Tiểu luận: Nâng cao chất lượng dạy học qua việc xây dựng nề nếp học tập, sinh hoạt cho học sinh và hoạt động của giáo viên

Rate this post

Tải miễn phí bài Tiểu luận: Nâng cao chất lượng dạy học qua việc xây dựng nề nếp học tập, sinh hoạt cho học sinh và hoạt động của giáo viên, các bạn có thể tải về kham khảo miễn phí, đây là đề tài tiểu luận môn Sáng kiến kinh nghiệm được giới thiệu cho các bạn sinh viên đang tìm kiếm tài liệu, ngoài ra các bạn có thể kham khảo thêm các bài tiểu luận về Nâng cao chất lượng dạy học qua việc xây dựng nề nếp học tập, sinh hoạt cho học sinh và tiểu luận về hoạt động của giáo viên, trên chuyên mục tiểu luận Sáng kiến kinh nghiệm.

Lưu ý: Trong quá trình viết tiểu luận Môn Sáng kiến kinh nghiệm nếu các bạn không có thời gian và cần hỗ trợ viết bài hoàn chỉnh, chất lượng tốt, các bạn có thể liên hệ với dịch vụ viết tiểu luận chất lượng qua Zalo: https://zalo.me/0932091562


I. PHẦN NỘI DUNG: Nâng cao chất lượng dạy học qua việc xây dựng nề nếp học tập, sinh hoạt cho học sinh và hoạt động của giáo viên

            1.Thực trạng :

Trong nhiều năm qua tại trường Tiểu học Phú Thọ B  tuy hai quá trình dạy và học vẫn được thực hiện nhưng vẫn tiếp tục duy trì lề lối cũ, thầy dạy trò nghe, thầy truyền thụ học sinh tiếp thu. Vai trò người học chưa được quan tâm phát huy đúng mức, Phương tiện dạy học hiện đại chưa được đầu tư, những phương pháp dạy học mới tuy được thường xuyên triển khai nhưng giáo viên tiếp nhận và sử dụng chậm, chưa thuần thục, hiệu quả không cao dẫn đến chất lượng dạy và học của nhà trường nhiều năm quua chậm tiến bộ.

                        2. Kế hoạch sáng kiến kinh nghiệm:

 1. a) Mô tả nội dung sáng kiến kinh nghiệm:

                     *Nâng cao chất lượng học tập của học sinh.

 • Hình thành nhận thức về động cơ học tập cho học sinh
 • Xây dựng, hình thành nề nếp sinh hoạt, nề nếp học tập cho học sinh.
 • Xây dựng thói quen tự học, tự rèn luyện cho học sinh.
 • Xây dựng nề nếp và thói quen độc lập tự quản, giúp đở lẫn nhau trong học tập sinh hoạt.
 • Giúp học sinh hình thành cho mình một con đường, phương pháp học tập riêng có hiệu quả.
 • Duy trì, nâng cao hoạt động của Câu lạc bộ Học sinh giỏi.

                      *Nâng cao chất lượng giảng dạy của giáo viên.

 • Nêu cao tinh thần trách nhiệm – lương tâm chức nghiệp của giáo viên.
 • Vận động giáo viên tích cực học tập, nghiên cứu và áp dụng phương pháp dạy học mới.
 • Động viên giáo viên tích cực, thường xuyên sử dụng thiết bị dạy học.
 • Xây dựng nề nếp soạn giảng, nề nếp lên xuống lớp, cải tiến các biện pháp, phương pháp dạy học trên lớp phù hợp với xu thế giáo dục hiện đại.
 • Tham gia tích cực vào các hoạt động bồi dưỡng học sinh giỏi và phụ đạo học sinh yếu.(Tiểu luận: Nâng cao chất lượng dạy học qua việc xây dựng nề nếp học tập, sinh hoạt cho học sinh và hoạt động của giáo viên)

                      *Đổi mới công tác quản lý chuyên môn của BGH.

                      *Đổi mới công tác thi đua

                      *Tăng cường công tác xây dựng, củng cố các hội phụ huynh học sinh của trường 

XEM THÊM ==> DỊCH VỤ VIẾT THUÊ TIỂU LUẬN

 1. b) Những giải pháp thực hiện:

*Nâng cao chất lượng học tập của học sinh.

