Tiểu luận: Kinh nghiệm lựa chọn phần mềm thiết kế bài giảng điện tử

Rate this post

Tải miễn phí bài Tiểu luận: Kinh nghiệm lựa chọn phần mềm thiết kế bài giảng điện tử, các bạn có thể tải về kham khảo miễn phí, đây là đề tài tiểu luận môn Sáng kiến kinh nghiệm được giới thiệu cho các bạn sinh viên đang tìm kiếm tài liệu, ngoài ra các bạn có thể kham khảo thêm các bài tiểu luận về Kinh nghiệm lựa chọn phần mềm thiết kế và tiểu luận về thiết kế bài giảng điện tử trên chuyên mục tiểu luận Sáng kiến kinh nghiệm.

Lưu ý: Trong quá trình viết tiểu luận Môn Sáng kiến kinh nghiệm nếu các bạn không có thời gian và cần hỗ trợ viết bài hoàn chỉnh, chất lượng tốt, các bạn có thể liên hệ với dịch vụ viết tiểu luận chất lượng qua Zalo: https://zalo.me/0932091562


II. PHẦN NỘI DUNG: Kinh nghiệm lựa chọn phần mềm thiết kế bài giảng điện tử

II.1. CƠ SỞ LÝ LUẬN

Như đã nói ở lí do trên. Để thiết kế được bài giảng đạt chất lượng, đúng yêu cầu đòi hỏi mọi giáo viên đều phải có sự đầu tư tương xứng về chuyên môn cũng như thời gian, khả năng lựa chọn và sử dụng phần mềm soạn giảng. Càng biết về nhiều phần mềm bao nhiêu thì cơ hội lựa chọn phần mềm thiết kế phù hợp và thuận lợi bấy nhiêu trong quá trình soạn giảng. Mỗi phần mềm soạn giảng và hỗ trợ soạn giảng đều có những ưu, nhược điểm riêng. Điều quan trọng là người soạn giảng xác định được nội dung, mục tiêu cần thể hiện trong bài giảng của mình cũng như khả năng ứng dụng CNTT của bản thân để lựa chọn phần mềm soạn giảng hợp lí ( Ví dụ : Môn liên quan đến các hình học không gian động, trắc nghiệm linh hoạt..nên dùng phần mềm Violet, iSpring Presenter. Những môn liên quan nhiều đến video thì nên dùng phần mềm Lecture Maker..).

Phần lớn giáo viên phổ thông đã quen dùng phần mềm MS Powerpoint để soạn giảng. Tuy nhiên MS Power Point lại chỉ là một phần mềm dùng để thiết kế slide trình chiếu chứ chưa phải là một phần mềm soạn bài giảng điện tử theo đúng nghĩa của nó. Bài giảng theo chuẩn e-Learning là bài giảng có khả năng tích hợp đa phương tiện truyền thông (multimedia) và tuân thủ một trong các chuẩn SCORM, AICC. Nói như thế không có nghĩa là ta phải loại bỏ, không dùng phần mềm MS Powerpoint. Không thể phủ nhận những tính năng hay của phần mềm này. Đặc biệt rất nhiều giáo viên đã thông thuộc kỹ năng soạn thảo trên MS Powerpoint. Chính vì thế ta nên tận dụng những điểm mạnh đó, với sự hỗ trợ của một số phần mềm tích hợp trên MS Powerpoint có thể tạo và xuất bài giảng theo chuẩn e-Learning, tuân thủ một trong các chuẩn SCORM, AICC. .  Có rất nhiều phần mềm soạn giảng hiện nay, giúp giáo viên có nhiều cơ hội tham khảo và lựa chọn phần mềm phù hợp cho riêng mình.

II.2.THỰC TRẠNG Kinh nghiệm lựa chọn phần mềm thiết kế bài giảng điện tử

  1. Thuận lợi- khó khăn

* Thuận Lợi: Việc soạn giáo án, bài giảng điện tử được Bộ, Sở quan tâm phát động và Phòng GD&ĐT Krông Ana triển khai qua một thời gian khá dài. Giáo viên cũng có nhiều cơ hội tiếp cận với việc soạn bài giảng điện tử. Lãnh đạo trường tôi cũng như  nhiều trường đã đưa tiêu chí ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học là một trong những tiêu chí đánh giá xếp loại giờ dạy của giáo viên. Đã phần nào giúp giáo viên có sự đầu tư tìm hiểu phần mềm soạn giảng. Có nhiều phần mềm hỗ trợ mới và trang thiết bị phục vụ cho việc ứng dụng công nghệ thông tin ngày càng cao..

* Khó khăn: số lượng giáo viên lớn tuổi chiếm tỉ lệ cao, khả năng ứng dụng công nghệ thông tin còn hạn chế. Trang thiết bị phục vụ cho việc ứng dụng công nghệ thông tin ở một số trường còn thiếu về số lượng, yếu về chất lượng..

  1. Thành công- hạn chế

* Thành công: Sau quá trình triển khai, khảo sát kết quả đã đem lại thành công đáng kể, ngày càng nhiều giáo viên tham gia thiết kế giáo án lên lớp hàng tuần. cũng như nhiều bài giảng có chất lượng tốt tham gia kì thi thiết kế bài giảng điện tử elearning do Bộ, Sở, Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Krông Ana tổ chức hàng năm. Nhiều phần mềm thiết kế mới cũng được giáo viên dày công nghiên cứu đưa vào thiết kế bài giảng.

* Hạn chế: Mặc dù được đông đảo giáo viên hưởng ứng tham gia. Xong chất lượng một số bài giảng còn chưa cao, một số giáo viên lớn tuổi còn lúng túng chưa bắt nhịp kịp.

