Tiểu Luận Lớp Quản Lí Giáo Dục Kỹ Năng Sống Tại Trường THCS & THPT

Rate this post

Sau đây mình sẽ giới thiệu đến cho các bạn Tiểu Luận Lớp Quản Lí Giáo Dục Kỹ Năng Sống Tại Trường THCS & THPT là một trong những đề tài tiểu luận chắc hẳn các bạn sinh viên đang quan tâm và miệt mài tìm tòi xem trên các internet. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cùng xem và theo dõi nhé, bài tiểu luận mình đã tiến hành triển khai như là lý do chọn đề tài quản lí giáo dục kỹ năng sống tại trường THCS & THPT, phân tích tình hình thực tế về quản lý công tác giáo dục kỹ năng sống của hiệu trưởng,kế hoạch hành động vận dụng để tăng cường công tác giáo dục, và cuối cùng là kết luận và kiến nghị.

Ngoài việc chia sẻ bài tiểu luận hữu ích thì mình còn có nhận viết thuê tiểu luận với đa dạng đề tài phổ biến điểm cao. Bạn đang gặp vấn đề trong quá trình làm một bài tiểu luận thì có thể tìm đến ngay dịch vụ viết thuê tiểu luận của chúng tôi qua zalo/telegram : 0909.232.620 để được tư vấn báo giá cụ thể và lựa chọn ngay một đề tài tiểu luận phù hợp nhé.

1. Lý do chọn đề tài Quản Lí Giáo dục kỹ năng sống tại trường THCS & THPT

1.1. Lý do pháp lý

Căn cứ Nghị định số 75/2006/NĐ-CP ngày 02 tháng 8 năm 2006 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật giáo dục; Nghị định số 31/2011/NĐ-CP ngày 11 tháng 5 năm 2011 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 75/2006/NĐ-CP ngày 02 tháng 8 năm 2006 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật giáo dục; Nghị định số 07/2013/NĐ-CP ngày 09 tháng 01 năm 2013 của Chính phủ sửa đổi điểm b khoản 13 Điều 1 của Nghị định 31/2011/NĐ-CP ngày 11 tháng 5 năm 2011 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 75/2006/NĐ-CP ngày 02 tháng 8 năm 2006 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật giáo dục;

Theo đề nghị của Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư ban hành quy định chuẩn hiệu trưởng cơ sở giáo dục phổ thông.

Điều 4, tiêu chuẩn 1 Phẩm chất nghề nghiệp, Hiệu trưởng phải có đạo đức nghề nghiệp chuẩn mực và tư tưởng đổi mới trong lãnh đạo, quản trị nhà trường; có năng lực phát triển chuyên môn, nghiệp vụ bản thân.

Điều 5. Tiêu chuẩn 2. Quản trị nhà trường, Lãnh đạo, quản trị các hoạt động trong nhà trường đáp ứng yêu cầu phát triển phẩm chất, năng lực học sinh, phù hợp với phong cách học tập đa dạng, nhu cầu, sở thích và mức độ sẵn sàng học tập của mỗi học sinh.

Điều 6. Tiêu chuẩn 3. Xây dựng môi trường giáo dục, Xây dựng được môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, dân chủ, phòng, chống bạo lực học đường.

XEM THÊM : Viết Thuê Tiểu Luận

1.2. Lý do lý luận

Tại Mỹ, từ những năm 1916, người Mỹ đã nhận ra rằng tri thức nhân loại là rất lớn nhưng để thực hành thành thạo và áp dụng, ứng dụng vào cuộc sống thì thường không như mong muốn. Cho nên mỗi người dân lao động tại Mỹ phải đảm bảo thực hành và phải được các tổ chức công nhận là đã qua 13 kỹ năng bắt buộc.

