Tiểu luận: Biện pháp rèn luyện và giáo dục học sinh cá biệt

Rate this post

Tải miễn phí bài Tiểu luận: Biện pháp rèn luyện và giáo dục học sinh cá biệt, các bạn có thể tải về kham khảo miễn phí, đây là đề tài tiểu luận môn Sáng kiến kinh nghiệm được giới thiệu cho các bạn sinh viên đang tìm kiếm tài liệu, ngoài ra các bạn có thể kham khảo thêm các bài tiểu luận về Biện pháp rèn luyện và tiểu luận về giáo dục học sinh cá biệt trên chuyên mục tiểu luận Sáng kiến kinh nghiệm.

Lưu ý: Trong quá trình viết tiểu luận Môn Sáng kiến kinh nghiệm nếu các bạn không có thời gian và cần hỗ trợ viết bài hoàn chỉnh, chất lượng tốt, các bạn có thể liên hệ với dịch vụ viết tiểu luận chất lượng qua Zalo: https://zalo.me/0932091562


Chương I : Cơ sở lý luận liên quan: Biện pháp rèn luyện và giáo dục học sinh cá biệt

1.Cơ sở lý luận 

Bất cứ một ai khi đã chọn ngành nghề cho mình thì đều  xác định cái đích mình cần đạt đến. Cái đích đó tưởng như rất gần, rất dễ thực hiện, nhưng trong thực tiễn không phải như vậy, mà nhiều khi để đạt được phải đổ nhiều mồ hôi, nước mắt và thậm chí cả tính mạng để đạt được nó.

Cũng như  mọi ngành nghề khác, nghề dạy học (hay  thường gọi là  ngành giáo) nhất là giáo viên dạy bậc tiểu học cũng không tránh khỏi những vấn đề nan giải ấy. Khi đã chọn cho mình cái nghề này, nó sẽ gắn bó với mình suốt cả cuộc đời, người giáo viên  sẽ sẵn sàng đón nhận bất cứ đối tượng học sinh nào để dạy dỗ cho các em trở thành người có đức, có tài.

Học sinh tiểu học ở lứa  từ  10 đến 11  tuổi, các em rất nghịch, hiếu động, chưa làm chủ được bản thân, chưa nhận thức được điều gì là đúng và điều gì là sai, hay bắt chước và chịu tác động của mọi việc xảy ra xung quan mình. Chính vì thế, nếu môi trường tác động tốt thì các em sẽ có những hành vi và đạo đức tốt, còn ngược lại thì sẽ rất tồi tệ, có thể các em sẽ hư hỏng, dối trá, mất tư cách, đạo đức kém….

Tuy nhiên ở lứa tuổi này, các em cũng rất thích được tán dương, khen  ngợi. Vì vậy chúng ta cần những giải pháp thích hợp để giáo dục và định hướng đúng  đắn cho các em học sinh trong các hoạt động giáo dục, học tập và vui chơi lành mạnh, phù hợp với lứa tuổi của các em. Chúng ta không thể áp dụng cách thức  giáo dục cho lớp mẫu giáo vào bậc tiểu học, cũng không thể áp dụng cách thức giáo dục cho bậc trung học vào học sinh tiểu học. Có như vậy, chúng ta mới  giáo dục học sinh ở bậc tiểu học  phát triển một cách đúng nhất về nhân cách cũng như nhận thức của lứa tuổi mình, đặc biệt là các học sinh dạng cá biệt.

Với học sinh dạng cá biệt, cần có những biện pháp riêng, phù hợp với hoàn cảnh của từng em, mà từ đó mới hướng các em đi vào nề nếp. Muốn làm điều đó  giáo viên cần phải có những hiểu biết nhất định về  từng hoàn cảnh, từng nguyên nhân tạo nên những học sinh cá biệt đó và từ đó xây dựng các biện pháp  riêng cụ thể áp dụng cho từng em học sinh cá biệt(Tiểu luận: Biện pháp rèn luyện và giáo dục học sinh cá biệt)

2./- Cơ sở thực tiễn:

Trong quá trình giảng dạy  và làm công tác chủ nhiệm, bản thân cũng thường xuyên gặp những đối tượng học sinh cá biệt này. Nếu không có biện pháp giáo dục hữu hiệu, các học sinh đó thường bỏ học giữa chừng hoặc có những biểu hiện chống lại thầy cô hoặc không nắm được kiến thức căn bản ……. Để khắc phục được vấn  đề này cần chú ý 2 vấn đề sau :

* Vấn đề thứ nhất : Phải xác định được vị trí và mối quan hệ giữa giáo viên với học sinh trong quá trình dạy và học.

