàn tin tưởng vào sự lãnh đạo, dẫn dắt của Việt Nam, ủng hộ và hưởng ứng tích cực những sáng kiến, kế hoạch do ta đề xuất. (Tiểu luận: Toàn cầu hóa chính trị và thành tựu của Việt Nam)

Ðồng thời, thông qua việc chủ trì tổ chức suôn sẻ hàng chục hội nghị quan trọng theo hình thức trực tuyến đã minh chứng cho năng lực công nghệ và khả năng của Việt Nam trong kỷ nguyên chuyển đổi số.

Có thể nói, từ những bỡ ngỡ ban đầu, qua 25 năm tham gia ASEAN, chúng ta đã có những đóng góp quan trọng, trưởng thành vượt bậc, và hiện đã trở thành một trong những thành viên nòng cốt, dẫn dắt, xây dựng và xác định các luật chơi trong ASEAN và khu vực. Ðặc biệt, với thành công của Năm Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam không còn chỉ là một thành viên tích cực, luôn nghiêm túc thực thi các thỏa thuận đã cam kết, mà đã trở thành một chỗ dựa vững chắc, tin cậy, đặc biệt trong những thời khắc ASEAN phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, như đại dịch Covid-19 hiện nay.  

2.3.Bài học:

Những nỗ lực và vai trò dẫn dắt của Việt Nam trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020 được các nước ASEAN và các đối tác ghi nhận, đánh giá cao, thể hiện tầm vóc và vị thế quốc tế ngày càng cao của nước ta. Từ đó, nhìn lại, Năm Chủ tịch ASEAN 2020 để lại cho chúng ta nhiều bài học quý báu:

Trước hết đó là bài học về sự chỉ đạo tổng thể, thống nhất và theo dõi sát sao của Lãnh đạo Ðảng, Nhà nước và Chính phủ đối với các hoạt động đối ngoại quốc gia, nhất là Năm Chủ tịch ASEAN 2020. Chúng ta rất vinh dự được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng tại Lễ khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN 37, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có phát biểu tại Phiên cấp cao ASEAN về tăng quyền năng của Phụ nữ, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng – Trưởng Ðoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tại AIPA, phát biểu tại Hội nghị lãnh đạo ASEAN – AIPA…

Thứ hai, là bài học về phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, các cơ quan, bộ ngành, doanh nghiệp, các tổ chức xã hội và người dân đóng góp cho thành công Năm Chủ tịch ASEAN. Nổi bật là phối hợp hiệu quả giữa các cơ quan Chính phủ và Quốc hội trong thành công AIPA 41, Năm Chủ tịch ASEAN 2020. (Tiểu luận: Toàn cầu hóa chính trị và thành tựu của Việt Nam)

Thành công của chúng ta hôm nay là thành công chung của cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Ðảng, Nhà nước và Chính phủ cùng những nỗ lực to lớn, tinh thần linh hoạt, sáng tạo trong hành động của nhiều tập thể, cá nhân, trong đó có các đồng chí. Thành công của chúng ta là toàn diện và trọn vẹn trên tất cả các mặt:

Về nội dung, chúng ta đã thúc đẩy được các mục tiêu, các ưu tiên, sáng kiến của ASEAN đề ra trong năm 2020, đồng thời thúc đẩy lợi ích quốc gia trên các vấn đề Biển Ðông và nguồn nước Mê Công… Công tác lễ tân ở tất cả các sự kiện đều bảo đảm chu đáo, trọng thị. Nền tảng công nghệ thông tin phục vụ các phiên họp rất tốt, an toàn, an ninh mạng được bảo đảm. Công tác vật chất, hậu cần được triển khai chu toàn, đầy đủ, chuyên nghiệp. Công tác an ninh, y tế luôn được bảo đảm ở mức an toàn tuyệt đối. Công tác báo chí, thông tin, tuyên truyền, văn hóa, quảng bá được triển khai bài bản, hiệu quả. Không có bất kỳ sự cố hay sai sót lớn đáng kể nào xảy ra trên tất cả các mặt.

Thành công toàn diện, vang dội của Năm Chủ tịch ASEAN 2020 là một đỉnh cao thắng lợi mới của đường lối đối ngoại đa phương của Ðảng, đúng như lời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nêu: đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay. Ðiều này, như tiếp thêm sinh khí mới để chúng ta tự tin và chủ động tiếp tục thắng lợi tiến trình hội nhập quốc tế sâu rộng và hiệu quả.


Trên đây là tiểu luận môn Chính trị học đề tài: Toàn cầu hóa chính trị và thành tựu của Việt Nam, dành cho các bạn đang làm tiểu luận môn học đại cương: còn nhiều bài mẫu tiểu luận môn học các bạn tìm kiếm trên chuyên mục nhé. 

Lưu ý: Có thể trên website không có tài liệu đúng như các bạn mong muốn để hoàn thiện bài làm hoàn toàn mới và chất lượng tốt các bạn có thể cần tới sự hỗ trợ của dịch vụ viết tiểu luận để kham khảo bảng giá và quy trình làm việc các bạn có thể trao đổi với mình qua SDT/ZZalo: https://zalo.me/0932091562

DOWNLOAD FILE

Contact Me on Zalo