Sáng kiến kinh nghiệm: Một số biện pháp nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ

Rate this post

Tải miễn phí bài Tiểu luận: Một số biện pháp nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ, các bạn có thể tải về kham khảo miễn phí, đây là đề tài tiểu luận môn Sáng kiến kinh nghiệm được giới thiệu cho các bạn sinh viên đang tìm kiếm tài liệu, ngoài ra các bạn có thể kham khảo thêm các bài tiểu luận về Một số biện pháp và tiểu luận về nâng cao chất lượng đội ngũ trên chuyên mục tiểu luận Sáng kiến kinh nghiệm.

Lưu ý: Trong quá trình viết tiểu luận Môn Sáng kiến kinh nghiệm nếu các bạn không có thời gian và cần hỗ trợ viết bài hoàn chỉnh, chất lượng tốt, các bạn có thể liên hệ với dịch vụ viết tiểu luận chất lượng qua Zalo: https://zalo.me/0932091562


Table of Contents

Chương 1. Cơ sở lí luận khoa học của vấn đề nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên Trung học cơ sở

Bác Hồ kính yêu đã gửi gắm lòng mong muốn vào thế hệ trẻ “ Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai cùng các cường quốc năm châu hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”. Lực lượng duy nhất giúp thế hệ trẻ thắp sáng ngọn lửa tri thức, thực hiện lời dạy của Bác Hồ chính là những người làm công tác giáo dục, đặc biệt là đội ngũ những thầy giáo, cô giáo trực tiếp giảng dạy.

Như vậy, đội ngũ cán bộ giáo viên – lực lượng quyết định sự nghiệp giáo dục đào tạo của đất nước. Chất lượng giáo dục của nhà trường cao hay thấp phụ thuộc rất lớn vào tay nghề của giáo viên. Nói đến chất lượng trước mắt, chất lượng sau này, chất lượng giáo dục, chất lượng đào tạo toàn diện phổ thông. Chúng ta chủ yếu dựa vào đội ngũ giáo viên, thầy giáo, cô giáo và nhà trường là nơi tiếp nối duy trì bản sắc văn hóa dân tộc và tiếp thu tinh hoá văn hoá nhân loại. Chính các thầy cô giáo trong nhà trường sáng tạo ra giá trị cao quý nhất. Đó là những con người có đủ phẩm chất và năng lực để tạo ra mọi giá trị khác cho cuộc sống của bản thân, cho gia đình, cộng đồng và cho đất nước.

Bất kỳ một nhà trường nào muốn nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện đều phải chú ý đên việc bồi dưỡng nâng cao chất lượng chuyên môn của đội ngũ giáo viên bởi vì có thầy giỏi thì mới có trò giỏi. Nghị quyết TW 2 khoá VIII khẳng định: “ Đội ngũ giáo viên là nhân tố quyết định giáo dục”.(Tiểu luận: Một số biện pháp nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ )

Vai trò và chức năng của người giáo viên càng nặng nề trong tình hình mới. Trước hết chức năng truyền đạt thông tin của người giáo viên thay đổi:  

Vừa mang tính định hướng, vừa mang tính hướng dẫn học sinh lựa chọn và xử lý thông tin cần thiết, hơn nữa như Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4, ban chấp hành TW Đảng khoá VII đã coi học sinh là nhân vật trung tâm trong nhà trường, điều đó có nghĩa là người giáo viên trở thành người tổ chức, hướng dẫn quá trình nhận thực của học sinh, quá trình hình thành phẩm chất năng lực cần thiết cho lao động và sinh hoạt trong một xã hội không ngừng biến đổi. Dạy học không chỉ là dạy chữ mà còn là dạy người.  Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng dạy: “ Trách nhiệm nặng nề và vẻ vang của người giáo viên là chăm lo dạy dỗ con em của nhân dân lao động thành người công dân tốt, người lao động tốt, người chiến sĩ tốt, người cán bộ tốt của nước nhà”. Vì thế vai trò của đội ngũ giáo viên càng trở nên quan trọng trong giai đoạn hiện nay.

Như vậy việc bồi dưỡng nâng cao chất lượng chuyên môn đội ngũ cán bộ giáo viên trở thành nhiệm vụ cấp bách hàng đầu của giáo dục Trung học và đây cũng là trách nhiệm của những người cán bộ quản lý trường THCS .

