Tiểu luận: Ban chỉ huy Phòng, chống lụt, bão tham mưu chi Quỹ phòng, chống lụt, bão của địa phương sai mục đích theo quy định

Rate this post

Tải miễn phí bài Tiểu luận: Ban chỉ huy Phòng, chống lụt, bão tham mưu chi Quỹ phòng, chống lụt, bão của địa phương sai mục đích theo quy định, các bạn có thể tải về kham khảo miễn phí, đây là đề tài tiểu luận môn Quản lý nhà nước được giới thiệu cho các bạn sinh viên đang tìm kiếm tài liệu, ngoài ra các bạn có thể kham khảo thêm các bài tiểu luận về Ban chỉ huy Phòng, chống lụt, bão tham mưu và tiểu luận về chi Quỹ phòng, chống lụt, bão của địa phương sai mục đích theo quy định trên chuyên mục tiểu luận Quản lý nhà nước.

Lưu ý: Trong quá trình viết tiểu luận Môn Quản lý nhà nước nếu các bạn không có thời gian và cần hỗ trợ viết bài hoàn chỉnh, chất lượng tốt, các bạn có thể liên hệ với dịch vụ viết tiểu luận chất lượng qua Zalo: https://zalo.me/0932091562


Chương I MÔ TẢ TÌNH HUỐNG: Ban chỉ huy Phòng, chống lụt, bão tham mưu chi Quỹ phòng, chống lụt, bão của địa phương sai mục đích theo quy định)

Huyện A thuộc tỉnh Bình Dương là địa phương thường xuyên hứng chịu ảnh hưởng của các loại hình thiên tai, đặc biệt là lốc xoáy, xả lũ, mưa lớn gây không ít thiệt hại cho người dân về nhà cửa, hoa màu, cây cao su và các công trình công cộng khác. Trong những năm gần đây huyện liên tục bị thiệt hại nặng do thiên tai, tính riêng năm 2013, giá trị tài sản bị thiệt hại do thiên tai của huyện ước khoảng là 14.149.000.000 đồng với hơn 600 ngôi nhà bị ngập độ sâu từ 0,5m÷1,8m, hư hỏng 750m đường giao thông cùng nhiều đồ dùng của các hộ gia đình.

Trong vốn ngân sách của địa phương có một phần là chuyển từ Quỹ phòng, chống lụt, bão của địa phương dùng để chi cho các hoạt động phòng, chống, ứng phó và khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra. Tháng 5 năm 2014, huyện A đã trích từ quỹ phòng, chống lụt, bão 20.000.000 đồng để chi cho công tác phòng, tránh thiên tai, cụ thể là mua sắm 02 chiếc vỏ lãi để phục vụ cho công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu trợ ở địa phương. Tháng 6 năm 2014, Ban chỉ huy Phòng, chống lụt, bão huyện A gửi báo cáo về Ban chỉ huy Phòng, chống lụt, bão tỉnh. Thời điểm này, Luật Phòng, chống thiên tai đã có hiệu lực thi hành được một tháng, tuy vẫn chưa có các văn bản dưới luật hướng dẫn cụ thể nhưng xét về nguyên tắc thì tất cả các hoạt động về phòng, chống thiên tai đều phải theo quy định của Luật này và các quy định trước đây cũng hết hiệu lực (Pháp lệnh Phòng, chống lụt, bão, Nghị định 50/CP).(Tiểu luận: Ban chỉ huy Phòng, chống lụt, bão tham mưu chi Quỹ phòng, chống lụt, bão của địa phương sai mục đích theo quy định)

Theo Điều 10 của Luật Phòng, chống thiên tai thì “Quỹ phòng, chống thiên tai được sử dụng để hỗ trợ hoạt động phòng, chống thiên tai và ưu tiên hỗ trợ cho các hoạt động sau đây:

– Cứu trợ khẩn cấp về lương thực, nước uống, thuốc chữa bệnh và các nhu cầu cấp thiết khác cho đối tượng bị thiệt hại do thiên tai;

– Hỗ trợ tu sửa nhà ở, cơ sở y tế, trường học;

– Xử lý vệ sinh môi trường vùng thiên tai”.