Phải xem học sinh là trung tâm của vấn đề,  trong hoạt động dạy và học, bao giờ cũng nên xem việc giảng dạy và giáo dục  chỉ là tác nhân, còn học sinh xuất hiện với tư cách là chủ thể được giáo dục. Chúng hoàn toàn chủ động trong mọi công việc từ nhận thức tư duy, đến thái độ và hành vi ứng xử của chúng. Giáo viên chỉ là người cố vấn, định hướng, dẫn dắt, chỉ bảo, nhắc nhở, động viên cho các em có được những nhận tức, tư duy và hành vi ứng xử một cách đúng đắn, lễ phép.

* Vấn đề thứ 2 : sự tác động của gia đình và xã hội với học sinh lứa tuổi bậc tiểu học :

  Tục ngữ có câu “ Cha nào con nấy ..”, đó là dấu ấn của tuổi thơ với hành vi ứng xử của cha, mẹ,  nề nếp và gia phong của từng gia đình, đã tác động và ảnh hưởng đến nhân cách của học sinh ở lứa tuổi này. Vì vậy tác động của người xung quanh, nhất là những người thường xuyên gần gũi chúng rất là quan trọng.

Tuy nhiên, nhân cách của học sinh bậc tiểu học cũng chịu sự tác động rất lớn của xã hội. Nếu như chúng bị lôi kéo bởi  nhóm thanh niên hư hỏng khác, thì nhất định nhân cách của chúng cũng bị ảnh hưởng. Nếu như chúng có môi trường vui chơi, giải trí lành mạnh, được tiếp cận với những thông tin hữu ích thì chúng sẽ trở thành người có nhân phẩm tốt.(Tiểu luận: Biện pháp rèn luyện và giáo dục học sinh cá biệt)

Chương II: Thực trạng của đề tài nguyên cứu

1. Khái quát phạm vi:

 • Học sinh cá biệt lớp 5A Trường TH Lê Quý Đôn, Năm học : 2012 -2013
 • Tổng số học sinh cả lớp là 29 em.

2.Thực trạng:

Qua thống kê và theo dõi trong lớp hiện nay có một số em học sinh thuộc dạng cá biệt và thuộc các dạng cá biệt như sau :

a/- Dạng cá biệt về học tập :

Đây là những học sinh lười học tập, không chịu lắng nghe giảng bài, thường vắng học và có kết quả học tập yếu, kém. Kết quả khảo sát đầu năm gồm 15 em chiếm tỉ lệ là trên  51,7 %. Đa số các em không đọc thông viết thạo, chưa thực hiện được các phép tính cơ bản… Trong số đó có 7  em thuộc dạng cá biệt về học tập được theo dõi và chi tiết như sau :

 

STT

 

 

Họ và tên

 

Ghi chú

1 Hoàng Văn Bắc Tính toán chậm, không chính xác, yếu môn toán
2  Lộc Văn Toàn Đọc chậm, viết sai chính tả, không biết thực hiện phép tính
3 Hoàng Văn Quốc Chưa viết được câu hoàn chỉnh, sai chính tả, tính toán rất chậm
4 Trần Văn Cương Không biết tính toán, viết chậm không đúng chính tả, đọc chậm
5 Nguyễn Văn Tâm Viết yếu ,tính toán chậm
6 Y Báo Đọc quá chậm, viết sai từ, tính toán chưa thạo
7 Chu Ngọc Lâm Tính toán chậm, ít tập trung trong giờ học

(Tiểu luận: Biện pháp rèn luyện và giáo dục học sinh cá biệt)

     b- Dạng cá biệt về đạo đức :