  Chương 2. Thực trạng chất lượng đội ngũ giáo viên trường THCS Nguyễn Bá Ngọc

  1. Vài nét sơ lược về tình hình trường THCS Nguyễn Bá Ngọc:

*Về cơ sở vật chất: Trường THCS Nguyễn Bá Ngọc có địa điểm tại tổ 11, phường Tân Hoà, thành phố Hoà Bình. Nhiệm vụ của nhà trường là giáo dục con em nhân dân của phường Tân Hoà và một số xóm liền kề của xã Yên Mông. Do dân cư cư trú rải rác và chưa được cấp đất, đầu tư xây dựng điểm trường mới cho nên hiện nay các thầy cô giáo và học sinh của nhà trường phải dạy học ở trường THCS Nguyễn Bá Ngọc và điểm trường Tiểu học Kim Đồng. Năm học 2012-2013, trường có 09 phòng học cấp 4, có đủ bàn ghế cho HS và CBGV, 01 phòng Thiết bị dạy học, 01 phòng Thư viện, 02 phòng làm việc của BGH, 01 phòng Hội đồng, 2 nhà để xe cho HS và GV, có nhà vệ sinh cho HS và GV,  tất cả các phòng chức năng đều có diện tích chật hẹp.(Tiểu luận: Một số biện pháp nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ )

* Số học sinh ba năm học gần đây

Năm học Khối 6 Khối 7 Khối 8 Khối 9 Tổng số

học sinh

2010 -2011 37 30 32 41 140
  2011 – 2012 33 33 31 31 128
2012 -2013 29 32 33 30 124

  2. Thực trạng về chất lượng đội ngũ:

       Về chuyên môn, nghiệp vụ: 100% các giáo viên trong trường có trình độ chuyên môn đạt yêu cầu trở lên. Cụ thể:

Tổng số giáo viên:  16

Trình độ đào tạo: Đại học = 8 (tỷ lệ  50%) . Cao đẳng = 8 (tỷ lệ 50 %).

Giới tính: Nam = 04, Nữ =12.

Độ tuổi: Từ 50 tuổi trở lên = 08

              Từ 40 –  49 = 01

              Từ 30 – 39 =  3

              Từ 20 – 29 = 04

Đội ngũ giáo viên trong trường cơ bản đủ về số lượng và cơ cấu các bộ môn, hầu hết các đồng chí giáo viên đều có trình độ đạt chuẩn và vượt chuẩn, có năng lực chuyên môn tương đối đồng đều, vững vàng nhiệt tình trong giảng dạy và các hoạt động khác của nhà trường, có đạo đức tốt, tác phong sư phạm nhà giáo chuẩn mực, chấp hành tốt các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Hầu hết các đồng chí giáo viên đều nắm rõ mục tiêu của GD & ĐT THCS, gương mẫu, nhiệt tình trong các hoạt động giảng dạy. Một số đồng chí giáo viên có ý thức phấn đấu đạt giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp thành phố. Bên cạnh đó còn một bộ phận giáo viên mới ra trường tuổi nghề còn ít, tuổi đời còn trẻ chưa có kinh nghiệm trong giảng dạy và công tác, đa số giáo viên có tuổi đời cao, có thâm niên trong nghề nghiệp, tuy nhiệt tình trong công tác nhưng còn chậm trong việc đổi mới phương pháp dạy học, chưa đáp ứng được yêu cầu đặc biệt phần lớn các giáo viên chưa có ý thức cao trong việc tham gia các phong trào thi đua nhất là phong trào thi đua Hai tốt .

XEM THÊM ==> DỊCH VỤ VIẾT THUÊ TIỂU LUẬN

Về đạo đức và lòng yêu nghề tinh thần trách nhiệm của đội ngũ: Nghề dạy học là nghề có tính đặc thù riêng, đối tượng của dạy học và giáo dục là con người, phát triển và hoàn thành nhân cách cho học sinh vì vậy nhân cách, các phẩm chất đạo đức của người thầy, tác động trực tiếp đến quá trình hình thành phát triển nhân cách của học sinh, nhiều công trình nghiên cứu cho rằng phẩm  chất nhân cách của người thầy giáo là điều kiện cần thiết để nâng cao hiệu quả giáo dục và đào tạo, đặc biệt ở lứa tuổi thiến niên thì điều đó càng có ý nghĩa quan trọng. Thực tế về phẩm chất đạo đức của giáo viên nhà trường hiện nay đều là những thầy, cô giáo có đạo đức tốt, tác phong sư phạm mẫu mực, có lối sống trong sáng giản dị được học sinh, các bậc cha mẹ học sinh và đồng nghiệp  kính trọng, tin yêu.

Năm học 2010-2011, nhà trường chỉ có 04 đồng chí đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp thành phố.

* Nguyên nhân ảnh hưởng đến chất lượng đội ngũ.

Trong những năm học trước, đội ngũ giáo viên của nhà trường chưa đủ theo quy định, bất cập về cơ cấu bộ môn cho nên giáo viên phải dạy nhiều giờ, dạy chéo ban, trong một buổi phải dạy ở 2 điểm trường, vì thế giáo viên có ít thời gian đầu tư vào chuyên môn, nghiên cứu tài liệu, trao đổi kinh nghiệm nghiên cứu dự giờ trên lớp đây chính là nguyên nhân cơ bản dẫn đến  chất lượng giờ dạy của một số đồng chí chưa cao. 

Mặt khác sự thay đổi của Luật thi đua cũng tác động không nhỏ đến tư tưởng đội ngũ. Trước đây giáo viên dạy giỏi cấp cơ sở được hưởng chế độ như chiến sĩ thi đua cấp cơ sở như mức thưởng cao, được tăng lương trước thời hạn, nhưng từ năm 2006 đến nay giáo viên dạy giỏi chỉ là một điều kiện để xét danh hiệu thi đua các cấp, chế độ đãi ngộ hầu như không có nên một số giáo viên không muốn tham gia các phong trào thi đua.

