Tiểu Luận Phân Tích Chiến Lược Marketing Của Công Ty Sabeco

Rate this post

Tiểu Luận Phân Tích Chiến Lược Marketing Của Công Ty Sabeco chính là chủ đề mà ngày hôm nay mình muốn chia sẻ đến cho các bạn sinh viên cùng xem và theo dõi, đây là một trong những bài tiểu luận chắc hẳn đang được nhiều bạn sinh viên quan tâm và tìm kiếm rất nhiều, chính vì vậy ngay bây giờ đây các bạn hãy cùng mình tham khảo để cập nhật thêm được nhiều thông tin chi tiết để triển khai thật tốt bài tiểu luận của mình trong thời gian sắp tới nhé.

Hiện nay, bên mình còn có cả dịch vụ nhận viết thuê tiểu luận với đa dạng các đề tài phổ biến nhất hiện nay, những đề tài có chế độ từ khó đến dễ thì bên mình đều có thể viết được chỉnh chu, cho nên nếu như bạn có nhu cầu cần viết thuê một bài tiểu luận hoàn thiện thì ngay bây giờ đây hãy tìm đến ngay dịch vụ viết thuê tiểu luận của chúng tôi qua zalo/telegram : 0932.091.562 để được tư vấn báo giá làm bài tiểu luận trọn gói nhé, giá cả phải chăng ạ !


I. KHÁI QUÁT VỀ NGÀNH HÀNG NƯỚC GIẢI KHÁT

1.1. Tiềm năng của thị trường thức uống Việt Nam

Tại Việt Nam trong những ngành hàng tiêu dùng tăng trưởng cao nhất là ngành công nghiệp đồ uống

Yếu tố thúc đẩy sự tăng trưởng:

Người tiêu dùng Việt Nam đang dần chuyển sang tiêu thụ các loại đồ uống có giá trị cao hơn từ đó tạo ra những khoảng trống để thâm nhập vào các phân khúc đồ uống cao cấp.

Mức thu nhập được cải thiện, công việc ngày càng bận rộn nên thói quen mua sắm thực phẩm chế biến sẵn ngày càng phổ biến

Cơ cấu dân số trẻ nhất thế giới (53% dân số Việt Nam dưới 30 tuổi), sự phong phú cùng với sự dồi dào các sản phẩm nông nghiệp – chính là nguồn nguyên liệu thô để cung ứng cho hoạt động chế biến thực phẩm, đồ uống. Đây cũng là cơ hội, lợi thế để các doanh nghiệp trong ngành đa dạng hóa chủng loại sản phẩm cho doanh nhiệp mình.

THAM KHẢO THÊM => Trọn bộ 78 Đề tài Tiểu luận Marketing cơ bản, cách làm và bài mẫu 9 điểm.

1.2. Phân khúc thị trường đồ uống Việt Nam

Trên thị trường đồ uống, đồ uống có cồn là ngành hàng lớn nhất, chiếm tới hơn 70% tổng giá trị bán lẻ đồ uống. Tuy nhận được mức tăng trưởng kép hàng năm (CAGR )khá khiêm tốn là 3,5% cho đến năm 2020, ngành bia ở Việt Nam được coi là có cơ hội lớn để đầu tư vì mức tiêu thụ của đất nước nằm trong top 10 của châu Á và có mức tiêu thụ bình quân đầu người thuận lợi ở mức 42 lít vào năm 2020.

Các ngành rượu và đồ uống không còn cũng được dự báo có tỷ lệ CAGR là 8% – và 6,1%

Khi xét về tốc độ tăng trưởng thì cà phê là sản phẩm có mức tăng cao nhất (trên 14%), do cà phê đang dần trở thành sự lựa chọn hàng đầu của giới trẻ tại Việt Nam trong thời gian vừa qua. Đồng thời, sự gia tăng về thu nhập của nhóm đối tượng này cũng đòi hỏi các sản phẩm có giá trị chất lượng cao hơn, thúc đẩy sự tăng trưởng cả về chất và lượng của ngành cà phê.

Cũng là sản phẩm chủ yếu dành cho giới trẻ, nước ngọt và nước ngọt có ga cũng đang dần chiếm được thị phần khá lớn và tăng trưởng ổn định chỉ sau cà phê. Cùng với sự phát triển nhanh chóng của đồ ăn nhanh tại Việt Nam trong những năm gần đây thì đồ uống có ga, điển hình như Pepsi hay Coca Cola đều đang phải cạnh tranh khốc liệt để giành thị phần và sự quan tâm lựa chọn của khách hàng.

1.3. Các công ty lớn trong thị trường đồ uống Việt Nam

Ngày 31/10/2018, tờ Vietnam Report chính thức công bố ra Top 10 Công ty uy tín ngành thực phẩm – đồ uống năm 2018. 10 doanh nghiệp uy tín trong đó có tập đoàn Tân Hiệp Phát đứng vị trí thứ 5. Tân Hiệp Phát là doanh nghiệp Việt duy nhất năm trong Top 5 công ty đồ uống uy tín năm 2018 mà chỉ sản xuất sản phẩm nước giải khát không có cồn, không có gas có lợi cho sức khỏe. 4 vị trí dẫn đầu là 2 doanh nghiệp sản xuất bia, 2 doanh nghiệp sản xuất đồ uống có gas là chủ lực.

