Tiểu luận: Giải quyết việc tự quảng bá bài giảng E-learing khi chưa có kết quả nghiệm thu

Rate this post

Tải miễn phí bài Tiểu luận: Giải quyết việc tự quảng bá bài giảng E-learing khi chưa có kết quả nghiệm thu, các bạn có thể tải về kham khảo miễn phí, đây là đề tài tiểu luận môn Chuyên viên chính được giới thiệu cho các bạn sinh viên đang tìm kiếm tài liệu, ngoài ra các bạn có thể kham khảo thêm các bài tiểu luận về Giải quyết việc tự quảng bá bài giảng E-learing và tiểu luận về chưa có kết quả nghiệm thu trên chuyên mục tiểu luận Chuyên viên chính.

Lưu ý: Trong quá trình viết tiểu luận Môn Chuyên viên chính nếu các bạn không có thời gian và cần hỗ trợ viết bài hoàn chỉnh, chất lượng tốt, các bạn có thể liên hệ với dịch vụ viết tiểu luận chất lượng qua Zalo: https://zalo.me/0932091562


Phần hai: NỘI DUNG TÌNH HUỐNG: Giải quyết việc tự quảng bá bài giảng E-learing khi chưa có kết quả nghiệm thu

          I. Địa điểm, điều kiện xảy ra tình huống.

          Trong thời gian qua, cùng với nhiều thành tích nổi bật về phát triển giáo dục ứng dụng công nghệ vào hoạt động giảng dạy đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể, góp phần to lớn vào sự nghiệp giáo dục của tỉnh nói chung và của huyện nói riêng. Một trong những thành tích nổi bật của ngành là phong trào thiết kế bài giảng E-Learning được nhiều giải thưởng cấp Bộ của các nhà trường và cá nhân được công nhận. Nhiều bài giảng có giá trị cao và có ý nghĩa thực tiễn trong giảng dạy.

  A/ Trường mầm non Phương Khoan được thành lập năm 2001 theo Quyết định số 60/QĐ-UB, ngày 21 tháng 02 năm 2001 của Uỷ ban nhân dân huyện Lập Thạch. Trường  nằm ở Phía Tây của huyện Sông Lô, diện tích đất tự nhiên của xã là 513,6 ha, dân số: 9.856 người phân bố trên 10 thôn dân cư. Người dân sống chủ yếu là nghề nông, địa bàn dân cư ở rải rác không tập trung, có những nơi xa trường học. Sự phân bố không đều này có ảnh hưởng đến quá trình thực hiện nhiệm vụ của nhà trường. Song dưới sự chỉ đạo của phòng GD&ĐT huyện Sông Lô, sự chỉ đạo trực tiếp của cấp Ủy đảng chính quyền địa phương cùng với sự cố gắng của tập thể HĐSP, trường đã có nhiều năm liền đạt kết quả tốt trong việc thực hiện chương trình CS-ND-GD trẻ. Cơ sở vật chất của nhà trường được xây dựng với 10 phòng học bán kiên cố và kiên cố. Hiện nay trường có 10 nhóm, lớp với 272 học sinh, 100% các lớp đều học 2 buổi/ngày và được tổ chức ăn bán trú tại trường. Đội ngũ giáo viên tương đối ổn định về số lượng và cơ cấu, có trình độ trên chuẩn 100% . Toàn trường có 24 CB – GV- NV trong đó 3 CBQL, 19 GV và 2 nhân viên. Toàn thể CB – GV- NV trong nhà trường luôn đoàn kết cùng nhau hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Chất lượng giáo dục của nhà trường luôn được duy trì ổn định và phát triển bền vững. Tỷ lệ học sinh được xếp loại bé khoẻ đạt 97,3 %, bé ngoan đạt 100%, bé chuyên cần đạt 96%, 100% trẻ  5 tuổi được phổ cập và hoàn thành chương trình giáo dục mầm non. Trong 5 năm liên tục gần đây, nhà trường có GV dạy giỏi cấp huyện ,cấp tỉnh và chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, cấp tỉnh. Cơ sở vật chất của nhà trường đang được hoàn thiện, đồ dùng đồ chơi được bổ sung theo Thông tư 02/2010/BGD&ĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nhiều năm nhà trường được tặng danh hiệu tập thể lao động tiến tiến được UBND huyện tặng khen.(Tiểu luận: Giải quyết việc tự quảng bá bài giảng E-learing khi chưa có kết quả nghiệm thu)

          Theo quyết định thành lập thì chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn chính của nhà trường như sau:

            Nhiệm vụ và quyền hạn của trường mầm non, trường mẫu giáo, nhà trẻ, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập

 1. Tổ chức thực hiện việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em từ ba tháng tuổi đến sáu tuổi theo chương trình giáo dục mầm non do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.
 2. Huy động trẻ em lứa tuổi mầm non đến trường; tổ chức giáo dục hòa nhập cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em khuyết tật; thực hiện phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em năm tuổi. Hằng năm, tự kiểm tra theo tiêu chuẩn quy định về phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em năm tuổi, báo cáo cấp có thẩm quyền bằng văn bản.
 3. Quản lý cán bộ, giáo viên, nhân viên để thực hiện nhiệm vụ nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ em.
 4. Huy động, quản lý, sử dụng các nguồn lực theo quy định của pháp luật.
 5. Xây dựng cơ sở vật chất theo yêu cầu chuẩn hóa, hiện đại hóa hoặc theo yêu cầu tối thiểu đối với vùng đặc biệt khó khăn.
 6. Phối hợp với gia đình trẻ em, tổ chức và cá nhân để thực hiện hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ em.
 7. Tổ chức cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và trẻ em tham gia các hoạt động xã hội trong cộng đồng.
 8. Thực hiện kiểm định chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ em theo quy định.
 9. Thực hiện các nhiệm vụ và quyền hạn khác theo quy định của pháp luật.

* Tổ chức bộ máy Nhà trường gồm:

– Lãnh đạo: Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng;

– Các phòng tổ chuyên môn, tổ văn phòng;

* Biên chế:

Thời điểm hiện tại Trường có 24 công chức, viên chức.

 II. Hoàn cảnh ra đời của tình huống.

          – Mô tả tình huống:

Như thường lệ thì hàng năm Phòng giáo dục cũng như Sở giáo dục đều tổ chức cuộc thi thiết kế bài giảng E- Learning. Nhằm mục thiết kế nhiều giáo án điện tử góp phần hỗ trợ giáo viên trong các hoạt động giáo dục. Trong nhà trường  có đồng chí giáo viên Trần Thị Tuyến đã có nhiều bài giảng E-learning được công nhận cấp tỉnh và huyện.

Để khuyếch trương thành công của mình nhằm mục đích bán các thiết kế bài giảng, trong vòng mấy tháng đầu năm 2018, giáo viên Tuyến đã liên tục đưa thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng quảng cáo về những ứng dụng của bài giảng. Từ những thông tin trên, chỉ trong thời gian ngắn đã có hàng trăm giáo viên trong và ngoài huyện, tỉnh gọi điện đến, hoặc trực tiếp đến Trường hỏi mua bài giảng và hướng dẫn thiết kế, thuê thiết kế, làm ảnh hưởng đến hoạt động của nhà trường. Điều này làm ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hoạt động Chăm sóc giáo của đồng chi tại trường của nhà trường nguy cơ mất an toàn, bên cạnh đó do sản phẩm chưa được đánh giá, nghiệm thu công bố kết quả nên việc giáo viên các trường đến mua, thuê…nhưng có sản phẩm không ưng ý, không đẩm bảo chất lượng. Dẫn đến việc một số đơn vị, cá nhân có ý kiến phản ánh không tốt về hình ảnh nhà trường, có những cá nhân trực tiếp đến trường phản ánh đòi nhà trường đứng ra giải quyết.

Trước tình hình trên, lãnh đạo nhà trường đã thành lập đoàn kiểm tra đột xuất đã kiểm tra xác minh sự việc và làm rõ nguyên nhân. Nhà trường tổ chức họp cơ quan, yêu cầu đồng chí Tuyến  không được vì lợi ích cá nhân  mà thông tin quảng cáo và làm rối loạn hoạt động thường ngày của đơn vị. Phải lấy mục tiêu thiết kế phục vụ cho công tác giáo dục của bản thân và trong nhà trường làm chính; Yêu cầu giáo viên Trần Thị Tuyến nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật về sản xuất và lưu hành các ấn phẩm giáo dục.(Tiểu luận: Giải quyết việc tự quảng bá bài giảng E-learing khi chưa có kết quả nghiệm thu)

Vấn đề ở đây là chỉ là sản phẩm cá nhân, thiết kế dựa trên các phần mềm giúp trẻ học tập vui chơi đáp ứng mục tiêu giáo viên đưa ra. Không có quy định cho phép phép lưu hành đưa vào sản xuất đại trà, không được phép mua bán, kinh doanh tại cơ quan làm việc.

Tuy nhiên đồng chí Tuyến vẫn có biểu hiện tiếp tục bán các bài giảng cho người các cá nhân, việc này đã bị giáo viên trong nhà trường phát hiện và báo cáo lại.

Để tránh những hậu quả xấu có thể xảy ra, vào cuối tháng 11 năm 2018, Trường mầm non Phương Khoan lại chỉ đạo tổ chức họp, yêu cầu đồng chí Tuyến  thực hiện những yêu cầu của cuộc họp trước. Tuy vậy thưc tế vẫn không giải quyết dứt điểm được vấn đề, các bài giảng không rõ nội dung tiếp tục sản xuất, lưu hành; buộc lòng nhà trường phải báo cáo lên Phòng GD&ĐT huyện. và đề nghị được giải quyết theo thẩm quyền quản lý nhà nước.

