Tiểu luận: Lưu trữ, thu gom, trung chuyển, vận chuyển chất thải rắn và nguy hại

Rate this post

Tiểu luận: Lưu trữ, thu gom, trung chuyển, vận chuyển chất thải rắn và nguy hại là đề tài tiểu luận môn Môi trường học được giới thiệu cho các bạn sinh viên đang tìm kiếm tài liệu, còn nhiều bài tiểu luận liên quan Lưu trữ, thu gom, trung chuyển, vận chuyển chất thải rắn và nguy hại, các bạn sinh viên có thể tìm kiếm trên chuyên mục Môi trường học .

Lưu ý: Trong quá trình viết tiểu luận Môi trường học nếu các bạn không có thời gian và cần hỗ trợ viết bài hoàn chỉnh, chất lượng tốt, các bạn có thể liên hệ với dịch vụ viết tiểu luận chất lượng qua Zalo: https://zalo.me/0932091562


LƯU TRỮ, THU GOM, TRUNG CHUYỂN, VẬN CHUYỂN CHẤT THẢI RẮN VÀ NGUY HẠI

1. LƯU TRỮ CTR THÔNG THƯỜNG

Lưu trữ là một hệ thống để giữ vật liệu sau khi bị bỏ đi và trước khi thu thập và xử lý rác thải. Tất cả các chất thải rắn phải được lưu trữ một cách an toàn, vệ sinh. Rác thải phải được lưu trữ trong thùng chứa chống thấm tốt với nắp đậy chặt; nó phải được loại bỏ ít nhất mỗi tuần. Tích lũy chất thải rắn và lưu trữ nó bên ngoài như trong các túi nhựa, rơ moóc hoặc xe bán tải là không thể được. Cần cải thiện cơ sở xử lý hoặc lưu trữ cần được cung cấp khá nhanh và nên được đặt nơi mọi người có thể sử dụng chúng một cách dễ dàng.

 Lưu trữ chất thải rắn tại nguồn

Các yếu tố quan trọng cần phải xem xét đối với việc lưu trữ CTR tại nguồn bao gồm: Ảnh hưởng của việc lưu trữ đến các thành phẩn chất thải, loại thùng chứa sử dụng, vị trí đặt thùng chứa, sức khỏe cộng đồng và mỹ quan khu vực. ( Tiểu luận: Lưu trữ, thu gom, trung chuyển, vận chuyển chất thải rắn và nguy hại )

Tùy theo từng loại CTR và nguồn gốc phát sinh mà chúng được lưu trữ theo những hệ thống và hình thức khác nhau.

Lưu trữ CTR sinh hoạt tại hộ gia đình, khu dân cư

Đối với các căn hộ thấp tầng: CTR được đựng trong các thùng bằng nhựa, giấy, kim loại hoặc tre nứa. Loại thùng chứa thường không đồng nhất tại từng khu dân cư. Đặc biệt với các hộ có kinh doanh buôn bán (thực phẩm, sản xuất tiểu thủ công nghiệp) thì dung tích thùng thường lớn. Các thiết bị lưu trữ thường được đặt phổ biến ở trong nhà hoặc đưa ra trước cửa. Ngoài ra phương thức chứa rác trong bao nylon cũng được sử dụng khá phổ biến. Chất thải thường được cho vào bao nylon đem ra để trước nhà để chờ người thu gom. Hay để trong các thùng rác chuyên dụng phù hợp với việc sử dụng các loại xe thu gom CTR.

Đối với các căn hộ trung bình và cao tầng: ở những nơi có sẵn máng đổ CTR thì thùng chứa chất thải riêng biệt không được sử dụng. Ở một số căn hộ trung bình và cao tầng cũng không có máng đổ rác, chất thải được lưu trữ trong các thùng chứa đặt ở nơi quy định thu gom. Các phương tiện thông dụng để lưu trữ chất thải từ các căn hộ riêng lẻ bao gồm các thùng chứa đậy kín hay các túi chứa rác, các thùng chứa lớn cồng kềnh,…

Ngoài ra, phần lớn các hộ dân sống ven kênh rạch hay trên ghe thuyền thường tự xử lý bằng cách đổ xuống kênh hoặc xuống khoảng trống xung quanh khu vực sinh sống chứ không lưu trữ và giao cho đơn vị thu gom.

Lưu trữ chất thải rắn tại cơ quan, công sở, trường học

Đối với các cơ quan, công sở, trường học chất thải rắn thường được lưu chứa trong các thùng chứa có nắp đậy và đảm bảo vệ sinh. Tại các phòng ban, phòng học đều có các thùng rác riêng, thường là các thùng nhựa có nắp đậy với dung tích từ 10 – 15l.