1.4 Thị trường đồ uống giải khát có cồn

 1. Xu hướng phát triển

Trong nhóm giải khát có cồn, bia là sản phẩm được lựa chọn nhiều nhất( chiếm hơn 97% trong tổng số lượng tiêu thụ của nhóm hàng này), trong đó bia trung cấp vẫn chiếm tỉ lệ tiêu thụ nhiều nhất. 2 doanh nghiệp chiếm thị phần ccao và hoạt động mạnh nhất trong phân khúc này chính là Sabeco và Habeco. Tuy nhiên, hiện nay thu nhập của người dân đang có xu hướng tăng lên, người tiêu dùng có nhu cầu thể hiện bản thân và vị thế xã hội cùng với sự thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng hoàng hóa cao cấp đang phổ biến trong nước và cả toàn cầu nên bia trung cấp được tiêu thụ niều nhất nhưng bia cao cấp lại có tốc độ phát triển nhanh nhất. Phâ khúc này hiện đang là sân chơi của 2 ông lớn Henikend và Budweiser. Trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam được đánh giá là quốc gia đứng đầu về mức tiêu thụ bia và nằm trong nhóm đứng đầu trong danh sách 25 nước có lượng bia tiêu thụ tăng cao nhất thế giới. So với Lào, Campuchia và Thái Lan, thị trường bia Việt có biên lợi nhuận cao hơn 50%. Năm 2019 tổng sản lượng sản xuất bia đạt hơn 5 tỷ lít (tăng 22.9% so với cùng kỳ năm 2018). Số lượng tiêu thụ đạt hơn 4 tỷ lít (tăng 29.1% so với cùng kỳ năm trước). Doanh thu thị trường bia đạt hơn 65 tỷ đồng (tăng 0.5% so với cùng kỳ năm trước). Về chủng loại tiêu thụ, tiêu thụ bia đóng lon chiếm 66.8% tổng tiêu thụ bia tại Việt Nam, tiếp theo là bia đóng chai chiếm 29.9%; bia hơi 3.1% và ít nhất là bia tươi 0.1%.

Tiểu Luận Phân Tích Chiến Lược Marketing Của Công Ty Sabeco ngành bia chịu sự kiểm soát của nhà nước với các chính sách kêu gọi giảm tỉ lệ tiêu thụ và bị đánh thuế tiêu thụ đặc biệt cao là một rào cản đối với ngành. Mới nhất, theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 01/2020 và Nghị định số 24/2020/NĐ-CP ngày 17/02/2020, đã đặt ra các quy định rất khắt khe với việc tiếp thị và quảng cáo sản phẩm có cồn. Xử phạt rất nặng đối với các hành vi sử dụng đồ uống có cồn khi tham gia giao thông. Hiện nay tại Việt Nam thức uống có cồn phải chịu 3 loại thuế: thuế nhập khẩu từ 5-80%, thuế giá trị gia tăng 10% và thuế tiêu thụ đặc biệt tăng mạnh từ  50% -> 65% (2018) [3]

Việt Nam kí nhiều cam kết giảm thuế các sản phẩm xuất khẩu- đây chính là cơ hội cho các hãng ngoại nhập ồ ạt tràn vào Việt Nam vì Việt Nam với gần 100 triệu dân với nền khí hậu nhiệt đới sẽ là mảnh đất màu mỡ cho các thương hiệu kinh doanh và phân phối rượu – bia – nước giải khát. Vì thế, sản xuất bia – rượu – nước giải khát tại Việt Nam hiện tại và tương lai sẽ chịu sức cạnh tranh vô cùng khốc liệt Hiện nay, thị trường bia Việt Nam đang thu hút rất nhiều nhà đầu tư mới tham gia, như Zorok, Budweiser, Kronenberg 1664. Tạo nên sự cạnh tranh gay gắt giữa các doanh nghiệp trong ngành đặc biệt là trong phân khúc bia cao cấp. Do đó các hãng bia sẽ phải hoạch định kế hoạch để có nhiều chiêu thức cạnh tranh, thực hiện nhiều chương trình khuyễn mãi lôi kéo khách hàng, giành thị phần từ đối thủ. Theo ông Nguyễn Quang Minh, Tổng giám đốc Sabeco, khi vào WTO là phải cạnh tranh sòng phẳng với toàn cầu, với mọi thành phần kinh tế trong và ngoài nước. Đối với ngành bia – rượu – nước giải khát, trước khi Việt Nam là thành viên WTO, đã phải cạnh tranh quyết liệt với các thương hiệu bia – nước giải khát lớn trên thế giới như: Coca Cola, Pepsi, Tiger, Heneken, Foster, Samiguel… [2] Nay sẽ có thêm nhiều thương hiệu nữa trên thế giới xâm nhập vào thị trường trong nước

Việt Nam là một trong những thị trường bia lớn nhất thế giới. Năm 2019, tổng sản lượng tiêu thụ bia đạt 4,6 tỷ lít bia chiếm 2,1% tổng sản lượng bia toàn cầu, Việt Nam tiêu thụ bia bình quân đầu người cao nhất Đông Nam Á, đứng thứ 10 thế giới và thứ 3 trong khu vực châu Á (chỉ sau Trung Quốc và Nhật Bản). Tương ứng, tốc độ tăng trưởng ngành đạt 5,7% cao nhất trong nhóm 10 quốc gia có quy mô thị trường lớn nhất.

Ngành sản xuất, kinh doanh bia cũng sẽ gặp các vấn đề và rủi ro như tiêu thụ bia giảm nếu đại dịch Covid-19 vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn trong năm 2021 cùng với việc tăng giá của nguyên liệu.

1.5. Khách hàng

Khách hàng mục tiêu là những hách hàng đủ tuổi theo quy định của pháp luật là trên 18 tuổi, chủ yếu là nam giới. Khi thu nhập tăng lên thì nhu cầu cũng tăng lên, do đó đòi hỏi chất lượng cũng phải ngày càng cao.

