Tiểu luận: Tình huống quản trị

Rate this post

Tải miễn phí bài Tiểu luận: Tình huống quản trị, các bạn có thể tải về kham khảo miễn phí, đây là đề tài tiểu luận môn Quản lý nhà nước được giới thiệu cho các bạn sinh viên đang tìm kiếm tài liệu, ngoài ra các bạn có thể kham khảo thêm các bài tiểu luận về Tăng cường công tác phổ biến pháp luật, giáo dục và tiểu luận về chính trị tư tưởng, đạo đức cho học sinh, sinh viên trên chuyên mục tiểu luận Quản lý nhà nước.

Lưu ý: Trong quá trình viết tiểu luận Môn Quản lý nhà nước nếu các bạn không có thời gian và cần hỗ trợ viết bài hoàn chỉnh, chất lượng tốt, các bạn có thể liên hệ với dịch vụ viết tiểu luận chất lượng qua Zalo: https://zalo.me/0932091562


TÌNH HUỐNG QUẢN TRỊ

Tình huống thứ 1.

Với sự giúp đỡ của một tổ chức nhân đạ o quốc tế , một Trung tâm y tế được xây dựng ở Vi ệt Nam. Đây là một trung tâm được trang bị các loại thiết bị y t ế hiện đại, trong quá trình chuẩn bị cho sự hoạt động , một số cán bộ y tế đã được đi tu nghiệp ở nướ c ngoài về chuyên môn. Nhưng theo yêu c ầu c ủa tổ chức nhân đạ o, cần phải có một đợt tập huấn ngắn cho toàn bộ các lãnh đạo và nhân viên của Trung tâm Y tế về vấn đề quản lý .

Một giáo sư nổi tiếng của Trường Đại Kinh Tế được mời tớ i hướng dẫn cho đợt tập huấn về công việ c quản lý . Ông đã gi ảng về lý thuy ết quả n lý, nhấn mạ nh đến tầm quan trọng của quản lý trong tất cả các tổ chức , giới thiệu công cụ và kỹ thuật quản lý để cải thiện chất lượng quản lý .

Cuối đọt t ập huấ n , trong buổi trao đổi ý kiến , một người đã đứng dậy và nói “ Th ưa giáo sư , chúng tôi rất thú vị về những gì mà giáo sư nói và thậm chí chứa đựng những kiến thức rộng lớn , có thể rất bổ ích , nhưng nó chỉ áp dụng cho những công ty kinh doanh , những ki ến thức rộng lớn , có thể rất bổ ích , nhưng nó chỉ áp dụng cho những công ty kinh doanh , những xí nghiệ p quốc doanh và t ư nhân .v.v… mà không thể áp dụng ở đây. Chúng tôi là những nhà khoa học , những bác sĩ cứu chữa con người , và chúng tôi không cần tới quản lý”. (Tiểu luận: Tình huống quản trị)

Lúc này , vị giáo sư kinh tế mớ i đuợc biế t r ằng người phát biểu vừa r ồi là một vị giáo sư bác sĩ đáng kính , là thầy của hầu hết các bác sĩ trẻ ở Trung tâm . Đồng thờ i vị giáo sư bác sĩ đó vừa mới đảm nhậ n chức vụ tr ưởng khoa của Trung tâm. Khi vị giáo sư bác sĩ phát biểu xong , hầu hết các bác sĩ và y tá đều im lặng và không có ý kiến gì thêm.

Câu hỏi

 1. Giả sử rằng bạn là ông giáo sư kinh tế đang hướng dẫn cuộc tập huấn , bạn sẽ giải thích như thế nào để ông giáo sư bác sĩ đồng tình với ý kiến của bạn?
 2. Bạn có nghĩ rằng một nhà khoa học lớn như vị giáo sư bác sĩ kia lại có thể phát biểu những lời như vậy không? Hãy giỉa thích tại sao một nhà khoa học cao cấp lại có thể phát biểu như vậy?

Tình huống thứ 2.

Cũng như mọi công ty luyện kim khác, công ty thép BTH cũng gặp khó khăn trong những năm cuối thập kỷ 80 . Trong một cuộc họp giao ban giám đốc , mọi người đều nêu lên vấn đề lương bổng, cho rằng vì lương bổng quá thấp nên không tạo ra tình thần làm việc trong công nhân . Nhưng giám đốc công ty đã trả lời là ông không quan tâm đến vấn đề đó, ông cũng nhấn mạnh rằng vấn đề đó là nhiệm vụ của giám đốc phụ trách nhân sự. Các cán bộ quản lý sau cuộc họp đều chưng hửng và có những ý kiến bất mãn . Được biết vị giám đốc công ty nguyên là một chuyên viên tài chính giỏi . Hội đồng quản trị giao chức vụ giám đốc cho ông với huy vọng tài nă ng chuyên môn của ông sẽ giúp công ty vượt qua những khó khăn tài chính trầ m trọng .Ban đầu, thì mọi chuyện cũng có những tiến triển , ông đã dùng các kỹ thuật tài chính để giải quyết những món nọ của công ty , nhưng vấn đề sâu xa thì ông vẫn chưa giải quyết được.