 • Hình thành nhận thức về động cơ học tập cho học sinh từ đó xây dựng và hình thành ý thức tự giác học tập, tự rèn luyện cho học sinh.đây là một khâu giáo dục rất quan trọng vì chỉ khi nào học sinh nhận thức được :vì sao phải học? học để làm gì? Học vì ai?… lúc ấy học sinh mới có một thái độ đúng đắn về công việc học tập của mình từ đó mới có được sự cố gắng, phấn đấu nhất định. Tuy nhiên đối với học sinh tiểu học, đặc biệt đối với học sinh lớp 1, 2, 3 còn rất nhỏ, nhận thức chưa sâu sắc, nếp nghĩ còn giản đơn, vì vậy việc hình thành động cơ, thái độ học tập cho các em rất khó khăn, không thể giải quyết trong một ngày một bửa mà đòi hỏi nhà trường và từng giáo viên phải kiên nhẩn giáo dục, xây dựng cho các em từng chút một, trong thời gian dài.
 • Xây dựng, hình thành nề nếp sinh hoạt ở trường (lẫn ở nhà) trong đó chú trọng xây dựng nề nếp học tập, tiến đến hình thành những thói quen tốt trong sinh hoạt, học tập ở trường ( ở nhà). Muốn xây dựng cho được nề nếp cho học sinh đòi hỏi tập thể giáo viên chủ nhiệm và các bộ phận, đoàn thể trong nhà trường liên tục nhắc nhở, giáo dục học sinh thường xuyên, thông qua hoạt động đầu buổi học, tiết sinh hoạt tập thể cuối tuần, các phong trào thi đua xây dựng nề nếp trong học sinh. Bên cạnh đó nhà trường cần có những biện pháp tuyên dương khen thưởng cho những gương học sinh điển hình ở hàng tuần, hàng tháng nhằm tạo nên khí thế thi đua làm việc hay, việc tốt trong học sinh từ đó hình thành nề nếp học tập tạo điều kiện nâng dần chất lượng học tập trong toàn trường. Để định hướng và tạo điều kiện cho học sinh rèn luyện, xây dựng nề nếp nhà trường cần đề ra những việc, những vấn đề yêu cầu học sinnh cần thực hiện thông qua việc giáo dục của giáo viên. ( Phụ lục 1)
 • Xây dựng thói quen tự học, tự rèn luyện cho học sinh . Rõ ràng đây là một vấn đề không mới nhưng từ trước đến nay ít được quan tâm nhất là ở bậc học tiểu học,hầu hết bài vở các em được học thuộc và làm hết ở trường, giáo viên ít cho bài làm thêm ở nhà. Vì vậy học sinh ngoài thời gian học tập ở trường các em trở về gia đình chẳng biết làm gì ngoài việc chơi đùa, tiêu tốn thời gian một cách vô ích trong khi các em cần phải nỗ lực học tập và rèn luyện nhân cách. Vì thế nhà trường cần phải quan tâm  giáo dục, hướng dẫn cho các em hiểu tự học là gì? Vì sao phải tự học? Hơn thế nữa nhà trường còn phải hướng dẫn để các em biết cách tự học, biết sắp xếp thời gian của mình một cách hợp lý. Bên cạnh đó nhà trường phải chỉ đạo giáo viên phải có biện pháp giao việc cho học sinh thực hiện ở nhà tùy theo từng đối tượng.
 • Xây dựng nề nếp và thói quen độc lập tự quản, giúp đỡ lẫn nhau trong học tập sinh hoạt, nhất là việc xây dựng nề nếp tự quản cho học sinh ngay trong việc tổ chức các sinh hoạt tập thể của lớp hướng dẫn cho cán bộ lớp tổ chức giờ sinh hoạt lớp cuối tuần. Trong nội dung sinh hoạt lớp, chú ý tới việc đánh giá tình hình học tập. Kịp thời nhắc nhở và có biện pháp thích hợp để khắc phục những việc làm, những biểu hiện chưa tốt của học sinh, đồng thời biểu dương học sinh tiểu biểu, tích cực. Đổi mới và đa dạng hóa các nội dung sinh hoạt lớp, tránh sự nhàm chán hoặc biến giờ sinh hoạt lớp thành giờ phê bình, kiểm điểm học sinh, gây nên tâm lí nặng nề, hiệu quả của giờ sinh hoạt lớp không cao.(Tiểu luận: Nâng cao chất lượng dạy học qua việc xây dựng nề nếp học tập, sinh hoạt cho học sinh và hoạt động của giáo viên)
 • Duy trì, nâng cao hoạt động của Câu lạc bộ Học sinh giỏi. Hiện nay Câu lạc bộ Học sinh giỏi của nhà trường đã hoạt động liên tục đã 6 năm, nề nếp đã có và đang phát huy hiệu quả. Hằng năm từ hoạt động câu lạc bộ, nhà trường ngoài việc đã thường xuyên bồi dưỡng đội ngũ học sinh giỏi còn xây dựng  một đội ngũ học sinh nồng cốt đi đầu trong mọi phong trào. Do đó, nhà trường cần phải quan tâm duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động của Câu Lạc bộ  đồng thời bằng nhiều biện pháp tăng cường phương tiện hoạt động cho Câu lạc bộ để có thể pháp huy hết hiệu quả và tác dụng tích cực của Câu lạc bộ đến tất cả học sinh của nhà trường 

II. Cải tiến nề nếp hoạt động của giáo viên nhằm mục đích nâng cao chất lượng giảng dạy, tạo nên hiệu quả giáo dục trong toàn trường.