Về kinh tế: Nhiều giáo viên trong trường kinh tế còn khó khăn, chồng làm nông nghiệp, làm nghề tự do lại phải nuôi các con ăn học.

 Ý thức tự học, tự bồi dưỡng của mỗi cán bộ giáo viên còn hạn chế đây là nguyên nhân quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng chuyên môn trong nhà trường.

Tóm lại: Chất lượng chuyên môn đội ngũ ở trường THCS Nguyễn Bá Ngọc về cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu nâng cao dân trí, dạy học theo tinh thần đổi mới nhưng bước vào thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, người thầy phải có tri thức, linh hoạt đổi mới phương pháp dạy học… thì mới nâng cao được chất lượng giáo dục. Xác định rõ điều này, đội ngũ cán bộ quản lí chúng tôi đã thống nhất đề ra một số giải pháp cụ thể để bồi dưỡng và nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên nhà trường.(Tiểu luận: Một số biện pháp nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ )

Chương 3. Một số giải pháp bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên trường THCS Nguyễn Bá Ngọc

   1. Tranh thủ sự lãnh đạo và ủng hộ của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, Phòng GD&ĐT thành phố cùng các cơ quan, đoàn thể các doanh nghiệp đóng trên địa bàn nhằm thực hiện tốt công tác xã hội hoá giáo dục.

Giáo dục là sự nghiệp của quần chúng, của toàn xã hội những năm gần đây cấp ủy, Ban giám hiệu nhà trường đã khẩn trương triển khai các biện pháp xã hội hóa giáo dục, phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể chính trị trong nhà trường, hội cha mẹ học sinh, hội khuyến học và các tổ chức đoàn thể ở địa phương đặc biệt tranh thủ sự ủng hộ của Đảng ủy, UBND phường Tân Hoà tuyên truyền cho nhân dân, các tầng lớp xã hội ở địa phương quan tâm và chăm lo cho sự nghiệp giáo dục đào tạo, có ý thức sâu sắc rằng sự nghiệp giáo dục là sự nghiệp chính trị của xã hội, có ý nghĩa sống còn đối với sự phát triển của đất nước hiện nay và mai sau.

Tiếp tục nâng cao nhận thức về vai trò vị trí “ Quốc sách hàng đầu” của giáo dục trong sự phát triển kinh tế của xã hội cho toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân lao động. Tiếp tục tuyên truyền sâu rộng Nghị quyết TW 2 khóa VIII, các Luật giáo dục, Luật phổ cập giáo dục Tiểu học, Luật bảo vệ chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em… làm cho mọi người hiểu hơn nữa về giáo dục- đào tạo.

Trên cơ sở xã hội hóa giáo dục, Ban giám hiệu nhà trường tăng cường tham mưu cho Đảng ủy, UBND và các tổ chức đoàn thể trong xã cùng nhân dân lao động hiểu rõ và quan tâm hơn đến nghề thầy giáo, đến đội ngũ giáo viên trong nhà trường.

XEM THÊM ==> DOWNLOAD 999+ TIỂU LUẬN SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM

2. Tiếp tục nâng cao nhận thức và vị trí vai trò của giáo dục đào tạo cho đội ngũ giáo viên nhà trường

Ngay từ đầu năm học Ban Giám hiệu nhà trường đã thống nhất một số chủ trương là: Vấn đề số lượng giáo viên đủ so với yêu cầu là vấn đề lâu dài, vấn đề trước mắt là tăng cường bồi dưỡng chất lượng đội ngũ giáo viên về mọi mặt đủ sức

đảm đường với nhiệm vụ nặng nề hiện tại mà Đảng, Nhà nước và nhân dân địa phương giao cho. Nhà trường đã bồi dưỡng cho giáo viên nhận thức được vai trò trách nhiệm của người giáo viên trong giai đoạn mới. Cụ thể đã tổ chức cho cán bộ giáo viên học tập quán triệt sâu sắc tư tưởng chỉ đạo, chủ trương đường lối của Đảng và nhà nước về giáo dục đào tạo, Nghị quyết TW 2 khoá VIII của Đảng, đã triển khai và thi hành nghiêm túc các quy định của luật giáo dục trong nhà trường, quán triệt chỉ thị 34/CT-TW của Bộ Chính trị về công tác tơ tưởng chính trị trường học, tạo điều kiện về thời gian để giáo viên tham gia học tập các chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, học tập tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh. Kết hợp với công đoàn động viên cán bộ giáo viên thường xuyên bồi dưỡng tư tưởng chính trị đạo đức lối sống, giúp giáo viên tin tưởng vào sự nghiệp đổi mởi của Đảng về công tác giáo dục, yên tâm gắn bó với nghề, bám trường, bám lớp, yêu nghề, mến trẻ, tích cực tham gia các cuộc vận động như cuộc vận động “ Dân chủ- Kỷ cương- Tình thương – Trách nhiệm”, cuộc vận động “Hai không” đặc biệt là cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”.