Kỹ năng sống bao gồm các hành vi tích cực và khả năng thích nghi cho phép mỗi cá nhân đối phó hiệu quả với các nhu cầu và thách thức của cuộc sống hàng ngày; nói cách khác là khả năng tâm lý xã hội. Các kỹ năng này được tiếp thu thông qua giáo dục, trải nghiệm trực tiếp được dùng để xử lý các vấn đề và câu hỏi thường gặp trong đời sống con người. Giáo dục kỹ năng sống là quá trình tác động có mục đích, có kế hoạch đến học sinh nhằm giúp học sinh có những kiến thức về cuộc sống, có những thao tác, hành vi ứng xử đúng mực trong các mối quan hệ xã hội, giúp cho nhân cách mỗi học sinh được phát triển đúng đắn đồng thời thích ứng tốt nhất với môi trường sống.Việc giáo dục những kỹ năng cuộc sống chính là sự bổ sung về kiến thức và năng lực cần thiết cho các cá nhân thanh thiếu niên học sinh để họ có thể hoạt động độc lập và giúp họ chủ động tránh được những khó khăn trong thực tế đời sống.

1.3. Lý do thực tiễn

Trong những năm gần đây, nhận thức của cán bộ quản lý cũng như giáo viên đối với công tác giáo dục kỹ năng sống có nhiều sự chuyền biến rõ nét. Hệ thống văn bản chỉ đạo cũng luôn đề cập nhiều đến việc tích hợp giáo dục kỹ năng sống vào nội dung của từng tiết dạy văn hóa, trong hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, đặc biệt là khi Bộ Giáo dục – Đào tạo phát động phong trào thi đua “Xây dựng trưởng học thân thiện, học sinh tích cực” thì việc giáo dục kỹ năng sống thông qua hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp được đầu tư nhiều hơn, chú trọng việc gắn hoạt động giáo dục với cộng đồng.

Tuy nhiên trên thực tế ở một số nơi, Hiệu trưởng còn giao khoán cho chi đoàn. Tổng phụ trách, không có biện pháp chỉ đạo cụ thể, chưa coi trọng hoặc chưa có sự quan tâm đúng mức đến hoạt động này. Ngoài ra, một số giáo viên trung học cơ sở chưa nhận thức đẩy đủ đối với việc tích hợp kỹ năng sống trong từng tiết dạy, vẫn còn một bộ phận không nhỏ giáo viên chủ nhiệm chưa thực hiện tốt việc giáo dục kỹ năng sống qua các tiết hoạt động ngoài giờ lên lớp hoặc nếu có thì thực hiện một cách miễn cưỡng, mang tính bắt buộc…. làm cho học sinh không thấy hứng thủ với hoạt động này.

Với tình hình thực tế như trên, trong vai trò là một nhà quản lý giáo dục và được trực tiếp công tác tại trường THCS và THPT Vĩnh Hòa, nhận thức được tầm quan trọng và cấp thiết về vai trò của kỹ năng sống đối với học sinh hiện nay. Vì vậy tôi chọn đề tài “Quản lí công tác giáo dục kỹ năng sống của hiệu trưởng tại trường THCS & THPT Vĩnh Hòa ” để nghiên cứu nhằm nêu lên được thực trạng và nâng cao công tác giáo dục kỹ năng sống của hiệu trưởng đối với học sinh tại trường.

2. Phân tích tình hình thực tế về quản lý công tác giáo dục kỹ năng sống của hiệu trưởng tại trường THCS & THPT Vĩnh Hòa

2.1. Giới thiệu khái quát về trường THCS & THPT Vĩnh Hòa

Trường THCS & THPT Vĩnh Hòa có địa chỉ tại ấp Vĩnh Thạnh Xã Vĩnh Hoà, Huyện U Minh Thượng, Kiên Giang. Trường được thành lập năm 2003.

Số lượng đội ngũ cán bộ giáo viên nhân viên nhà trường mỗi năm học từ 38 đến 41 người. Đến thời điểm tháng 8/2018: Chi bộ đảng có tổng số đảng viên 31 đồng chí. Chi đoàn trường  có 12 đoàn viên giáo viên, Công đoàn trường có 38 công đoàn viên.