XEM THÊM ==> DỊCH VỤ VIẾT THUÊ TIỂU LUẬN

Là một chuyên viên tài chính cho nên ông thường bối rối khi phải tiếp xúc đối mặt với mọi người , vì vậy ông thường sử dụng văn bản giấy tờ cho các mệnh lệhc chỉ thị hơ n là tiếp xúc trực tiếp với mọi ngưòi. Ông cũng là người phó mặc những vấn đề kế hoạ ch và nhân sự cho các cáp phó của m ình vì ông quan niệm tài chính là quan trọng nhất. Một c ố gắng cải tổ của công ty đều có nguy cơ phá sản . Các quản trị viên cấp giữa ít hợp tác, các quản trị viên cao cấp thì không thống nhất.

Câu hỏi.

 1. Theo bạn, taịo sao Hội đồng quản trị bổ nhiệm vị giám đốc mới đó? Bạn có ý kiến gì về việc này ?
 2. Qua tình huống trên bạn nhận xưte gì về hoạt đọng quản trị trong công ty ?

59.Giám đốc công ty đã làm tốt chức năng quản trị nào , chưa tốt chức năng quản trị nào?

 1. Nếu bạn ở cương vị giám đốc , bạn sẽ làm gì?

(Tiểu luận: Tình huống quản trị)

Tình huống thứ 3

Ông Vân là giám đốc công ty THÀNH LỢI là công ty chuyên sản xuất các loại dộng cơ. Đây là một công ty có đói ngũ và công nhân kỹ thuật giỏi, đồng thời công ty lại mới trang bị một số máy móc thiết bị hiện đại của nước ngoài, do vậy sản phẩm của công ty luôn đạt chất lượ ng cao, có uy tín v ới khách hàng và có một vị trí thuân lợi trên thị trường. Tuy vậ y tình hình sản xuất kinh doanh của công ty trong thời gian gần đây có những dấu hiệu xấu. Trước tình hình đó ông Vân quyết định thành lập một ban tham mưu . Ban này tậ p hợp những chuyên gia giỏi và có nhiều kinh nghi ệm của các ngành kinh tế, tài chính, quản lý, kỹ thuật và luật , nhiệm vụ của Ban tham mưu là tình ra nguyên nhân gây ra tình trạng trì trệ hiện nay. Ông Vân đã chỉ định cho ông Thanh làm trưởng Ban và uỷ nhiệm cho ông Thanh làm ban tham mưu thực hiện các nhi ệm vụ đ ã đề ra . Trong quá trình hoạ t động, các thành viên làm việc r ất thận trọng và có trách nhiệm . Sau một thời gian ban tham mưu đã hoàn thành nhiệm vụ và trình lên giám đốc một bản báo cáo chi tiết, theo đó các nguyên nhân gây ra các tình trạng trì trệ chủ yếu bắt nguồn t ừ những thiếu xót về quản trị của một số phòng ban và phân xưởng với những số liệu chứng minh đầy tính thuyết phục. Kèm theo bản báo cáo là một bản kế hoạch nhằm sửa chữa những sai sót mà công ty đã mắc phải. Tuy nhiên phó giám đốc và các trưởng phòng có liên quan đều phản bác những kết luận của Ban tham mưu và cho r ằng ban ngày đã can thiệ p quá sâu vào công việc của các bộ phận. Đồng thơi đề nghị giám đốc huỷ bỏ các kết luận của ban tham mưu.

Câu hỏi

 1. Ông giám đóc Vân đã thực hiện chức năng gì trong quản trị ?

62.Theo anh (ch ị) tại sao phó giám đốc và trưởng phòng liên quan lại phản bác kết luận của ban tham mưu.

63.Nếu là giám đốc anh chị sẽ giải quyết tình huống này như thế nào ? 

Tình huống thứ 4.

Bà Hương là người quản lý xưởng sản xuất bánh kẹo “ VĨNH HƯNG ” , có 40 công nhân dưới quyền.