Trong quy định của Luật không nói tới việc chi cho mua sắm trang thiết bị phòng, chống lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn. Để làm rõ sự việc trên, Ban chỉ huy Phòng, chống lụt, bão tỉnh đã yêu cầu Ủy ban nhân dân và Ban chỉ huy Phòng, chống lụt, bão huyện A giải trình cụ thể để có phương án xử lý.

Chương II XÁC ĐỊNH MỤC TIÊU XỬ LÝ TÌNH HUỐNG

Ban Chỉ huy phòng, chống lụt, bão tỉnh do Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh thành lập, tham mưu giúp Ủy ban nhân dân tỉnh trong việc kiểm tra, đôn đốc, chỉ huy điều hành công tác phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai, thực hiện chức năng quản lý nhà nước về công tác phòng, chống thiên tai ở địa phương.

Sau khi nhận được báo cáo của Ủy ban nhân dân huyện A, Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo Ban chỉ huy Phòng, chống lụt bão tỉnh chủ trì xử lý. Xét về tình thì huyện A không sai, vì là địa phương có nhiều nhánh sông, rạch nhỏ nên rất cần vỏ lãi để phục vụ cho công tác phòng, chống lụt, bão – tìm kiếm cứu nạn, cứu trợ ở địa phương, việc mua sắm trang thiết bị phục vụ cho công tác phòng, chống thiên tai ở địa phương bằng nguồn quỹ phòng, chống lụt, bão là phù hợp. Nhưng xét về lý thì huyện A đã vi phạm pháp luật về phòng, chống thiên tai, xét về tính chất và mức độ vi phạm thì thấy không quá nghiêm trọng, sự việc xảy ra trong thời gian Luật mới có hiệu lực thi hành cũng chưa có các văn bản dưới luật hướng dẫn cụ thể việc thực hiện nên cách xử lý cũng đơn giản hơn. Vậy mục tiêu cần đạt được trong việc xử lý tình huống này có thể xác định như sau:

Thứ nhất, do nhu cầu dùng vỏ lãi của địa phương là rất cần thiết nên xem xét các hướng để có thể giữ lại vỏ lãi đã mua cho địa phương sử dụng phục vụ công tác tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, cứu trợ khi có thiên tai.

Thư hai, nghiêm khắc kiểm điểm các cá nhân, tổ chức trực tiếp liên quan đến sự việc này, vì sự việc này thể hiện tinh thần và đạo đức làm việc của người cán bộ quản lý nhà nước đang có chiều hướng đi xuống, tắc trách trong quản lý, thiếu trách nhiệm khi thực thi công vụ.

Với mục tiêu được xác định như trên, ta sẽ phân tích nguyên nhân, hậu quả và đưa ra phương án xử lý cụ thể ở các chương sau.

Chương III PHÂN TÍCH NGUYÊN NHÂN VÀ HẬU QUẢ

 1. Nguyên nhân
 2. a) Nguyên nhân khách quan

– Luật Phòng, chống thiên tai được Quốc hội thông qua ngày 19/6/2013, có hiệu lực thi hành từ 01/5/2014, vì là Luật mới và cũng chưa có các văn bản hướng dẫn thực hiện nên Luật chưa thực sự đi vào đời sống.

– Sự việc xảy ra trong thời điểm giao thoa giữa quy định cũ và mới nên dẫn tới sự chủ quan của các cán bộ, tổ chức trực tiếp tham mưu, quyết định.

– Quy định của Điều 10 – Luật Phòng, chống thiên tai về việc sử dụng quỹ phòng, chống thiên tai tương đối khác so với các quy định trước đây (Pháp lệnh Phòng, chống lụt, bão, Nghị định 50/CP) hơn nữa phạm vi lại bó hẹp, không cụ thể nên người cán bộ tham mưu dễ bị lúng túng.(Tiểu luận: Ban chỉ huy Phòng, chống lụt, bão tham mưu chi Quỹ phòng, chống lụt, bão của địa phương sai mục đích theo quy định)

 1. b) Nguyên nhân chủ quan

Sự thiếu trách nhiệm của người cán bộ trong bộ máy quản lý nhà nước ở huyện A, đã chủ quan khi tham mưu, chỉ đạo thực hiện. Sự lười biếng trong việc trau dồi kiến thức, không bắt kịp với sự thay đổi của xã hội, thể hiện sự đi xuống về đạo đức và tinh thần trách nhiệm của người cán bộ làm việc trong cơ quan nhà nước.

