Tiểu luận: Giải quyết tình huống giáo viên không soạn bài khi lên lớp của giáo viên tại trường Tiểu học

Rate this post

Tải miễn phí bài Tiểu luận: Giải quyết tình huống giáo viên không soạn bài khi lên lớp của giáo viên tại trường Tiểu học, các bạn có thể tải về kham khảo miễn phí, đây là đề tài tiểu luận môn Quản lý nhà nước được giới thiệu cho các bạn sinh viên đang tìm kiếm tài liệu, ngoài ra các bạn có thể kham khảo thêm các bài tiểu luận về Giải quyết tình huống và tiểu luận về giáo viên không soạn bài khi lên lớp của giáo viên tại trường Tiểu học trên chuyên mục tiểu luận Quản lý nhà nước.

Lưu ý: Trong quá trình viết tiểu luận Môn Quản lý nhà nước nếu các bạn không có thời gian và cần hỗ trợ viết bài hoàn chỉnh, chất lượng tốt, các bạn có thể liên hệ với dịch vụ viết tiểu luận chất lượng qua Zalo: https://zalo.me/0932091562


I. Nội dung của tình huống Giải quyết tình huống giáo viên không soạn bài khi lên lớp của giáo viên tại trường Tiểu học

1. Hoàn cảnh ra đời của tình huống

Là một trường tiểu học nằm ở trung tâm của huyện Y, tỉnh Ninh Bình, trường T được thành lập tháng 9 năm 2002, có tổng số cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên là 19 đồng chí. Trường có một chi bộ Đảng, có tổ chức Công đoàn cơ sở, có tổ chức Đoàn thanh niên và các tổ chuyên môn, tổ văn phòng, có tổng số 215 học sinh/10 lớp.

Theo quy định tại Điều lệ trường tiểu học, nhà trường thực hiện chức năng, nhiệm vụ: Tổ chức giảng dạy, học tập và hoạt động giáo dục theo mục tiêu, chương trình giáo dục phổ thông cấp Tiểu học; Huy động trẻ em đi học đúng độ tuổi, thực hiện phổ cập giáo dục và chống mù chữ trong cộng đồng. Tổ chức kiểm tra và công nhận hoàn thành chương trình tiểu học cho học sinh trong nhà trường và trẻ em trong địa bàn; Xây dựng, phát triển nhà trường theo các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và nhiệm vụ phát triển giáo dục của địa phương; Phối hợp với gia đình, các tổ chức và cá nhân trong cộng đồng thực hiện hoạt động giáo dục; Tổ chức cho cán bộ quản lí, giáo viên, nhân viên và học sinh tham gia các hoạt động xã hội trong cộng đồng; Thực hiện các nhiệm vụ và quyền hạn khác theo quy định của pháp luật.(Tiểu luận: Giải quyết tình huống giáo viên không soạn bài khi lên lớp của giáo viên tại trường Tiểu học)

Với lòng yêu nghề, mến trẻ, trách nhiệm với công việc của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong đơn vị, hằng năm nhà trường làm tốt công tác huy động và duy trì 100% trẻ trong độ tuổi đi học, không có học sinh bỏ học. Năm học 2013-2014, nhà trường có 276 học sinh / 11 lớp, cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo, quy mô trường lớp thuận lợi cho việc dạy và học trên địa bàn.

Trong thời gian qua, bám sát nhiệm vụ của từng năm học, nhà trường – với vai trò hạt nhân của chi bộ – đã triển khai có hiệu quả các cuộc vận động và phong trào thi đua do Nhà nước và ngành phát động. Công tác bồi dưỡng năng lực cho đội ngũ giáo viên được quan tâm. Giáo viên tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, quan tâm hướng dẫn học sinh phương pháp học tập có hiệu quả, chú trọng rèn kĩ năng cho các em, chất lượng giờ dạy đảm bảo tốt, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Phong trào thi đua “Hai tốt” luôn được nhà trường coi trọng. Tỉ lệ học sinh được lên lớp hằng năm đạt từ 99% – 100%, trong đó tỷ lệ học sinh khá, giỏi đạt từ 65% đến trên 80%, chất lượng giáo dục toàn diện duy trì tốt, có tính bền vững cao. Chất lượng đội ngũ có nhiều bước tiến bộ, hiện 100% cán bộ quản lí và giáo viên của trường có trình độ đào tạo trên chuẩn, 5 đồng chí là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 8 đồng chí là giáo viên dạy giỏi cấp huyện, không có giáo viên yếu về năng lực chuyên môn. Hằng năm, 100% cán bộ, giáo viên có sáng kiến kinh nghiệm ở các lĩnh vực: Cải tiến phương pháp giảng dạy các môn học; nâng cao chất lượng giáo dục; đổi mới công tác quản lí giáo dục… góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng các hoạt động của nhà trường.