Xét trên quy mô sản xuất . Đây là xưởng sản xuất có quy mô vừa, hoạt động linh hoạt theo nhu cầu đặt hàng của các tiệm bánh , nhà hàng. Với phương cách hoạt động giống như kiểu xưởng sản xuất gia đình nên tổ chức bộ máy đơn giản và gọn nhẹ .Giúp việc cho bà Hương trong công tác quản lý có 3 người . Cô Thanh phụ trách kế toán, anh Hùng phụ trách giao nhận vật tư sản phẩm và ông Thịnh phụ trách kỹ thuật.Trong 3 người việc ông Thịnh là người lớn tuổi nhất và có kinh nghiệm làm bánh kẹo gia truyền nên được bà Hương tin tưởng giao phụ trách toàn bộ hoạt động sản xuất của xưởng .Xưởng có một cửa hàng bán bánh kẹo đồng thời là văn phòng giao dịch của xưởng. Thông thường bà Hương chỉ có mặt ở cửa hàng để nắm bắt thị trường , xử lý đơn hàng và làm các công việc đối ngoại , mọi việc trong nội bộ xưởng đều giao cho ông Thịnh phụ trách (Tiểu luận: Tình huống quản trị)

.Một hôm , ông Thịnh quyết định đình chỉ công việc mộ t công nhân vận hành máy đánh bột .Báo cáo kỷ luật nói rằng người công nhân này đã từ ch ối vận hành máy theo lệnh của ông Thịnh trong khi đang cần sản xuất gấp một lượng bánh lớn.Bà Hương đã xuống phân xưởng để giải quyết sự việc và nhận thấy có một bầu không khí không bình th ường ở những người công nhân.Bà lập tức tiếp xúc vớ i họ và được biết rằng hầu hết công nhân đang rất quan tâm đến vụ kỷ luật này. Những người công nhân cảm thấy vụ kỷ luậ t trên là không đúng và vô lý .Họ nói ông Thịnh ra lệnh vận hàng trong những điều kiện vi phạm nguyên tắc an toàn cho nên người công nhân đã từ chối vận hành , dẫn đến việc ông Thịnh quyết định kỷ luật .Mọi người cho rằng ông Thị nh có ác cảm với ngưưoì công nhân kia .Qua trao đổi v ới công nhân, bà Hương còn biết thêm là có một vài người đã bị thương khi v ận hành máy đánh bột đó.Họ đã phản ánh tình trạng không an toàn của thiết bị cho ông Thịnh nhưng không thấy ông giải quyết gì.

XEM THÊM 999+==> DANH SÁCH TIỂU LUẬN XỬ LÝ TÌNH HUỐNG

Câu hỏi

 1. Bà Hương phải làm gì để giải quyết tình huống trên?
 2. Tình huống xảy ra có liên quan gì đến tổ chức của xưởng không?
 3. Bạn có nghĩ rằng bà Hương cũng có phần lỗi khi để xảy ra tình huống trên không?
 4. Nếu ông Thịnh cứ giữ nguyên ý kiến cho rằng phần sai hoàn toàn thuộc về ngươi công nhân . Bạn sẽ phản ứng ra sao khi bạn là người công nhân ấy. 

Tình huống thứ 5.

M ột công ty sản xuấ t phân bón của Thụy Điể n liên doanh với một đơn vị kinh tế nước ta thành lập một nhà máy s ản xuất phân bón. Theo các điều khoản liên doanh , TGĐ và GĐ sản xuất sẽ là người của công ty nước ngoài .

Ông Henrik Killer được chỉ định làm giám đốc sản xuất, nhưng con rể ông ta là Ubrick Bava được chỉ định làm Tổng giám đốc nhà máy liên doanh . Trong thời gian đầu, hoạt động của nhà máy diễn ra theo đúng kế hoạch .Nhưng càng về sau , do một số khó khă n chủ quan và khách quan , hoạt động của nhà máy kém hiệu quả. Bắt đầu có sự mâu thu ẫn giữa các thành viên ban lãnh đạo , nổi bật nhất là mâu thuẫ n gi ữa giám đốc sản xuất Henrik Killer và Tổng giám đốc Ubrick Bava .Một số ý kiến về sản xuát của ông Henrik Killer bị Tổng giám đốc bác bỏ. Vì vậy, ông Killer thường hay báo cáo trực tiếp về công ty những đề xuất của mình và phê phán Tổng giám đốc không tôn trọng ý kiến của ông ta.Trong môt cuộc họp giao ban, anh con rể ( Tổng giám đốc Ubrick Bava) đã chỉ tay vào mặt bố vợ ( Giám đốc sản xuất Henrik Killer) và nói rằng : “Ông Killer, tôi nói để ông biết tôi là cấp trên trực tiếp c ủa ông ,báo cáo của ông phả i gửi lên cho tôi. Đây là lần cuối cùng tôi cả nh cáo ông trong h ội nghị , nếu ông không nghe thì tôi sẽ đưa ông xuống làm quản đốc để khi ông báo cáo vượt cấp thì vừa vặn đến tôi!”.