3. Thường xuyên bồi dưỡng đội ngũ GV về chuyên môn nghiệp vụ.

Bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ là một việc không thể thiếu của giáo viên trong suốt quá trình giảng dạy. Mỗi giáo viên cần có một trình độ chuyên môn vững chắc, sâu rộng về bộ môn của mình. Vì vậy trong quá trình giảng dạy giáo viên cần được bồi dưỡng những kiến thức cập nhật, nâng cao của bộ môn khoa học mà mình dạy.  Đối với những giáo viên đạt trình độ chuẩn, muốn đi học để nâng cao trình độ nhà trường cũng đã tạo điều kiện để giáo viên đi học đại học. Trên cơ sở những kiến thức chuyên môn vững chắc, giáo viên mới thể hiện kỹ năng sư phạm nhuần nhuyễn. Có nghĩa là người giáo viên có một trình độ chuyên môn vững chắc, kiến thức sâu sắc và toàn diện là cơ sở cho việc cải tiến các phương pháp dạy học và hoàn thiện nghệ thuật sư phạm của mình.

Việc bồi dưỡng để hoàn thiện kỹ năng sư phạm là việc làm hết sức cần thiết đối với các nhà trường THCS. Trong quá trình bồi dưỡng đội ngũ chúng tôi sẽ chọn hình thức bồi dưỡng tại chỗ và cử giáo viên đi học có hệ thống để nâng cao trình độ một cách cơ bản ( tại chức, chuyên đề…)(Tiểu luận: Một số biện pháp nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ )

Đối với việc bồi dưỡng tại chỗ: Trong quá trình chỉ đạo công tác chuyên môn của nhà trường, để bồi dưỡng năng lực cho giáo viên chúng tôi đã thường xuyên tổ chức  cho giáo viên dự giờ thăm lớp qua các đợt dự giờ khảo sát đầu năm, thi đua lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn; trong năm học 2012-2013 đã tổ chức được 03 đợt dự giờ với quy mô toàn trường với tổng số 64 giờ, giáo viên dự giờ đồng nghiệp theo quy định 02 tiết/tháng; chỉ đạo các tổ chuyên môn xây dựng và thực hiện các chuyên đề đổi mới phương pháp dạy học ở các bộ môn, công tác chủ nhiệm, tham gia sinh hoạt chuyên môn do cụm, phòng, Sở GD&ĐT tổ chức; tổ chức đúc rút kinh nghiệm và áp dụng những điểm thống nhất sau chuyên đề một cách kịp thời, có hiệu quả. Đồng thời các giáo viên trong nhà trường có thể giúp đỡ lẫn nhau, bằng cách những giáo viên có trình độ chuyên môn vững vàng kèm cặp, giúp đỡ những giáo viên yếu kém, giao cho những giáo viên này soạn mẫu, giảng mẫu để giáo viên yếu dự giờ rút kinh nghiệm, hoặc kèm cặp theo tổ nhóm chuyên môn trên tinh thần giáo viên giỏi giúp giáo viên yếu về chuyên môn, giáo viên có kinh nghiệm giảng dạy giúp giáo viên mới ra trường. Nhà trường và tổ chuyên môn sưu tầm những đề thi giáo viên dạy giỏi, học sinh giỏi các cấp, đề thi vào lớp 10 THPT của các trường trên địa bàn để giáo viên tự giải, trao đổi, thảo luận ở tổ, nhóm nhằm trau dồi kiến thức, kỹ năng. Cán bộ giáo viên tự bồi dưỡng, giáo viên tự học theo chương trình bồi dưỡng thường xuyên theo các chu kỳ , tiếp tục duy trì công tác tự bồi dưỡng hàng năm thường xuyên liên tục, đặc biệt bồi dưỡng nội dung, đổi mới phương pháp và kiến thức, kỹ năng theo chuẩn kiến thức, kỹ năng chương trình bộ môn và cấp học  mà Bộ GD&ĐT đã ban hành, kiến thức nâng cao, với yêu cầu 03 chuyên đề/tháng. Tạo điều kiện, bố trí chuyên môn phù hợp cho giáo viên đi học tập các lớp vượt chuẩn để nâng cao cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; trong năm học 2012-2013.Nhà trường khuyến khích giáo viên học vi tính, biết sử dụng kỹ thuật soạn thảo văn bản để soạn bài một cách thực chất. Căn cứ vào đơn đề nghị của giáo viên, nhà trường tổ chức kiểm tra, đánh giá các điều kiện cho phép giáo viên sử dụng giáo án soạn và in từ máy vi tính. Năm học 2010-2011, có 08/12 giáo viên đề nghị được phép sử dụng giáo án soạn trên máy vi tính. Năm học 2011– 2012 đã có 10/12 giáo viên ;  năm học 2012 -2013 đã có 12/13 giáo viên sử dụng giáo án vi tính; Động viên khuyến khích các giáo viên trẻ mạnh dạn ứng dụng công nghệ thông tin vào trong soạn giảng, nâng cao hiệu quả giờ dạy.