Với đội ngũ giáo viên khá đồng đều, có năng lực và nhiệt tình, trách nhiệm, cùng với sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên, sự hỗ trợ tích cực về cơ sở vật chất của địa phương và các cấp quản lí giáo dục, chất lượng học tập của học sinh ngày càng được củng cố và nâng cao. Nhờ vậy, nhà trường đã xây dựng thành công và được UBND tỉnh Ninh Bình công nhận là trường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 vào tháng 7/2005, công nhận chuẩn Quốc gia mức độ 2 tháng 7/2008. Trong quá trình phát triển và trưởng thành, tập thể nhà trường liên tục đạt danh hiệu “Tập thể Lao động tiến tiến và Tiến tiến xuất sắc”, năm 2009 được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, năm 2012 được Chủ tịch Nước tặng Huân chương Lao động hạng ba, nhiều năm được UBND tỉnh Ninh Bình tặng cờ thi đua và được tặng nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành có liên quan.

2. Mô tả tình huống

Là một đơn vị trường học có truyền thống trong phong trào thi đua Hai tốt của huyện Y, trường Tiểu học T đã xây dựng được nề nếp chuyên môn hiệu quả, cán bộ, giáo viên có chí tiến thủ, nỗ lực không ngừng trong công tác giảng dạy và giáo dục học sinh, chưa khi nào có tình trạng giáo viên vi phạm quy chế chuyên môn, dù là mức độ nhỏ nhất, qua các đợt thanh tra, kiểm tra chưa một lần bị cấp trên phê bình, nhắc nhở về công tác quản lí. Chính vì vậy, việc cô giáo Mai Thị V không soạn bài khi lên lớp, để Ban kiểm tra nội bộ của trường lập biên bản vi phạm là một tình huống bất ngờ, khó xử cho Ban giám hiệu nhà trường.

Sự việc cụ thể như sau: Thực hiện kế hoạch số 32/KH-TrTH, ngày 06 tháng 9 năm 2013 của Hiệu trưởng trường Tiểu học T về công tác kiểm tra nội bộ trường học năm học 2013-2014, ngày 14 tháng 10 năm 2013, Ban kiểm tra nội bộ trường học tiến hành kiểm tra toàn diện hoạt động sư phạm của nhà giáo. Theo sự phân công, đồng chí Phạm Thị H, ủy viên ban kiểm tra, chịu trách nhiệm kiểm tra toàn diện lớp 3C và giáo viên chủ nhiệm Mai Thị V.

Công tác kiểm tra được triển khai gồm dự giờ 3 tiết, kiểm tra chất lượng học sinh vào buổi sáng và kiểm tra toàn bộ hồ sơ chuyên môn của giáo viên vào buổi chiều cùng ngày. Qua dự giờ, công tác tổ chức dạy và học của giáo viên hết sức chu đáo, hiệu quả, hoạt động của giáo viên và học sinh nhịp nhàng, các tiết dạy sinh động, học sinh năm vững bài, thực hành tốt nên kết quả bài kiểm tra của các em rất cao, thật đúng như những gì từ trước đến nay mọi người đều đánh giá về cô giáo V. Tuy nhiên sang buổi chiều, khi kiểm tra hồ sơ, đồng chí Phạm Thị H phát hiện hồ sơ của giáo viên V có vấn đề: Giáo viên Mai Thị V không soạn giáo án tuần thực dạy. Tưởng cô V để sót hồ sơ, đồng chí Phạm Thị H có yêu cầu cô bổ sung nhưng cô lúng túng một hồi rồi thu nhận: Mình chưa soạn bài!