THAM KHẢO THÊM => Đề tài Tiểu luận quản trị chiến lược hay và bài mâu ấn tượng nhất.

2/. THỰC TRẠNG CÔNG TY BIA RƯỢU, NƯỚC GIẢI KHÁT SÀI GÒN – SABECO

2.1, Sơ lược về Sabeco

Hình 2.1 Sơ Lược Về Sabeco
Hình 2.1 Sơ Lược Về Sabeco

Sabeco là tên viết tắt của Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn. Trước đây Tổng công ty Bia rượu Nước giải khát Sài Gòn là một nhà máy của tư bản Pháp được xây đưng từ những năm 1875.

06/1977, Nhà máy đổi tên thành Nhà máy Bia Sài Gòn. Năm 1993, Nhà máy đổi tên thành công ty Bia Sài Gòn và trở thành một trong những công ty có trang thiết bị hiện đại nhất trong ngành bia Việt Nam lúc bấy giờ. Năm 2000, Công ty đạt doanh thu cao và trở thành doanh nghiệp có quy mô lớn  nhất cả nước.

7/2003, Công ty Bia Sài Gòn phát triển lớn mạnh thành Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn.

2004, Sabeco có những bước ngoặc và thực hiện chiến lược nhằm giữ vị trí trên thị trường trong nước, chiếm khoảng 35% thị phần nội địa.

Cho tới nay, Sabeco có 28 công ty thành viên và không ngừng phát triển lớn mạnh. Xứng đáng là thương hiệu Niềm tự hào của Việt Nam. Trải qua từng ấy năm với rất nhiều dấu ấn cùng những thành tựu phát triển bền bỉ và ổn định, bằng chiến lược đầu tư đúng đắn hiện tại Bia Sài Gòn nằm trong top 3 các nhà sản xuất bia hàng đầu khu vực Đông Nam Á và liên tục là Thương hiệu Quốc gia và đang ở vị trí thứ 21 trong các tập đoàn sản xuất bia lớn nhất thế giới,.

2.2, Tầm nhìn và sứ mệnh

Tầm nhìn (đến năm 2025)

Phát triển SABECO thành Tập đoàn công nghiệp đồ uống hàng đầu của Việt Nam, có vị thế trong khu vực và quốc tế.

Sứ mệnh

 • Góp phần phát triển ngành Đồ uống Việt Nam ngang tầm thế giới.
 • Đề cao văn hóa ẩm thực của người Việt Nam.
 • Nâng cao chất lượng cuộc sống thông qua việc cung cấp các sản phẩm đồ uống chất lượng cao, an toàn và bổ dưỡng.
 • Thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ đối với Nhà nước trên cơ sở minh bạch trong kinh doanh.
 • Thỏa mãn và đáp ứng nhu cầu đồ uống theo chuẩn mực an toàn vệ sinh thực phẩm quốc tế “An toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ môi trường”.
 • Mang lại lợi ích thiết thực cho cổ đông, khách hàng, đối tác, người lao động và xã hội.
 • Tham gia tích cực các hoạt động cộng đồng.
 • Đảm bảo phát triển theo hướng hội nhập quốc tế

THAM KHẢO THÊM => Tiểu Luận: Phân Tích Chiến Lược Quảng Cáo Pepsi

2.3, Các dòng sản phẩm của công ty

Hình 2.3 Các Dòng Sản Phẩm Của Công Ty
Hình 2.3 Các Dòng Sản Phẩm Của Công Ty

2.4, Đối thủ cạnh tranh

Hiện nay, thị trường bia VN đang thu hút rất nhiều nhà đầu tư mới tham gia, Các hãng bia trong nươc cũng đang đẩy mạnh sản lượng để đáp ứng nhu cầu thị trường

Đối thủ cạnh tranh giữa các ngành: cạnh tranh với các công ty rượu hoặc nước giải khát khác như Tân Hiệp Phát, Coca Cola, Pepsi nhưng bia vẫn là chủ đạo Đối thủ cạnh tranh trong nội bộ ngành: Saigon special, 333, Saigon lager, 333 Premium

Đối thủ cạnh tranh về nhãn hiệu sản phẩm: có nhiều đối thủ cạnh tranh cả trong nước lẫn quốc tế như: bia Habeco, bia Huế, bia Tiger, Heniken, Budweiser…

Tiểu Luận Phân Tích Chiến Lược Marketing Của Công Ty Sabeco
Tiểu Luận Phân Tích Chiến Lược Marketing Của Công Ty Sabeco

3. NHẬN ĐỊNH VẤN ĐỀ VÀ PHÂN TÍCH CƠ HỘI KINH DOANH

Hiện tại công ty cần tập trung giải quyết các thách thức gặp phải trong chiến lược về sản phẩm, phân phối, và truyền thông cổ động.

Về chiếc lược sản phẩm: cần chú trọng nghiên cứu thay đổi thiết kế, mẫu mã bên ngoài của lon bia Saigon Gold, đồng thời tăng số lượng sản xuất.

Về chiến lược phân phối: Tiếp cận và có bước thâm nhập sâu hơn các hệ thống phân phối của các sản phẩm cao cấp như: các khu du lịch, nghĩ dưỡng, quán bar, khách sạn,…

Tiểu Luận Phân Tích Chiến Lược Marketing Của Công Ty Sabeco về chiến lược truyền thông cổ động: Xây dựng các sự kiện lớn, các chương trình khuyến mãi, nhằm thu hút khách hàng, tiến hành thay đổi nhận thức, định vị lại hình ảnh cho khách hàng về Saigon Gold là dòng bia cao cấp.