  1. Mặt mạnh- mặt yếu

* Mặt mạnh: Mỗi trường đều có ít nhất một giáo viên chuyên tin học trẻ đầy nhiệt huyết nên đây cũng là một thế mạnh để triển khai các chuyên đề giới thiệu phần mềm mới, hỗ trợ giáo viên trong trường soạn bài giảng. Chuyên môn, Lãnh đạo nhà trường rất quan tâm khích lệ việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học. Học sinh hào hứng trong các tiết học có ứng dụng công nghệ thông tin. Cơ sở thiết bị, máy móc ngày càng được đầu tư nhiều và chất lượng hơn.

* Mặt yếu: Đa số giáo viên tin trẻ, kinh nghiệm còn non. Giáo viên ở nhiều trường đa số là giáo viên lớn tuổi khả năng sử dụng tin học còn yếu.(Tiểu luận: Kinh nghiệm lựa chọn phần mềm thiết kế bài giảng điện tử)

  1. Các nguyên nhân, các yếu tố tác động

Nguyên nhân khách quan: Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học ngày càng được Bộ, sở, Phòng quan tâm đầu tư cả về nhân lực và cơ sở vật chất. Xu hướng tin học hóa xã hội ngày càng cao. Nhu cầu truy cập thông tin, tài liệu, học tập qua mạng ngày càng lớn…

Nguyên nhân chủ quan: Đa số giáo viên nhận thức được hiệu quả và tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học. Từ đó chủ động tìm hiểu nghiêng cứu các phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục. Đặt biệt là các phần mềm soạn bài giảng điện tử. Nhà trường, chuyên môn luôn khuyến khích và đánh giá cao các tiết dạy có ứng dụng công nghệ thông tin phù hợp, hiệu quả. Học sinh hào hứng trong các tiết học có ứng dụng công nghệ thông tin…

  1. Phân tích, đánh giá các vấn đề về thực trạng mà đề tài đã đặt ra

Để soạn được bài giảng điện tử có chất lượng như ý đòi hỏi người soạn phải kết hợp nhiều yếu tố như: Nắm rõ mục tiêu, nội dung bài soạn. Từ đó lựa chọn được phần mềm phù hợp có thể đáp ứng yêu cầu cần thể hiện. Tuy nhiên cũng cần xác định được kỉ năng sử dụng phần mềm soạn giảng của bản thân. Càng biết nhiều phần mềm soạn giảng, hỗ trợ soạn giảng bao nhiêu thì cơ hội lựa chọn phần mềm soạn giảng hợp lí bấy nhiêu. Mỗi phần mềm soạn giảng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Điều quan trọng là người soạn giảng xác định được nội dung, mục tiêu cần thể hiện trong bài giảng của mình cũng như khả năng ứng dụng CNTT của bản thân để lựa chọn phần mềm soạn giảng hợp lí.

Phần lớn giáo viên phổ thông đã quen dùng phần mềm MS Powerpoint để soạn giảng, tuy nhiên, MS Power Point lại chỉ là một phần mềm dùng để thiết kế slide trình chiếu chứ chưa phải là một phần mềm soạn bài giảng điện tử theo đúng nghĩa của nó. Trong khi bài giảng theo chuẩn e-Learning là bài giảng có khả năng tích hợp đa phương tiện truyền thông (multimedia) và tuân thủ một trong các chuẩn SCORM, AICC. Nói như thế không có nghĩa là ta phải loại bỏ, không dùng phần mềm MS Powerpoint. Không thể phủ nhận những tính năng hay của phần mềm này. Đặc biệt rất nhiều giáo viên đã thông thuộc kỹ năng soạn thảo trên MS Powerpoint. Chính vì thế ta nên tận dụng những điểm mạnh đó, với sự hỗ trợ của một số phần mềm tích hợp trên MS Powerpoint như: iSpring Presenter, Adobe Presenter… Có khả năng xuất bài giảng theo chuẩn e-Learning, các chuẩn SCORM, AICC. Ngoài ra còn có rất nhiều phần mềm soạn giảng độc lập hay hiện nay như: Lecture Maker, VioLet.. giúp giáo viên có nhiều cơ hội tham khảo và lựa chọn phần mềm soạn giảng phù hợp cho riêng mình.

II.3. GIẢI PHÁP, BIỆN PHÁP: Kinh nghiệm lựa chọn phần mềm thiết kế bài giảng điện tử

  1. Mục tiêu của giải pháp, biện pháp

* Mục tiêu của giải pháp: Giúp giáo viên lựa chọn phần mềm soạn giảng và hỗ trợ soạn giảng phù hợp có thể đáp ứng yêu cầu, mục tiêu, nội dung bài soạn đem lại hiệu quả cao nhất.

* Biện pháp: Giới thiệu một số phần mềm soạn giảng và hỗ trợ soạn giảng cũng như những ưu điểm, nhược điểm của phần mềm. Giới thiệu đường dẫn một số trang web để tải phần mềm miễn phí và tài liệu hướng dẫn sử dụng chi tiết phần mềm soạn giảng.

  1. Nội dung và cách thức thực hiện giải pháp, biện pháp

Trước khi vào nghiên cứu các phần mềm hỗ trợ soạn bài giảng điện tử tôi xin giới thiệu sơ qua quy trình soạn bài giảng trên máy tính như sau:

Lựa chọn nội dung: Chọn những nội dung cần thể hiện trong bài .

Lập dàn ý: Chia nhỏ nội dung thành những modul, mỗi modul cần thể hiện trên một slide.

Thu thập tư liệu: Nguồn tư liệu từ nguồn internet hoặc từ các nguồn khác.

Xây dựng bài giảng trên máy tính: Tìm kiếm, lựa chọn phần mềm thích hợp, các phần mềm hỗ trợ chuyên dụng cho đặc thù của từng bộ môn đồng thời tìm hiểu các cách sử dụng phần mềm đó..