 1. Hậu quả (Tiểu luận: Ban chỉ huy Phòng, chống lụt, bão tham mưu chi Quỹ phòng, chống lụt, bão của địa phương sai mục đích theo quy định)

Sự việc xảy ra cũng vì mục đích chung, lợi ích cho dân, cho nước. Nhưng đã làm sai nguyên tắc trong cơ quan nhà nước. Nếu người cán bộ làm việc với tinh thần và thái độ như vậy thì đất nước không còn kỷ cương, giả sử xảy ra với sự việc khác thì có thể làm thất thoát tài sản của Nhà nước, uổng phí thuế đóng góp của người dân.

Để sự việc xảy ra hậu quả về tài sản thì không lớn nhưng hậu quả về con người, đạo đức, trách nhiệm của người cán bộ quản lý nhà nước là rất lớn, người cán bộ đã vi phạm đạo đức công vụ, làm mất uy tín của chính bản thân mình và cơ quan công tác, vi phạm pháp luật có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự. Sự thiếu trách nhiệm của bản thân người cán bộ làm ảnh hưởng đến nhiều cá nhân, tổ chức khác, nếu là bộ phận thường xuyên phải tiếp xúc với nhân dân thì có thể gây bất bình cho nhân dân về sự không chính xác của mình dẫn đến sự việc đáng tiếc.

XEM THÊM ==> DOWNLOAD 999+ TIỂU LUẬN  MÔN QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC

Chương IV XÂY DỰNG PHƯƠNG ÁN GIẢI QUYẾT  VÀ LỰA CHỌN PHƯƠNG ÁN

 1. Xây dựng phương án

Từ các nguyên nhân để xảy ra sự việc chi sai tiền quỹ phòng, chống lụt, bão và các mục tiêu cần giải quyết, căn cứ các yếu tố đảm bảo cả tình và lý, tôi đưa ra hai phương án xử lý như sau:

a) Phương án 1

– Cân đối từ ngân sách địa phương để chuyển vốn dùng cho mua sắm trang thiết bị tìm kiếm cứu nạn vì đang trong mùa mưa lũ nên nhu cầu dùng vỏ lãi của địa phương là rất cần thiết. Làm rõ trách nhiệm và kiểm điểm, phê bình để rút kinh nghiệm đối với các cán bộ, tổ chức có liên quan thực hiện.

– Căn cứ tại Điều 9 – Luật Phòng, chống thiên tai quy định về Ngân sách nhà nước cho phòng, chống thiên tai quy định như sau:

+ Ngân sách nhà nước cho phòng, chống thiên tai bao gồm ngân sách nhà nước theo dự toán chi hằng năm và dự phòng ngân sách nhà nước.

+ Ngân sách nhà nước cho phòng, chống thiên tai theo dự toán chi hằng năm được sử dụng cho xây dựng chiến lược, kế hoạch phòng, chống thiên tai; đầu tư, xây dựng, tu bổ, nâng cấp công trình phòng, chống thiên tai; hoạt động phòng, chống thiên tai; hoạt động thường xuyên của cơ quan quản lý nhà nước về phòng, chống thiên tai các cấp.

Việc lập dự toán, phân bổ, quản lý và sử dụng ngân sách nhà nước cho hoạt động phòng, chống thiên tai được thực hiện theo quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước.

+ Dự phòng ngân sách nhà nước cho phòng, chống thiên tai được sử dụng theo quy định sau đây:

▪ Hỗ trợ cho công tác ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai;

▪ Căn cứ vào hoạt động ứng phó, mức độ thiệt hại, nhu cầu cứu trợ và các chế độ, chính sách, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là cấp tỉnh), Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là cấp huyện), Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) quyết định cấp dự phòng ngân sách của địa phương để xử lý các nhu cầu khẩn cấp cho ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai ngoài dự toán chi hằng năm đã được phê duyệt;

Từ quy định trên ta thấy Ủy ban nhân dân huyện A có thể sử dụng ngân sách dự phòng của địa phương để xử lý các nhu cầu khẩn cấp cho ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai.

