Tiểu luận: Sử dụng bảng tương tác trong dạy học môn tin học tại trường THCS Phan Bội Châu

Rate this post

Tải miễn phí bài Tiểu luận: Sử dụng bảng tương tác trong dạy học môn tin học tại trường THCS Phan Bội Châu, các bạn có thể tải về kham khảo miễn phí, đây là đề tài tiểu luận môn Sáng kiến kinh nghiệm được giới thiệu cho các bạn sinh viên đang tìm kiếm tài liệu, ngoài ra các bạn có thể kham khảo thêm các bài tiểu luận về Sử dụng bảng tương tác trong dạy học môn tin học và tiểu luận về trường THCS Phan Bội Châu trên chuyên mục tiểu luận Sáng kiến kinh nghiệm.

Lưu ý: Trong quá trình viết tiểu luận Môn Sáng kiến kinh nghiệm nếu các bạn không có thời gian và cần hỗ trợ viết bài hoàn chỉnh, chất lượng tốt, các bạn có thể liên hệ với dịch vụ viết tiểu luận chất lượng qua Zalo: https://zalo.me/0932091562


PHẦN II: NỘI DUNG: Sử dụng bảng tương tác trong dạy học môn tin học tại trường THCS Phan Bội Châu

I. LỢI ÍCH BẢNG TƯƠNG TÁC VÀ PHẦN MỀM ACTIVE INSPIRE

 • Tạo môi trường tương tác toàn diện.
 • Thu hút sự tập trung chú ý, tham gia của học sinh ngay cả những em

thụ động, e ngại nhất. Kích hoạt khả năng tư duy, sáng tạo của học sinh.

 • Tạo bài giảng phù hợp với nhu cầu của học sinh.
 • Giúp học sinh có thể dễ dàng hình dung và có khái niệm chính xác về

các hình ảnh, sự vật, âm thanh, hiện tượng…(Tiểu luận: Sử dụng bảng tương tác trong dạy học môn tin học tại trường THCS Phan Bội Châu)

 • Khuyến khích học sinh xây dựng các khái niệm thông qua thực hiện và thử nghiệm.
 • Tạo bài học vui nhộn.
 • Nâng cao năng lực của học sinh và chuyên môn của giáo viên.
 • Có thư viện tài nguyên phong phú và đầy đủ công cụ hỗ trợ giáo viên soạn giáo án một cách dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả.

II. NỘI DUNG SỬ DỤNG BẢNG TƯƠNG TÁC TRONG SOẠN BÀI VÀ

GIẢNG DẠY MÔN TIN HỌC

 1. TỔNG QUAN VỀ MÔN TIN HỌC THCS

Đối với môn tin học rất khó dạy khi giáo viên hoàn toàn không được dùng máy tính để minh họa hay thực hành các thao tác mẫu của bài học. Nếu thầy và trò trên lớp được học tập hoàn toàn với phấn và bảng (học chay), việc tiếp thu kiến thức bài học có thể suy giảm đến 90%. Mặc dù theo thiết kế của chương trình và cố gắng của các tập thể tác giả sách giáo khoa việc trình bày các kiến thức của bài học đã cố gắng độc lập tối đa với các thao tác cụ thể trên máy tính, việc truyền đạt của giáo viên vẫn phụ thuộc rất nhiều vào việc minh họa hay trình diễn trên máy tính. Nhiều kiến thức và bài học được diễn đạt thông qua các bước thực hành và thao tác cụ thể trên máy tính. Rất nhiều bài học (ví dụ các bài học Chương trình bảng tính) được diễn đạt hoàn toàn thông qua các thao tác cụ thể với phần mềm.(Tiểu luận: Sử dụng bảng tương tác trong dạy học môn tin học tại trường THCS Phan Bội Châu)