Các phần mềm để xây dựng bài giảng điện tử (Authoring tools) có thể phân thành 2 nhóm chính đó là :

Nhóm phần mềm chạy độc lập như: Lecture Maker của công ty Daulsoft Hàn Quốc, VioLet của công ty Bạch Kim Việt Nam…

Nhóm phần mềm tích hợp với MS Powerpoint của Microsoft như: iSpring presenter (có phiên bản tiếng Việt) và Adobe Presenter…

Mỗi phần mềm kể trên đều có những nét hay riêng nhưng quan trọng hơn là chúng đều là công cụ hỗ trợ giáo viên xây dựng bài giảng điện tử e-Learning. Với những thầy cô đã quen dùng Powerpoint thì nên cài đặt phần mềm tích hợp( Adobe Presenter hoặc iSpring Presenter…) để sử dụng. Nếu thầy cô là người mới bắt đầu hoặc không ngại khám phá cái mới thì hãy sử dụng các phần mềm độc lập (Lectrure Maker hoặc VioLet…).

Sau đây tôi xin giới thiệu sơ lược qua giao diện, ưu điểm, cách sử dụng của một số phần mềm soạn bài giảng điện tử phổ biến hiện nay cũng như đường đẫn để tải tài liệu, phần mềm:

b.1:  Những phần mềm chạy độc lập

Những phần mềm chuyên dụng cho việc xây dựng bài giảng điện tử e-Learning rất phong phú đa dạng trên thị trường, tuy nhiên, phổ biến và dễ sử dụng nhất là các phần mềm như:

b.1.1  Lecture Maker:

Xin giới thiệu với quý thầy cô Phần mềm LectureMaker 2.0 của hãng Daulsoft – Hàn Quốc. Đây là phần mềm tạo bài giảng điện tử, trực quan, thân thiện và dễ dùng.

Là một phần mềm hay, dễ sử dụng (gần như MS Powerpoint) Xem hướng dẫn sử dụng chi tiết và tải phần mềm về tại

Phần mềm được Cục Công nghệ thông tin – Bộ GD&ĐT Việt Nam khuyến khích sử dụng để tạo ra các bài giảng điện tử đúng chuẩn quốc tế.

Những đặc điểm cơ bản như:

LectureMAKER hướng tới Nội dung được tạo bởi người dùng

Soạn thảo nhanh, dễ dàng.

Dễ dàng kết hợp layout bố trí nội dung với các chức năng soạn thảo.

Bài giảng có thể sử dụng các nội dung đã có như Powerpoint, PDF, flash, html, cùng với ghi âm, ghi lại trực tiếp bài giảng, và chức năng bảng điện tử.

Các chức năng: (Tiểu luận: Kinh nghiệm lựa chọn phần mềm thiết kế bài giảng điện tử)

Tạo định dạng chung cho bài giảng.

Hỗ trợ nhiều công cụ soạn thảo: textbox, table, công thức toán học, đồ thị, biểu đồ.

Hỗ trợ chèn nhiều loại ứng dụng Multimedia vào bài giảng.

Khả năng điều khiển Video bài giảng bằng các bookmark, ghi lại bài giảng đang diễn ra, đồng bộ âm thanh, hình ảnh với bài giảng.

Cung cấp sẵn đa dạng các mẫu layout, nhiều dạng nội dung e-learning có thể kết hợp với nhau như video với text, sound với text,…

Tạo khả năng tương tác với người học bằng câu hỏi và trả lời, bằng các hộp thông điệp,..

Kết quả có thể kết xuất ra nhiều định dạng file: .exe, web, html, gói Scorm,…

  Bài hướng dẫn được thực hiện trên phần mềm LectureMaker, kết hợp với một số file PowerPoint và Flash. Đi kèm trong bài hướng dẫn là các file thực hành được sắp xếp từ dễ đến khó để Thầy Cô và các bạn làm quen dần với các thao tác trong LectureMaker.

 Theo dự đoán của CENTEA, từ thời điểm này đến vài năm tới, các chương trình tạo bài giảng điện tử đúng chuẩn quốc tế sẽ dần thay thế chương trình PowerPoint trong việc soạn các bài giảng tại Việt Nam.   

 b.1.2 Violet:

Là phần mềm của công ty Bạch Kim, có đầy đủ chức năng để soạn và xuất ra bài giảng điện tử e-Learning, có giao diện bằng tiếng Việt nên rất dễ sử dụng. Thế mạnh của VioLet là soạn câu hỏi trắc nghiệm đa dạng, trò chơi ô chữ và vẽ hình học không gian, toán học..Tải phần mềm và hướng dẫn sử dụng chi tiết tại: http://bachkim.vn/index.php?act=violet.

Chức năng vẽ đồ thị hỗ trợ các dạng đồ thị 2 chiều, Violet 1.6 cập nhật thêm dạng đồ thị 3 chiều rất hữu ích trong việc giảng dạy môn Giải tích ở cấp III. Các đồ thị 3 chiều có thể vẽ được mọi hàm dạng z = f(x, y), được phối màu phù hợp, có thể xoay theo nhiều hướng nên giúp học sinh dễ dàng hình dung và ghi nhớ mà bằng tranh ảnh thông thường không thể nào thực hiện được.

Đồ thị Parabol 3 chiều z = x^2 + y^2

Đóng gói thành bài giảng E-learning theo chuẩn SCORM(Tiểu luận: Kinh nghiệm lựa chọn phần mềm thiết kế bài giảng điện tử)

Bên cạnh việc đóng gói ra dạng EXE và HTML, Violet 1.6 hỗ trợ thêm việc đóng gói bài giảng ra một file .zip theo chuẩn SCORM để tạo thành các bài giảng E-learning.

E-learning là hình thức học tập trực tuyến thông qua mạng Internet mà có thể không cần giáo viên trong quá trình học. Sau khi học sinh vào học, giáo viên có thể theo dõi và quản lý được là học sinh nào đã vào học, học trong bao nhiêu lâu, thậm chí còn biết được cả mục nào trong bài đã xem và xem bao nhiêu lâu, đã làm bài tập nào đúng, bài tập nào sai, nếu sai thì sai như thế nào, được bao nhiêu điểm, kết quả cuối cùng là đạt hay chưa đạt, v.v…

Với mỗi bài tập trong Violet, giáo viên có thể thiếp lập các thông số cho mỗi bài tập như hệ số điểm (ví dụ bài tập quan trọng thì hệ số điểm lớn), điểm chuẩn cho bài tập đó để xét đạt hay chưa đạt, số lần tối đa có thể làm bài và thời gian tối đa để làm bài tập đó.