Tiểu Luận Lớp Quản Lí Giáo Dục Kỹ Năng Sống Tại Trường THCS & THPT trải qua chiều dài lịch sử – xây dựng và trưởng thành, vượt qua bao gian khổ hy sinh,  nhiều thế hệ nhà giáo – những “kỹ sư tâm hồn” –  những “chiến sĩ trên mặt trận văn hóa” nơi đây đã phát huy cao độ tình yêu nghề, ý thức trách nhiệm, tâm huyết, năng lực, trí tuệ của mình để xây dựng nhà trường thành đơn vị có nhiều thành tích tốt đẹp.

Nhiều thế hệ nhà giáo và cán bộ quản lí nhà trường đã đạt các danh hiệu cao quý: CSTĐ, GVG, Cán bộ quản lí giỏi các cấp. Nối tiếp các thế hệ đi trước, đội ngũ CBGV-NV của nhà trường hiện nay luôn nhiệt tình, năng động, sáng tạo: Với trình độ chuyên môn vững vàng 100% đạt chuẩn, trong đó trình độ chuyên môn trên chuẩn 97,3%, cơ bản đều tinh thông nghiệp vụ, sẵn sàng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

XEM THÊM : Tiểu Luận Nhà Nước Và Quản Lý Bài Mẫu

2.2. Thực trạng về công tác giáo dục kỹ năng sống của Hiệu trưởng tại trường THCS & THPT Vĩnh Hòa

* Công tác phổ biến về GD KN sống của Hiệu trưởng

Hiệu trưởng đã phổ biến về GD KN sống tới toàn thể ban giám hiệu nhà trường, cán bộ GV- NV nhà trường cùng tham gia vào công cuộc GD KN sống cho học sinh trong nhà trường từ cấp độ THCS đến THPT đều phải tham gia và tích cực để nhận thức rõ về tầm quan trọng và ý nghĩa của KN sống. Ngay cả bản thân Hiệu trưởng cũng là người tìm hiểu, tiếp thu và áp dụng thực hiện KN sống đối với cán bộ GV-NV trong trường học. Từ đó việc áp dụng tới toàn trường mới thiết thực.

* Công tác tập huấn cho cán bộ giáo viên:

Công tác tập huấn cho cán bộ giáo viên về kỹ năng sống và các chương trình giáo dục kỹ năng sống để áp dụng vào một số chương trình giảng dạy, đào tạo kỹ năng sống cho học sinh trong nội bộ trường học đã được Hiệu trưởng nhà trường triển khai vào mỗi đầu năm học. Việc tập huấn cho giáo viên để trang bị cho giáo viên cách thức để áp dụng kỹ năng sống vào bài giảng qua các tiết học trên lớp, cách xây dựng giáo án phù hợp với việc giáo dục thêm, lồng ghép vào tiết học khoảng 10-15 phút hoặc giáo dục vào cuối tuần. Hiện tại các giáo viên chủ nhiệm và giáo viên bộ môn các môn học văn hóa trong nhà trường đều 100% đã được tập huấn về giáo dục kỹ năng sống. Hiệu trưởng luôn là người theo sát chỉ đạo và hướng dẫn công tác GD KN sống và phổ biến KN sống với toàn thể đội ngũ cán bộ GV, NV trong nhà trường và toàn thể các khối lớp trong nhà trường vào các buổi sáng chào cờ đầu tuần.

* Công tác xây dựng kế hoạch GD KN sống cho học sinh

Hiệu trưởng đã phổ biến vai trò, ý nghĩa của GD KN sống tới toàn thể GV- Nv trong trường, nắm được tầm quan trọng đó, Hiệu trưởng cùng với GV-NV nhà trường cùng nhau xây dựng kế hoạch lâu dài cho việc GD KN sống. kế hoạch GD được thực hiện thông qua các bài học lồng ghép, học ngoài giờ, tham gia các hoạt động ngoại khóa giúp cho học sinh nâng cao nhận thức về GD KN sống. Hầu hết, các bộ nhà trường đều đồng ý phương án GD qua các tiết học và bổ sung thêm các hoạt động ngoại khóa.