III. Phân tích tình huống.

 • Vấn đề cần giải quyết:

Đây là một tình huống thuộc lĩnh vực quản lý giáo dục liên quan đến hoạt động sản xuất và mua bán các bài giảng của cán bộ, công chức, viên chức. Qua nghiên cứu, phân tích, nổi lên những vấn đề cần giải quyết như sau:

 • Các bài giảng của đồng chí Tuyến chỉ là sản phẩm của cá nhân chưa có kết quả, có thể nói kết quả nghiên cứu chưa được đánh giá đầy đủ các mặt khoa học, giáo dục, công nghệ được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Các bài giảng chưa được Hội đồng KH&CN Sở, Phòng, và Nhà trường đánh giá, nghiệm thu, phân tích các chỉ tiêu, tiêu chuẩn có đạt các yêu cầu hay không, và chưa được cấp giấy phép cho sản xuất, lưu hành đại trà ra diện rộng. Vậy mà đồng chí Tuyến bán cho tổ chức, cá nhân là trái với các quy định hiện hành của Nhà nước về quản lý, thực hiện các đề tài, dự án …
 • Hành vi tự khuếch trương những giá trị vượt quá thực tế, quá phạm vi những ưu điểm, chưa được kiểm nghiệm của cơ quan có thẩm quyền công nhận của Giáo viên Tuyến là vi phạm các quy định của Nhà nước về quảng cáo các sản phẩm .
 • Không những thế, việc bán các bài giảng trong phạm vi nhà trường vừa gây mất trật tự, ảnh hưởng đến hoạt động thường nhật của nhà trường,vừa vi phạm các quy định về chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của nhà trường . Đồng thời ảnh hưởng đến trật tự và văn hóa công sở và danh tiếng của nhà trường.

          – Sự việc xảy ra trong một thời gian dài, gây ra những mâu thuẫn căng thẳng thì nhà trường mới kiểm điểm cán bộ, yêu cầu Giáo viên Tuyến đình chỉ hoạt động sản xuất, bán các bài giảng E-learning thể hiện công tác tổ chức, quản lý cán bộ của nhà trường chưa tốt, chưa kịp thời báo cáo lên cấp có thẩm quyền giải quyết.

 • Các phương tiện thông tin đại chúng chưa bám sát thực tế, thông tin không đúng, đưa tin giật gân, chỉ chú ý thổi phồng những ưu điểm bước đầu của bài giảng E-learning đã tạo nên những làn sóng dư luận khác nhau về hiệu quả của bài giảng E-learning. Để lập lại kỷ cương trong hoạt động nhà trường, cần sớm giải quyết dứt điểm và triệt để các vấn đề nêu trên.

XEM THÊM ==> DOWNLOAD 999+ TIỂU LUẬN CHUYÊN VIÊN CHÍNH

 • Nguyên nhân nảy sinh vấn đề cần giải quyết:(Tiểu luận: Giải quyết việc tự quảng bá bài giảng E-learing khi chưa có kết quả nghiệm thu)

Sự việc xảy ra nêu trong tình huống do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân khách quan và nguyên nhân chủ quan. Có thể phân tích các nguyên nhân theo trật tự sau:

 • Nguyên nhân do công tác quản lý cán bộ công chức, viên chức cụ thể là:

+ Việc giáo dục, quán triệt các quy định pháp luật, quy chế làm việc của nhà trường, chức năng, nhiệm vụ của công chức, viên chức…chưa được làm, hoặc chưa làm thường xuyên, dẫn đến sự hiểu biết pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức còn non kém.

+ Việc quản lý nghiên cứu, triển khai, ứng dụng các kết quả công trình khoa học chưa theo một quy chế cụ thể,…Có thể liên hệ hiện tượng này với thực tế công tác quản lý giáo dục và quản lý cán bộ trong các cơ quan, đơn vị của chúng ta hiện nay cũng còn khá phổ biến.

 • Nguyên nhân từ lãnh đạo quản lý, cụ thể:

 + Khi cán bộ, công chức dưới quyền có hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm quy chế cơ quan, lãnh đạo nhà trường chưa thật sự kiên quyết có biện pháp ngăn chặn, vẫn còn để tình trạng tái diễn kéo dài.

 • Nguyên nhân từ phía các cơ quan thông tin đại chúng, cụ thể là:

+ Do áp lực của cơ chế thị trường, một số báo chí có xu hướng chạy theo lợi nhuận, đưa tin kiểu giật gân nhằm câu khách kiếm lời…vi phạm Luật Báo chí.

+ Cơ quan quản lý thông tin, tuyên truyền của các cơ quan quản lý báo chí làm chưa tốt, thậm chí buông lỏng.

+ Do chưa có chính sách về quản lý các trang mạng xã hội như: Zalo, facbook, youtube…

Từ những nguyên nhân trên, làm cho tình hình thêm phức tạp.

 • Nguyên nhân từ phía cá nhân đồng chí Tuyến:

+ Sự hiểu biết non yếu về pháp luật;

+ Từ những lợi ích, động cơ cá nhân, hám lời, vi phạm đạo đức nghề nghiệp, không lường trước những hậu quả có thể xảy ra.