Không chỉ sử dụng được các bài tập đã được cung cấp sẵn, Violet còn có thể thêm vào bài giảng E-learning các dạng bài tập do người dùng tự làm bằng Adobe Flash hoặc Macromedia Flash, chỉ cần trong bài tập đó sử dụng thêm vài lệnh hỗ trợ SCORM mà Flash cung cấp sẵn. Với chức năng này, Violet sẽ là cầu nối cho những người thành thạo Flash đến với E-learning, bởi vì việc xây dựng từ đầu một bài giảng theo chuẩn SCORM bằng Flash là rất phức tạp.

Ngoài ra bộ công cụ Violet cho Powerpoint: VioletTools cung cấp các thêm các chức năng cho Powerpoint để có thể sử dụng kết hợp với Violet một cách dễ dàng. Các chức năng này được hiện ra trong Powerpoint dưới dạng một menu và một toolbar

Lưu ý: Để chạy được bộ công cụ này, quý vị cần cài thêm .NET Framework, và thư viện VSTO của Microsoft.

Bộ công cụ này cung cấp các chức năng như sau:

Chèn Flash vào Powerpoint

Mặc dù Powerpoint cho phép chèn được Flash theo dạng OLE Object (Shockwave Flash Object), tuy nhiên cách chèn này rất nhiều thao tác phức tạp và dễ nhầm lẫn. Với VioletTools, việc chèn Flash vào rất dễ dàng giống như chèn một bức ảnh thông thường

Chèn phim (video) vào Powerpoint (Tiểu luận: Kinh nghiệm lựa chọn phần mềm thiết kế bài giảng điện tử)

Powerpoint đã cung cấp chức năng chèn phim và chạy (play) video bằng thư viện Windows Media Player (WMP). Tuy nhiên WMP không play được nhiều định dạng phim thông dụng hiện nay như FLV (là định dạng mặc định của các thư viện video lớn như YouTube.com, Clip.vn,…) hay 3GP (là dịnh dạng phim được quay từ các máy ảnh số và các điện thoại di động). Thậm chí, kể cả với định dạng video mà WMP mà trên máy soạn thảo có thể play được, nhưng khi copy sang máy khác nếu thiếu các thư viện giải mã (codec) tương ứng thì video cũng không thể play được.

Với bộ công cụ Violet, khi chèn bất cứ dịnh dạng phim nào thì phim sẽ đều được convert (chuyển đổi) ra định dạng chuẩn FLV và luôn luôn play được trên mọi máy tính. Đây là một giải pháp chèn phim an toàn và hiệu quả.

Nhúng Violet vào Powerpoint

Cũng giống như việc chèn Flash, nếu sử dụng các chức năng cơ bản của Powerpoint thì sẽ phải rất nhiều thao thác phức tạp. Với Violet Tools, người dùng chỉ cần chọn file XVL chứa bài tập hoặc mô phỏng của Violet là có thể chèn được rồi.

Xuất bài giảng ra Violet

Chức năng này sẽ chuyển đổi bài giảng Powerpoint đã soạn từ trước thành dạng bài giảng Violet, có thể mở và tiếp tục chỉnh sửa, thêm bớt và đóng gói theo Violet. Như vậy khi mà các thầy cô đã quen và thành thạo với phần mềm Violet thì các bài giảng đã có bằng Powerpoint sẽ không cần phải soạn lại làm gì.
Khi chuyển đổi từ Powerpoint sang Violet, hầu hết các đối tượng chính đều được chuyển đổi sang dạng tương ứng như văn bản, ảnh, phim, Flash, các hiệu ứng, các mẫu Violet nhúng, v.v… còn các đối tượng đặc biệt mà Violet chưa hỗ trợ như Word Art, Chart,… thì sẽ được chuyển thành ảnh. Vì vậy để cẩn thận, sau khi chuyển đổi các thầy cô không nên xóa bài Powerpoint cũ đi.

Đóng gói bài giảng theo chuẩn SCORM

XEM THÊM ==> DOWNLOAD 999+ TIỂU LUẬN SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM

Thao tác này tương đương với việc xuất bài giảng ra Violet, mở bài giảng đó bằng Violet và gọi chức năng đóng gói SCORM của Violet. Việc đóng gói này đảm bảo giữ trọn vẹn các hiệu ứng, các đoạn phim, đoạn Flash, các mẫu Violet nhúng,… để đưa lên các máy chủ LMS. Không giống như nhiều phần mềm chuyển đổi Powerpoint thành SCORM thường chỉ chuyển được các slide Powerpoint thành các bức ảnh hoặc Flash nên có thể không còn thực hiện được những chức năng dù là đơn giản của Powerpoint.

Cả Violet và VioletTool đều cho phép người dùng lựa chọn đóng gói bài giảng theo chuẩn SCORM 1.2 hoặc SCORM 2004. Chuẩn SCORM 2004 hỗ trợ nhiều tính năng hơn, tuy nhiên một số hệ LMS thông dụng như Moodle hiện nay vẫn chưa hỗ trợ. Đây cũng chính là điểm yếu của một số phần mềm như Lecture Maker vì chỉ hỗ trợ cho định dạng SCORM 2004 nên khi đưa Moodle sẽ bị mất các chức năng như chấm điểm, quản lý điểm,…

Như vậy, trong xu hướng E-learning phát triển như hiện nay, các giáo viên lại quen soạn thảo với phần mềm Powerpoint thì Violet 1.6 trở thành một cầu nối rất hữu hiệu. Đặc biệt, trong năm 2010, Bộ GD&ĐT đang phát động cuộc thi bài giảng điện tử E-learning, thì Violet sẽ giúp các giáo viên đã quen với Powerpoint vẫn hoàn toàn có thể tham gia ngay được.