Chương trình GD KN sống nhà trường xây dựng như sau:

– GV bộ môn giảng dạy KN sống sẽ được thực hiện bởi tổ chuyên môn bao gồm giáo viên Ngữ Văn, Lịch Sử, Giáo dục công dân, Công nghệ,..

– GV chủ nhiệm chịu trách nhiệm GD KN sống vào tiết sinh hoạt cuối tuần

– GD kỹ năng sống vào giờ chào cờ đầu tuần nhằm phổ biến rộng rãi tới toàn trường

– Tổ chức các hội thi, cuộc thi về kiến thức, vui chơi giữa các khối với nhau

– Tham gia các hoạt động cộng đồng tại địa phương

* Một số hoạt động ngoại khóa nổi bật về GD KN sống mà nhà trường đã thực hiện

Hội thi rung chuông vàng mỗi năm diễn ra 2 lần, đây là cuộc thi tạo ra sân chơi hấp dẫn cho học sinh và thu hút tới 90% học sinh tham gia. Trong cuộc thi, học sinh được thi tài với nhau về các kiến thức không chỉ bó hẹp ở 1 chủ đề mà rộng rãi ở nhiều chủ đề khác nhau. Trong hội thi, học sinh chiến thắng sẽ được tặng quà tạo ra động lực học tập cho học sinh.

Hội thi vẽ tranh vào các dịp như 20/11, 26/3, 30/4-1/5 cũng được diễn ra ở nhà trường. Hội thi không chỉ đơn thuần là vẽ mà còn thể hiện được sự sáng tạo của mỗi cá nhân học sinh. Khả năng sáng tạo sẽ được phát huy ở học sinh.

Hội thao nhà trường, được diễn ra vào các dịp như 20/11, 26/3. Lúc này học sinh và toàn thể GV được vui chơi thoải mái, hoạt động giúp cho tình thầy trò được gắn kết hơn và học sinh cũng có hứng thú hơn với việc học tập. Hội thao giúp nâng cao sức khỏe cho học sinh, giúp học sinh có được sự khéo léo trong cuộc sống.

Cuộc thi tài năng cũng được nhà trường tổ chức hàng năm nhằm tìm kiếm và phát huy được năng khiếu của học sinh, giúp học sinh tự tin hơn trước đám đông, có kỹ năng biểu diễn và nói trước đám đông. Các phần thi tài năng thường rất đa dạng như nhảy, múa, khiêu vũ, hát, thuyết trình…. Từ hoạt động này, học sinh đã tự tin thể hiện cá tính của mình mà không sợ sệt, e ngại.

XEM THÊM : Tiểu Luận Quản Lý Nhà Nước Về Giáo Dục Tiểu Học

 

Tiểu Luận Lớp Quản Lí Giáo Dục Kỹ Năng Sống Tại Trường THCS&THPT
Tiểu Luận Lớp Quản Lí Giáo Dục Kỹ Năng Sống Tại Trường THCS&THPT

* Thực trạng về đánh giá và kiểm tra KN sống của học sinh

Hiệu trưởng, ban giám hiệu và cán bộ  GV cũng đã thực hiện kiểm tra, đánh giá về KN sống của học sinh thông qua các bài kiểm tra sau mỗi tháng, mỗi kỳ học tập. Bài kiểm tra bao gồm trắc nghiệm và tự luận, chủ yếu về kiến thức cơ bản và khả năng xử lý tình huống.