Qua khảo sát từ đầu năm học 2012-2013, cả lớp có 4 em có đạo đức không tốt, chiếm tỉ lệ là : 13,8% . Hầu hết các em này học kém, nói tục, chửi thề và rất hay đánh nhau với bạn bè trong lớp cũng như ở lớp khác. Các em thường hay vắng học không lý do, hỏi ít chịu trả lời…. Trong  đó có các em sau :

 1. Hoàng Văn Quốc – Hay nghỉ học không có lí do
 2. Y Báo – Hỏi ít chịu nói
 3. Nguyễn Văn Tâm – hay đánh nhau với bạn
 4. Trần Văn Cương – rất hung dữ, học yếu, không chịu vâng lời

3.Nguyên nhân của thực trạng:

Qua điều tra cũng như trao đổi với gia đình của từng học sinh, nguyên nhân khiến các em trở thành học sinh cá biệt của lớp là :

 • Gia đình lo việc làm ăn , không dành thời gian lo cho con cái, khoán trắng sự giáo dục cho nhà trường.
 • Đa số các em có hoàn cảnh  gia đình khó khăn, neo đơn. Nhiều em là con đầu lòng phải phụ giúp cho cha mẹ trong việc đi làm nương rẫy, lo cho em còn nhỏ, đi mót để mưu sinh…..
 • Ảnh hưởng phim ảnh không lành mạnh, vì tò mò, bị rủ rê từ những thanh niên ham chơi, lêu lỏng trong thôn xóm.
 • Bị lôi cuốn bởi những phương tiện thông tin đại chúng, những tiêu cực và tệ nạn xã hội.
 • Bản thân bố mẹ không làm gương cho con cái noi theo.
 • Gia đình không hòa thuận (Tiểu luận: Biện pháp rèn luyện và giáo dục học sinh cá biệt)

Chương III: Biện pháp , giải pháp chủ yếu để thực hiện đề tài

1.Cơ sở đề xuất các giải pháp:

Căn cứ vào những thực trạng đã điều tra , cả những nguyên nhân dẫn đến thực trạng ấy. Tôi nhận thấy rằng, bởi lẽ các em trở thành học sinh cá biệt như vậy là do nhiều nguyên nhân, trong đó phải kể đến những nguyên chính là do : hoàn cảnh gia đình, sự thờ ơ của xã hội và gia đình trong việc giáo dục và dạy dỗ các em.  Từ đó  tôi có cơ sở để đề xuất các giải pháp như sau:

a/- Về phía giáo viên :(Tiểu luận: Biện pháp rèn luyện và giáo dục học sinh cá biệt)

 + Trước hết phải có cái “Tâm”. Xuất phát từ chữ tâm ấy sẽ dễ dàng tiếp cận được các em học sinh, sự bao dung và sự  chịu khó  sẽ giúp cho giáo viên dễ dàng  thuyết phục giáo dục được các học sinh cá biệt. Cũng từ chữ tâm ấy, sẽ đẩy trách nhiệm, nghĩa vụ của giáo viên chủ nhiệm lên tầm cao hơn, từ đó trăn trở, suy nghĩ đưa ra biện pháp giáo dục phù hợp với từng đối tượng.

+ Giáo viên phải tôn trọng học sinh dạng cá biệt này, dù các hành vi của chúng có thể gây xúc phạm đến danh dự của mình. Đồng thời phải có lòng tin với các em, tin tưởng các em để giao một số công việc phù hợp của lớp cho các em phụ trách.

+ Tuyệt đối, giáo viên không được xúc phạm danh dự đến các em học sinh trước tập thể lớp.

+ Giáo viên phải chịu khó lắng nghe tâm sự của các em, thường xuyên quan tâm và hỏi thăm, chăm sóc các em trong các điều kiện có thể. Từ đó mới tìm hiểu được nguyên nhân chính dẫn đến sự cá biệt của các em mà tìm giải pháp cho phù hợp. an ủi và động viên kịp thời các em khi phát hiện những bi kịch, chuyện buồn mà gia đình cũng như xã hội mang lại.