Trong một thời gian ngắn phát triển Violet 1.6, các chức năng cũng chưa thể hoàn hảo và còn nhiều ý tưởng chưa thực hiện được. Chúng tôi sẽ cố gắng nhanh chóng cập nhật thêm nhiều hơn nữa trong thời gian tới. Rất mong nhận được sự góp ý của các thầy cô để phần mềm ngày tốt hơn.

Còn nhiều công cụ khác phục vụ công tác soạn bài giảng điện tử mà chúng ta có thể dễ dàng tìm thầy bằng các từ khóa như “Authoring tools”, “công cụ soạn giảng”, “phần mềm soạn bài giảng điện tử”… thông qua các Search Engine như Google, Yahoo, coccoc…

b.2  Những phần mềm tích hợp với MS PowerPoint

 Do phần lớn giáo viên đều đã quen sử dụng phần mềm MS Powerpoint trong việc soạn giảng. Vì vậy, để tiếp cận với một phần mềm mới, cho dù là rất dễ sử dụng thì cũng thường vướng phải tâm lý ngại khó. Để giải quyết vấn đề này, bài viết giới thiệu một số phần mềm rất hữu ích đó là iSpring Presenter, Adobe Presenter… Đây là những phần mềm được tích hợp vào MS Powerpoint để bổ sung thêm các chức năng hỗ trợ xây dựng bài giảng điện tử e-Learning theo đúng chuẩn, giúp giáo viên dễ dàng xây dựng bài giảng điện tử trên chính phần mềm quen thuộc MS Powerpoint.(Tiểu luận: Kinh nghiệm lựa chọn phần mềm thiết kế bài giảng điện tử)

b.2.1 Phần mềm trình chiếu Microsoft Powerpoint:

Trước tiên tôi xin điểm qua một số tính năng của phần mềm Microsoft Powerpoint: là phần mềm có tích hợp rất nhiều chức năng như: (Tiểu luận: Kinh nghiệm lựa chọn phần mềm thiết kế bài giảng điện tử)

Tạo một văn bản trình bày.

Chèn các đối tượng: Kí tự, bản, biểu đồ, hình ảnh, âm thanh ,video…

Chỉnh sửa các bản trình bày.

Tạo các chuyển động: làm cho các ký tự, hình ảnh, slide chuyển động.

Đây là phần mềm được đa số giáo viên sử dụng tương đối tốt. Kể cả giáo viên không chuyên về tin học. Vì vậy trong đề tài này tôi bỏ qua bước hướng dẫn sử dụng phần mềm này. Mà xin giới thiệu thêm một số phần mềm hỗ trợ khác.

b.2.2  Adobe Presenter:

 Phần mềm này đã biến Powerpoint thành công cụ soạn bài giảng e-Learning, có thể tạo bài giảng để học sinh tự học, có thể ghi lại lời giảng, hình ảnh bạn giảng bài, chèn các câu hỏi tương tác, chèn các bản flash, chèn các hoạt động ghi lại từ bất cứ phần mềm nào khác qua flash, có thể đưa bài giảng lên giảng trực tuyến …

Adobe Presenter giúp chuyển đổi các bài trình chiếu powerpoint sang dạng tương tác multimedia, có lời thuyết minh (narration), có thể câu hỏi tương tác (quizze) và khảo sát (surveys), tạo hoạt động điều khiển dẫn dắt chương trình (animation), và tạo mô phỏng (simulation) một cách chuyên nghiệp.

Điều khẳng định là Adobe Presenter tạo ra bài giảng điện tử tương thích với chuẩn quốc tế về eLearning là AICC, SCORM 1.2, and SCORM 2004.

XEM THÊM 99+==> LỜI MỞ ĐẦU TIỂU LUẬN SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM

Adobe Presenter đã biến Powerpoint thành công cụ soạn bài giảng e-Learning, có thể tạo bài giảng để học sinh tự học, có thể ghi lại lời giảng, hình ảnh bạn giảng bài, chèn các câu hỏi tương tác, chèn các bản flash, chèn các hoạt động ghi lại từ bất cứ phần mềm nào khác qua flash, có thể đưa bài giảng lên giảng trực tuyến …

Sau đây tôi xin sơ lược về một số thao tác và giao diện phần mềm:

      Phiên bản 6.0                                                 Phiên bản 7.0 

Tạo câu hỏi trắc nghiệm, tương tác, vấn đáp (quizze)

Từ menu của Adobe Presenter, nháy chọn mục Quizze Manager.

(Tiểu luận: Kinh nghiệm lựa chọn phần mềm thiết kế bài giảng điện tử) Quiz Setting xác lập tên loại câu hỏi, học viên có thể nhảy qua câu hỏi này, phản ứng sau khi học viên trả lời: Lùi lại, hiện thị kết quả…

 

 

Cho phép làm lại

Cho phép xem lại câu hỏi

Bao gồm slide hướng dẫn

Hiện thị kết quả khi làm xong

Hiện thị câu hỏi trong outline (danh mục, mục lục)

Trộn câu hỏi

Trộn câu trả lời

Các bạn có thể khai thác nhiều tính năng khác trong phần làm câu hỏi trắc nghiệm này…

b.2.3  iSpring Presenter:

Cũng có đầy đủ các tính năng như Adobe Presenter, theo nhiều chuyên gia iSpring Presenter tương thích với các chuẩn bài giảng điện tử mới nhất hiện nay, iSpring Presenter thật sự là một ứng dụng không thể thiếu cho những ai có nhu cầu trình diễn PowerPoint và ứng dụng Công nghệ thông tin vào công tác giáo dục học. Cách sử dụng, tính năng và giao diện cũng giống như phần mềm V-iSpring Presenter (phiên bản tiếng việt) dưới đây. Tải về tại http://www.iSpringsolutions.com

b.2.4  V-iSpring Presenter:

V-iSpring Presenter là phiên bản tiếng Việt của iSpring Presenter với đầy đủ các tính năng của iSpring Presenter 5.0.0; tương thích với Powerpoint 2003, 2007..(Tiểu luận: Kinh nghiệm lựa chọn phần mềm thiết kế bài giảng điện tử)

Với tính năng ưu việt của một phần mềm soạn bài giảng điện tử e-Learning chuyên nghiệp cùng với giao diện và hướng dẫn bằng tiếng Việt chắc chắn sẽ giúp thầy cô giáo tiếp cận nhanh hơn và phục vụ đắc lực cho công việc soạn giảng của mình.