Bên cạnh bài kiểm tra đánh giá, nhà trường cùng với GV chủ nghiệm các lớp cũng tổ chức các phần giải quyết xử lý tình huống trong lớp học, hay vào tiết chào cờ đầu tuần. Sau đó, sẽ đặt câu hỏi để học sinh trả lời. Việc đánh giá này giúp học sinh đi vào thực tế nhiều hơn lý thuyết mà bên cạnh đó trau dồi khả năng nói chuyện trước đám đông của học sinh.

Ngoài ra, các lớp cảm tình đoàn cũng sẽ được mở ra để giảng dạy và kết nạp học sinh ưu tú nhất vào đoàn, giúp ích cho đoàn trường và các công việc cộng đồng tại địa phương. Điều này giúp học sinh nhận thức được vai trò của bản thân và từ đó phấn đấu hăng hái tích cực phát triển bản thân.

* Kết quả đạt được sau công tác GD KN sống

Sau công tác GD KN sống, tỉ lệ học sinh đến trường và tích cực học tập chiếm tỉ lệ cao hơn, số học sinh khá giỏi tăng lên đáng kế, ngoài ra, học sinh biết cách ứng xử giao tiếp với bạn bè, giáo viên một cách đúng chuẩn mực.

Học sinh tự tin thể hiện tài năng của bản thân, hăng hái tham gia vào các hoạt động, hội thi trong khuôn khổ của nhà trường phát động, học sinh tích cực gặt hái các thành tích trong học tập và rèn luyện tu dưỡng đạo đức.

Số học sinh đỗ tốt nghiệp, đại học cao đẳng cũng tăng lên đáng kể. Sau khi dời khỏi ghế nhà trường ở bậc THPT, học sinh có thể tự lập và tự học để nuôi dưỡng bản thân, phát triển sự nghiệp cho bản thân của mình.

2.3. Những điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức để nâng cao chất lượng quản lí công tác giáo dục kỹ năng sống của hiệu trưởng tại trường THCS & THPT Vĩnh Hòa

* Điểm mạnh:

Hiệu trưởng đã thực sự quan tâm đến công tác GD KN sống trong nội bộ nhà trường, phổ biến và lên kế hoạch cụ thể với cán bộ  GV-NV cho các hoạt động GD KN sống.

Hiệu trưởng đã đôn đốc và tuyên truyền GD KN sống tới toàn trường, GV tích cực áp dụng vào các tiết học của mình.

Hiệu trưởng đã phối hợp với đoàn trường, GV-NV tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa thiết thực cho HS, giúp HS tự tin, bản lĩnh hơn.

Từ GD KN sống, học sinh đã phát triển bản thân hơn, có sự tự giác, sáng tạo, ham học hỏi, không ngừng phát triển đạo đức, tư duy và tri thức.

Tiểu Luận Lớp Quản Lí Giáo Dục Kỹ Năng Sống Tại Trường THCS & THPT giáo viên vân dụng nhiều hình thức, phương pháp, phương tiện dạy học linh hoạt, phù hợp với từng đối tượng và thể loại bài dạy.

Giáo dục qua các phương tiện thông tin đại chúng đã thu hút được sự chú ý và hưởng ứng của xã hội, của phụ huynh học sinh.

* Điểm yếu:

Bên cạnh điểm mạnh, thì công tác GD KN sống vẫn còn tồn tại những hạn chế:

Ý nghĩa, tầm quan trọng của giáo dục kỹ năng sống chưa được nhận thức một cách đúng mức trong một bộ phận cán bộ quản lý, giáo viên, Các thầy cô chưa đưa ra hướng giáo dục cho học sinh hiệu quả.

Giáo dục KN sống trong các tiết học thường khá khô khan và khiến cho học sinh chán nản.

Việc giáo dục Kỹ năng sống trong các nhà trường còn một số hạn chế bởi đa phần giáo dục kỹ năng là lồng ghép, tích hợp các môn học, chưa được xây dựng thành môn học riêng trong chương trình phổ thông nên việc thực hiện chưa thực sự mang lại hiệu quả.