Thông tư số 43/2006/TT-BGDĐT ngày 20/10/2006 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về Hướng dẫn thanh tra toàn diện nhà trường, cơ sở giáo dục khác và thanh tra hoạt động sư phạm của nhà giáo đã nêu rõ nội dung thanh tra gồm: đánh giá về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống và kết quả công tác được giao đó là: Thực hiện quy chế chuyên môn: kiểm tra hồ sơ của nhà giáo và các hồ sơ khác có liên quan; Kiểm tra giờ lên lớp: dự giờ tối đa 3 tiết, nếu dự 2 tiết không xếp cùng loại thì dự tiết thứ 3; phân tích, đánh giá giờ dạy; Kết quả giảng dạy: điểm kiểm tra hoặc kết quả đánh giá môn học của học sinh, sinh viên từ đầu năm đến thời điểm thanh tra; kiểm tra khảo sát của cán bộ thanh tra; so sánh kết quả của các lớp do nhà giáo giảng dạy với các lớp khác trong cơ sở giáo dục tại thời điểm thanh tra (có tính đến đặc thù của đối tượng dạy học).

Đồng chí Phạm Thị H thật sự khó xử bởi từ trước đến nay, cô giáo Mai Thị V là một giáo viên gương mẫu, có trách nhiệm trước công việc được giao, công tác soạn, giảng luôn thực hiện tốt. Luôn chấp hành tốt chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy chế của ngành, quy định của cơ quan, đơn vị, đảm bảo số lượng, chất lượng ngày, giờ công lao động; Có đạo đức, nhân cách, lối sống mẫu mực, được sự tín nhiệm trong đồng nghiệp, học sinh và phụ huynh.Các tiết dạy trong đợt kiểm tra đủ điều kiện xếp loại tốt, chất lượng học sinh có nhiều tiến bộ, các loại hồ sơ khác đều đầy đủ. Các công tác khác được giao đều hoàn thành tốt. Nếu chỉ vì một tuần không có giáo án mà phải đánh giá chung không đạt yêu cầu hoặc phải xử lí kỉ luật thì thật không thỏa đáng. Nhưng xử lí như thế nào để vừa đảm bảo yêu cầu nghiêm túc của công tác kiểm tra vừa có lí có tình và không ảnh hưởng đến quan hệ đồng nghiệp?

II. Phân tích tình huống.

1. Mục tiêu phân tích tình huống.

Trước tình huống đó, cần có hình thức xử lý thế nào cho đúng với quy định của ngành, nhưng phù hợp với thực tế?

Tình huống đặt ra, khiến cho người có trách nhiệm phải trăn trở suy nghĩ. Đây là một bài toán khó, người quản lý phải giải quyết như thế nào cho vẹn tình, hợp lý? Vừa phải giải quyết tốt mối quan hệ giữa cơ quan quản lý với giáo viên, nhưng phải đảm bảo thực hiện được kỷ cương của pháp luật, quy chế của ngành và của cơ quan. Muốn vậy, cần tìm hiểu, phân tích kĩ những nguyên nhân và hậu quả của tình huống đưa lại, có như vậy mới xác định được mục tiêu và phương án để giải quyết tình huống có hiệu quả.

2. Cơ sở lý luận

          Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI đã khẳng định “Đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục Việt Nam theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa, dân chủ hóa và hội nhập quốc tế, trong đó, đổi mới cơ chế quản lý giáo dục, phát triển đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục là khâu then chốt”“Giáo dục và đào tạo có sứ mệnh nâng cao dân trí, phát triển nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, góp phần quan trọng xây dựng đất nước, xây dựng nền văn hóa và con người Việt Nam”. Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2011-2020 đã định hướng: “Phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao là một đột phá chiến lược”. Chiến lược phát triển giáo dục giai đoạn 2011-2020 nhằm quán triệt và cụ thể hóa các chủ trương, định hướng đổi mới giáo dục và đào tạo, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2011-2020 của đất nước.(Tiểu luận: Giải quyết tình huống giáo viên không soạn bài khi lên lớp của giáo viên tại trường Tiểu học)