4. Tổ chức Hội thảo theo chuyên đề, thao giảng bồi dưỡng giáo viên giỏi.

Đây là một việc làm hết sức cần thiết trong việc nâng cao chất lượng đội ngũ của nhà trường vì có thầy giỏi mới có trò giỏi. Hoạt động này được tiến hành thường xuyên liên tục qua từng tháng, từng đợt thi đua chào mừng các ngày lễ lớn trong năm học. Qua thao giảng đã chọn được những hạt giống của từng bộ môn đồng thời qua đó chúng tôi đã nắm được trình độ chuyên môn, kỹ năng tổ chức dạy học của đội ngũ giáo viên từ đó kịp thời có biện pháp điều chỉnh hợp lý và thao giảng cũng là dịp để anh em giáo viên có điều kiện trao đổi, học tập, rút kinh nghiệm lẫn nhau từ đó phát huy những mặt mạnh, khắc phục mặt còn yếu kém của bản thân. Nếu như năm học 2010 – 2011 nhà trường mới chỉ có 04giáo viên dạy giỏi cấp thành phố thì năm học 2012-2013, có 15 giáo viên đăng ký phấn đấu trở thành giáo viên dạy giỏi, căn cứ vào các điều kiện, tiêu chuẩn, cuối năm học nhà trường đề nghị Phòng GD&ĐT thành phố công nhận 10 giáo viên dạy giỏi, 02 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh;  trong đó có 01 đồng chí đạt giáo viên dạy giỏi cấp quốc gia trong kỳ thi tích hợp sử dụng tiết kiệm điện do BGD&ĐT tổ chức đạt giải nhì; 01 đồng chí đạt giải nhất giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh môn toán do SGD&ĐT tổ chức )(Tiểu luận: Một số biện pháp nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ )

5. Bồi dưỡng giáo viên nghiên cứu khoa học và làm đồ dùng dạy học.

Đây là việc làm không thể thiếu trong mỗi năm học của nhà trường, cán bộ giáo viên trong nhà trường làm tốt công tác nghiên cứu khoa học, đúc rút sáng kiến kinh nghiệm sẽ thúc đẩy nhiệm vụ năm học tốt lên. Trình độ của đội ngũ cũng được nâng lên một cách cơ bản. Vì vậy nhà trường xây dựng kế hoạch, ngay từ đầu năm tổ chức cho giáo viên đăng ký tên sáng kiến kinh nghiệm, hết học kỳ I duyệt bản thảo và đến đầu tháng 3 hàng năm giáo viên hoàn thành sáng kiến kinh nghiệm. Nhà trường thành lập hội đồng khoa học để chấm sáng kiến kinh nghiệm, khuyến khích động viên giáo viên tham gia nghiên cứu khoa học đúc rút sáng kiến kinh nghiệm trên cơ sở Phòng GD&ĐT thành phố đã hướng dẫn.Trong năm học 2012 -2013 nhà trường đã có 10 cán bộ giáo viên làm sáng kiến kinh nghiệm và các giải pháp đã được áp dụng trong nhà trường bước đầu có hiệu quả;  Và đã được một số trường trong Thành phố Hòa Bình vận dụng (VD trường THCS Thống Nhất)

6. Tổ chức cho đội ngũ giáo viên thăm quan học hỏi những đơn vị có thành tích cao trên địa bàn.

Trong chỉ đạo nhà trường đã phối hợp chặt chẽ với công đoàn xây dựng và thực hiện kế hoạch đã đề ra, chính vì thế trong năm học nhà trường đã  tổ chức cho đội ngũ giáo viên đi thăm quan học hỏi các đơn vị trường bạn, giao lưu kết nghĩa với các nhà trường có bề dày thành tích như trường THCS Hữu Nghị; THCS Lê Quý Đôn để trao đổi về phương pháp quản lí, nghiệp vụ sư phạm, phương pháp giảng dạy. Từ đó động viên khuyến khích đội ngũ mở rộng tầm nhìn, nâng cao ý thức tự học, tự bồi dưỡng. Ngoài việc nâng cao về nhận thức cho đội ngũ giáo viên, trong quá trình thực hiện nhà trường đã tạo điều kiện về thời gian và vật chất cộng với sự đóng góp quỹ thăm quan du lịch cho từng đồng chí cho nên chúng tôi đã làm tốt công việc này tạo sự phấn khởi cho đội ngũ giáo viên giúp họ nâng cao trình độ chuyên môn yên tâm công tác. Trong những năm tới nhà trường tiếp tục duy trì hoạt động này giúp nhà trường hoàn thành nhiệm vụ chính trị của mình.(Tiểu luận: Một số biện pháp nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ )

7. Làm tốt công tác kiểm tra nội bộ:

Trong chỉ đạo hoạt động giáo dục của nhà trường nói chung và công tác bồi dưỡng nâng cao chất lượng chuyên môn  nói riêng, công tác quản lý, kiểm tra, thanh tra có ý nghĩa quan trọng trước hết định hướng đúng đắn cho việc tự học, tự

bồi dưỡng, tự rèn luyện của đội ngũ giáo viên. Công tác quản lý phù hợp với sự thúc đẩy quá trình giảng dạy và giáo dục đạt kết quả cao, giúp đội ngũ giáo viên phát huy hết khả năng và năng lực của mình nhằm hoàn thành nhiệm vụ được giao. Trong công tác quản lý chúng tôi đã chỉ đạo theo hướng thật sự dân chủ để mỗi đồng chí giáo viên chủ động trong quá trình lập kế hoạch và thực hiện kế hoạch của mình, chú trọng đến vai trò của các đồng chí tổ trưởng chuyên môn. trước hết lựa chọn và bổ nhiệm các đồng chí tổ trưởng là những người giỏi chuyên môn, vững về tư tưởng chính trị, mẫu mực tận tâm với nghề nghiệp, gắn bó với công việc của nhà trường và điều quan trọng là có tinh thần trách nhiệm cao trong chuyên môn. Các đồng chí tổ trưởng chuyên môn chịu trách nhiệm trước Ban giám hiệu về hoạt động chuyên môn của tổ mình từ thực hiện quy chế chuyên môn đến việc thực hiện các giờ dạy trên lớp, từ khâu ra đề đến khâu tổ chức đánh giá học sinh.

Công tác kiểm tra thanh tra các hoạt động giáo dục: Chúng tôi coi đây là một công việc cần thiết để tiến hành thường xuyên liên tục nhằm nhắc nhở, uốn nắn, điều chỉnh quá trình dạy học của đội ngũ giáo viên phù hợp với chức năng nhiệm vụ được giao của từng đồng chí và đem lại hiệu quả cao. Để làm tốt công tác này nhà trường đã xây dựng kế hoạch thanh tra nội bộ ngay từ đầu năm học và được triển khai thường xuyên đúng kế hoạch đề ra. Trong năm học 100% cán bộ giáo viên được kiểm tra toàn diện và kiểm tra chuyên đề. Quá trình kiểm tra được thực hiện một cách nghiêm túc theo đúng quy chế. Ngoài ra Ban giám hiệu chúng tôi còn thường xuyên dự giờ, kiểm tra hồ sơ giáo viên đột xuất, có như vậy mới khắc phục được tâm lý đối phó của một bộ phận giáo viên, nâng cao được chất lượng dạy và học của đội ngũ trong nhà trường.

XEM THÊM 99+==> LỜI MỞ ĐẦU TIỂU LUẬN SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM

8. Bố trí đội ngũ giáo viên theo đúng chuyên môn đào tạo.

Đây cũng là một biện pháp nâng cao chất lượng đội ngũ. Hiện nay về số lượng giáo viên của nhà trường là đủ song lại bất cập về cơ cấu, hơn nữa giáo viên lại phải dạy ở 2 điểm, dạy chéo ban, nên ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng

giáo dục toàn diện của nhà trường. Vì thế trong việc bố trí chuyên môn của năm học này chúng tôi thực hiện phân công tương đối đúng người, đúng việc, đúng năng lực của từng đồng chí, bố trí một số giáo viên cao tuổi, điều kiện kinh tế khó khăn chỉ dạy ở một điểm trường- từ đó đã tạo điều kiện cho các đồng chí giáo viên yên tâm thực hiện nhiệm vụ của mình, có thời gian nghiên cứu soạn giảng đổi mới nội dung phương pháp, nghiên cứu tài liệu, dự giờ, thăm lớp, dành nhiều thời gian tự học, tự bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

9. Tăng cường quản lý nề nếp, thực hiện đúng Quy chế chuyên môn và động viên khen thưởng kịp thời.

Trong Hội nghị cán bộ công chức năm học 2012-2013 được tổ chức vào tháng 9 năm 2012, toàn thể cán bộ, giáo viên nhà trường đã được bàn bạc, thảo luận và thống nhất về việc thực hiện  nhiệm vụ và và quy định trách nhiệm của từng cá nhân, từng bộ phận trong nhà trường. Hưởng ứng các cuộc vận động, các phong trào thi đua mà các cấp và ngành phát động, từng cán bộ, giáo viên trong nhà trường đăng ký và cam kết thực hiện các tiêu chí thi đua một cách nghiêm túc, tự giác. Nhà trường đã phối hợp với các đoàn thể trong nhà trường tuyên truyền để giáo viên hiểu rõ rằng đăng ký phấn đấu trở thành giáo viên dạy giỏi là một tiêu chí để xét danh hiệu thi đua Lao động tiên tiến. Nhiều giáo viên đã hết sức cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao, tích cực tham gia các kỳ kiểm tra kiến thức, thi giáo viên dạy giỏi do các cấp quản lý tổ chức.(Tiểu luận: Một số biện pháp nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ )

 Tuy kinh phí còn hạn hẹp song nhà trường cố gắng huy động mọi nguồn lực từ xã hội hoá giáo dục và học phí để động viên, khen thưởng các giáo viên có thành tích một cách kịp thời, ví dụ như trước khi các giáo viên đi thi nhà trường tổ chức gặp mặt động viên, sắp xếp chuyên môn và tạo mọi điều kiện giúp đỡ;  đối với các đồng chí có thành tích, tổ chức tuyên dương, khen thưởng trước toàn trường. Chúng tôi nghĩ rằng tuy phần thưởng của nhà trường còn nhỏ song sự trân trọng trước những thành tích của các giáo viên sẽ là nguồn động viên to lớn giúp các giáo viên nỗ lực, cố gắng đem hết khả năng của mình cống hiến cho nhà trường, cho sự nghiệp giáo dục. Thực tế là trong số 10 giáo viên dạy giỏi cấp thành phố năm học 2011-2012; 2012 -2013  của nhà trường có thầy giáo Nguyễn Văn Hải năm nay đã 58 tuổi đời, Cô giáo Hoàng Thị Tuyên ;  35 năm công tác  cũng vẫn tham gia dự thi  và  các đồng chí đều đạt giáo viên dạy giỏi cấp cơ sở, được Công đoàn giáo dục thành phố khen thưởng.

10. Quan tâm tới gia đình, đảm bảo các chế độ, chính sách cho giáo viên.

Gia đình là tế bào của xã hội. Gia đình có êm ấm, hạnh phúc thì giáo viên mới yên tâm công tác, nhiệt tình với mọi công việc được giao. Ban giám hiệu nhà trường đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể trong nhà trường luôn luôn quan tâm tới hoàn cảnh gia đình từng cán bộ giáo viên; thăm hỏi giúp đỡ kịp thời. Hầu hết các gia đình giáo viên đều đạt gia đình văn hoá, nuôi dạy con ngoan, sống đoàn kết với khu dân cư và cộng đồng. Bên cạnh đó  lãnh đạo nhà trường luôn đảm bảo thực hiện đúng các chế độ, chính sách hiện hành của Nhà nước, của ngành cho giáo viên như tăng lương thường xuyên, chế độ nghỉ hè, nghỉ phép, khám sức khoẻ, khám bệnh, các chế độ đối với nữ công nhân viên chức… Trong quá trình thực hiện nhà trường đã tạo điều kiện để đội ngũ giáo viên chăm lo đến sức khoẻ của mình, yên tâm công tác.(Tiểu luận: Một số biện pháp nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ )

Tóm lại: Muốn nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên nhất là chất lượng chuyên môn đạt kết quả tốt, Ban giám hiệu nhà trường cần tìm ra biện pháp toàn diện tổng hợp, vừa cụ thể vừa thiết thực phù hợp với thực trạng đội ngũ nhà trường. Đây là một việc làm khó, đòi hỏi những người  lãnh đạo phải có đủ phẩm chất, năng lực và tâm huyết với nghề. Qua việc thực hiện các giải pháp trên, chúng tôi cũng rút ra được một số bài học kinh nghiệm thiết thực và bổ ích như sau:

– Muốn làm tốt công tác bồi dưỡng nâng cao chất lượng chuyên môn cho đội ngũ cán bộ giáo viên trước hết người cán bộ quản lí phải có kế hoạch cụ thể về công tác nay mang tính chiến lược lâu dài chứ không chỉ trước mắt, trong quá trình giải quyết phải có giải pháp cụ thể, cần thiết, những chỉ tiêu cần đạt trong thời gian

 nhất định, phải mạnh dạn thẳng thắn trong việc quản lý con người trong nhà trường, không phụ thuộc và chịu ảnh hưởng của cơ chế thị trường khi quản lý đối tượng giáo viên không đủ tiêu chuẩn.

– Trong công tác bồi dưỡng cần bồi dưỡng toàn diện về mọi mặt, chú ý làm tốt việc bồi dưỡng. Xây dựng khối đoàn kết nhất trí cao trong đội ngũ, tạo bầu không khí ấm cúng lành mạnh, mọi thành viên đều ý thức được tinh thần tương thân, tương trợ để giúp nhau cùng tiến bộ, vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống và công tác.

– Để bồi dưỡng đội ngũ giáo viên vững mạnh, người cán bộ quản lý phải thực sự là con chim đầu đàn, đứng mũi chịu sào, đầu tầu gương mẫu trong mọi hoạt động tạo ra uy tín cao, để tiếng nói trong quá trình quản lý của mình có trọng lượng.         

–  Đối với đội ngũ giáo viên Ban Giám hiệu nhà trường cần chú ý quan tâm đến việc chăm lo đời sống vật chất tinh thần, tình cảm cho họ mọi điều kiện để giáo viên hoàn thành nhiệm vụ. Người quản lý không chỉ là người lãnh đạo mà còn là người bạn, người đồng nghiệp tâm đắc của anh chị em trong cơ quan. Từ đó giúp đội ngũ giáo viên cố gắng hoàn thành nhiệm vụ.

– Bồi dưỡng đội ngũ cán bộ giáo viên là việc làm thường xuyên, liên tục toàn diện và lâu dài, có như vậy mới nâng cao chất lượng toàn diện trong nhà trường.