+ Giáo viên phải giữ được chữ tín đối với học sinh cả chuyên môn lẫn nhân cách sống. Đã hứa làm việc gì thì phải làm đến nơi đến chốn. (Tiểu luận: Biện pháp rèn luyện và giáo dục học sinh cá biệt)

XEM THÊM ==> DỊCH VỤ VIẾT THUÊ TIỂU LUẬN

Với những vấn đề trên, nếu giáo viên áp dụng được sẽ rất dễ dàng tiếp cận và tìm hiểu mọi vấn đề phát sinh khi cần thiết. Thực tế trong những năm qua, với những vấn đề ấy, bản thân tôi đã được các em học sinh cá biệt phải tôn trọng. Ban đầu các học sinh cá biệt sống rất tách rời tập thể, thấy cô giáo thì ghét cay, ghét đắng, xong  dần dần, tôi đã giúp cho các em hiểu được vấn đề và hiện nay đa số các em  sống rất gần gũi với lớp. Đặc biệt bất kỳ chuyện gì xảy ra, dù lớn hay nhỏ các em này cũng đều tâm sự và chia sẻ với tôi từ niềm vui đến nỗi buồn. Chính đều đó dần dần, tôi đã giúp các em tránh được tự ti và mặc cảm ban đầu.

   b/- Về phía học sinh :

+ Giáo viên chủ nhiệm phải nắm được đặc điểm, hoàn cảnh cụ thể của từng gia đình học sinh cá biệt. Để từ đó cảm thông, tránh sự xúc phạm vô tình đến các em và đồng thời tạo nhiều điều kiện hơn để các em phát huy học tập và rèn luyện

+ Giáo viên phải tìm hiểu, khai thác những điểm tốt và điểm yếu cơ bản nhất của học sinh để tác động làm thay đổi tính cách của học sinh cá biệt

+  Giáo viên phải hiểu những suy nghĩ và những điều học sinh muốn. Có như vậy mới giúp các em tháo gỡ được những điểm yếu của mình để đạt được điều mình mong muốn chính đáng.

 c:/- Phía gia đình :

Giữa nhà trường và gia đình phải có sự kết hợp chặc chẽ, sự kết hợp giáo dục này phải  diễn ra thật tế nhị và thường xuyên. Tránh những hành động nóng nảy của gia đình đối với học sinh như : đánh con khi nghe cô giáo đến thưa chuyện ….

Phải thuyết phục được gia đình tạo mọi điều kiện tốt nhất để con, em mình học tập, đồng thời nhắc nhở phụ huynh phải thường xuyên quan tâm đến việc học của con em mình. Gia đình phải xem việc giáo dục con em không phải là chỉ riêng nhà trường mà cần phải có một phần trách nhiệm rất lớn từ gia đình. (Tiểu luận: Biện pháp rèn luyện và giáo dục học sinh cá biệt)

2. Các giải pháp chủ yếu:

Năm học 2012-2013 tôi được nhà trường phân công chủ nhiệm lớp 5A. Trường Tiểu học Lê Quý Đôn. Đây là lớp mà các đối tượng học sinh ở rải rác các thôn, buôn : như thôn 1,3 ,Buôn Knha…Thôn này nằm cách không xa trường là mấy, nhưng do thôn toàn là người dân tộc thiểu số đời sống rất khó khăn , cha mẹ của các em ít được học hành  nên việc học của các em chủ yếu dựa vào bản thân.

Những giải pháp  chủ yếu như sau :

          a./- Tìm hiểu được căn nguyên của từng học sinh cá biệt :

Sau khi đã xác định được các đối tượng học sinh thuộc dạng cá biệt trong lớp cần tổ chức theo dõi và đánh giá một cách khách quan, trung thực, đúng bản chất của vấn đề. Liệt kê ra các nguyên nhân, các lý do mà các em thường vi phạm và mắc phải; liệt kê số lần các em vi phạm, sau mỗi lần đó đã có ai nhắc nhở, giáo dục chưa? Đã cho các em suy ngẫm về lỗi của mình và đã hứa khắc phục hay chưa ?…. cần phải ghi chép rõ ràng để làm cơ sở cho việc xây dựng các biện pháp giáo dục.