* Ưu điểm:

– Xét về tình: Đáp ứng được nhu cầu cần thiết trong việc mua sắm trang thiết bị tìm kiếm cứu nạn, nhu cầu bức thiết của địa phương. Nhất là đang trong thời điểm mùa mưa lũ, cần để di dời người và tài sản của nhân dân ra khỏi vùng nguy hiểm ven các sông, rạch nhánh khi có sự cố xảy ra.

– Xét về lý: Luật cũng đã có quy định có thể sử dụng vốn ngân sách dự phòng của địa phương để sử dụng cho việc mua sắm này để xử lý nhu cầu khẩn cấp về phòng, chống thiên tai của địa phương.

– Các cơ quan chức năng nhận rõ trách nhiệm của mình trong việc quản lý và tham mưu sử dụng tiền của nhà nước.

* Nhược điểm:

Theo đúng nguyên tắc về lý thì việc mua sắm đã xảy ra và vốn được lấy từ quỹ phòng, chống lụt, bão. Nếu làm thủ tục điều chuyển nguồn vốn là cách hợp thức hóa sau khi đã làm sai như vậy là không đúng, tạo tiền đề cho những sai sót lần sau, tạo kẽ hở của pháp luật để cán bộ nhà nước làm bừa.

b) Phương án 2

– Thu hồi số tiền đã chi cho việc mua sắm vỏ lãi, chờ văn bản hướng dẫn cụ thể của Luật Phòng, chống thiên tai, nếu hướng dẫn có quy định thì sẽ thực hiện lại việc mua sắm, trong thời gian đó nếu địa phương xảy ra sự cố về thiên tai thì huy động vỏ lãi trong dân hoặc các địa phương lân cận. Làm rõ trách nhiệm và kiểm điểm, phê bình để rút kinh nghiệm đối với các cán bộ, tổ chức có liên quan thực hiện.(Tiểu luận: Ban chỉ huy Phòng, chống lụt, bão tham mưu chi Quỹ phòng, chống lụt, bão của địa phương sai mục đích theo quy định)

– Theo quy định tại Điều 10 – Luật Phòng, chống thiên tai thì “việc quản lý, sử dụng Quỹ phòng, chống thiên tai phải bảo đảm đúng mục đích, kịp thời, công khai, minh bạch, công bằng và hiệu quả”.

– Theo quy định tại Điều 45 – Luật Phòng, chống thiên tai về xử lý vi phạm pháp luật về phòng, chống thiên tai thì:

+ Cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống thiên tai thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

+ Tổ chức vi phạm pháp luật về phòng, chống thiên tai thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

* Ưu điểm:

– Xét về lý: Nhà nước quản lý xã hội bằng pháp luật, không ngừng tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa. Pháp luật là hệ thống các quy tắc xử sự có tính bắt buộc chung do nhà nước đặt ra hoặc thừa nhận, thể hiện ý chí nhà nước của giai cấp thống trị trên cơ sở ghi nhận các nhu cầu về lợi ích của toàn xã hội, được bảo đảm thực hiện bằng nhà nước nhằm điều chỉnh các quan hệ xã hội với mục đích tạo lập trật tự, ổn định cho sự phát triển xã hội. Phương án xử lý đúng theo quy định, đảm bảo được sự nghiêm minh của pháp luật.

– Các cơ quan chức năng nhận rõ trách nhiệm của mình trong việc quản lý và tham mưu sử dụng tiền của nhà nước.

* Nhược điểm:

Xét về tình: Nếu giải quyết theo phương án này, địa phương sẽ gặp khó khăn khi có sự cố về thiên tai cần dùng đến vỏ lãi. Có thể trưng dụng của nhân dân hoặc tiếp viện từ các địa phương khác nhưng sẽ dẫn đến chậm trễ gây hậu quả đáng tiếc về người và tài sản.