 • Nêu cao tinh thần trách nhiệm – lương tâm chức nghiệp của giáo viên. Từng giáo viên phải có ý thức : “Tât cả vì học sinh thân yêu”, Thực hiện tốt nề nếp dạy học với tinh thần trách nhiệm cao lên lớp đúng giờ, không tùy tiện bỏ lớp học, bỏ tiết dạy. Yêu nghề, tận tụy với nghề; sẵn sàng khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ giáo dục học sinh; chịu trách nhiệm về chất lượng giảng dạy và giáo dục ở lớp được phân công.
 • Vận động giáo viên tích cực học tập, nghiên cứu và áp dụng phương pháp dạy học mới. Nắm vững mục tiêu, nội dung cơ bản của chương trình, sách giáo khoa của các môn học được phân công giảng dạy; có kiến thức chuyên sâu, đồng thời có khả năng hệ thống hoá kiến thức trong cả cấp học để nâng cao hiệu quả giảng dạy đối với các môn học được phân công giảng dạy. Kiến thức cơ bản trong các tiết dạy đảm bảo đủ, chính xác, có hệ thống.(Tiểu luận: Nâng cao chất lượng dạy học qua việc xây dựng nề nếp học tập, sinh hoạt cho học sinh và hoạt động của giáo viên)

XEM THÊM ==> DOWNLOAD 999+ TIỂU LUẬN SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM

 • Có kiến thức về kiểm tra, đánh giá kết quả học tập, rèn luyện của học sinh. Thực hiện tốt nề nếp kiểm tra đánh giá học sinh và vận dụng phù hợp với cấp học, đánh giá học sinh chính xác, khách quan theo đúng các qui định hiện hành.
 • Có kiến thức cơ bản về tâm lý học sư phạm và tâm lý học lứa tuổi, giáo dục học của cấp học và vận dụng được vào việc lựa chọn phương pháp giảng dạy, cách ứng xử trong giáo dục phù hợp với từng đối tượng học sinh.
  • Động viên giáo viên tích cực, thường xuyên sử dụng thiết bị dạy học, tăng cường việc tự làm đồ dùng dạy học phù hợp và cần thiết cho giảng dạy. Sử dụng được và sử dụng tốt các phương tiện dạy học hiện đại
  • Xây dựng và cải thiện nề nếp soạn giảng đi dần vào nghiên cứu chuyên sâu ở từng môn học, thực hiện tốt việc soạn – giảng phân hóa theo hướng đối tượng, nhanh chóng cải tiến các biện pháp, phương pháp dạy học trên lớp phù hợp với xu thế giáo dục hiện đại.
  • Tham gia tích cực vào các hoạt động bồi dưỡng học sinh giỏi và phụ đạo học sinh yếu. Có khả năng hướng dẫn đồng nghiệp một số kiến thức chuyên sâu về một môn học, nhằm tạo điều kiện phối hợp tốt trong bồi dưỡng học sinh giỏi và giúp đỡ học sinh yếu hay học sinh còn nhiều hạn chế trở nên tiến bộ.

         Bên cạnh việc chú trọng  đến việc  xây dựng, củng cố nề nếp học tập, sinh hoạt của học sinh song song với cải thiện nề nếp hoạt động của giáo viên như đã nói ở trên. Nhà trường muốn nâng cao chất lượng dạy và học còn phải thực hiện đồng thời các biện pháp hỗ trợ sau “

* Đổi mới công tác quản lý chuyên môn của BGH. Tổ chức tốt các chuyên đề về cải tiến phương pháp dạy học, giải quyết tích cực những vướng mắc trong giảng dạy Tổ chức tốt công tác kiểm tra, dự giờ, không chú trọng nhiều về số lượng mà cần quan tâm nhiều đến chất lượng của các đợt kiểm tra, dự giờ, thăm lớp, Cần nghiên cứu để cải tiến phương pháp góp ý kiến của BGH, các tổ trưởng, tập thể gv  sau khi kiểm tra, dự giờ nhằm giúp giáo viên có thể nhận rõ, dễ dàng rút ra được những bài học và kinh nghiệm trong công tác soạn giảng. Chú trọng đến việc giáo viên có chắt lọc, đúc rút kinh nghiệm sửa chữa những nhược điểm và áp dụng những cái hay, điều tốt vào trong công tác soạn giảng hay không. Tạo điều kiện để tăng cường cơ sở vật chất, phương tiện  hiện đại để phục vụ nhu cầu của công tác dạy và học(Tiểu luận: Nâng cao chất lượng dạy học qua việc xây dựng nề nếp học tập, sinh hoạt cho học sinh và hoạt động của giáo viên)