          Thực hiện nghị quyết Đại hội  XI của Đảng và chiến lược phát triển giáo dục giai đoạn 2011-2020, trong những năm qua ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nhin Bình đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Điều đó được thể hiện ở quy mô trường lớp, chất lượng dạy và học cũng như công tác xã hội hóa giáo dục đã có những thay đổi theo hướng tích cực. Tuy nhiên, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh nhà vẫn còn bộc lộ những hạn chế trên một số mặt, trong đó có những vấn đề như: thiếu nghiêm túc trong việc thực hiện nhiệm vụ và công việc được giao của một số cán cán bộ, giáo viên và nhân viên. Thực trạng đó không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng và hiệu quả giáo dục toàn diện mà làm ảnh hưởng không tốt đến phát triển nhân cách học sinh và lòng tin của phụ huynh đối với ngành giáo dục nói chung. Điều 2 của luật Giáo dục năm 2005 đã nêu rõ: “Mục tiêu giáo dục là đào tạo con người Việt Nam phát triển toàn diện, có đạo đức, tri thức, sức khoẻ, thẩm mỹ và nghề nghiệp, trung thành với lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; hình thành và bồi dưỡng nhân cách, phẩm chất và năng lực của công dân, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Điều đó đòi hỏi rất cao về ý thức trách nhiệm, lương tâm nghề nghiệp, trình độ, năng lực chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ, giáo viên và nhân viên.   

3. Phân tích diễn biến tình huống.

Qua tìm hiểu một số cán bộ, giáo viên và nhân viên trong nhà trường cho biết: Thời gian gần đây, giáo viên V có phần mệt mỏi và chểnh mảng trong công việc. Sự việc là do con của giáo viên V thường xuyên ốm đau, mẹ chồng V lại hắt hủi cô là không biết chăm con. Cuộc sống gia đình có chiều hướng sóng gió khi chồng V sinh ra rượu chè, ít quan tâm đến với vợ con và công việc. Điều đó đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống về tinh thần của giáo viên V, dẫn tới việc giáo viên V buồn chán, lơ là ảnh hưởng đến công việc.

Giáo viên Mai Thị V sinh năm 1975, là giáo viên được đào tạo từ trường Trung cấp sư phạm Hà Nam Ninh, đã tốt nghiệp Đại học sư phạm hệ đào tạo từ xa. V kết hôn năm 2000, chồng là công nhân nhà máy điện Ninh Bình hiện đã nghỉ chế độ về lái xe khách tuyến Ninh Bình – Hà Nội. Vợ chồng V sống cùng mẹ chồng. Năm 2002, khi thành lập trường Tiểu học T, theo nguyện vọng của cô, V được cấp trên điều về công tác cho gần gia đình. Trong thời gian làm việc tại trường Tiểu học T, giáo viên V luôn chấp hành tốt mọi chủ trương chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước cũng như nội quy của đơn vị, nhiệt tình, trách nhiệm trước công việc được giao, gần gũi yêu thương trẻ. Tuy nhiên qua hoạt động kiểm tra thực tế và kiểm tra hồ sơ cho thấy giáo viên Mai Thị V đã không soạn bài khi lên lớp, và có thể khẳng định giáo viên Mai Thị V đã vi phạm quy chế chuyên môn.

XEM THÊM ==> DOWNLOAD 999+ TIỂU LUẬN  MÔN QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC

4. Nguyên nhân:

          * Nguyên nhân khách quan

          Điều này được thể hiện là quá trình quản lý của Ban giám hiệu nhà trường và tổ chuyên môn 2+3 chưa chặt chẽ, chưa thực hiện đúng quy định hàng tuần phải kiểm tra, kí duyệt giáo án trước khi lên lớp nên mới xảy ra tình huống giáo viên V không có bài soạn.

          Công tác quản lý, chỉ đạo của Ban giám hiệu và tổ chuyên môn 2+3 còn buông lỏng nên để giáo viên trong nhà trường vi phạm quy chế chuyên môn và các quy định liên quan đến nhiệm vụ của nhà giáo.

Công tác kiểm tra nội bộ của nhà trường chưa tiến hành thường xuyên nên để cho giáo viên vi phạm quy định.

Do chủ quan vì những năm học trước giáo viên V luôn thực hiện nghiêm túc các quy định của ngành và là một giáo viên có ý thức trong việc thực hiện nhiệm vụ được phân công…

Giáo viên V đang có những trở ngại trong cuộc sống gia đình nên ảnh hưởng đến công tác nhưng sự quan tâm của lãnh đạo nhà trường, của tổ chức Công đoàn và đồng nghiệp trong đơn vị chưa sâu sát, thiết thực và chưa kịp thời.