4, CHIẾN LƯỢC MARKETING CỦA SABECO

5.1, PHÂN TÍCH MA TRẬN BCG

Mặc dù là công ty đa nghành nhưng chung quy lại Sabeco tập trung kinh doanh những nghành nghề sau:

SBU Đầu tư Tài chính – Quản lý quỹ

Đây là nghành mà hầu như các công ty dù lớn hay bé đều tham gia bởi lợi nhuận hấp dẫn mà nó mang lại. Những năm gần đây thị trường tài chính Viêt nam nói chung phát triển khá mạnh mẽ, các công ty chứng khoán mọc lên như nấm, nhiều ngân hàng ra đời, các doanh nghiệp ồ ạt niêm yết trên sàn chứng khoán, các công ty bảo hiểm. Đó là vì xu thế phát triển của một quốc gia được đánh giá có tốc độ tăng trưởng cao như Việt Nam. Với nhu cầu phát triển đa nghành nên hầu như các công ty lớn đều lấn sân sang lĩnh vực này và đầu tư cho nó lượng vốn không nhỏ.

Đương nhiên, Sabeco cũng không ngoại lệ, công ty đã lập các Công ty quản lý quỹ Sabeco nắm 1,14% cổ phần của Ngân hàng Đông Á, 0,9% cổ phần Ngân hàng thương mại cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam, 5,3% vốn Ngân hàng Phương Đông; lập Ngân hàng thương mại cổ phần Công nghiệp và dịch vụ Việt Nam với tỷ lệ góp 12%.

Ngoài ra Sabeco còn góp vốn vào rất nhiều quỹ như Quỹ đầu tư Việt Nam (góp 96 tỷ đồng), Đầu tư chứng khoán Sài Gòn A2 (50 tỷ), Thành viên Vietcombank (60 tỷ), Quỹ tăng trưởng Sabeco (357 tỷ). Tuy đầu tư vào nhiều nhưng so với các đại gia trên thị trường thì mức độ tham gia của Sabeco chưa đáng kể với hơn 1000 tỷ đầu tư cho lĩnh vực này.

→ Thị phần tương đối : p  < 0.1

→ Tốc độ tăng trưởng nghành: V% = 27%

SBU_Công nghiệp đồ uống

Bia là sản phẩm truyền thống của công ty có uy tín, chất lượng cao từ lâu, đã nhận được sự tin cậy và ủng hộ của người tiêu dùng và hơn thế nữa nó đã trở thành niềm tự hào của người dân Việt Nam. Sự tín nhiệm của khách hàng chính là một trong những tài sản vô giá, được vun đúc từ hơn 30 năm hình thành và phát triển của SABECO. Hiện nay chiếm hơn 40% thị phần trong cả nước và là đại gia hàng đầu trong lĩnh vực bia rượu và các loại nước giải khát khác. Đồ uống có cồn hiện được tiêu thụ rộng rãi và trở nên phổ biến trong những năm gần đây.

Ngành rượu – bia – nước giải khát tại Việt Nam trong những năm qua có mức tăng trưởng khá cao, giai đoạn 2016 – 2025 dự báo đạt 8%/năm. Riêng cuối năm 2018 đã tăng trưởng hơn 62% so với 10 năm trước đó. Cả nước có hơn 300 doanh nghiệp sản xuất bia với hơn 400 nhà máy tập trung ở các thành phố lớn như Hà Nội (13%), Tp.HCM (23%), Hải Phòng (8%). [kế hoạch truyền thông và tiếp thị áp dụng cho sản phẩm bia tươi và bia hơi Hà Nội…]

→ Thị phần tương đối :  p = p_Sabeco/p_Habeco = 35/18 = 1.94

→ Tốc độ tăng trưởng nghành: V% = 12%

–    SBU_Du lịch – khách sạn – nhà hàng

Đây là một ngành dịch vụ rất phát triển và đang hot trong những năm gần đây do mức sống và nhu cầu tăng cao. Dịch vụ du lịch hiện tại trên thị trường Việt Nam được đánh giá có mức tăng trưởng khá cao (hơn 15%/năm). Với hàng loạt các công ty mới ra đời, sản phẩm phong phú, những dịch vụ mới. Trình độ cung cấp dịch vụ trở nên chuyên nghiệp hơn. Doanh thu và lợi nhuận không ngừng tăng lên qua các năm. Số lượt khách đến và lưu lại ngày một tăng, đó là chưa kể khách hàng tiềm năng nội địa.

Đối với thị trường khách sạn tại Việt Nam, khi nhu cầu du lịch tăng cao là cơ hội cho nghành này phát triển. Thu nhập người dân tăng lên, họ dần có xu hướng thỏa mãn những nhu cầu cao hơn của cuộc sống trong sinh hoạt cũng như giải trí nghỉ dưỡng. Du lịch- khách sạn- nhà hàng là các nghành có mối liên hệ chặt chẽ đi đôi hỗ trợ nhau, và đang có tiềm năng phát triển lớn tại Việt Nam. Nắm bắt được điều này, Sabeco đã mở rộng hướng kinh doanh sang những lĩnh vực trên nhằm tìm kiếm sự phát triển trong tương lai. Tuy nhiên do mới bước vào nghành, công ty còn khá non trẻ và chưa có kết quả đáng kể nào so với các đối thủ cạnh tranh khác trên thị trường. Do vậy, quy mô nghành này còn chưa cao, thị phần nắm giữ không đáng kể.