+ Đồng chí Tuyến mặc dù đã được lãnh đạo nhà trường nhắc nhở nhiều, xong vẫn còn có hành động in ấn mua bán.

 • Nguyên nhân từ chế độ, chính sách tiền lương, phụ cấp tiền thưởng đối với cán bộ, giáo viên chưa hợp lý. Thực tế là những chính sách này chưa thoả đáng, chưa khuyến khích được các giáo viên giỏi yêu nghề, yên tâm công tác, vẫn chạy theo lợi ích trước mắt. Mặt khác do chư có quy chế chính sách dành riêng cho các giáo viên có khả năng thiết kế sáng tạo trong lĩnh vực giáo dục. Sự động viên khen thưởng chỉ có về mặt tinh thần chưa có giá trị kinh tế phù hợp.

– Sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý giáo dục và Trung tâm ứng dụng tiến bộ KH&CN trong việc quản lý kết quả nghiên cứu, ứng dụng KH&CN của giáo viên chưa phù hợp.(Tiểu luận: Giải quyết việc tự quảng bá bài giảng E-learing khi chưa có kết quả nghiệm thu)

 • Hậu quả khi vấn đề không được giải quyết:

Hậu quả của tình huống có thể xảy ra theo hai hướng sau:

– Thứ nhất, nếu lãnh đạo nhà trường làm ngơ, mặc Giáo viên Tuyến tiếp tục thiết kế theo yêu cầu của người mua thì có thể hậu quả khôn lường. Vì các bài giảng chưa được thẩm định, không rõ nội dung và ứng đúng cũng như các tiêu chuẩn kỹ thuật về công nghệ.

Mặt khác, trách nhiệm của cơ quan quản lý hành chính Nhà nước của nhà trường chưa nghiêm, dẫn tới hậu quả cán bộ chưa tuân thủ một cách nghiêm túc những nội quy và quy định tại cơ quan nhà nước, gây tiền lệ xấu trong đội ngũ cán bộ, công chức; các mâu thuẫn, mất đoàn kết trong nội bộ làm ảnh hưởng tới công việc chung.

– Thứ hai, nếu nhà trường buộc đồng chí Tuyến phải cấm bán, đề xuất thôi không thực hiện việc thiết kế để làm kiểm điểm và nhận các hình thức kỷ luật thích đáng, đồng thời công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng về các quyết định của nhà trường trước các hành vi vi phạm pháp luật của cô Tuyến sẽ gây nên những hậu quả như sau:

+ Đây có thể sẽ là cái cớ để một số phóng viên báo chí (chưa hiểu đúng sự thật) lợi dụng, thổi phồng lên rằng nhà trường trù dập cán bộ, nhất là cán bộ có trình độ cao; có thể người ta sẽ đưa tin sai lệch, dẫn đến kiện cáo, gây mất ổn định nội bộ, mất đoàn kết ở cơ quan; suy giảm uy tín của lãnh đạo nhà trường  và ảnh hưởng tới lòng tin của người dân và cấp quản lý giáo dục.

+ Thực tế là rất nhiều giá viên cần sản phẩm công nghệ cao ứng dụng tốt và linh hoạt trong giảng dạy.

+ Bên cạnh đó việc mua bán tốn kém kinh phí khi không được sản phẩm ưng ý nhất định sẽ có bức xúc được phản ánh cá nhân đồng chí rồi liên lụy đến nhà trường.

Phần 3: XỬ LÝ TÌNH HUỐNG tự quảng bá bài giảng E-learing khi chưa có kết quả nghiệm thu

 Mục tiêu xử lý tình huống:

Qua nghiên cứu, phân tích, giải quyết tình huống cần đạt được những mục tiêu sau đây:

– Thấy được các sai phạm và nguyên nhân của những sai phạm trong tình huống cụ thể này và trong hoạt động quản lý nhà nước về Công nghệ, quản lý công chức, viên chức quản lý hoạt động thiết kế giáo án điện tử nói chung hiện nay ở các cơ quan, đơn vị.

– Phân tích được các ưu điểm, nhược điểm của các phương án đưa ra để giải quyết tình huống. Biết lựa chọn phương án tối ưu và lập kế hoạch, tổ chức thực hiện phương án.

– Đề xuất các kiến nghị, giải pháp góp phần hoàn thiện cơ chế, chính sách, nâng cao hiệu quả quản lý giáo dục, quản lý các hoạt động thiết kế giáo án điện, quản lý cán bộ và phát huy trí tuệ của đội ngũ cán bộ làm Công nghệ (Tiểu luận: Giải quyết việc tự quảng bá bài giảng E-learing khi chưa có kết quả nghiệm thu)

Đây là tình huống khá đặc trưng trong quản lý giáo dục hiện nay. Do vậy thông qua việc xử lý tình huống có thể rút ra những vấn đề chung, mang tính phổ biến, phổ quát cho việc giải quyết các tình huống cụ thể khác, đồng thời rút ra những bài học kinh nghiệm cho hoạt động quản lý giáo dục, quản lý thiết kế giáo án điện và quản lý cán bộ, công chức hiện nay

Việc giải quyết phải đạt được những mục tiêu cụ thể sau đây:

– Góp phần lập lại trật tự, kỷ cương trong công tác quản nhà trường, quản lý công chức, viên chức; tạo điều kiện nâng cao hiệu quả hoạt động nghiên cứu khoa học, triển khai ứng dụng công nghệ trong giảng dạy.