Nếu các tiết lý thuyết học tại phòng thực hành sẽ có một số hạn chế như: Phòng học rộng nên việc quản lý học sinh gặp khó khăn; Học sinh ít chú ý bài vì nhiều lý do như chú ý tới máy tính, nói chuyện riêng…; lãng phí điện; … Vì vậy việc sử dụng bảng tương tác là rất hợp lí vì giáo viên có thể hướng dẫn trực tiếp các thao tác cho học sinh trên máy tính thông qua bảng ACTIVE BOARD

 1. SỬ DỤNG BẢNG TƯƠNG TÁC TRONG GIẢNG DẠY TIN HỌC

Có thế nói, khoa học kỹ thuật- công nghệ thông tin đóng vai trò như chiếc đòn bẩy, còn giáo viên với những kiến thức chuyên môn nghiệp vụ của mình là điểm tựa để đưa học sinh tiếp cận với chân trời tri thức. Tất nhiên, nếu không có khoa học kỹ thuật mới thì chúng ta vẫn có thể đưa học sinh đến đích nhưng cần nhiều thời gian và nỗ lực hơn. Trên thực tế, không phải tiết học nào cũng nhất thiết phải dùng đến máy tính và bảng tương tác, nếu có thể sử dụng hợp lý các công cụ này thì bài giảng sẽ sinh động và đạt hiệu quả tốt hơn nhiều. Dưới đây là một số kinh nghiệm mà bản thân tôi đúc rút được sau một thời gian ứng dụng bảng tương tác vào giảng dạy.

2.1. ỨNG DỤNG ĐƠN GIẢN CỦA BẢNG TƯƠNG TÁC.

Nói đến bảng tương tác, người ta nghĩ ngay đến công cụ soạn giảng kết hợp trình chiếu activeinspire. Tuy nhiên, bảng tương tác cũng có thể đóng chức năng đơn giản tương tự như một màn hình máy chiếu bình thường dành cho những ai vừa tiếp cận và chưa thành thạo các phần mềm soạn thảo mới cũng như chưa biết cách điều chỉnh bút tương tác.

Với những bài giảng powerpoint sẵn có, người dạy chỉ cần kết nối bảng với máy tính thông qua cáp màn hình và dây nối với loa thì đã có thể sử dụng bảng tương tác để trình chiếu. Ưu điểm của thiết bị này là có thể trình chiếu với cỡ chữ Times New Roman 24 mà vẫn đủ to và rõ đối với học sinh ở cuối lớp Tuy nhiên, cách sử dụng này có mặt hạn chế vì giáo viên và học sinh không thể viết lên bảng do không có bảng phụ.

2.2. ỨNG DỤNG ACTIVEINSPIRE TRONG SOẠN GIẢNG.

Activeinspire là một ứng dụng có nhiều điểm nổi trội hơn hẳn so với các phần mềm soạn thảo và trình chiếu khác như Violet hay Powerpoint. Để sử dụng chức năng tương tác, giáo viên cần kết nối máy tính và activeboard thông qua cả 2 cổng USB và cổng màn hình.

Nói đến ứng dụng của activeinspire, đầu tiên phải kể đến nguồn dữ liệu phong  phú  được  sắp  xếp  hợp  lý  trong   gói   trình   duyệt   tài  nguyên  của activeinspire. Không chỉ có hình ảnh theo từng chủ đề, phần mềm này còn trang bị rất nhiều file âm thanh theo chủ đề, giúp tiết kiệm tối đa thời gian tìm hình ảnh trực quan và chèn âm thanh khi soạn giảng. Thư viện ý tưởng sư phạm cũng là nơi giáo viên có thể lấy ra nhiều tài liệu thú vị hoặc những hiệu ứng được làm sẵn và thay đổi sao cho phù hợp với bài giảng của mình. Đồng thời các bước thực hiện phức tạp trong powerpoint đã được hoàn toàn đơn giản hóa trong active inspire.

Việc chèn âm thanh lại càng đơn giản, không cần phải vào insert à hyperlink, chọn file cần chọn, rồi mới chèn vào slide; tất cả các quá trình đó được thay bằng động tác kéo thả trong activeinspire. 