→ Thị phần tương đối :p < 0.1

→ Tốc độ tăng trưởng nghành: V% > 15%

SBU_Bất động sản.

Với mục tiêu trở thành một công ty đa ngành Sabeco đã thành lập Công ty cổ phần Bất động sản Sabeco Land với số vốn điều lệ 480 tỷ đồng. Hoạt động trong các lĩnh vực mua bán, tư vấn đầu tư – dịch vụ bất động sản, cho thuê văn phòng, nhà nghỉ.

Tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp ngành bất động sản trong mấy năm gần đây tuy gặp bất lợi do bối cảnh chung của thị trường, nhưng hiện vẫn được duy trì ở mức dự báo lần lượt là 55 % và 28%. Đây là những chỉ số được đưa ra trên cơ sở khảo tình hình hoạt động của các công ty bất động sản tiêu biểu trong năm 2009, 2010 – những blue-chips đang niêm yết trên hai sàn như như SJS, NTL, VIC, KBC, HAG, BCI, NBB, LCG…

Mặc dù thị trường địa ốc, bất động sản có khả năng sinh lợi cao như vậy, nhưng thị phần của các công ty Việt lại rất ít, chỉ 10%. Theo nhận định của giám đốc một doanh nghiệp địa ốc tại TP.HCM, hiện CBRE Việt Nam, Savills Việt Nam và Colliers là 3 đại gia trong lĩnh vực dịch vụ bất động sản tại Việt Nam, đang chiếm thế thượng phong khi nắm đến khoảng 90% thị phần. Trong đó cao nhất là Savills Việt Nam ( khoảng 36%). Số lượng các doanh nghiệp Việt Nam chuyên về dịch vụ này chỉ đếm trên đầu ngón tay như: công ty cổ phần Megagroup, Eden, Him Lam, VietRees…

→Thị phần tương đối :không đáng kể p < 0.1

→ Tốc độ tăng trưởng nghành : 55%

 

 

MA TRẬN BCG

Ngôi sao:

–         Chứng khoán

–         Địa ốc

Dấu chấm hỏi:

– Các loại rượu và nước giải khát

–    Đầu tư tài chính

–    Quản lý quỹ

–    Bất động sản

–    Du lịch

–    Khách sạn

–    Nhà hàng

Bò sữa:

–         Saigon lon 333ml

–         Saigon Export chai 355ml

–         Các sản phẩm bia

Chó đốm:

 

 • XÂY DỰNG MỤC TIÊU CHIẾN LƯỢC.

Sabeco là doanh nghiệp hàng đầu, người anh lớn trong lĩnh vực nước giải khát với nhãn hiệu Bia 333 và Sài Gòn đỏ. Sức cạnh tranh của doanh nghiệp không kém các nhãn bia hàng đầu thế giới trong thị trường nội địa.

Để mở rộng thị trường thì Sabeco: khai thác tiềm năng từ bò sữa (sản phẩm có danh tiếng trên thị trường như Sài gòn đỏ, Bia 333) -> Lấy lợi nhuận từ ô bò sữa đầu tư cho các sản phẩm mới ô dấu hỏi. Hiện nay nghành bất động sản – đầu tư tài chính đang rất có tiềm năng và được các công ty đa nghành theo đuổi, sử dụng hiệu quả từ nghành bia rượu nuôi dưỡng các nghành này là một lựa chọn chiến lược dài hạn của Sabeco. Với cách thức này, Sabeco đã tạo ra một lớp bọc hào nhoáng tạo cảm giác tập đoàn có quy mô kinh doanh hùng mạnh với nhiều công ty đa ngành. Từ đó sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư mua cổ phiếu

Hiện tại công ty không có ngành nào rơi xuống ô chú chó đốm nên chưa cần thiết phải bỏ nghành nào, bởi lẽ những nghành công ty đang theo đuổi hiện đang trên đà phát triển. Đa dạng hóa đầu tư là điều tất yếu trong tiến trình phát triển quy mô doanh nghiệp. Tuy nhiên, đa dạng hóa như thế nào để tạo nên giá trị cạnh tranh bền vững lại là chuyện đau đầu của nhiều doanh nghiệp đòi hỏi ban lãnh đạo phải tính toán thật kĩ lưỡng.

4.2, Phân tích chiến lược marketing – mix của Sabeco

Chiến lược sản phẩm

Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia viên nghiên cứu bia rượu của Anh cho biết: bia là loại đồ uống chứa cồn có lợi nhất trong mùa hè nhất là sau quá trinh vận động.

 • Công ty Sabeco áp dụng vào thành phần cốt lõi trong sản phẩm

Hợp chất của bia với các thành phần được chiết xuất từ cây hoa bia có tác dụng chống đông máu, ngăn ngừa ung thư, giảm tốc độ gia tăng bệnh tim và bệnh ung thư.

Số công bố chất lượng: tiêu chuẩn TCCS 4: 2008.

Bia Sài Gòn là một nhãn hiệu rất quen thuộc, nổi tiếng về chất lượng, mẫu mã hài hòa trên thị trường Việt Nam

Chiến lược giá

Sabeco định giá sản phẩm dựa trên người mua theo giá trị nhận thức được. Công ty không đặt chi phí của người bán lên hàng đầu mà xem nhận thức của người mua về giá trị để quyết định giá

Sử dụng những yếu tố chi phi giá cả trong marketing – mix để xây dựng giá trị cảm nhận cho người mua.