– Góp phần phát huy tính năng động, sáng tạo, tìm tòi cái mới trong nghiên cứu khoa học, đồng thời xử lý nghiêm những vi phạm pháp luật, vi phạm quy chế cơ quan của những cá nhân, hoặc một bộ  phận cán bộ, công chức.

– Tạo không khí hiểu biết lẫn nhau, tăng cường đoàn kết nội bộ, kịp thời giải quyết những vướng mắc, những nhu cầu thiết yếu của cán bộ, công chức.

– Xây dựng những giải pháp cụ thể cho cơ chế quản lý các hoạt động nghiên cứu khoa học, ứng dụng và triển khai công nghệ mới vào thực tế dạy và học, phục vụ cộng đồng.

XEM THÊM 999+==> DANH SÁCH TIỂU LUẬN CHUYÊN VIÊN NGÀNH GIÁO DỤC

 • Phương án giải quyết:

          2.1- Phương án 1: Yêu cầu dừng ngay việc thực hiện thiết kế  và bán các sản phẩm bài giảng điện tử tại trường.

          Dừng ngay việc thiết kế và buôn bán các bài giảng điện tử để kiểm điểm, làm rõ sai phạm và có biện pháp xử lý kỷ luật thích đáng.

Ưu điểm:

Không để xẩy ra vi phạm quy định trong việc soạn giảng thiết kế bài giảng;

Không gây mất ổn định trong nội bộ nhà trường, trong công tác quản lý giáo dục, quản lý công chức, viên chức.

Nhược điểm:

– Đây là phương án thể hiện quyết định quá cương quyết của cơ quan quản lý Nhà nước.

– Nhà trường chấm dứt việc nghiên cứu thiết kế các bài giảng giáo án điện tử của giáo viên.

– Không kích cầu được các nhân tố có tiềm năng phát triển.

– Mục tiêu giải quyết tình huống không được thực hiện triệt để;(Tiểu luận: Giải quyết việc tự quảng bá bài giảng E-learing khi chưa có kết quả nghiệm thu)

2.2- Phương án 2: Tiếp tục tạo điều kiện cho giáo viên thiết kế các bài giảng E-learning nhưng phải được cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt và được phép cấp phép in ấn, nhưng không buôn bán trong phạm vi nhà trường hay mang danh nhà trường.

Cho phép giáo viên tiếp tục thiết kế bài giảng giáo án điện tử nhằm hỗ trợ cho hoạt động giảng dạy góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trong nhà trường và nhân rộng cho đồng nghiệp trong ngành. Đồng thời chấn chỉnh lại công tác quản lý giáo dục, quản lý công chức, viên chức, hoạt động khác của giáo viên.

Ưu điểm:

 – Vừa giữ được kỷ cương phép nước, vừa lập lại trật tự trong công tác quản lý giáo dục, quản lý cán bộ, công chức và quản lý sản xuất giống; chấp hành nghiêm pháp luật Nhà nước.

– Tiếp tục nhân rộng những giáo án hay đưa vào giảng dạy.

– Tránh được những hiểu nhầm và gây mâu thuẫn nội bộ…

– Nhà trường khuyến khích việc sáng tạo, đổi mới của giáo viên trong mọi lĩnh vực.

– Tạo thêm thu nhập, công ăn việc làm cho giáo viên góp phần nâng cao chất lượng đời sống.

Nhược điểm:

– Việc thực hiện phương án đòi hỏi phải có nhiều thời gian, tốn kém công sức, thủ tục cũng phức tạp và chưa có quy định cụ thể, rõ ràng.

– Không kịp thời đáp ứng nhu cầu mong muốn của tổ chức, cá nhân muốn dùng sản phẩm.

Từ những phân tích từng phương án như đã nêu trên, chúng tôi có thể chọn phương án 2. Vì đây là phương án vừa giải quyết được mục tiêu đặt ra ban đầu xử lý tình huống, vừa khắc phục được những nguyên nhân dẫn tới tình huống, góp phần đẩy mạnh công tác thi đua sáng tạo trong giảng dạy, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

 • Giải pháp thực hiện phương án:

Trên cơ sở phương án 2 đã lựa chọn, chúng tôi đưa ra giải pháp và tổ chức việc thực hiện phương án như sau:

Thứ nhất: Trường mầm non Phương Khoan tổ chức cuộc họp kiểm điểm lại toàn bộ quá trình giải quyết vụ việc, thống nhất các giải pháp thực hiện trong thời gian tới cho từng cá nhân, tổ chức có liên quan. Thống nhất về nhận thức, đánh giá cũng như phương hướng và kế hoạch giải quyết tình huống trong quản lý giáo dục của nhà trường và cá nhân đồng chí Tuyến.