Hoạt động ngoại khóa chưa thể thu hút 100% học sinh tham gia, số lượng học sinh tham gia chỉ khoảng 70-80%.

Công tác GD KN sống còn chưa được thực hiện đều đặn, chỉ diễn ra vào một số dịp nhất định.

* Cơ hội:

Với sự cần thiết của KN sống trong xã hội và thời đại của Khoa học – Công nghệ và tri thức. Vậy KN sống chính không chỉ là một bài học đơn giản là giảng dạy, mà nó còn là hành động và kết quả. Do đó, GD KN sống là một cơ hội lớn để học sinh, thế hệ trẻ và là lực lượng chính trong công cuộc phát triển đất nước ngày càng phát triển hơn để đi cùng với sự tiến bộ của các nền văn minh trên thế giới.

Vì vậy, GD KN sống có thể trong tương lai nhà trường sẽ áp dụng vào như một môn học kỹ năng mà không thể thiếu trong nhà trường, trường THCS & THPT Vĩnh Hòa nói riêng và hệ thống GD Việt Nam nói chung.

* Thách thức:

Tiểu Luận Lớp Quản Lí Giáo Dục Kỹ Năng Sống để đạt được nguyện vọng mà Hiệu trưởng và GV mong muốn, việc GD KN sống cũng sẽ gặp phải nhiều thách thức:

Học sinh chưa có quá nhiều nhận thức về KN sống, mặc dù không phải là một phạm trù mới mẻ nhưng GD Việt Nam hiện chưa thực sự chú trọng đến GD KN sống.

Do tác động của môi trường xã hội, sự phát triển hiện đại của xã hội kéo theo đó là các tệ nạn xã hội, học sinh rất dễ bị xa ngã vào các tệ nạn.

Học sinh không hứng thú với việc học tập thêm một kỹ năng nào đó do chưa định hướng được bản thân mình cũng như chưa có suy nghĩ rộng mở cho tương lai.

Tỉ lệ học sinh tốt nghiệp cao, nhưng bên cạnh đó tỉ lệ học sinh không theo học nghề, học cao đẳng chuyên nghiệp chiếm tỉ lệ cao.

2.4. Kinh nghiệm thực tế về công tác giáo dục kỹ năng sống của hiệu trưởng tại trường THCS & THPT Vĩnh Hòa

Bản thân tôi chưa có kinh nghiệm quản lý giáo dục đặc biệt là giáo dục kỹ năng sống, đây là một phạm trù khá phức tạp trong quản lý giáo dục. Qua thời gian công tác tại trường THCS & THPT Vĩnh Hòa tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm thực tế sau:

Tiểu Luận Lớp Quản Lí Giáo Dục Kỹ Năng Sống trong suốt thời gian vừa qua, Hiệu trưởng đã tích cực phổ biến về công tác GD KN sống tới học sinh và nhận được sự tham gia của cán bộ Gv-NV trong nhà trường, GV bộ môn, Gv chủ nhiệm và đoàn trường cũng đã lên kế hoạch tổ chức việc lồng ghép GD KN sống vào các tiết học, hay đào tạo vào cuối tuần. tuy nhiên việc lồng ghép không đạt được hiệu quả cao, Gv chưa thực sự nghiêm túc với việc GD KN sống cho học sinh. Vì việc cân bằng giữa chuyên môn và GD lồng ghép không phải là điều đơn giản.

Ngoài ra, hoạt động ngoại khóa cũng chưa thu hút được lượng học sinh tham gia lớn, nhiều học sinh còn nhút nhát chưa chịu bứt phá nhưng nhà trường vẫn chưa có biện pháp để khắc phục và phát triển toàn diện cho học sinh.

Từ những kinh nghiệm thực tế mà tôi quan sát được tại trường THCS & THPT Vĩnh Hòa, để thực hiện tốt công tác GD KN sống của Hiệu trưởng thì cần phải có kế hoạch hành động cụ thể.