*Đổi mới công tác thi đua, đặt  chất lượng dạy và học làm trọng tâm trong công tác thi đua.  Hai quá trình thi đua dạy tốt và thi đua học tốt phải hòa quyện vào nhau hỗ trợ nhau, và không thể tách rời riêng từng mãng. Lấy chất lượng dạy và học làm thước đo chủ yếu trong công tác thi đua. Tổ chức tốt việc sơ kết, tổng kết. Xây dựng nguồn tài chính cho việc khen thưởng  nhằm động viên tốt, kịp thời tinh thần giáo viên và học sinh trong phong trào thi đua.

*Tăng cường công tác xây dựng, củng cố các chi hội phụ huynh học sinh của trường, và ban đại diện phụ huynh học sinh của trường đủ mạnh để phối hợp tốt với nhà trường trong công tác giáo dục học sinh, trong công tác xã hội hóa giáo dục. 

 1. Tổ chức thực hiện.
 • Ban Giám hiệu: Lập kế hoạch, tổ chức triển khai, học tập thảo luận quán triệt trong Hội đồng giáo viên ngay ở đầu năm học. Điều hành tốt hoạt động chuyên môn theo như kế hoạch đề ra. Kết hợp với công đoàn, chỉ đạo BF.Đội soạn thảo nội dung – kế hoạch của hai phong trào thi đua lớn trong nhà trường là “Dạy tốt” “Học tốt”. Chủ trì và trực tiếp điều hành 2 phong trào thi đua dạy tốt và học tốt của giáo viên và học sinh trong suốt năm học.
 • Công đoàn & Đội Thiếu niên : Lập kế hoạch thi đua và cùng BGH phát dộng phong trào thi đua Hai tốt. Theo dõi, đánh giá phong trào. Có trách nhiệm đôn đốc động viên giáo viên, học sinh tích cực tham gia, Tổ chức sơ kết, tổng kết phong trào kịp thời.
 • Giáo viên – công nhân viên và học sinh toàn trường nghiêm chỉnh chấp hành và thực  hiện tốt những điều quy định về nề nếp hoạt động, sinh hoạt và học tập.
 • Thời gian thực hiện bắt đầu tháng 10 cho đến hết năm hoc, có sơ tổng kết theo từng học kỳ, cuối năm học .(Tiểu luận: Nâng cao chất lượng dạy học qua việc xây dựng nề nếp học tập, sinh hoạt cho học sinh và hoạt động của giáo viên)
 1. d) Dự kiến hiệu quả của đầ tài:

                   Nề nếp sinh hoạt , học tập của học sinh đi dần vào ổn định, nhiều thói quen tốt của học sinh trong học tập và ssinh hoạt được hình thành và  phát triển, tạo điều kiện giúp nhà trường làm tốt công tác giáo dục hình thành nhân cách, lối sống cho học sinh nâng cao chất lượng học tập. Song song đó, nề nếp hoạt động dạy học của giáo viên càng lúc càng ổn định, công tác soạn giảng, nghiên cứu cải tiến phương pháp dạy học phát triển theo hướng chuyên sâu. Chất lượng dạy & học tập của nhà trường nhanh chóng nâng cao, cuối năm học  tỷ lệ học sinh giỏi và tiên tiến sẽ vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.


Trên đây là tiểu luận môn Sáng kiến kinh nghiệm đề tài: Nâng cao chất lượng dạy học qua việc xây dựng nề nếp học tập, sinh hoạt cho học sinh và hoạt động của giáo viên, dành cho các bạn đang làm tiểu luận môn học Sáng kiến kinh nghiệm: còn nhiều bài mẫu tiểu luận môn học các bạn tìm kiếm trên chuyên mục nhé. 

Lưu ý: Có thể trên website không có tài liệu đúng như các bạn mong muốn để hoàn thiện bài làm hoàn toàn mới và chất lượng tốt các bạn có thể cần tới sự hỗ trợ của dịch vụ viết tiểu luận để kham khảo bảng giá và quy trình làm việc các bạn có thể trao đổi với mình qua SDT/ Zalo: https://zalo.me/0932091562

DOWNLOAD FILE


 

Contact Me on Zalo