             Sau đó lập Ban chỉ đạo thực hiện phương án, phân công nhiệm vụ, giao tiến độ thực hiện cho các thành viên trong ban chỉ đạo phụ trách từng công việc cụ thể. Thời gian dự kiến tháng 1/2019.(Tiểu luận: Giải quyết việc tự quảng bá bài giảng E-learing khi chưa có kết quả nghiệm thu)

Thứ hai: Tiến hành giải quyết dần từng hạn chế, nhược điểm do việc thực hiện phương án tạo nên như vấn đề thời gian, tài chính, công việc thiết kế soạn giảng giáo án điện tử của giáo viên, ổn định tổ chức cán bộ, đảm bảo hoạt động tại cơ quan một cách bình thường…

             Đồng thời yêu cầu đồng chí Tuyến làm việc với các cơ quan báo chí, thông tin đại chúng và địa phương đã đưa ra các thông tin chính xác về sự việc. Và cùng bàn bạc, rút kinh nghiệm và biện pháp tiến hành trong thời gian tới. Thời gian thực hiện dự kiến trong tháng 01/2019 đến tháng 02/2019.

Thứ ba: Xác lập quan hệ giữa cá nhân trong nhà trường với tổ chức  nghiên cứu, kiểm nghiệm sản phẩm Bài giảng E- learning và các thủ tục pháp lý khác với các cơ sở sản xuất in ấn sản phẩm (Công việc do cá nhân đồng chí Tuyến làm). Thời gian thực hiện từ tháng 1/2019 cho đến khi kết thúc nghiệm thu bài giảng

XEM THÊM ==> DỊCH VỤ VIẾT THUÊ TIỂU LUẬN

Phần 4: KẾT LUẬN – KIẾN NGHỊ: Giải quyết việc tự quảng bá bài giảng E-learing khi chưa có kết quả nghiệm thu

I. Kết luận:

 1. Những kết quả từ thiết kế bài giảng E-learning ứng dụng triển khai nếu được thực hiện nghiêm túc, có phương pháp, đảm bảo sự chuẩn mực, có thể mang lại lợi ích to lớn cho hoạt động giảng dạy. Nhưng ngược lại, có những kết quả chưa được nghiệm thu, đánh giá đầy đủ, hoặc do nóng vội, hoặc vì những lợi ích cá nhân, hám lời đã ứng dụng vào thực tiễn, có thể gây nên những hậu quả nghiêm trọng, làm ảnh hưởng trực tiếp đến học sinh và toàn xã hội (như các ấn phẩm cấm, hình ảnh xấu không, thông tin sai.. được sản xuất trong nước và nhập khẩu từ nước ngoài trong thời gian qua), gây thiệt hại to lớn về mặt kinh tế, ảnh hưởng nặng nề đến giáo dục và làm mất niềm tin của giáo viên đối với Đảng, nhà nước, chính quyền… Do vậy, đối với những hoạt động thiết kế bài giảng điện tử có liên quan đến giáo dục thì vấn đề quản lý chúng mang một ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Quản lý nhà nước về giáo dục là sự tác động có tổ chức, có hướng đích của chủ thể quản lý lên đối tượng quản lý và khách thể quản lý (là những cá nhân hoặc tập thể) chịu trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ giáo dục để đạt được mục tiêu kế hoạch đặt ra một cách có hiệu quả nhất. Nếu buông lỏng quản lý hoạt động thiết kế bài giảng, quản lý các hoạt động thiết kế bài giảng và quản lý con người (công tác cán bộ) thì các yêu cầu, nhiệm vụ quản lý Nhà nước rất khó đạt được mục tiêu kế hoạch đề ra; và không thể có được nguồn lực (đặc biệt là con người) đủ mạnh, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp CNH, HĐH hiện nay của đất nước.

 1. Vai trò tham mưu giúp việc của chuyên viên trong giải quyết các tình huống quản lý nhà nước là rất quan trọng. Nó giúp cho lãnh đạo nắm bắt được tình huống một các chuẩn xác hơn, đầy đủ thông tin hơn qua đó ra các quyết định chính xác hơn. Mặt khác từ các đề xuất các phương án giải quyết tình huống thấu lý đạt tình sẽ giúp cho lãnh đạo quyết định được phương án tốt nhất, đảm bảo hiệu lực và hiệu quả quản lý nhà nước trên lĩnh vực mình được phân công phụ trách.