3. Kế hoạch hành động vận dụng để tăng cường công tác giáo dục kỹ năng sống của hiệu trưởng tại trường THCS & THPT Vĩnh Hòa

Tên
công
việc
Mục
tiêu/
kết
quả
cần
đạt
Người/
đơn vị
thực
hiện
Người/
đơn vị
phối
hợp
thực
hiện
Điều kiện,
phương
tiện thực
hiện/thời
gian
Biện
pháp
thực
hiện
Dự
kiến
khó
khăn,
rủi ro
Dự
kiến
hướng
khắc
phục
1. Tổ chức tập huấn giáo viên, trao đổi về GD kN sống cho học sinh Giáo viên nắm rõ phương hướng giáo dục KN Sống cho HS Hiệu trưởng Ban giám hiệu, toàn thể giáo viên – Hiệu trưởng phải có kế hoạch cụ thể

– Nhà trường phải có các công cụ cho hoạt động GD

– Thời gian từ đầu năm học 2022

Họp hội đồng và triển khai kế hoạch GV thiếu công cụ và tài liệu giảng dạy, chưa có kinh nghiệm GD KN sống Hiệu trưởng sưu tầm, phác thảo các tài liệu liên quan, GV cùng với ban giám hiệu xây dựng lộ trình GD
2. Giáo dục kỹ năng sống trong các tiết học Giáo dục sâu hơn về cơ sở lý thuyết và các kỹ năng sống cần có cho học sinh Hiệu trưởng GV Chủ nhiệm, Gv bộ môn GV có đủ công cụ GD như laptop, máy chiếu..

Thời gian từ 10-15p mỗi tiết học, hoặc 2 tiết học/ tuần

GV xây dựng giáo án và hoạt động trong giờ học Học sinh kém hứng thú Gv xây dựng nhiều hoạt động thú vị tạo cảm hứng cho HS
3. Tổ chức các hoạt động ngoại khóa sau giờ học 90% học sinh tham gia, học sinh hăng hái tham gia và chủ động trong các hoạt động Hiệu trưởng GV Chủ nhiệm, Gv bộ môn

Cán bộ đoàn trường

Toàn thể cán bộ lên kế hoạch XD các hoạt động phù hợp

Thời gian vào cuối tuần (thứ 7 hoặc sáng Chủ nhật)

Cán bộ gv lên ý tưởng cho các hoạt động theo đúng kế hoạch là giáo dục Học sinh kém hứng thú, không thu hút được nhiều HS tham gia Tuyên truyền về lợi ích và có thể đi kèm các phần quà khích lệ tinh thần như bút, vở ghi…
4. GD kỹ năng sống qua các hành động cộng đồng Học sinh có trải nghiệm thực tế trong cộng đồng Hiệu trưởng Ban giám hiệu, các tổ trong nhà trường, đoàn trường Nhà trường cần có sự tìm hiểu và liên kết với các đơn vị, tổ chức vì cộng đồng

– Thời gian vào cuối tháng, dịp ngày kỷ niệm

Lên kế hoạch hành động cộng đồng như thăm hỏi, trao quà, vệ sinh công cộng…. Học sinh lười tham gia Đánh vào ý thức và hạnh kiểm của HS để nâng cao ý thức
5. Đánh giá và kiểm tra KN sống của HS Đánh giá và kiểm tra được các kỹ năng cho HS, hiệu quả mà GD KN sống mang lại cho HS Hiệu trưởng Ban giám hiệu và gV chủ nhiệm Hiệu trưởng, ban giám hiệu và các tổ cùng phối hợp đánh giá HS Đánh giá qua các bài kiểm tra, bài trắc nghiệm, các cuộc thi như rung chuông vàng, olympia Gv chưa thực sự đánh giá đúng kỹ năng mà HS học được Cần thiết lập bộ câu hỏi đánh đúng vào tâm lý của HS