Công ty có danh mục sản phẩm rất đa dạng về chất lượng, mẫu mã nên Sabeco kết hợp nhiều chiến lược định giá khác nhau đối với từng loại sản phẩm:

 • Định giá thâm nhập thị trường: không dùng chiến lược định giá cao nhằm chắt lọc thị trường mà doanh nghiệp chọn chiến lược định giá sản phẩm mới ở mức tương đối thấp nhằm mục đích thâm nhập thị trường để thu hút khách hàng, tăng tiêu thụ và hi vọng đạt được thị phần lớn.
 • Định giá chiết khấu: đối với những khách hàng mua trả trước hoặc mua với số lượng lớn, Sabeco sẽ có chính sách điều chỉnh giá có lợi cho người mua. Có 2 loại chiết khấu: trong đó, chiết khấu trả tiền mặt là sự giảm giá cho những khách hàng mua và trả tiền ngay, chiết khấu theo số lượng là cho những khách hàng mua với số lượng lớn.
 • Định giá phân biệt theo dạng sản phẩm: công ty là dạng đa ngành, đa dạng mẫu mã, mỗi sản phẩm được định một mức giá khác nhau, các tính toán để định giá dựa vào nhiều yếu tố mẫu mã, chất lượng, chi phí hoàn thành…
 • Định giá theo loại sản phẩm: Sabeco thường sản xuất nhiều kiểu sản phẩm và mặt hàng, chúng khác biệt về nhãn hiệu, kiểu dáng, kích cỡ, tính năng… do đó được định giá ở các thang bậc khác nhau
 • Các sản phẩm bia của công ty được đưa ra ở mức giá vừa phải, phù hợp với túi tiền của khách hàng, phần lớn ở mức trung bình

Chiến lược kênh phân phối

Chiến Lược Kênh Phân Phối
Chiến Lược Kênh Phân Phối

Hệ thống phân phối của Sabeco tập trung ở công ty Sabeco trading do Sabeco sở hữu 100%. Sabeco trading sau đó sẽ phân bổ lượng hàng cho 10 công ty con ở từng khu vực, sau đó các công ty này sẽ thương lượng với 1.200 nhà phân phối. Tất cả các khâu vận hành như vận chuyển sẽ được thực hiện bởi 10 công ty con thương mại này.

Sabeco phủ sóng trên toàn quốc, với trên 1200 nhà phân phối, 145000 đơn vị tiêu thụ, góp phần phủ hàng tới mọi miền của đất nước. Đầu tư vào marketing hiện đại và coi trọng khâu vận tải, chú trọn mối quan hệ giữa vận tải và giao nhận hàng hóa để đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt nhất đến tay người tiêu dùng là nền tảng vững chắc để phát triển trong dài hạn.

Chiến lược chiêu thị cổ động

 1. Quảng cáo

Quảng cáo là hoạt động không thể bỏ qua nếu doanh nghiệp muốn gây dựng tên tuổi, tạo dựng thương hiệu. Vì vậy quảng cáo được nhiều doanh nghiệp trích một phần không nhỏ lợi nhuận để đầu tư rất công phu . Một clip quảng cáo của Sabeco có giá lên tới 5000-7000$. Giá phải trả cho một câu slogan dao động 2000-3000$.

Có lẽ mọi người vẫn còn nhớ tới clip quảng cáo bia Sài Gòn rất ấn tượng cách đây vài năm với slogan độc đáo “Dù bạn không cao nhưng người khác vẫn phải ngước nhìn” đã thành công và tạo ra trend một thời gian trong giới trẻ. Để có được slogan gói gọn trong vài chữ này, cả phía doanh nghiệp và copywriter đã phải tốn khá nhiều thời gian. Theo giám đốc marketing của Sabeco, “một đặc điểm của chai bia Sài Gòn là có dáng lùn. Đây có vẻ như là nhược điểm của loại bia này vì người ta thường cho rằng chai thấp thì lượng bia ít hơn. Tuy nhiên, chai bia Sài Gòn lùn nhưng đậm nên lượng bia vẫn nhiều. Hơn nữa, điều quan trọng nằm ở chất lượng, hương vị của bia”. Vì thế, đơn vị quảng cáo chú trọng vào những đặc điểm này để viết ý tưởng và slogan. Từ đó, slogan “Dù bạn không cao nhưng người khác cũng phải ngước nhìn” ra đời.

Thành lập các tụ điểm, hội quán bia Sài Gòn rải khắp cả nước đã trở thành điểm đến của những người yêu thích loại đồ uống này => xây dựng hình ảnh quảng bá đầy hiệu quả mà Sabeco đã, đang và sẽ tiếp tục phát triển.

 1. Khuyến mãi

Công ty đã làm tốt chiến lược chiêu thị với nhiều hình thức khuyến mãi đa dạng, phong phú, hấp dẫn, giải thưởng có giá trị lớn, thu hút đông đảo nười tiêu dùng tham gia từ đó đẩy mạnh được lượng sản phẩm tiêu thụ

Ví dụ chương trình: BẬT SPECIAL XANH – LƯỚT TRÊN KIÊU HÃNH

Trong thời gian khuyến mại, tại các địa điểm thực hiện chương trình, khách hàng từ đủ 18 tuổi trở lên khi mua chai/lon Bia Saigon Special sẽ khui nắp chai/lon sản phẩm để xác định trúng thưởng. 18 Giải nhất là chieiéc xe máy Moto honda CB30R, 1 triệu giải nhì là 20000vnđ tiền mặt.