 Trở lại với tình hình học sinh dạng cá biệt của lớp tôi đang chủ nhiệm, nổi lên có 4 học sinh rất cá biệt. 4 em này vi phạm nhiều lần, nhắc nhở nhiều lần mà các em vẫn cứ tái phạm. Qua tìm hiểu từ bạn bè và đặc biệt tôi đến từng nhà của từng học sinh tìm hiểu và trao đổi trực tiếp với phụ huynh của các em học sinh này, tôi có nhận xét :

Em :Nguyễn Văn Tâm : Đầu năm, em học rất yếu, lại hay thích đánh nhau, nói tục, chửi thề. Gia đình em về kinh tế tương đối ổn định, nên em thường trốn bố mẹ chơi game, bị bạn bè xấu rủ rê. Nên tạo cho em tính cách rất giang hồ. Sau khi trực tiếp trao đổi với gia đình và đưa ra các biện pháp áp dụng, kiên quyết. Đến nay em Phông không những đã trở thành học sinh khá mà các tính xấu đã thay đổi, luôn giúp đỡ bạn bè khi gặp khó khăn, biết vâng lời,  phát biểu bài sôi nổi.

Em  Trần Văn Cương   là thuộc dạng rất cá biệt, tính cách rất nóng nảy, nói không biết vâng lời, học rất yếu kém. Gia đình em tương đối khá giả, nên em thường tụ tập đám bạn tiêu xài, chơi game…. Bỏ bê việc học, thích đánh nhau. Qua quá trình giáo dục, nay em đã thay đổi cơ bản những tính xấu này, biết vâng lời, biết  cố gắng học tập và đã vươn lên mức học trung bình.  (Tiểu luận: Biện pháp rèn luyện và giáo dục học sinh cá biệt)

b./- Xây dựng biện pháp giáo dục cho từng đối tượng

Sau khi tìm hiểu nguyên nhân của từng đối tượng học sinh cá biệt, tôi đã đưa ra các phương án cụ thể cho từng em .

*/- Nhóm học yếu nhưng biết vâng lời, ham học hỏi :

( Như: em Quốc ,em Bắc …)

Với nhóm những học sinh cá biệt về học lực, những em này xét về gia cảnh thì khó khăn, các em không có thời gian học tập nên có kết quả học tập yếu kém. Thực hiện các biện pháp như :

+ Phân công các bạn học khá hơn kèm cặp, cùng làm các bài tập ở nhà hoặc tập viết chính tả, tranh luận các từ sai.

+Hàng ngày giáo viên cần giúp đỡ các em trong học tập, giảng lại những bài mà các em chưa hiểu, giúp các em hoàn thành các bài tập bằng tự lực bản thân.

+ Khi giảng bài thường chú ý và hỏi bài đến các đối tượng này, để theo dõi việc hiểu bài của các em mà giảng chậm hoặc giảng lại.

+ Trao đổi với phụ huynh, nên giành thời gian cho các em học tập. Bố trí cho các em tổ chức đến nhà cùng nhau ôn tập và rèn luyện bài vở. (Tiểu luận: Biện pháp rèn luyện và giáo dục học sinh cá biệt)

*/- Nhóm các học sinh cá biệt về đạo đức :

 ( các em : Tâm, Cương, Y Báo…)

Đây là các em thường có học lực yếu, đi đôi với hành vi không tốt, thường ảnh hưởng đến sự học tập của lớp. Biện pháp đưa ra :

+  Gặp riêng từng em, hỏi thăm việc học tập và gia đình của các em. Sau đó phân tích những hành vi mà các em đã gây ra đúng sai như thế nào? Tìm hiểu lý do vì sao các em đó lại có hành vi ấy ?

+ Gặp gia đình, trao đổi và thống nhất các biện pháp giáo dục như :

  */- Hạn chế cho các em tham gia vào các nhóm thanh niên hư hỏng ở địa phương cũng như  không cho tham gia vào các tệ nạn như : đánh bài, uống rượu..

  */- Thiết lập sổ theo dõi giữa gia đình và lớp. Ngày nào giáo viên cũng đánh giá nhận xét việc học tập cũng như hành động của các em vào sổ gửi về cho bố mẹ. Và đồng thời cũng lấy ý kiến từ gia đình để giáo viên có biện pháp giáo dục khác. Từ đó gia đình luôn  nắm bắt được tình hình  học tập của con em mình, cùng với nhà trường kèm cặp học sinh tốt hơn

+ Giao cho các em một số nhiệm vụ ở lớp.