4. Kết luận, kiến nghị

4.1. Kết luận

Có thể thấy, công tác giáo dục kỹ năng sống là một kỹ năng vô cùng cấp thiết cho học sinh ngày nay, vì kỹ năng sống đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành những tri thức, giá trị, thiết lập cốt cách đạo đức sống chuẩn mực của một xã hội văn minh, hiện đại. Do đó, việc giáo dục kỹ năng sống trong nhà trường chính là cách tốt nhất vì khi các em còn ngồi trên ghế nhà trường, việc giáo dục định hình kỹ năng sống tốt sẽ giúp ích cho tương lai của các  em sau này trở thành công dân tốt, tài giỏi và góp sức cho công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, một kỹ nguyên mới của công nghệ, tri thức.

Tiểu Luận Lớp Quản Lí Giáo Dục Kỹ Năng Sống với vai trò và ý nghĩa như vậy, việc giáo dục kỹ năng sống tại trường THCS &THPT Vĩnh Hòa cũng được Hiệu trưởng nhà trường xem xét và áp dụng trong vài năm trở lại đây, không chỉ việc học các môn học trên lớp mà các hoạt động ngoại khóa giúp ích cho việc nâng cao kỹ năng sống cũng được Hiệu trưởng hết sức quan tâm và chỉ đạo tới toàn thể cán bộ giáo viên nhà trường cùng góp sức xây dựng và lên kế hoạch giáo dục kỹ năng sống và đạt được nhiều thành công.

Mặc dù vẫn còn một số hạn chế trong công tác giáo dục kỹ năng sống trong nhà trường, nhưng sắp tới hy vọng Hiệu trưởng và toàn thể giáo viên sẽ có nhiều phương án khắc phục và nâng cao thực sự việc giáo dục kỹ năng sống trong nhà trường.

4.2. Kiến nghị

Qua việc tìm hiểu và đánh giá thực trạng, tôi xin kiến nghị với Hiệu trưởng nhà trường một số vấn đề sau:

Hiệu trưởng cần xác định rõ thực trạng công tác quản lý của nhà trường, thường xuyên nghiên cứu và áp dụng các biện pháp quản lý phù hợp để nâng cao chất lượng công tác quản lý hoạt động giáo dục kỹ năng sống trong nhà trường.

Hiệu trưởng cần lên kế hoạch tổ chức tập huấn các công tác giáo dục về kỹ năng sống cho cán bộ giáo viên.

Tiểu Luận Lớp Quản Lí Giáo Dục Kỹ Năng Sống có kế hoạch và biện pháp cụ thể hơn nữa trong việc chỉ đạo, kiểm tra và đánh giá công tác đào tạo kỹ năng sống của giáo viên và đánh giá các kỹ năng sống cho học sinh trong nhà trường.

Hiệu trưởng là người luôn động viên và khuyến khích giáo viên áp dụng các phương pháp dạy học hiện đại, tổ chức hoạt động giáo dục kỹ năng sống với nhiều hình thức phong phú, thu hút được sự tham gia tích cực của học sinh.

Tăng cường công tác xã hội hóa giáo dục, thu hút các nguồn lực tham gia vào hoạt động giáo dục, nâng cao cơ sở vật chất trang thiết bị phục vụ cho quá trình giảng dạy.

Trên đây là toàn bộ bài Tiểu Luận Lớp Quản Lí Giáo Dục Kỹ Năng Sống Tại Trường THCS & THPT mà mình đã triển khai và chia sẻ đến cho các bạn. Nếu như nguồn tài liệu này chưa đủ để làm hài lòng bạn thì ngay bây giờ đây hãy liên hệ ngay đến dịch vụ nhận viết thuê tiểu luận của chúng tôi qua zalo/telegram : 0973.287.149 để được tư vấn báo giá và hỗ trợ chọn đề tài tiểu luận nhé.

DOWNLOAD MIỄN PHÍ

Contact Me on Zalo