Sau khi cài đặt thành công ta quan sát trên thanh Menu của MS PowerPoint sẽ xuất hiện thêm một Menu mới có tên iSpring Presenter với nhiều công cụ hữu dụng cho việc soạn giảng như hình dưới đây.

V-iSpring Presenter cho phép chèn âm thanh, hình ảnh, video từ máy tính hoặc từ Youtube, flash,… Thầy cô có thể thu âm bài giảng, ghi hình video giáo viên giảng bài vào mỗi slide webcam trên máy tính của mình. V-iSpring còn cho phép đính kèm file là địa chỉ liên kết đến các website tham khảo liên quan đến bài giảng. 

Ưu điểm chính của việc thu âm hoặc quay video trong V-iSpring Presenter là khả năng đồng bộ với các hoạt động của slide , nghĩa là khi thu âm hoặc quay video thì slide cũng đồng thời được trình chiếu để thầy cô quan sát giảng bài. Sự đồng bộ ở đây có nghĩa là sự trùng khớp giữa slide bài giảng và lời giảng của giáo viên.

Soạn và chèn bài tập trắc nghiệm: Đây là một ưu điểm rất mạnh của V-iSpring Presenter. Chương trình soạn bài tập trắc nghiệm này cho phép soạn 10 kiểu đề trắc nghiệm khác nhau như câu hỏi đúng/sai, đa lựa chọn, điền khuyết….

 Sau khi làm bài chương trình sẽ chấm và hiển thị điểm số của người làm đồng thời gửi kết quả về email hoặc máy chủ của giáo viên nếu ứng dụng trực tuyến.

Giao diện thanh công cụ của trình soạn đề trắc nghiệm của V-iSpring Presenter cũng hoàn toàn bằng tiếng Việt và thiết kế rất đơn giản, dễ sử dụng.

Với V-iSpring Presenter ta có thể soạn bài kiểm tra một cách nhanh chóng với các loại câu hỏi trắc nghiệm sau:

Câu hỏi đúng/sai, câu hỏi đa lựa chọn, câu hỏi đa đáp án, câu hỏi trả lời ngắn, câu hỏi ghép cặp, câu hỏi sắp xếp, câu hỏi số học, câu hỏi điền khuyết, câu hỏi dạng kéo – thả từ..

Thiết đặt kiểu dữ liệu đầu ra và xuất bản: Tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng mà ta chọn kiểu dữ liệu xuất ra cho phù hợp. V-iSpring Presenter có thể xuất bản thành nhiều định dạng đầu ra khác nhau như:

Web: Bài giảng định dạng web trên máy tính cá nhân, web cho máy chủ web (gửi qua FTP), web để chia sẻ qua email. Các định dạng này có dung lượng vừa phải nên chất lượng cũng tương đối tốt.

CD: Bài giảng để lưu trên đĩa CD: Định dạng này có kích thước lớn và chất lượng âm thanh, hình ảnh tốt nhất.

iSpring Online: Định dạng có chất lượng tương tự định dạng web và đòi hỏi phải có tài khoản trên iSpring Online để tải trực triếp lên máy chủ của iSpring.

LMS: Định dạng chuẩn e-Learning, tương thích với các website e-Learning theo chuẩn SCORM, AICC. Tùy theo lựa chọn lưu cho trên máy tính cá nhân, web cho máy chủ web (gửi qua FTP), web để chia sẻ qua email mà dung lượng và chất lượng file sẽ thay đổi cho phù hợp.

b.3  Phần mềm hỗ trợ:

Nếu ai đã từng tham gia thiết kế bài giảng điện tử elearning thì có thể thấy rõ nhược điểm của các phần mềm soạn giảng nêu trên, đó là phần âm thanh. Khi thu âm lời giảng, âm thanh thường nhỏ và có nhiều tạp âm dẫn đến chất lượng bài giảng không cao. Vì thế cần phải sử dụng một số phần mềm ghi âm và biên tập âm thanh như kích âm, lọc âm, tách tiếng rồ… Sau đay tôi xin giới thiệu một số phần mềm có thể tải trên mạng miễn phí nhưng tính năng rất mạnh.

b.3.1  Camtasia của Techsmith:

 Công cụ ghi âm (Multimedia) và ghi tiến trình hoạt động (quay phim màn hình). Một số phần mềm mặc dù đã có phần mềm ghi âm nhưng trong thực tế chất lượng chưa được như ý. Nên cần có phần mềm ghi âm chất lượng cao và chuyên nghiệp hơn. Tải về tại http://www.techsmith.com.(Tiểu luận: Kinh nghiệm lựa chọn phần mềm thiết kế bài giảng điện tử)

Một số chức năng chính của chương trình:
       Có thể tạo ra các đoạn ghi hình hoạt động của màn hình Desktop với chất lượng cao
       Sử dụng tài nguyên hệ thống ít nhất có thể để đảm bảo tốc độ cũng như hiệu suất làm việc của máy tính
       Tích hợp chức năng phóng to hoặc thu nhỏ, chú trọng vào tâm điểm của video
       Hỗ trợ các định dạng đầu ra đa dạng, bao gồm 720p HD và đăng tải trực tiếp lên YouTube
       Tích hợp sẵn với PowerPoint và đây là giao diện chính của chương trình:

Tính năng tích hợp với PowerPoint
        Camtasia Studio 7 có chế độ tích hợp tốt với PowerPoint 2007 và 2010. Nếu khởi động PowerPoint lần đầu tiên sau khi cài đặt Camtasia, chương trình sẽ hiển thị những bước cơ bản để sử dụng cùng với PowerPoint:

          Trong thẻ Addins của PowerPoint, bạn sẽ thấy các công cụ hỗ trợ của Camtasia, có thể tích hợp sẵn webcam của hệ thống vào bài trình chiếu, ghi âm trực tiếp … :
          Mỗi khi chiếu 1 đoạn văn bản bằng PowerPoint, sẽ có 1 cửa sổ ứng dụng nhỏ của Camtasia giúp bạn điều khiển quá trình ghi âm. Bấm Esc để thoát khỏi PowerPoint như bình thường, và toàn bộ file văn bản này sẽ được lưu thành file Camtasia project:
         Camtasia hoạt động khá trơn tru, nhẹ nhàng trên những máy tính cấu hình đáp ứng được yêu cầu của chương trình, khi làm việc, ứng dụng chiếm khá ít tài nguyên hệ thống và bộ nhớ phân giải – được thể hiện ngay trong quá trình ghi hình và render.

b.3.2 phần mềm Audacity: (Tiểu luận: Kinh nghiệm lựa chọn phần mềm thiết kế bài giảng điện tử)

 Phần mềm Audacity (Miễn phí) có tính năng chuyên nghiệp chỉnh sửa các tập tin âm thanh như: Cắt, sao chép, ghép nối hoặc trộn các âm thanh lại với nhau, loại bỏ tiếng ồn… Thu lại âm thanh trực tiếp, thay đổi tốc độ, độ cao bản thu âm Tải về tại: http://taimienphi.vn/download-audacity-853. các tính năng chính:

Chuyển đổi các bản thu âm và băng từ sang dạng số hoặc CD.

Chỉnh sửa các tập tin âm thanh Ogg Vorbis, MP3, WAV, AIFF.
        Cắt, sao chép, ghép nối hoặc trộn các âm thanh lại với nhau.
        Thu lại âm thanh trực tiếp, thay đổi tốc độ, độ cao bản thu âm.
Hướng dẫn sử dụng Audacity:

* Bỏ một đoạn nhạc:

Vào menu Tập tin > Mở (hoặc nhấn Ctrl + O) và tìm chọn file nhạc cần xử lý. Sau khi nạp xong, nội dung file nhạc sẽ thể hiện dưới dạng biểu đồ sóng âm, với vùng phía trên là kênh trái và vùng phía dưới là kênh phải.(Tiểu luận: Kinh nghiệm lựa chọn phần mềm thiết kế bài giảng điện tử)

Bấm nút Play màu xanh lá cây để nghe lại bản nhạc và nhìn vào khung Vị trí âm thanh phía dưới để xác định điểm bắt đầu và kết thúc đoạn nhạc muốn loại bỏ. Nghe xong, bấm nút Stop màu vàng để dừng hẳn bản nhạc thì mới chỉnh sửa được.

Tiếp theo, kéo thanh chạy đến thời điểm bắt đầu (hiển thị trong khung Bắt đầu vùng chọn phía dưới), nhấp chuột vào vùng sóng âm rồi rê chuột qua phải đến thời điểm kết thúc (hiển thị trong khung Kết thúc phía dưới) để đánh dấu đoạn muốn loại bỏ (được tô màu nâu). Xong, vào menu Chỉnh sửa và chọn lệnh Cắt (hoặc nhấn Ctrl + X) để loại bỏ.

Thực hiện tương tự trên khi muốn đánh dấu và loại bỏ thêm đoạn nhạc khác. 

 Sau đó, vào menu Tập tin và chọn lệnh Xuất. Trong hộp thoại Xuất tập tin mở ra, bạn nhấp vào hộp Save as type phía dưới và chọn định dạng cho file nhạc vừa bị cắt, bấm nút Tùy chọn nếu muốn thiết lập lại thông số âm thanh (chế độ bit, chất lượng, kênh âm thanh), sau đó chọn thư mục lưu nhạc và bấm Save. 

Sau khi xác định và đánh dấu đoạn nhạc muốn tách như trên, vào menu Tập tin và chọn lệnh Xuất phần chọn. Trong hộp thoại Xuất tập tin mở ra, chọn định dạng, thiết lập lại âm số âm thanh (nếu muốn) và chọn thư mục lưu đoạn nhạc vừa chọn.

*Tách một đoạn nhạc:

Ở hộp thoại Sửa dữ liệu đặc tả hiện ra kế đó, bạn có thể chỉnh sửa thông tin meta như tên nghệ sĩ, tên bài hát, tên album, thể loại nhạc,… rồi bấm OK để xuất nhạc.

* Nối nhiều file nhạc:

Đầu tiên, tìm chọn cùng lúc những file nhạc muốn nối, tiếp đó chuyển qua cửa sổ hiển thị file nhạc thứ hai, nhấn Ctrl + C (hoặc vào menu Chỉnh Sửa và chọn lệnh Chép) để sao chép nội dung.

Tiếp theo, bạn chuyển sang cửa sổ chứa file nhạc thứ nhất, nhấp chuột vào vùng sóng âm phía sau file nhạc này, rồi nhấn Ctrl + V (hoặc vào menu Chỉnh sửa và chọn Dán) để dán file nhạc thứ hai vào.

Tương tự, chuyển sang cửa sổ chứa file nhạc thứ ba và nhấn Ctrl + C để sao chép nội dung, rối chuyển sang cửa sổ chứa file nhạc thứ nhất, nhấp chuột vào vùng sóng âm phía sau file nhạc thứ hai và nhấn Ctrl + V để dán tiếp file nhạc thứ ba vào.