          Muốn làm tốt công tác tham mưu, công chức, viên chức (CCVC) phải thực hiện đúng phạm vi thẩm quyền và trách nhiệm được phân công; tuân thủ trình tự, thủ tục và thời hạn giải quyết công việc theo quy định của pháp luật, Quy chế làm việc của cơ quan; bảo đảm phát huy năng lực, sở trường của công chức, viên chức. CCVC phải thường xuyên trao đổi thông tin trong giải quyết công việc và trong mọi hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được pháp luật quy định; nghiên cứu, nắm vững đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, của tỉnh, đặc biệt là các văn bản liên quan đến nghiệp vụ chuyên môn mà mình phụ trách; đề xuất giải pháp, biện pháp để giải quyết tốt công việc được giao. Thực hiện chế độ báo cáo thường xuyên về các tiến độ triển khai từng công việc cụ thể hoặc đột xuất cho lãnh đạo; thực hiện tốt chế độ lập hồ sơ công việc được giao theo quy định; chịu sự lãnh đạo của Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng và lãnh đạo cơ quan, có trách nhiệm phối hợp với đồng nghiệp có liên quan thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.(Tiểu luận: Giải quyết việc tự quảng bá bài giảng E-learing khi chưa có kết quả nghiệm thu)

 1. Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới về nguồn nhân lực cần phải coi trọng việc tổ chức đào tạo, bồi dưỡng có chính sách bố trí và sử dụng nguồn nhân lực đã được đào tạo, bồi dưỡng, phát huy đầy đủ khả năng sở trường nhiệt tình, sự sáng tạo của họ để đáp ứng với yêu cầu mới của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

          Do vậy việc tổ chức mở những lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý hành chính nhà nước các ngạch (chuyên viên, chuyên viên chính, chuyên viên cao cấp) cho cán bộ, công chức là hết sức quan trọng và cần thiết.

          Chất lượng của đội ngũ cán bộ, công chức là trạng thái nhất định của đội ngũ cán bộ, công chức thể hiện mối quan hệ giữa các yếu tố cấu thành nên bản chất bên trong của đội ngũ cán bộ, công chức. Chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức không những là chỉ tiêu phản ánh trình độ lãnh đạo quản lý mọi mặt kinh tế – xã hội của mỗi quốc gia. Bởi lẽ đội ngũ cán bộ, công chức có chất lượng cao sẽ tác động mạnh tới sự phát triển kinh tế – xã hội tới tư cách là người lãnh đạo tổ chức, quản lý đời sống kinh tế – xã hội.

          Trong chừng mực nhất định, trình độ văn hóa của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức thể hiện mặt bằng dân trí của quốc gia. Trình độ văn hóa của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức hết sức quan trọng phản ánh chất lượng của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và có tác động mạnh mẽ tới quá trình lãnh đạo quản lý mọi mặt đời sống kinh tế – xã hội. Trình độ văn hóa của đội ngũ cán bộ, công chức cao sẽ tạo ra khả năng tiếp thu và vận hành một cách nhanh chóng những tiến bộ KH&CN, nâng cao trình độ chuyên môn, trình độ chính trị giúp cho hoạt động của đội ngũ cán bộ, công chức đạt hiệu quả cao.

           Yêu cầu về trình độ chuyên môn nghiệp vụ của cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan là sự hiểu biết, khả năng thực hành và hoàn thành tốt công việc. Trình độ chuyên môn biểu hiện trình độ được đào tạo của các khóa bồi dưỡng, huấn luận của các trường trung học chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học và học viện; biểu hiện khả năng quản lý và hoạt động tốt công vụ của một vị trí công tác.

          Công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, công chức cũng phải chú ý đến yêu cầu của sự phát triển trong toàn diện con người đặc biệt là được tác động chủ yếu trong quá trình tổ chức đào tạo, bồi dưỡng. (Tiểu luận: Giải quyết việc tự quảng bá bài giảng E-learing khi chưa có kết quả nghiệm thu)

          Đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, công chức có ý nghĩa quyết định đối với sự phát triển nguồn nhân lực của một đất nước. Chính vì vậy việc xác định mục tiêu nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, công chức là một khâu rất quan trọng trong quá trình tổ chức đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

          Trang bị những kiến thức và kỹ năng cơ bản, bổ sung kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ và quản lý, nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức nhà nước thành thạo về chuyên môn nghiệp vụ; trung thành với chế độ xã hội chủ nghĩa; tận tụy với công vụ, có trình độ quản lý tốt, đáp ứng yêu cầu của việc kiện toàn và nâng cao hiệu quả của một bộ máy quản lý nhà nước; thực hiện chương trình cải cách một bước nền hành chính Nhà nước.

 1. Chương trình Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ Quản lý hành chính nhà nước ngạch Chuyên viên chính của Trường Đại học Nội vụ Hà nội (Bộ Nội vụ) đã có đội ngũ giảng viên có trình độ cao, có kiến thức uyên thâm, giàu kinh nghiệm, nhiệt tình trong giảng dạy, truyền đạt tận tình với lớp học; chương trình, nội dung của khoá học được bố trí theo các phần và chuyên đề phù hợp với người học, nội dung học có lý luận và thực tiễn trong việc áp dụng pháp luật trong quản lý các lĩnh vực trong các cơ quan nhà nước.