Hầu hết trong mỗi thùng rác đều có bịch nylon bằng nhựa PVC. Chất thải rắn sau khi được chứa trong các thùng nhỏ tại mỗi phòng ban, phòng học, cuối ngày sẽ được

XEM THÊM ==> DỊCH VỤ VIẾT THUÊ TIỂU LUẬN

Lưu trữ chất thải rắn tại chợ

Phần lớn các sạp bán hàng đều không có thiết bị lưu trữ rác thải, đặc biệt là chất thải rắn. Chúng thường được lưu trữ trong bao nylon hoặc đổ thành đống trước sạp một cách bừa bãi và gây khó khăn cho việc thu gom.( Tiểu luận: Lưu trữ, thu gom, trung chuyển, vận chuyển chất thải rắn và nguy hại )

Chất thải sau khi được lưu trữ trong các bao nylon tại các quầy hàng sẽ được tập trung vào các thùng rác 240 – 600l tại điểm tập trung rác của chợ. Đối với những chợ có quy hoạch, điểm tập trung rác được bố trí trong chợ (thường là sai chợ). Đối với những chợ tự phát (thường là ở các hẻm, các khu phố…), do không đủ diện tích để làm nơi tập trung rác nên điểm tập trung rác thường là đường phố, sau đó mới được công nhân thu gom và chuyển lên xe vận chuyển.

Lưu trữ chất thải rắn tại các siêu thị và các khu thương mại

Thiết bị lưu trữ thường là các thùng 20l có nắp đậy và có bịch nylon bên trong đặt trong siêu thị, khu thương mại để người mua hàng bỏ rác. Rác từ thùng nhỏ này sẽ được đưa đến điểm tập trung phía sau siêu thị hay khu thương mại đổ vào các thùng 660l. Chất lượng vệ sinh tại các điểm tập trung này khá tốt, ít khi xảy ra tình trạng nước rỉ rác tràn ra. Các loại chất thải rắn có thể tái sinh tái chế khác (giấy, bao bì nylon, nhựa, thủy tinh) thường được lưu trong kho chứa và thường xuyên có một đội ngũ mua phế liệu đến thu mua thường xuyên. Ở những nơi lượng chất thải có khả năng tái sinh lớn, các thiết bị xử lý tại nguồn thường được sử dụng.

Lưu trữ chất thải rắn tại bệnh viện và các cơ sở y tế khác

Hầu hết công tác tồn trữ tại các bệnh viện được thực hiện khá tốt. Chất thải y tế và sinh hoạt được lưu chứa vào những nơi khác nhau ở những thùng chứa khác nhau.

Chất thải tại các phòng khám bệnh được đưa vào 2 loại thùng khác nhau có màu sắc và ghi chữ lên từng thùng để phân biệt. Dung tích thùng thường là 10 – 15l trong đó có các bịch nylon.

Chất thải từ phòng bệnh sẽ được đưa xuống điểm tập trung rác bệnh viện. Điểm tập trung này thường cách xa các phòng bệnh. Chất thải y tế được đưa vào các thùng 240l màu vàng và chứa trong các phòng lạnh đúng tiêu chuẩn hoặc lưu chứa cách xa các thùng 240l màu xanh chứa rác sinh hoạt. Tuy nhiên, hiện vẫn cón tồn tại một số cơ sở y tế để các chai lọ hóa chất chung với chất thải sinh hoạt hoặc để gần chúng với nhau mà không có không gian cách ly thích hợp.

Đối với các trung tâm y tế, phòng khám nhỏ không có nơi lưu chứa lớn thì đựng trong các thùng nhỏ 15 – 20l rồi đưa thẳng cho các đơn vị lấy rác y tế của Quận/Huyện ngày 2 – 3 lần.( Tiểu luận: Lưu trữ, thu gom, trung chuyển, vận chuyển chất thải rắn và nguy hại )

Lưu trữ CTR tại cơ sở sản xuất công nghiệp

Tại các nhà máy lớn nằm trong KCN-KCX thường là nơi lưu chứa rác thải riêng, thường quy định khu vực rác thải sinh hoạt riêng với chất thải nguy hại. Thiết bị lưu chứa là thùng 240l. Tuy nhiên hầu như không có màu sắc để phân biệt các thùng rác sinh hoạt và nguy hại cũng như không có hướng dẫn cụ thể cho công nhân viên biết bỏ rác nào vào thùng nào là đúng. Nơi lưu chứa thường được đặt ngoài trời nên không tránh khỏi việc nước rỉ rác trong thùng chứa chảy tràn khi trời mưa. Công tác vệ sinh nơi lưu chứa trước và sau thu gom thường được các doanh nghiệp thực hiện tốt về vệ sinh môi trường vì ảnh hưởng đến bộ mặt kinh doanh của nhà máy. Đối với các cơ sở doanh nghiệp vừa và nhỏ thì công tác lưu trữ CTR chưa được quan tâm đúng mực.