Sau cùng, vào menu Tập tin và chọn lệnh Xuất, chọn định dạng, thiết lập lại thông số âm thanh và chọn thư mục file nhạc “liên khúc”. (Tiểu luận: Kinh nghiệm lựa chọn phần mềm thiết kế bài giảng điện tử)

  1. Điều kiện để thực hiện giải pháp, biện pháp

  Để thực hiện giải pháp, biện pháp này phải đảm bảo những điều kiện về cơ sở vật chất như máy tính, mạng internet, máy chiếu đa năng,.. giúp giáo viên có điều kiện sử dụng.

Tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích giáo viên trong trường sử dụng giáo án  điện tử rộng rãi trong dạy học. Đồng thời thường xuyên tổ chức các chuyên đề soạn giáo án trên máy tính và giáo án điện tử hàng năm để tạo phong trào ngày càng phát triển và có chất lượng cao.

  1. Mối quan hệ giữa các giải pháp, biện pháp:

Như chúng ta đã thấy, nội dung giữa các biện, giải pháp có quan hệ khăn khít với nhau. Để thiết kế được một bài giảng thành công cần phải kết hợp nhiều yếu tố. Đặt biệt người soạn cần phải tìm hiểu để nắm được những điểm mạnh, điểm yếu của từng phần mềm soạn giảng, hỗ trợ soạn giảng. Xác định được mục tiêu, nội dung cần thể hiện từ đó đưa ra những lựa chọn hợp lí nhất đem lại hiệu quả cao nhất.

  1. Kết quả khảo nghiệm, giá trị khoa học của vấn đề nghiên cứu:

Sau thời gian nghiên cứu tôi thấy kết quả đạt được rất khả quan, số lượng giáo viên tham gia soạn bài giảng lên lớp ngày càng nhiều, số tiết thao giảng có ứng dụng công nghệ thông tin tăng đột biến. Đặt biệt các bài giảng điện tử tham gia dự thi cấp huyện có chất lượng cao ngày càng nhiều, đa dạng về bộ môn và phần mềm thiết kế bài giảng mới.

II.4. KẾT QUẢ THU ĐƯỢC QUA KHẢO NGHIỆM, GIÁ TRỊ KHOA HỌC CỦA VẤN ĐỀ NGHIÊN CỨU

Trước khi thực hiện nghiên cứu đề tài số lượng giáo viên tham gia thiết kế giáo án, bài giảng ít về số lượng cũng như thể loại phần mềm thiết kế, chất lượng chưa cao.

Sau khi thực hiện nghiên cứu đề tài số lượng giáo viên tham gia thiết kế giáo án, bài giảng tăng đáng kể về số lượng cũng như thể loại phần mềm thiết kế, chất lượng cao hơn qua từng năm. Một số bài giảng đã mạnh dạng sử dụng phần mềm mới để thiết kế tham gia hội thi thiết kế bài giảng điện tử cấp huyện đạt kết quả phấn khởi. Cụ thể thông qua bảng số liệu dưới đây:

Năm Giáo viên tham gia Số lượng giáo án Số lượng bài giảng Thể loại phần mềm thiết kế Kết quả
2011-2012 3/28 6 0 1 TB: 2. Khá: 4
2012-2013 9/28 18 5 3 Khá 17. Tốt: 6. Đạt cấp huyện: 1
2013-2014 12/28 24 9 4 Khá: 17. Tốt: 16. Đạt cấp huyện: 4

III. PHẦN KẾT LUẬN, KIẾN NGHỊ Kinh nghiệm lựa chọn phần mềm thiết kế bài giảng điện tử

III.1. KẾT LUẬN

Để có một bài giảng điện tử sinh động, dể học, dể hiểu, khi soạn thảo đòi hỏi chúng ta cần nắm được phương pháp soạn một bài giảng điện tử , biết sử dụng một số phần mềm chuyên dụng dùng để soạn thảo bài giảng cũng như một số phần mềm hỗ trợ. Đây là một đề tài gần với thực tế, có tính ứng dụng cao trong ngành giáo dục và đào tạo. Vì vậy trong tương lai tới đây tôi nghĩ sẽ tiếp tục mở rộng phạm vi nghiêng cứu theo hướng tìm hiểu chi tiết các phần mềm soạn bài giảng điện tử trực tuyến Elearning.

Đề tài nghiêng cứu mang tính chất rộng nên không tránh khỏi những khiếm khuyết, rất mong sự đóng góp của quý thầy cô.

III.2. KIẾN NGHỊ

Kính mong Phòng GD&ĐT, nhà trường trang bị thêm về cơ sở vật chất như: máy tính, mạng internet, máy chiếu đa năng hoặc màn hình tinh thể lỏng tiết kiệm loại lớn (52 inch),.. giúp giáo viên có điều kiện sử dụng.

Tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích giáo viên trong trường sử dụng giáo án  điện tử rộng rãi trong dạy học. Đồng thời duy trì tổ chức cuộc thi soạn giáo án trên máy tính và giáo án điện tử hàng năm để phong trào ngày càng phát triển và có chất lượng cao.


Trên đây là tiểu luận môn Sáng kiến kinh nghiệm đề tài: Kinh nghiệm lựa chọn phần mềm thiết kế bài giảng điện tử, dành cho các bạn đang làm tiểu luận môn học Sáng kiến kinh nghiệm: còn nhiều bài mẫu tiểu luận môn học các bạn tìm kiếm trên chuyên mục nhé. 

Lưu ý: Có thể trên website không có tài liệu đúng như các bạn mong muốn để hoàn thiện bài làm hoàn toàn mới và chất lượng tốt các bạn có thể cần tới sự hỗ trợ của dịch vụ viết tiểu luận để kham khảo bảng giá và quy trình làm việc các bạn có thể trao đổi với mình qua SDT/Zalo: https://zalo.me/0932091562

DOWNLOAD FILE

Contact Me on Zalo