– Muốn nâng cao chất lượng chuyên môn cho đội ngũ, huy động mọi tiềm năng trong tập thể sư phạm thì nhà trường phải làm tốt công tác thi đua khen thưởng, đánh giá đúng người đúng việc, nhằm động viên khích lệ kịp thời cán bộ giáo viên cố gắng vươn lên trong giảng dạy và công tác

Phần thứ ba: KẾT LUẬN CHUNG VÀ ĐỀ XUẤT biện pháp nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ 

Có thể khẳng định muốn xây dựng một nhà trường tiên tiến, tiến tới đạt chuẩn Quốc gia về chất lượng giáo dục thì phải xây dựng và bồi dưỡng một đội ngũ giáo viên vững mạnh. Hay nói cách khác, có tập thể sư phạm tốt thì có trường học tốt. Xây dựng, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên là một biện pháp quản lý đặc biệt quan trọng. Một việc làm đầy khó khăn, đòi hỏi sự tế nhị, khéo léo, nghệ thuật trong quản lý. Muốn bồi dưỡng được tập thể sư phạm tốt phải giúp mỗi cán bộ giáo viên quán triệt nhiệm vụ, thực hiện tốt công tác tư tưởng đặc biệt công tác chuyên môn, tổ chức cho giáo viên tham gia tốt các hoạt động bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Từ đó xây dựng đội ngũ giáo viên vững mạnh nhiệt tình có trách nhiệm, có năng lực chuyên môn vững vàng. Muốn đạt được điều đó phải từ sự phân công sử dụng đội ngũ giáo viên hợp lý, biết bồi dưỡng đội ngũ giáo viên một cách thường xuyên liên tục và khoa học, xây dựng được mối quan hệ hợp tác gắn bó giữa các tổ chức trong nhà trường. Hiện nay đối với trường THCS Nguyễn Bá Ngọc – một nhà trường có nhiều năm xây dựng và trưởng thành, trải qua những thăng trầm lịch sử – những năm gần đây đã có những khởi sắc về chất lượng giáo dục song so với các trường trung tâm thành phố thì còn phải cố gắng nhiều. Chính vì vậy công tác bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ (đặc biệt bồi dưỡng nâng cao chất lượng chuyên môn) ở trường THCS Nguyễn Bá Ngọc nói riêng và đội ngũ giáo viên  nói chung càng trở nên quan trọng và cấp thiết. (Tiểu luận: Một số biện pháp nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ )

Những biện pháp chúng tôi đưa ra và thực hiện tuy không xa lạ với lý luận và thực tiễn quản lý, nhưng việc cụ thể hoá các biện pháp, phân tích sâu từng vai trò tác dụng, đặc điểm của từng biện pháp sẽ giúp ích ít nhiều trong công tác nghiên cứu xây dựng kế hoạch đào tạo bồi dưỡng đội ngũ để nâng cao chất lượng cán bộ giáo viên  THCS trong giai đoạn hiện nay.

Hiệu quả từ các biện pháp trên, nhà trường chúng tôi đã thu được một số thành  đáng kể (như đã nêu) đóng góp một phần bé nhỏ cho sự phát triển của sự nghiệp giáo dục của phường Tân Hoà nói riêng và của thành phố Hoà Bình  nói chung.

Để chất lượng đội ngũ được nâng cao một cách thực sự và duy trì thường xuyên, để những biện pháp trên được thực thi và áp dụng cụ thể tôi xin đề xuất một số vấn đề sau:

1. Đối với Phòng giáo dục và Đào tạo thành phố:

– Cần tăng cường mở các chuyên đề bồi dưỡng giáo viên về chuyên môn nghiệp vụ, ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học.

– Tổ chức kiểm tra kiến thức giáo viên 01 lần/ năm, lấy kết quả đó làm tiêu chí xét thi đua và nâng bậc lương thường xuyên.

2. Đối với chính quyền địa phương:

– Quan tâm, đầu tư xây dựng trường THCS Nguyễn Bá Ngọc ở địa điểm mới tạo điều kiện thuận lợi trong việc thu hút, tập trung học sinh trên địa bàn đồng thời giảm bớt khó khăn cho giáo viên khi phải dạy ở 2 điểm trường như hiện nay.

 – Cần có chế độ đãi ngộ kịp thời cho giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi các cấp trong những năm học tiếp theo.


Trên đây là tiểu luận môn Sáng kiến kinh nghiệm đề tài: Một số biện pháp nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ, dành cho các bạn đang làm tiểu luận môn học Sáng kiến kinh nghiệm: còn nhiều bài mẫu tiểu luận môn học các bạn tìm kiếm trên chuyên mục nhé. 

Lưu ý: Có thể trên website không có tài liệu đúng như các bạn mong muốn để hoàn thiện bài làm hoàn toàn mới và chất lượng tốt các bạn có thể cần tới sự hỗ trợ của dịch vụ viết tiểu luận để kham khảo bảng giá và quy trình làm việc các bạn có thể trao đổi với mình qua SDT/Zalo: https://zalo.me/0932091562

DOWNLOAD FILE

Contact Me on Zalo