Lưu trữ CTRSH tại các thùng rác công cộng

Hiện nay trên địa bàn TPHCM, các thùng rác công cộng chỉ được bố trí tập trung tại một số tuyến đường ở một số quận (quận 1,3,6,10). Các quận còn lại chỉ được bố trí rải rác, thậm chí không có thùng rác công cộng. Kích thước của thùng rác khác nhau tùy theo tuyến đường 30l, 60l, 240l,… Tuy nhiên ngoài các thùng rác có kích thước lớn thì vẫn có các thùng rác công cộng có kích thước nhỏ. Dễ dàng nhận thấy khi các loại rác có kích thước lớn không bỏ vào vừa miệng thùng nên người dân bỏ lên trên, bên cạnh, hoặc phía dưới thùng rác làm ô nhiễm môi trường.

Hơn thế, hiện tượng CTR phân bố rải rác khắp nơi gây khó khăn cho việc thu gom và lưu trữ đúng nơi quy định đang là một vấn đề rất khó giải quyết mà nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ ý thức và thói quen không tốt của người dân.

XEM THÊM 999+ ===> BÀI TIỂU LUẬN MÔI TRƯỜNG HAY NHẤT

2. Phương tiện lưu trữ, thu gom, trung chuyển, vận chuyển chất thải rắn và nguy hại

Phương tiện lưu trữ tại chỗ

Túi đựng rác không thu hồi: túi được làm bằng giấy hoặc bằng chất dẻo. Kích thước và màu sắc túi được tiêu chuẩn hóa để tránh sử dụng túi đựng rác vào mục đích khác.

Thùng đựng rác: làm bằng chất dẻo, dung tích loại thùng trong nhà 5-10l, cơ quan văn phòng 30-75l đôi khi 90l. Có nắp đậy, nhìn chung kích thước của các loại thùng rác có thể được lựa chọn theo quy mô và vị trí thùng chứa.

Thùng rác trong nhà được sử dụng để chứa rác thải trong nhà và được đưa ra ngoài vào thời điểm được định trước để đổ.

Thùng rác bên ngoài là những thùng chứa lớn hơn đặt bên ngoài nhà ở và để bên lề đường khi chờ thu gom.( Tiểu luận: Lưu trữ, thu gom, trung chuyển, vận chuyển chất thải rắn và nguy hại )

Thùng đựng rác sử dụng khi thu gom bằng các phương tiện đậy kín rác. Đó là các thùng đựng rác có lắp nắp vào bản lề một hệ thống móc để có thể đổ rác bằng máy vào trong xe qua một cửa đặc biệt. Dung tích thùng thường từ 110-160l và thường làm bằng chất dẻo.

Thùng đựng rác di động: thường được làm bằng sắt hoặc bằng chất dẻo, có nắp đậy lắp vào bản lề. Để di chuyển được dễ dàng, các thùng này được đặt trên các bánh xe: 2 bánh xe nhỏ cố định đối với thùng nhỏ hoặc 4 bánh xe xoay được cho loại thùng lớn. Một hệ thống móc cho phép đổ rác bằng máy vào xe thu rác. Có 3 cỡ: cỡ nhỏ 500l, cỡ vừa 750l và cỡ lớn 1000l.

Gồm 2 loại: Loại thông dụng cho những loại rác thải có khối lượng trung bình 0.15 kg/l, loại bền chắc cho những loại rác thải có khối lượng trung bình 0.4 kg/l.

Phương tiện lưu chứa rác cho các tòa nhà thường là thùng kim loại (cố định), bể chứa rác hoặc các hố rác.

Tùy thuộc vào đặc tính và loại chất thải thu gom, loại hệ thống thu gom, chu kì thu gom và diện tích sẵn có để đặt thùng chứa để lựa chọn loại thùng chứa và dung tích phù hợp.( Tiểu luận: Lưu trữ, thu gom, trung chuyển, vận chuyển chất thải rắn và nguy hại )

Chú thích: D = đường kính; H = chiều cao; L = chiều dài; W= chiều rộng; d = độ(Nguyễn Trung Việt, Nguyễn Thị Mỹ Diệu, Quản lý CTRSH)

sâu

-b: Kích thước thay đổi tùy theo tính chất thải và điều kiện địa phương

Ghi chú:

  • Gal x 0.003875 = m3
  • In x 2.4 = cm
  • yd3 x 0.7646 = m3
  • ft x 0.3048 = m

Phương tiện lưu trữ trung gian

Thu chứa rác trên các xe đẩy tay cải tiến: rác các hộ dân cư, được công nhân sử dụng xe đẩy tay đi thu gom đem tập trung tại vị trí xác định. Sau đó, các thùng rác của xe đẩy tay được cẩu lên đổ vào xe chuyên dùng.


Trên đây là Tiểu luận: Lưu trữ, thu gom, trung chuyển, vận chuyển chất thải rắn và nguy hại,  còn nhiều bài mẫu tiểu luận môn học các bạn tìm kiếm trên chuyên mục nhé. Lưu ý: Trong quá trình viết tiểu luận, nếu các bạn không có thời gian và cần hỗ trợ viết bài hoàn chỉnh, chất lượng tốt, các bạn có thể liên hệ với dịch vụ viết tiểu luận chất lượng qua Zalo: https://zalo.me/0932091562 

DOWNLOAD FILE

 

Contact Me on Zalo