Câu hỏi

 1. Phân tích khía cạnh tâm lý trong tình huống này , liên hệ đến tâm lý người Việt Nam chúng ta?

69.Bạn có đồng ý cách lãnh đạo của Tổng giám đốc Ubrick Bava không ? Vì sao?

 1. Trong tình huống này có sự hiện diện của thế lực trong cơ cấu tổ chức không ? 

Tình huống thứ 6. (Tiểu luận: Tình huống quản trị)

Ông Phong là Phó Giám Đốc phụ trách kinh doanh của công ty ABC chuyên sản xuất hàng tiêu dùng theo đơn đặt hàng. Đã gần hết một năm 2008 công ty ABC vẫn chưa xây dựng được kế hoạch sản xuất năm 2009 vì chưa có khách hàng ký hợp đồng.

Ông Phong rất lo lắng về vấn đề này , ông c ử một chuyên viên ti ếp thị đi xác định nhu cầu thị trườ ng và tìm khách hàng.Qua điện thoạ i chuyên viên tiếp thị báo cho ông Phong biết sẽ ký được hợp đồng tiêu thụ 10.000 sản phẩm (sản phẩm mới ).

Ông Phong đã căn cứ vào các định mức kinh tế kỹ thuậ t và các tài liệu khác có liên quan , phối hợp với các phòng ban chức năng ông đã xây dựng kế hoạch sản xuất như sau :

1. Sản lượng sản xuất và tiêu thụ : 10.000 SP.  
2. Đơn giá bán một sản phẩm : 60.000 Đ.  
3. Chi phí sản xuất :      
a) Biến phí cho một sản phẩm :   20.000 Đ/SP.
Trong đó : -Vật liệu và chi phí khác : 11.500 Đ/SP.
-Lao động : 8.500 Đ/SP.
b) Tổng định phí toàn năm của công ty : 175.000 Đ/SP.
             

(Giả sử : Miễn thuế VAT, các thu nhập được miễn thuế ).

Thế nhưng do tình hình nghiên cứu thị trường không chính xác của chuyên viên tiếp thị , kết quả chỉ ký hợp đồng tiêu thụ được 5.000 SP vớ i giá bán là 60.000 Đ/SP . Với trách nhiệm của mình ông Phong đã xoay sở và có người đồng ý thuê một phân xưởng sản xuất của công ty với giá thuê một năm là 87.500.000 Đ. (Tiểu luận: Tình huống quản trị)

(Công ty có 2 phân xưởng cùng s ản xuất một sản phẩ m , công suất hữu dụng của máy mỗi phân xưởng một năm sản xuất được từ 5.000 SP đến 5.500 SP).

Ông Phong đã xây dựng với giá thuê là 97.500.000 đồng / năm .

M ặt khác ông Sỹ tr ưởng phòng kinh doanh , sau khi nghiên cứu tìm hiẻu thì có một đơn vị tổ chức xã hội (Trại người bại liệt) , muốn ký hợp đồng mua sản phẩm của công ty với số lượng là 5.000 SP song chỉ mua với giá 39.000 Đ/ SP . Và ông Sỹ đề nghị với ông Quang Giám Đốc công ty nên sử dụng phương án của mình là sản xuất 10.000 SP, bán cho đơn vị đã ký hợp đồng trước là 5.000 SP với giá 60.000 Đ/SP . Bán cho tổ chức xã hội 5.000 SP vớ i giá 39.000 Đ/SP mà vẫn đạt hiệu quả kinh tế không kém so với phương án của ông Phong . Ông Phong đã phán đối phương án cảu ông Sỹ vì cho rằng phương án đó bán giá 39.000 Đ/ SP là không có lãi.

Câu hỏi

 1. Đứng trên giác độ hiệu quả kinh tế , lợi ích toàn diện của công ty ABC. Nếu anh (chị) là giám đốc anh (chị) sẽ chọn phương án kế hoạch sản xuất của ai?
 2. Trong tình huống này ông Quang , Giám đốc công ty , đã thực hiện chức năng nào trong quản trị?

Trên đây là tiểu luận môn Quản lý nhà nước đề tài: Tình huống quản trị, dành cho các bạn đang làm tiểu luận môn học chuyên viên: còn nhiều bài mẫu tiểu luận môn học các bạn tìm kiếm trên chuyên mục nhé. 

Lưu ý: Có thể trên website không có tài liệu đúng như các bạn mong muốn để hoàn thiện bài làm hoàn toàn mới và chất lượng tốt các bạn có thể cần tới sự hỗ trợ của dịch vụ viết tiểu luận để kham khảo bảng giá và quy trình làm việc các bạn có thể trao đổi với mình qua SDT/Zalo: https://zalo.me/0932091562

DOWNLOAD FILE

Contact Me on Zalo