XEM THÊM 999+==> DANH SÁCH TIỂU LUẬN XỬ LÝ TÌNH HUỐNG

 1. Phân tích và lựa chọn phương án

Trong cuộc sống, chúng ta luôn cố gắng để thỏa mãn được cả tình và lý cho mọi hoạt động. Rất hiếm trường hợp đúng tuyệt đối nhất là trong xã hội có giai cấp ở nước ta tồn tại nhiều quan niệm, quy tắc đạo đức khác nhau, ranh giới giữa đúng và sai là khó phân biệt nên chúng ta luôn tìm cách để hài hòa giữa pháp luật và đời sống, không vi phạm pháp luật hoặc vi phạm trong phạm vi có thể chấp nhận được để mang lại lợi ích chung cho xã hội.

Trong tình huống này, ta thấy nếu lựa chọn phương án 2 thì pháp luật sẽ được thực thi nghiêm minh nhưng lợi ích chung cho nhân dân của huyện A thì sẽ không được đáp ứng, trường hợp có thiên tai xảy ra sẽ gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Phương án 1 đưa ra được biện pháp xử lý hài hòa giữa pháp luật, chủ trương của Nhà nước và giải quyết được các lợi ích của địa phương, mang lại lợi ích trước mắt và lâu dài cho nhân dân huyện A, ngoài ra cũng chỉ ra được những mặt yếu kém của các cơ quan chức năng trong lĩnh vực quản lý nhà nước, kết quả mà phương án 1 đem lại như sau:

– Sau khi điều chuyển vốn từ ngân sách dự phòng của địa phương sang quỹ phòng, chống thiên tai thì xem như vỏ lãi được trang bị bằng ngân sách dự phòng của địa phương đáp ứng được nhu cầu cần thiết trong việc mua sắm trang thiết bị tìm kiếm cứu nạn, nhu cầu bức thiết của địa phương. Nhất là đang trong thời điểm mùa mưa lũ, cần để di dời người và tài sản của nhân dân ra khỏi vùng nguy hiểm ven các sông, rạch nhánh khi có sự cố xảy ra.(Tiểu luận: Ban chỉ huy Phòng, chống lụt, bão tham mưu chi Quỹ phòng, chống lụt, bão của địa phương sai mục đích theo quy định)

– Việc điều chuyển vốn từ nguồn này sang nguồn khác được chấp nhận vì có sơ sở, tránh cho đơn vị bị xuất toán cuối năm.

– Các cơ quan chức năng nhận rõ trách nhiệm của mình trong việc quản lý và tham mưu sử dụng tiền của nhà nước. Góp phần tuyên truyền và thực hiện Luật Phòng, chống thiên tai rộng rãi, nghiêm minh.

Chương V XÂY DỰNG KẾ HOẠCH VÀ TỔ CHỨC THỰC HIỆN

Từ phương án đã lựa chọn, xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện như sau:

 Bước 1:

Ban chỉ huy Phòng, chống lụt, bão huyện A chủ trì phối hợp cùng các phòng, đơn vị có liên quan rà soát, kiểm tra, thống nhất biện pháp khắc phục và hướng đi để thực hiện biện pháp đó. Thời gian là ½ ngày làm việc.

Bước 2:

Kiểm tra, rà soát nhu cầu mua sắm vỏ lãi ở địa phương (thời gian 03 ngày làm việc), đoàn kiểm tra gồm: Ban chỉ huy Phòng, chống lụt, bão tỉnh, Ban chỉ huy Phòng, chống lụt, bão huyện A, Kho bạc và phòng Tài chính huyện A. Đoàn kiểm tra khảo sát hệ thống thủy lợi, kênh rạch trên địa bàn huyện.

Qua kiểm tra cho thấy, huyện A là địa phương có hệ thống nhánh sông, suối, rạch dầy đặc, dân cư chủ yếu tập trung ven các sông, suối, bờ sông và suối đã xuất hiện một số điểm sạt lở có nguy cơ ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân nơi đây, nếu xảy ra mưa lớn hoặc mưa nhỏ kéo dài, xả lũ hồ chứa sẽ gây sạt lở sâu, ảnh hưởng đến nhà cửa, vườn tược của các hộ dân, mặt khác, đường giao thông nông thôn tại các xã này nhỏ hẹp, phần lớn là đường đất nên khi có sự cố xảy ra việc di chuyển gặp nhiều khó khăn. Từ các yếu tố trên, đoàn kiểm tra lập biên bản họp thống nhất nhu cầu mua sắm vỏ lãi ở huyện A là thực sự cần thiết.