XEM THÊM ==> DOWNLOAD 999+ TIỂU LUẬN SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM

Thứ hai, soạn bài tập, câu đố, trò chơi trên activeinspire đơn giản hơn hẳn so với trên powerpoint do giáo viên không cần phải đánh máy đáp án trước rồi dùng hiệu ứng hình ảnh che đi mà chỉ cần trình chiếu bài tập sau đó khi giảng có thể tự để học sinh khoanh tròn đáp án.

Thứ ba, khi soạn giáo án hay soạn Bài giảng điện tử môn tin học ta có thể sử dụng nhiều chức năng của Activeinspire để hỗ trợ như:(Tiểu luận: Sử dụng bảng tương tác trong dạy học môn tin học tại trường THCS Phan Bội Châu)

*                   Thiết bị ghi màn hình (Screen Recorder)

Công cụ này cho phép ghi lại bất kỳ thứ gì đang diễn ra trên màn hình một tập tin video (*.AVI) mà nó có thể được giữ lại trên trang flipchart hoặc lưu vào một thư mục tuỳ ý.

→ Đối với môn Tin học khi soạn Bài giảng điện tử có thể sử dụng chức năng này để ghi lại cách thực hiện các thao tác và chèn vào bài giảng. ví dụ như ghi lại thao tác Lưu một file Excel.

*                  Máy ảnh (Camera):

  Công cụ này cho phép tạo ra một hình chụp nhanh những gì có trên màn hình và đưa nó vào trang flipchart, bảng nhớ tạm hoặc vào thư mục Tài nguyên dùng chung hoặc Tài nguyên của tôi. Có nhiều tuỳ chọn cho phép tuỳ chỉnh kích thước và hình dạng của hình chụp nhanh.

→ Khi soạn giáo án hay soạn Bài giảng điện tử Giáo viên có thể chụp hình các thao tác  hoặc phần nào đó của cửa sổ phần mềm để minh họa trong giáo án, hay trong bài giảng để học sinh dễ nắm bắt hơn.

   Sử dụng Activeinspire, giáo viên vừa có thể trình chiếu, vừa có thể tạo điều kiện để học trò tự tìm tòi và tăng tính tương tác trong quá trình giảng dạy. Việc tương tác  trực tiếp lên bảng giúp học sinh cảm thấy hứng thú hơn với bài học, trong các tiết lý thuyết hoặc bài tập còn có thể khuyến khích các em viết lên bảng, cả lớp cùng phát hiện lỗi sai và rút kinh nghiệm thay vì phải sửa lỗi từng em một.

2.3. KẾT HỢP ACTIVE INSPIRE VỚI CÁC PHẦN MỀM KHÁC

  Sử dụng chức năng chú giải trên màn hình, ta có thể kết hợp sử dụng bảng tương tác với nhiều phần mềm khác như Microsoft Word, PDF, và Powerpoint. Nhờ vào ghi chú bằng Activeinspire, giáo viên có thể đến lớp mà không cần những bài giảng điện tử lập trình sẵn mà chỉ cần tài liệu soạn sẵn trên word, phần mềm sách giáo khoa hoặc pdf sách giáo khoa tin học. Đặc biệt với chức năng chú giải trên màn hình, giáo viên có thể sự dụng bài giảng bằng Powerpoint để giảng dạy mà vẫn có thể tương tác được với các công cụ của Activeinspire như bút,… 

PHẦN III. KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ Sử dụng bảng tương tác trong dạy học môn tin học

I. KẾT QUẢ KIỂM NGHIỆM ỨNG DỤNG ĐỀ TÀI

Việc sử dụng bảng tương tác trong giảng dạy môn tin học nói chung đã đạt kết quả khá khả quan. Hầu hết các em tỏ ra thích thú với việc có thể trực tiếp tham gia vào bài giảng và viết lên bảng cảm ứng nên tỏ ra tích cực tham gia xây dựng bài hơn. Đặc biệt trong những tiết bài tập, và các tiết thao tác nhiều trên bảng học sinh hoạt động nhóm sôi nổi hơn và nghiêm túc hơn. Mặc dù thời gian đầu còn nhiều bỡ ngỡ và chưa quen với việc viết bảng, song các em đã nhanh chóng thích nghi và cải thiện chữ viết và kỹ năng thao tác trên bảng.(Tiểu luận: Sử dụng bảng tương tác trong dạy học môn tin học tại trường THCS Phan Bội Châu)