 1. Các hoạt động khác

Côn ty luôn tận dụng các cơ hội để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Như một mũi tên trúng hai đích: vừa làm việc có ích cho xã hội vừa tăng giá trị hình ảnh thương hiệu của công ty trong lòng khán giả

“Hội nghị khách hàng năm 2007, Sabeco đã quyên góp được hơn 1,6 tỉ đồng, hỗ trợ kịp thời đồng bào nghèo vừa trải qua cơn bão số 6, với 20 ngôi nhà Đại đoàn kết tại Đà Nẵng, 20 ngôi nhà tại Quảng Nam và 25 ngôi nhà tại Quảng Ngãi. Năm 2007 công ty đóng góp chia sẻ với đồng bào lũ lụt miền Trung 1,5 tỉ đồng. Ủng hộ Quỹ “Chung tay vì  cộng đồng” – chương trình “Mang xuân đến với người nghèo” đầu năm 2008 gần 3 tỉ đồng; tài trợ xây dựng chương trình Truyền hình trực tiếp “Huyền thoại Truông Bồn”  và xây dựng khu tưởng niệm vinh danh các liệt sỹ tại Truông Bồn với số tiền 1,5 tỉ  đồng…2009 ghi nhận nhiều hoạt động xã hội, đền ơn đáp nghĩa của công ty Sabeco với số tiền trên 7 tỉ đồng. 2010, Tổng công ty cổ phần Bia Rượu NGK Sài Gòn (Sabeco) đã tổ  chức lễ khánh thành công trình Trạm y tế xã Yên lễ, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa.”

5, CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN

5.1, Chiến lược tăng trưởng tập trung

Những người dẫn đầu của Sabeco luôn tuân thủ đúng theo một mục tiêu chiến lược – nếu muốn thắng trên toàn cầu, phải thắng trên sân nhà trước. Vì thế mà các hoạt động của Sabeco đều tập trung vào việc nâng cao sức mạnh của thương hiệu Bia Sài Gòn. Thương hiệu trăm năm này vẫn luôn khao khát được mang hình ảnh rồng vàng Việt Nam đến với khắp bạn bè năm châu. Một bằng chứng cho ‘ngọn lửa’ của Sabeco là tấm huy chương vàng hạng mục Lager Dung tích nhỏ tại Giải thưởng Bia & Cider Quốc tế – International Brewing Awards & International Cider Awards (IBA) năm 2019. Đây là một trong những Giải thưởng có giá trị nhất của ngành Bia & Cider thế giới – là sự chứng nhận từ các nhà nấu bia chuyên nghiệp nhất rằng đây là một loại bia xuất sắc trong mỗi thể loại bia. Sabeco nằm trong số rất ít các nhà sản xuất Bia của Châu Á đoạt giải tại cuộc thi này. Bia Sài Gòn là thương hiệu bia châu Á duy nhất đoạt giải trong các dòng bia thương mại. Điều này càng góp phần tăng uy tín, thương hiệu của Sabeco ngày một phát triển

 • Phát triển thị trường:
 • Tập trung xây dựng hai nhà máy sản xuất chính tại Sài Gòn ở đường Nguyễn Chí Thanh và huyện Củ Chi
 • Xây dựng các công ty con tại Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Phú Yên, mở rộng lên khu vực miền Bắc.
 • Với mục đích mở rộng nhà mámy bia, mở rộng thị trường sản xuất ra khu vực miền trung để đáp ứng nhu cầu sử dụng. SABECO đã khởi động dự án mở rộng Nhà máy Bia Sài Gòn – Quảng Ngãi bằng việc đưa vào sử dụng dây chuyền chiết lon mới với tổng công suất lên đến 60.000lon/giờ, hoàn thành giai đoạn đầu tư đầu tiên tại Nhà máy Bia Sài Gòn – Quảng Ngãi giai đoạn 2019 – 2021. Trong giai đoạn tiếp theo, SABECO sẽ nâng công suất sản xuất của Nhà máy Bia Sài Gòn – Quảng Ngãi lên 250 triệu lít/năm nhằm đạt được hiệu quả.
 • Đẩy mạnh hoạt động marketing: hàng loạt các chương trình giới thiệu và quảng bá sản phẩm tới người tiêu dùng Việt Nam. Chắc hẳn chúng ta còn nhớ Sabeco đã đồng hành cùng đội tuyển Việt Nam trong AFF Suzuki Cup, hòa chung vào niềm vui nâng chiếc cúp vàng danh giá sau hơn 10 năm chờ đợi. Tiếp theo đó, Sabeco đã tổ chức đại nhạc hội “Tự hào Việt Nam” với sự góp mặt của huấn luyện viên Park Hang-Seo và các cầu thủ đội tuyển Việt Nam, một lần nữa khẳng định sự cam kết của doanh nghiệp với hành trình đi lên của đất nước. Ngoài ra, 2009 Sabeco đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện nhiều chương trình đền ơn đáp nghĩa, xã hội từ thiện thiết thực, hiệu quả với tổng số tiền trên 7 tỷ đồng, trong đó riêng công ty mẹ thực hiện với số tiền gần 2,6 tỷ đồng. Trong các hội nghị khách hàng Sabeco đã quyên góp được hơn 1,6 tỉ đồng, hỗ trợ kịp thời đồng bào nghèo vừa trải qua cơn bão số 6, với 20 ngôi nhà Đại đoàn kết tại Đà Nẵng, 20 ngôi nhà tại Quảng Nam và 25 ngôi nhà tại Quảng Ngãi. Hãng còn ủng hộ với đồng bào lũ lụt miền Trung 1,5 tỷ đồng, ủng hộ Quỹ “Chung tay vì cộng đồng” – chương trình “Mang xuân đến với người nghèo” gần 3 tỷ đồng. Chương trình từ thiện vì người nghèo lớn nhất trong năm “Nối vòng tay lớn” Sabeco cũng là nhà tài trợ chính
 • Sabeco đặc biệt chú ý tới việc củng cố phân khúc thị trường chủ chốt của mình là dòng sản phẩm phổ thông và cận cao cấp để tạo đà trước khi đánh ra các phân khúc cao hơn
 • Đối với bán hàng, Sabeco tập trung giữ vững vị thế trong nước đồng thời đẩy mạnh xuất khẩu vào các thị trường mới
 • Phát triển sản phẩm:
 • Năm 2019, công ty đã có những bước chuyển mình toàn diện khi lần lượt tái ra mắt thương hiệu bia quen thuộc với người Việt là Bia Saigon và Bia 333 với diện mạo mới khác biệt. Tháng 8-2019, thương hiệu Bia Saigon tái ra mắt, đã ngay lập tức thu hút nhiều sự quan tâm của người tiêu dùng khi trọng tâm của sự thay đổi chính là ở biểu tượng Rồng và Bia Saigon. Diện mạo mới nhìn đẹp hơn, nổi bật hơn. Một bằng chứng cho thấy sự nỗ lực, thấy ngọn lửa của công ty là tấm huy chương vàng hạng mục Lager Dung tích nhỏ tại Giải thưởng Bia & Cider Quốc tế – International Brewing Awards & International Cider Awards (IBA) năm 2019. Đây là một trong những Giải thưởng có giá trị nhất của ngành Bia & Cider thế giới – là sự chứng nhận từ các nhà nấu bia chuyên nghiệp nhất rằng đây là một loại bia xuất sắc trong mỗi thể loại bia. Sabeco nằm trong số rất ít các nhà sản xuất Bia của Châu Á đoạt giải tại cuộc thi này. Bia Sài Gòn là thương hiệu bia châu Á duy nhất đoạt giải trong các dòng bia thương mại.
 • Tết 2021 Sabeco tung ra siêu phẩm Saigon Gold phiên bản mừng năm mới với thiết kế thùng 18 lon hình thỏi vàng độc đáo và thông điệp “Khai mở năm mới hoàng kim, Bia vàng tặng quý nhân”.
 • Nâng cấp hệ thống xử lý nước thải loại A và sử dụng năng lượng xanh để tiết kiệm năng lượng sử dụng