Nói tóm lại, để sảy ra vi phạm quy chế chuyên môn như trường hợp của giáo viên Mai Thị V thì công tác quản lý, chỉ đạo của nhà trường nói chung chưa tốt, cần phải điều chỉnh, khắc phục. (Tiểu luận: Giải quyết tình huống giáo viên không soạn bài khi lên lớp của giáo viên tại trường Tiểu học)

* Nguyên nhân chủ quan

Theo giáo viên V, hoàn cảnh gia đình cô hiện nay đã ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, tâm lí, tình cảm của bản thân cô, dẫn đến việc cô chưa thực hiện tốt những yêu cầu, nhiệm vụ của một giáo viên.

          Căn cứ vào các quy định của ngành, Luật lao động; Điều lệ trường Tiểu học và Luật viên chức, thì giáo viên V đã không thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ được phân công, ảnh hưởng đến phong trào chung của nhà trường. Trong khi yêu cầu của công việc đòi hỏi mỗi cán bộ, giáo viên và nhân viên làm việc trong môi trường giáo dục phải là một tấm gương sáng để học sinh noi theo. Việc giáo viên V chưa khắc phục khó khăn của gia đình bản thân để vươn lên, sao nhãng công việc là một điều đáng tiếc, giáo viên V đã làm mất lòng tin đối Ban giám hiệu và đồng nghiệp trong đơn vị.

Từ những nguyên nhân đã phân tích trên, để xác định mục tiêu và phương án giải quyết tình huống, ta cần đi sâu phân tích thêm hậu quả của nó.

5. Hậu quả của tình huống

          Từ tình huống giáo viên V vi phạm quy chế của ngành và Luật viên chức, với kết luận của ban kiểm tra nội bộ trường học, nếu xử lý không thấu tình đạt lí có thể dẫn đến các hậu quả:

          – Do hoàn cảnh gia đình, bản thân giáo viên Mai Thị V thiếu tinh thần cố gắng vươn lên, lơ là trong công việc, từ đó không hoàn thành nhiệm vụ được giao. Không những vậy, giáo viên V còn đánh mất đi sự tin tưởng của lãnh đạo đơn vị, của bạn bè đồng nghiệp. Trước hết, bản thân giáo viên V phải chịu hình thức kỷ luật tương xứng với những sai phạm của mình và ảnh hưởng về nhiều mặt trong sự nghiệp của bản thân.

          – Do thiếu trách nhiệm trong công việc, nên giáo viên Mai Thị V đã vi phạm quy chế chuyên môn. Không những thế, những hành vi thiếu trách nhiệm trong công việc của giáo viên V đã ảnh làm ảnh hưởng đến nề nếp hoạt động, chất lượng đội ngũ của đơn vị, ảnh hưởng xấu đến công tác giáo dục toàn diện học sinh và làm ảnh hưởng đến uy tín của trường Tiểu học T.

          Từ những phân tích nguyên nhân và hậu qủa của tình huống đưa lại, việc xác định mục tiêu giải quyết tình huống là vấn đề rất quan trọng để từ đó đưa ra các phương án xử lý tối ưu.

III. Xử lí tình huống Giải quyết tình huống giáo viên không soạn bài khi lên lớp của giáo viên tại trường Tiểu học

1. Mục tiêu xử lý tình huống

          Để xây dựng được đội ngũ cán bộ, giáo viên và nhân viên trường Tiểu học T luôn đoàn kết thống nhất cao trong công việc, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị, đáp ứng với yêu cầu đổi mới và phát triển của ngành, của đất nước trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế thì việc giải quyết tình huống trên cần hướng tới các mục tiêu sau:

          Thứ nhất, Qua việc xử lý tình huống, lãnh đạo nhà trường phải làm cho giáo viên V thấy được những khuyết điểm của mình trong công việc được giao và việc chấp hành các quy định của ngành, của đơn vị. Qua việc xử lý, để giáo viên V thấy rõ những khuyết điểm yếu kém của bản thân, từ đó có ý thức rèn luyện về mọi mặt để có những biện pháp phấn đấu vươn lên, vượt qua mọi hoàn cảnh khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

          Thứ hai, Giữ nghiêm quy chế của ngành và các quy định của pháp luật, của Nhà nước. Qua giải quyết tình huống trên, cần làm cho cán bộ, giáo viên, nhân viên thấy được tính nghiêm túc trong mọi hoạt động của nhà trường. Các cấp quản lý có biện pháp trong việc tổ chức cho cán bộ, giáo viên và nhân viên trong toàn ngành học tập và thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước và các quy định của ngành. Có kế hoạch đẩy mạnh công tác thanh – kiểm tra các cấp. Tăng cường công tác kiểm tra nội bộ trường học nhằm tăng cường kỷ cương, nề nếp và ngăn chặn, khắc phục các hiện tượng tiêu cực trong các hoạt động của nhà trường.