  Thí dụ : đối với em Nguyễn Văn Tâm , giao cho  nhiệm vụ đôn đốc các bạn làm vệ sinh lớp, vệ sinh khu vực; Đối với em Trần Văn Cương giao cho nhiệm vụ theo dõi các bạn xếp hàng ra vào lớp, ghi tên những bạn nói bậy, đánh nhau.

Trong các giờ sinh hoạt lớp  giao cho hai em nhận xét tình hình lớp trong tuần, có bạn nào vi phạm khuyết điểm hay không . Giáo viên nhận xét lại và tìm hiểu thêm các  chi tiết để nhận định, biểu dương.

Từ những nhiệm vụ  được giao đó, tạo cho các em có ý thức hơn trong học tập, tư cách đạo đức của mình với tập thể , dần dần các em sẽ nhận ra những sai phạm của mình với bàn bè xung quanh để mà sửa đổi thành những người tốt với bản thân và với tập thể lớp. (Tiểu luận: Biện pháp rèn luyện và giáo dục học sinh cá biệt)

+ Một biện pháp cũng không kém phần quan trọng đó là việc biểu dương, khen thưởng, kỷ luật  kịp thời.

Từ những nhiệm vụ được giao, giáo viên phải biết tán dương, khen thưởng, động viên các em khi thực hiện tốt nhiệm vụ. Từ đó giúp cho các em hiểu được mình vẫn còn có giá trị trong lớp, có khả năng thực hiện tốt các việc khác.

Bên cạnh đó cũng nghiêm khắc kiểm điểm, thẳng thắng phê bình các em học sinh vẫn còn vi phạm các hành vi đạo đức. Buộc các em phải ghi ra những lời  hứa khắc phục và thời gian khắc phục

          + Một số em có tính nóng nảy, hay gây sự, nếu giáo dục nhiều lần không thay đổi, gia đình buông xuôi, thì nên liên hệ với Đoàn thanh niên thôn(buôn), Hội Phụ nữ xã , công an xã ….  Để kết hợp giáo dục.

3. Tổ chức, triển khai thực hiện:

Thông qua các cuộc sinh hoạt lớp, các hoạt động giảng dạy… giáo viên chủ nhiệm  biểu dương, khen ngợi các em đã có nhiều tiếng bộ trong học tập cũng như trong việc rèn luyện đạo đức. Đặc biệt là các học sinh cá biệt phải quan tâm vấn đề này lên hàng đầu.  Tổ chức cho các em giao lưu văn hóa, văn nghệ để hiểu nhau hơn. Bên cạnh đó, giáo viên cũng phải nghiêm khắc phê bình những em học sinh không chịu rèn luyện tu dưỡng đạo đức và học tập. Giao cho lớp trưởng, tổ trưởng theo dõi  và báo cáo tình hình hoạt động của các học sinh cá biệt, để giáo viên kịp thời xử lý không để quá muộn. (Tiểu luận: Biện pháp rèn luyện và giáo dục học sinh cá biệt)

CHƯƠNG IV: KẾT QUẢ ĐỀ TÀI

     Tính từ đầu năm áp dụng các biện pháp giáo dục nêu trên cho đến cuối  học kỳ I năm học 2012 – 2013, kết quả như sau:

1./- Nhóm học sinh cá biệt về học tập :

  Đầu năm có  15 em  học lực loại yếu, đến hết học kỳ I chỉ còn  2 em chiếm tỉ lệ 6,9%,  giảm 44,8  %  so với đầu năm. Nhiều em từ yếu kém đã vươn lên thành học sinh khá  như em :  Hoàng Văn Quốc ,Hoàng Văn Bắc, và 4 em từ yếu, kém đến cuối kỳ I đã vươn lên ở mức học trung bình. Đa số các em đã biết thực hiện những phép tính toán cơ bản, đọc thông, viết đúng chính tả.