Bước 3: (Tiểu luận: Ban chỉ huy Phòng, chống lụt, bão tham mưu chi Quỹ phòng, chống lụt, bão của địa phương sai mục đích theo quy định)

Sau khi có biên bản thống nhất về nhu cầu mua sắm vỏ lãi của đoàn kiểm tra, Ban chỉ huy Phòng, chống lụt, bão huyện làm tờ trình giải trình về lý do tham mưu sai nguồn vốn chi cho mua sắm trang thiết bị tìm kiếm cứu nạn của huyện. Đề nghị Kho bạc huyện cho điều chuyển vốn từ ngân sách dự phòng của địa phương sang quỹ phòng, chống thiên tai số tiền 20.000.000 đồng đã chi để mua sắm vỏ lãi trong tháng 5/2014 (thời gian 01 ngày làm việc).

Bước 4:

Kho bạc huyện hướng dẫn Ban chỉ huy Phòng, chống lụt, bão huyện thực hiện các văn bản và chứng từ hợp lý, sử dụng các thao tác nghiệp vụ chuyển từ nguồn vốn ngân sách dự phòng của địa phương sang nguốn vốn quỹ phòng, chống thiên tai (thời gian là 03 ngày làm việc).

Bước 5:

Ban chỉ huy Phòng, chống lụt, bão huyện báo cáo kết quả cho Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban chỉ huy Phòng, chống lụt, bão tỉnh, Ủy ban nhân dân huyện, Phòng Tài chính huyện (thời gian là 01 ngày làm việc).

Chương VI KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ

 1. Kết luận

Việt Nam có khí hậu nhiệt đới gió mùa, độ ẩm tương đối trung bình 84 đến 100% cả năm. Trong thời gian gió mùa Tây Nam mùa hè, xảy ra từ tháng 5 đến tháng 10, không khí nóng từ sa mạc Gobi phát triển xa về phía bắc, khiến không khí ẩm từ biển tràn vào trong đất liền gây nên mưa nhiều.

 Lượng mưa hàng năm ở mọi vùng đều lớn dao động từ 120 đến 300 centimét, và ở một số nơi có thể gây lên lũ. Gần 90% lượng mưa đổ xuống vào mùa hè. Đặc biệt chúng ta có bờ biển dài đến 3250 km với vùng rộng hơn 1 triệu km và nằm trong trung tâm bão lớn của thế giới. Trung bình có từ 4 đến 6 cơn bão/1 năm, kèm theo mưa lớn có khi đạt đến 800 mm/ngày. Đại bộ phận các cửa sông lớn đều bị ảnh hưởng của thủy triều nên lũ lụt thường đe dọa đến đời sống và sản xuất. Từ những đặc điểm tự nhiên như trên, hàng năm trên cả nước thường xuyên phải gánh chịu những nhiều ảnh hưởng của thiên tai như: bão, lũ lụt, sạt lở đất, lũ quét, triều cường, mưa lớn, lốc xoáy, dư chấn động đất…

Nước ta hiện nằm trong số 10 nước hàng đầu về tần suất bị thiên tai trên thế giới, với những loại thiên tai phổ biến là bão, lũ, lũ quét, sạt lở đất, hạn hán. Thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy, 10 năm gần đây, bình quân mỗi năm, có khoảng 750 người chết và mất tích do thiên tai, giá trị thiệt hại về tài sản ước tính chiếm khoảng 1,5% GDP. Theo dự báo của các chuyên gia về môi trường, trong thời gian sắp tới, Việt Nam sẽ tiếp tục phải hứng chịu nhiều đợt thiên tai với tần suất nhiều hơn, cường độ mạnh hơn do chịu sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu.  

Bình Dương là tỉnh đang trong quá trình đô thị hóa nhanh, có nhiều hoạt động sản xuất, các công trình ngầm, cao tầng với tầm vóc, qui mô lớn nên xác suất xảy ra các sự cố cũng tăng cao theo tỷ lệ công trình.