          Thứ ba, Giải quyết tình huống trên đảm bảo được sự hợp tình, hợp lý bởi nguyên nhân của tình huống. Qua việc xử lý cũng là một bước để cho đội ngũ cán bộ, giáo viên và nhân viên trường Tiểu học T nói riêng và cán bộ, giáo viên và nhân viên của ngành, của cấp học nói chung thấy được tính nghiêm minh trong việc chấp hành luật pháp và các quy định của ngành, từ đó tự nhìn nhận, tự đánh giá lại công việc của bản thân mình để có sự điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp. Đồng thời để giữ lấy lòng tin của phụ huynh và học sinh đối với những người làm công tác trong ngành giáo dục.

          Thứ tư, Sau khi xử lý vi phạm của giáo viên V, chất lượng giáo dục, giảng dạy của nhà trường được nâng lên.

2. Xây dựng, phân tích và lựa chọn phương án giải quyết

  1. Xây dựng và phân tích phương án(Tiểu luận: Giải quyết tình huống giáo viên không soạn bài khi lên lớp của giáo viên tại trường Tiểu học)

Về cơ sở pháp lý, căn cứ vào các văn bản pháp luật có liên quan để giải quyết tình huống trên như sau: Luật lao động; Luật giáo dục; Luật viên chức; Nghị định số 27/2012/NĐ-CP ngày 06/4/2012 của Chính phủ Quy định về xử lý kỷ luật viên chức và trách nhiệm bồi thường, hoàn trả của viên chức; Chỉ thị số 33/CT-TTg ngày 08/9/2006 của Thủ tướng Chính phủ về chống tiêu cực và khắc phục bệnh thành tích trong Giáo dục; Thông tư số 41/2010/TT-BGDĐT ngày 30/12/2010 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành Điều lệ trường Tiểu học; Các phương án được xây dựng và lựa chọn để giải quyết tình huống cần phải được căn cứ mục tiêu đã xác định. Do đó, tôi đề xuất các phương án giải quyết như sau:

* Phương án 1: Căn cứ vào các văn bản hướng dẫn của ngành và các văn bản có liên quan, không cần họp Hội đồng nhà trường, yêu cầu giáo viên V viết bản kiểm điểm, đình chỉ dạy một tuần, cuối năm cắt toàn bộ thi đua đối với giáo viên Lê Thị V.

Ưu điểm: Với hình thức kỷ luật cắt thi đua đối với sai phạm của giáo viên V sẽ có tác dụng răn đe cao đối với người khác. Kỷ cương, nề nếp của trường Tiểu học T sẽ được thực hiện nghiêm túc hơn. Hình thức kỷ luật trên giúp cho những cán bộ, giáo viên và nhân viên khác rút kinh nghiệm trong việc thực hiện công việc được giao tốt hơn.

Nhược điểm: Thực hiện phương án này có thể hợp lý, nhưng không hợp tình. Bởi khi xử lý một tình huống quản lý hành chính nào cũng không thuần túy căn cứ vào các văn bản pháp luật mà còn căn cứ vào thực tế. Đây là lần đầu tiên giáo viên V vi phạm do hoàn cảnh gia đình. Mặc dù thực hiện theo phương án này, có thể giáo viên V sẽ khắc phục khuyết điểm nhanh hơn nhưng cũng có thể nảy sinh những biểu hiện tiêu cực, bất mãn, không tâm phục, khẩu phục. Bên cạnh đó, do bị đình chỉ công tác nên sẽ ảnh hưởng đến tâm lý, tư tưởng vốn đang có vấn đề. Nếu thực hiện theo phương án này thì không chỉ làm giáo viên V mà còn làm cho một số cán bộ, giáo viên và nhân viên trong trường không đồng tình và ủng hộ.