Tuy nhiên vẫn còn  em yếu do : hoàn cảnh các em quá đặc biệt, gia đình không quan tâm, cho nên đến nay tiến bộ rất chậm như em  : Y Báo ,…

 2./- Nhóm học sinh cá biệt về đạo đức :

Đầu năm có 5 em , đến nay không còn em nào thuộc dạng cá biệt về đạo đức. Các em đã biết vâng lời thầy cô giáo và người lớn, không còn nói tục, chửi thề tại trường học, không còn tình trạng đánh nhau. Một số em từ là học sinh có đạo đức kém bây giờ trở thành lớp phó phụ trách trật tự của lớp và có đạo đức tốt, được các em học sinh khác nể trọng.

Trong đó có em Trần Văn Cương em Nguyễn Văn Tâm,  đã tiến bộ rất nhiều, các em tham gia phát biểu bài sôi nổi, biết giúp đỡ bạn trong lớp, và tham gia đầy đủ các hoạt động của lớp và của trường tổ chức.

PHẦN BA: KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ

1.Kết luận:

Trong suốt một học kì thực hiện đề tài này, tôi nhận thấy hài lòng vì đa số các học sinh cá biệt đã nhận thức đúng đắn về hành vi học tập và rèn luyện đạo đức của mình. Các em có hành vi đạo đức chưa tốt đã ngoan lên rất nhiều, các em có học lực yếu kém giờ cũng đã cải thiện, từ viết sai chính tả, đọc không thông, làm toán không được, bây giờ các em đã tự thực hiện được các vấn đề cơ bản của bộ môn Tiếng việt và môn Toán. Tất cả các nội dung cần điều tra hầu như đều tăng tuy chưa đạt 100% nhưng bước đầu các em đã  biết hòa đồng cùng bạn bè, biết đoàn kết và biết bảo vệ của chung. Tôi thiết nghĩ rằng, việc giáo dục cho học sinh  cá biệt là một việc làm rất khó khăn và mất thời gian. Tuy nhiên với những kinh nghiệm của bản thân cũng như trách nhiệm của người giáo viên, tôi đã cố gắng từng bước khắc phục những khó khăn trước mắt để tạo điều kiện và giúp đỡ các học sinh cá biệt vươn lên, tiến bộ hơn trong thời gian tới.  Nếu chúng ta hiểu được tâm sinh lí của từng đối tượng học sinh, thật sự quan tâm đến các em, nắm được tâm tư, nguyện vọng, hoàn cảnh gia đình các em thì chúng ta sẽ đưa ra được các biện pháp giáo dục  chính xác và phù hợp nhất. Chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả cao, các em sẽ nhanh chóng trở thành  đội viên tốt, xứng cháu ngoan Bác Hồ và sẽ là những đoàn viên tiêu biểu của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong tương lai. (Tiểu luận: Biện pháp rèn luyện và giáo dục học sinh cá biệt)

2.Kiến nghị:

 • Ban giám hiệu nhà trường cần có những can thiệp cần thiết khi giáo viên gặp khó khăn trong việc tiếp cận với gia đình học sinh cá biệt, hoặc tạo điều kiện thuận lợi để giáo viên liên hệ làm việc với các ban ngành ( Phụ nữ, Hội nông dân …) khi cần thiết để giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn .

Nhà trường phối hợp với GV TPT Đội, GV phụ trách lớp tổ chức các hoạt động vui chơi, thi đua học tập, chiếu các phim tuyên truyền gương người tốt, việc tốt để giáo dục học sinh.


Trên đây là tiểu luận môn Sáng kiến kinh nghiệm đề tài: Biện pháp rèn luyện và giáo dục học sinh cá biệt, dành cho các bạn đang làm tiểu luận môn học Sáng kiến kinh nghiệm: còn nhiều bài mẫu tiểu luận môn học các bạn tìm kiếm trên chuyên mục nhé. 

Lưu ý: Có thể trên website không có tài liệu đúng như các bạn mong muốn để hoàn thiện bài làm hoàn toàn mới và chất lượng tốt các bạn có thể cần tới sự hỗ trợ của dịch vụ viết tiểu luận để kham khảo bảng giá và quy trình làm việc các bạn có thể trao đổi với mình qua SDT/Zalo: https://zalo.me/0932091562

DOWNLOAD FILE

Contact Me on Zalo