II. KẾT LUẬN

Có thể thấy, mặc dù việc sử dụng bảng điện tử trong giảng dạy tin học vẫn còn một số hạn chế nhất định những đã mở ra những triển vọng và tiềm năng mới trong việc đổi mới phương pháp giảng dạy nhằm tăng cường tính tích cực chủ động và khả năng tương tác của học sinh trong lớp học. Hy vọng trong tương lai gần, bảng điện tử sẽ là một thiết bị đồng hành với tất cả các giáo viên và bút điện tử sẽ được dùng thay thế cho phấn viết bảng độc hại.

III. MỘT SỐ ĐỀ XUẤT ĐỂ VIỆC SỬ DỤNG BẢNG TƯƠNG TÁC NGÀY CÀNG PHỔ BIẾN VÀ HIỆU QUẢ

 1. Đối với giáo viên:

Để có một giờ dạy hiệu quả trên activeboard, mỗi giáo viên cần phải trang bị những kỹ năng cơ bản về sử dụng bảng.

Thực hành thường xuyên là điều kiện quan trọng để chúng ta có thể hiểu rõ hơn những tính năng của bảng và những tình huống sư phạm có thể phát sinh trong quá trình giảng dạy trên thiết bị này. 

Ngoài ra, tự xây dựng một nguồn tư liệu hữu ích và chia sẻ lài liệu, bài giảng giữa các thành viên trong tổ chuyên môn cũng sẽ giúp chúng ta tiết kiệm thời gian soạn giảng, rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm trong quá trình giảng dạy sau này. Bên cạnh đó cần có thêm những tiết sinh hoạt chuyên môn để chia sẻ những vướng mắc trong giảng dạy và hỗ trợ lẫn nhau về mặt kỹ thuật.

 1. Về phía nhà trường và các cấp quản lý.

Sở giáo dục đào tạo và nhà trường cần tăng cường tập huấn cách thức sử dụng phần mềm ở cả cấp độ cơ bản và chuyên sâu cho tất cả giáo viên để nhanh chóng áp dụng một cách nghiêm túc vào thực tế dạy học. Nhà trường cần có tiêu chí liên quan đến danh thi đua của giáo viên về việc ứng dụng phần mềm vào dạy học trên lớp, chẳng hạn một học kỳ mỗi giáo viên phải dạy tối thiểu hai tiết dạy ứng dụng CNTT có sử dụng bảng tương tác. Mỗi trường nên có nhiều hơn một phòng học được trang bị bảng Activboard nhằm góp phần vào việc đổi mới PPDH và kiểm tra đánh giá. Cần có những buổi hội thảo, trao đổi rút kinh nghiệm giữa các giáo viên về cách thức sử dụng, thực tế áp dụng,… của phần mềm ActivInspireStudio.


Trên đây là tiểu luận môn Sáng kiến kinh nghiệm đề tài: Sử dụng bảng tương tác trong dạy học môn tin học tại trường THCS Phan Bội Châu, dành cho các bạn đang làm tiểu luận môn học Sáng kiến kinh nghiệm: còn nhiều bài mẫu tiểu luận môn học các bạn tìm kiếm trên chuyên mục nhé. 

Lưu ý: Có thể trên website không có tài liệu đúng như các bạn mong muốn để hoàn thiện bài làm hoàn toàn mới và chất lượng tốt các bạn có thể cần tới sự hỗ trợ của dịch vụ viết tiểu luận để kham khảo bảng giá và quy trình làm việc các bạn có thể trao đổi với mình qua SDT/Zalo: https://zalo.me/0932091562

DOWNLOAD FILE

Contact Me on Zalo