  * Phương án 2: Chỉ căn cứ vào mảng hồ sơ không đầy đủ (tiếu giáo án) các văn bản hướngpháp lý có liên quan như Luật giáo dục; Luật lao động; Luật, Hiệu trưởng quyết định xếp loại giáo viên không đạt yêu cấu, đồng thời lập tức báo cáo lên cấp trên (Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Y).

          Ưu điểm: Xử lý theo phương án này giải quyết được tức thời công việc có liên quan đến đợt kiểm tra nội bộ, giúp giáo viên V thấy được chỉ vì không soạn giáo án mà ảnh hưởng trực tiếp không tốt đến kết quả xếp loại toàn diện của giáo viên. Các cá nhân trong đơn vị cũng thấy được sự nghiêm túc của cán bộ kiểm tra, sự nghiêm túc của lãnh đạo đơn vị trong việc đánh giá, xếp loại giáo viên, mọi người sẽ có trách nhiệm, cố gắng hơn trong việc hoàn thành các công việc được giao.

          Nhược điểm: Chưa động viên kịp thời giáo viên V để vượt qua hoàn cảnh khó khăn của gia đình để thực hiện tốt nhiệm vụ của mình cũng như công việc khác của nhà trường giao cho. Chưa chỉ ra được khuyết điểm của lãnh đạo nhà trường, các tổ chuyên môn có liên quan đối với vi phạm của cá nhân Mai Thị V.

* Phương án 3: Ban giám hiệu nhà trường tổ chức họp Hội đồng sư phạm nhà trường, chỉ rõ sai phạm của giáo viên V góp ý phê bình, nhắc nhở giáo viên V không được tái phạm, đồng thời Ban giám hiệu (mà trực tiếp là đồng chí Phó hiệu trưởng phục trách tổ chuyên môn 2+3) cũng thẳng thắn nhận khuyết điểm do không thực hiện nghiêm túc công tác quản lí chuyên môn. Yêu cầu giáo viên tổ chức dạy lại những tiết do không có sự chuẩn bị mà dạy chưa tốt. Yêu cầu tổ chuyên môn, Ban chấp hành công đoàn quan tâm giúp đỡ, động viên để giáo viên V vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Ưu điểm:  Phương án này phù hợp với hoàn cảnh gia đình và bản thân giáo viên V. Mặt khác, đây là lần đầu tiên giáo viên V vi phạm quy chế. Hơn nữa giáo viên V không cố tình vi phạm. Cách giải quyết này quan tâm đến cả yếu tố chủ quan và khách quan nên có tình có lí, không tạo mặc cảm cho người vi phạm, kéo mọi thành viên trong đơn vị xích gần nhau, tạo được mối đoàn kết nội bộ tốt.

Nhược điểm: Xử lý theo phương án này có thể dẫn đến việc sửa chữa, điều chỉnh có thể chậm hơn cách xử lí hành chính đơn thuần. (Tiểu luận: Giải quyết tình huống giáo viên không soạn bài khi lên lớp của giáo viên tại trường Tiểu học)