Do vậy qua một thời gian học tuy ngắn, nhưng đã giúp ích chúng tôi rất nhiều trong công tác chuyên môn. Cụ thể qua quá trình phân tích một tình huống đang xảy ra ở đơn vị mình được trình bày tại Tiểu luận này đã giúp tôi có cái nhìn tổng thể, rõ ràng hơn về công tác quản lý nhà nước về KH&CN. Các chuyên đề được học, đặc biệt là chuyên đề Quản lý nhà nước theo ngành và lãnh thổ cùng các chuyên đề Quản lý nhà nước về cung cấp dịch vụ công, chuyên đề Văn hóa công sở…  đã giúp tôi phân tích tình huống một các đầy đủ và toàn diện. Kết hợp với các tài liệu khác là các Văn bản quy phạm pháp luật trong quản lý KH&CN như Luật KH&CN, Luật Sở hữu trí tuệ, … đã giúp tôi đưa ra nhưng phương án xử lý tình huống và chọn được phương án xử lý tối ưu.

Mặt khác qua khóa học chúng tôi cũng được làm quen với các Thầy cô là giảng viên của Trường Đại học Nội vụ, làm quen với các lãnh đạo, cán bộ của các ban ngành, làm quen với anh em học viên là cán bộ ở các xã. Những tình cảm và mối quan hệ đó rất đáng trân trọng và sẽ giúp ích nhiều cho chúng tôi trong công tác cũng như trong cuộc sống sau này.

II. Một số kiến nghị:

          Qua câu chuyện của tình huống trong Tiểu luận trên, và thực tiễn công tác thời gian qua, để công tác quản lý nhà nước về giáo dục nói riêng và quản lý nhà nước về các ngành, lĩnh vực nói chung mang lại hiệu lực hiệu quả cao, chúng tôi có một số kiến nghị như sau:

 1. Về công tác quản lý giáo dục nói chung, Nhà nước cần điều chỉnh chính sách lương, phụ cấp, chế độ thưởng cho công tác nghiên cứu KH&CN một cách thoả đáng, nhất là những người vừa làm công tác nghiên cứu khoa học vừa làm nhiệm vụ chuyên môn như những giáo viên Tuyến ở Trường mầm non Phương Khoan.
 2. Để làm tốt nhiệm vụ quản lý hoạt động nghiên cứu thiết kế các bài giảng điện tử của giáo viên và khuyến khích giáo viên nghiên cứu thiết kế cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát, giám sát thực hiện các văn bản quy định của Nhà nước trong phạm vi lĩnh vực quản lý.
 3. Đặc biệt chú trọng làm tốt công tác tổ chức cán bộ, công chức, viên chức kịp thời giải quyết những vụ việc mới phát sinh, tránh để kéo dài, gây mất đoàn kết nội bộ, tạo dư luận xấu và ảnh hưởng đến uy tín của nhà trường.
 4. Đối với các đài, báo, phương tiện thông tin đại chúng cần chú ý tới sự thật, độ chính xác của các nguồn thông tin, nghiêm chỉnh thực hiện các quy định của Luật báo chí, Luật sở hữu trí tuệ trong việc đưa tin, bài có liên quan ảnh hưởng đến nhận thức chung của xã hội. (Tiểu luận: Giải quyết việc tự quảng bá bài giảng E-learing khi chưa có kết quả nghiệm thu)
 5. Đối với các giáo viên làm công tác nghiên cứu Khoa học hay thiết kế giáo án điện tử cần tránh nóng vội trong việc đánh giá và ứng dụng, triển khai các kết quả nghiên cứu khoa học. Khi có đầy đủ các yếu tố cần và đủ, đảm bảo các cơ sở lý luận, thực tiễn, cơ sở khoa học, cơ sở pháp lý mới đưa kết quả nghiên cứu của mình nhân rộng ra, hoặc chuyển sang giai đoạn triển khai sản xuất hàng loạt.
 6. Nhà nước và chính quyền tỉnh V. cần có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nâng cao trình độ lý luận chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ cho công chức, viên chức trong lĩnh vực giáo dục có khả năng làm nghiên cứu KH&CN, làm công tác chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ vào giảng dạy. Nâng cao đạo đức, trách nhiệm nghề nghiệp, làm sao cho cán bộ giáo viên vừa “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” gương mẫu trong mọi hoạt động. 

Trên đây là tiểu luận môn Chuyên viên chính đề tài: Giải quyết việc tự quảng bá bài giảng E-learing khi chưa có kết quả nghiệm thu, dành cho các bạn đang làm tiểu luận môn học chuyên viên: còn nhiều bài mẫu tiểu luận môn học các bạn tìm kiếm trên chuyên mục nhé. 

Lưu ý: Có thể trên website không có tài liệu đúng như các bạn mong muốn để hoàn thiện bài làm hoàn toàn mới và chất lượng tốt các bạn có thể cần tới sự hỗ trợ của dịch vụ viết tiểu luận để kham khảo bảng giá và quy trình làm việc các bạn có thể trao đổi với mình qua SDT/Zalo: https://zalo.me/0932091562

DOWNLOAD FILE

Contact Me on Zalo