5.2, Phát triển đa dạng hóa

 • Đa dạng hóa đồng tâm:
 • Vào đầu tháng 10, Sabeco cũng bất ngờ tung sản phẩm Bia Saigon Chill nhanh chóng sau đó đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo người dùng. Đặc biệt, sản phẩm Bia Saigon Chill có kiểu dáng trẻ trung, sành điệu với nhiều nét đột phá vì nhắm đến đối tượng là giới trẻ. Đây cũng là dòng sản phẩm được áp dụng kỹ thuật lọc bia lạnh sâu hiện đại ở nhiệt độ cực thấp: -2 độ C mang tới hương vị sảng khoái, giữ trọn vẹn mùi thơm đặc trưng.
 • Vào giữa tháng 6 khi cả nước vừa trải qua một đợt giãn cách xã hội vì Covid-19, Sabeco giới thiệu Bia Lạc Việt – sản phẩm đánh dấu kỷ niệm 145 năm doanh nghiệp “Lên cùng Việt Nam” mang đậm dấu ấn truyền thống từ tên đến kiểu dáng, lấy cảm hứng từ tinh thần lạc quan của người Việt…
 • Với 2 loại bia chai Larue dung tích 610 ml và bia chai 33 dung tích 330 ml thời kỳ đầu tiếp quản, đến nay, SABECO đã phát triển 10 dòng sản phẩm là bia chai Saigon Lager 450, bia chai Saigon Export, bia chai Saigon Special , bia chai Saigon Lager 355, bia chai 333 Premium, bia chai Lạc Việt, bia lon 333, bia lon Saigon Special, bia lon Saigon Lager, bia lon Lạc Việt góp mặt đầy đủ trên thương trường.
 • Hàng loạt các chương trình khuyến mãi trong nước và khu vực cho Bia Saigon Lager, Bia Saigon Export và 333 đã được triển khai thành công, cùng với hàng trăm chuỗi trải nghiệm lưu động “Đêm Sài Gòn” trên khắp cả nước
 • Đa dạng hóa theo chiều dọc

Ngoài ra, sabeco còn cung cung cấp, phát triển các dịch vụ bất động sản, khách sạn,. Sản xuất đồ uống không cồn và nước khoáng, sản xuất rượu vang và pha chế các loại rượu mạnh.


Bài viết trên đây là toàn bộ nội dung về bài Tiểu Luận Phân Tích Chiến Lược Marketing Của Công Ty Sabeco đã được mình chọn lọc và triển khai nội dung đến cho các bạn sinh viên tha hồ xem và theo dõi, ngoài đọc tài liệu ra thì các bạn có thể tải flie về miễn phí, nhưng lưu ý chỉ tải để tham khảo thôi nhé vì đây là flie mẫu đã được nhiều bạn sinh viên tải đi tải lại cho nên tuyệt đối không áp dụng vào bài làm vì tỷ lệ trùng lặp rất cao. Ngoài ra, nếu như bạn cần làm một bài tiểu luận với nội dung tương tự hoặc bất kì đề tài nào thì ngay bây giờ đây hãy liên hệ ngay đến dịch vụ nhận làm tiểu luận của chúng tôi qua zalo/telegram : 0932.091.562 để được tư vấn báo giá làm bài tiểu luận trọn gói từ A đến Z nhé!

Contact Me on Zalo