  1. Lựa chọn phương án tối ưu và xử lí tình huống theo phương án đã chọn:

Sau khi phân tích ưu điểm và nhược điểm của mỗi phướng án, căn cứ vào các văn bản về pháp luật có liên quan như theo điểm 5 Điều 16 luật viên chức quy định: “Có ý thức tổ chức kỷ luật và trách nhiệm trong hoạt động nghề nghiệp; thực hiện đúng các quy định, nội quy, quy chế làm việc của đơn vị sự nghiệp công lập” thì giáo viên V đã vi phạm điều 16 của luật viên chức. Hay theo Nghị định 27/2012/NĐ-CP quy định về xử lý kỷ luật viên chức và trách nhiệm bồi thường, hoàn trả của viên chức thì giáo viên V có thể bị kỷ luật khiển trách, nhưng cũng có thể bị mức kỷ luật cảnh cáo. Nhưng theo Nghị định 75/2006/NĐ-CP ngày 08 tháng 08 năm 2006 về tổ chức và hoạt động của thanh tra Giáo dục, quy định tại điều 1: “Thanh tra giáo dục thực hiện quyền thanh tra trong phạm vi quản lý Nhà nước về Giáo dục, nhằm đảm bảo việc thi hành pháp luật, phát huy nhân tố tích cực, phòng ngừa và xử lý vi phạm”. Như vậy, bên cạnh việc xử lý các vi phạm trong ngành giáo dục, việc phát huy các nhân tố trong tập thể và mặt tích cực trong mỗi người cán bộ, giáo viên và nhân viên đều phải được coi trọng và nghiệp vụ thanh tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã định hướng vai trò, vị trí, mục đích của thanh tra giáo dục “Với đối tượng thanh tra, thanh tra giáo dục tác động tới ý thức, hành vi con người, nâng cao tinh thần trách nhiệm động viên, thúc đẩy việc thực hiện nhiệm vụ, uốn nắn, giúp đỡ sửa chữa sai sót, khuyết điểm” (Quản lý Giáo dục và Đào tạo – quyển 2, Hà Nội 2002, trang 134). Như vậy để giúp giáo viên V nâng cao tinh thần trách nhiệm vượt qua mọi khó khăn thực hiện tốt nhiệm vụ của mình thì thực hiện phương án 3 tức “tổ chức họp toàn trường, chỉ rõ sai phạm, góp ý phê bình, nhắc nhở, Ban giám hiệu thẳng thắn nhận khuyết điểm; yêu cầu dạy lại những tiết dạy chưa tốt; quan tâm giúp đỡ, động viên để giáo viên V vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ” là phương án phù hợp nhất. Hay đây là phương án tối ưu để xử lý tình huống sai phạm quy chế của  giáo viên Mai Thị V.

3. Các giải pháp thực hiện phương án đã lựa chọn.

          * Thứ nhất: Ba giám hiệu, chủ tịch Công đoàn nhà trường, tổ trưởng tổ chuyên môn 2+3 và Ban kiểm tra nội bộ họp để thống nhất kế hoạch và hướng giải quyết sai phạm của giáo viên V, đồng thời yêu cầu giáo viên V viết bản tự kiểm điểm, tự nhận hình thức kỷ luật. (Tiểu luận: Giải quyết tình huống giáo viên không soạn bài khi lên lớp của giáo viên tại trường Tiểu học)

          * Thứ hai: Tổ chức họp Hội đồng sư phạm nhà trường để phân tích, chỉ rõ những ưu điểm, khuyết điểm tồn tại, mức độ vi phạm của cá nhân Mai Thị V, đồng thời chỉ rõ trách nhiệm liên quan của Ban giám hiệu, của kiểm điểm giáo viên N; Đồng thời hiệu trưởng phân tích rõ sai phạm và rút kinh nghiệm cho giáo viên N và cho cả Hội đồng sư phạm nhà trường về quản lý hoạt động của tổ và của trường.

          * Thứ tư: Hội đồng trường họp xét và ra quyết định kỷ luật. Căn cứ vào các văn bản luật pháp, căn cứ hồ sơ Hội đồng trường Mầm non A và qua ý kiến phân tích của các thành viên trong Hội đồng, Hiệu trưởng là chủ tịch Hội đồng trường Mầm non A quyết định hình thức kỷ luật với hình thức khiển trách với giáo viên N.

          * Thứ năm: Thông báo hình thức kỷ luật giáo viên N trong Hội đồng sư phạm nhà trường Mầm non A.

          * Thứ sáu: Kiểm tra lại toàn bộ quá trình xem xét, tiến hành các thủ tục xử lý vi phạm của giáo viên Lê Thị N.

          * Thứ bẩy: Họp hội đồng sư phạm trường mầm non A để rút kinh nghiệm, bài học từ tình huống trên kết hợp làm công tác giáo dục tư tưởng trong toàn trường.


Trên đây là tiểu luận môn Quản lý nhà nước đề tài: Giải quyết tình huống giáo viên không soạn bài khi lên lớp của giáo viên tại trường Tiểu học, dành cho các bạn đang làm tiểu luận môn học chuyên viên: còn nhiều bài mẫu tiểu luận môn học các bạn tìm kiếm trên chuyên mục nhé. 

Lưu ý: Có thể trên website không có tài liệu đúng như các bạn mong muốn để hoàn thiện bài làm hoàn toàn mới và chất lượng tốt các bạn có thể cần tới sự hỗ trợ của dịch vụ viết tiểu luận để kham khảo bảng giá và quy trình làm việc các bạn có thể trao đổi với mình qua SDT/Zalo: https://zalo.me/0932091562

DOWNLOAD FILE

Contact Me on Zalo