 Vì vậy, công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn là một trong những công tác vô cùng quan trọng được Đảng bộ, Ủy ban nhân dân tỉnh, các cấp, các ngành và nhân dân đặc biệt quan tâm. Để thực hiện có hiệu quả công tác này rất cần sự phối hợp đồng bộ giữa các cấp, các ngành và nhân dân ở địa phương, đồng thời đòi hỏi người cán bộ, công chức không ngừng tự rèn luyện để nâng cao trình độ và kỹ năng làm việc của bản thân đáp ứng được yêu cầu của công việc trong thời kỳ đổi mới.

 1. Kiến nghị

Tình huống nêu trên chỉ là một tình huống giả định có thể xảy ra trong quá trình công tác về lĩnh vực phòng, chống lụt, bão trên địa bàn tỉnh. Nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra giúp cho cuộc sống của nhân dân trên địa bàn tỉnh phát triển bền vững, tôi xin nêu một số kiến nghị như sau:

 1. a) Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

– Phối hợp với Bộ ngành có liên quan xem xét, ban hành quy định chế độ đối với cán bộ làm nhiệm vụ trực ban Phòng, chống lụt, bão ngoài giờ theo thực tế đã thực hiện mà không khống chế 200 giờ so với quy định làm thêm giờ của Luật Lao động.

– Toàn bộ lực lượng làm nhiệm vụ Phòng, chống lụt, bão – tìm kiếm cứu nạn từ cấp tỉnh đến huyện, xã là cán bộ kiêm nhiệm thực hiện công tác Phòng, chống lụt, bão, không được đào tạo căn bản nghiệp vụ nên gặp nhiều khó khăn trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao. Vì vậy, Bộ xem xét tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực cho lực lượng cán bộ làm nhiệm vụ này, cần thiết có chế độ sử dụng nhân lực được đào tạo lâu dài để nâng cao trách nhiệm, hiệu quả trong công tác Phòng, chống lụt, bão – tìm kiếm cứu nạn. (Tiểu luận: Ban chỉ huy Phòng, chống lụt, bão tham mưu chi Quỹ phòng, chống lụt, bão của địa phương sai mục đích theo quy định)

– Ban hành các văn bản hướng dẫn cụ thể về Luật Phòng, chống thiên tai để Luật nhanh chóng đi vào đời sống khi có hiệu lực thi hành, đồng thời thống nhất các khái niệm, quy định của các văn quy phạm khác như chế độ, chính sách hỗ trợ thiệt hại do thiên tai phù hợp với Luật để các địa phương không bị lúng túng trong quá trình thực hiện, đảm bảo tính hiệu quả cao.

 1. b) Ủy ban nhân dân các cấp quan tâm hơn nữa cho công tác phòng, chống lụt, bão – tìm kiếm cứu nạn ở địa phương, tạo điều kiện tốt nhất để lực lượng cán bộ làm nhiệm vụ này yên tâm công tác, mang lại hiệu quả.
 2. c) Cơ quan chức năng là Ban chỉ huy Phòng, chống lụt, bão các cấp không ngừng trau dồi kiến thức, ý thức trách nhiệm trong lĩnh vực công tác của mình, luôn ý thức được rằng công việc của mình có ảnh hưởng trực tiếp đến sinh mạng và tài sản của nhân dân. Tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các biện pháp phòng, tránh thiên tai rộng rãi trong nhân dân, Luật phòng, chống thiên tai; nâng cao nhận thức và trách nhiệm, phát huy ý thức tự giác của cộng đồng dân cư./.

Trên đây là tiểu luận môn Quản lý nhà nước đề tài: Ban chỉ huy Phòng, chống lụt, bão tham mưu chi Quỹ phòng, chống lụt, bão của địa phương sai mục đích theo quy định, dành cho các bạn đang làm tiểu luận môn học chuyên viên: còn nhiều bài mẫu tiểu luận môn học các bạn tìm kiếm trên chuyên mục nhé. 

Lưu ý: Có thể trên website không có tài liệu đúng như các bạn mong muốn để hoàn thiện bài làm hoàn toàn mới và chất lượng tốt các bạn có thể cần tới sự hỗ trợ của dịch vụ viết tiểu luận để kham khảo bảng giá và quy trình làm việc các bạn có thể trao đổi với mình qua SDT/Zalo: https://zalo.me/0932091562

DOWNLOAD FILE

Contact Me on Zalo