Tiểu luận: Một số biện pháp nâng cao hiệu quả hoạt động đội trong trường tiểu học

Rate this post

Tải miễn phí bài Tiểu luận: Một số biện pháp nâng cao hiệu quả hoạt động đội trong trường tiểu học, các bạn có thể tải về kham khảo miễn phí, đây là đề tài tiểu luận môn Sáng kiến kinh nghiệm được giới thiệu cho các bạn sinh viên đang tìm kiếm tài liệu, ngoài ra các bạn có thể kham khảo thêm các bài tiểu luận về Một số biện pháp nâng cao hiệu quả và tiểu luận về hoạt động đội trong trường tiểu học trên chuyên mục tiểu luận Sáng kiến kinh nghiệm.

Lưu ý: Trong quá trình viết tiểu luận Môn Sáng kiến kinh nghiệm nếu các bạn không có thời gian và cần hỗ trợ viết bài hoàn chỉnh, chất lượng tốt, các bạn có thể liên hệ với dịch vụ viết tiểu luận chất lượng qua Zalo: https://zalo.me/0932091562


Chương I: CƠ SỞ LÍ LUẬN: Một số biện pháp nâng cao hiệu quả hoạt động đội trong trường tiểu học

1. Vai trò của hoạt động Đội trong nhà trường:

Đội là tổ chức nòng cốt trong các phong trào thiếu nhi, là vai trò chủ động tập hợp thiếu nhi vào các hoạt động do Đội tổ chức. Thực tế hàng chục năm qua các phong trào của Đội đã lôi cuốn biết bao các thế hệ thiếu nhi tham gia và đã trở thành truyền thống của Đội như: phong trào “Nghìn việc tốt”, công tác “Trần Quốc Toản”, phong trào “Kế hoạch nhỏ”, phong trào “Quỹ vì bạn nghèo”, phong trào “Tấm áo tặng bạn”; “Áo lụa tặng bà”,… Điển hình một số phong trào của Đội từ khi thành lập cho đến nay đã chứng minh sự vững mạnh của hoạt động Đội như: xây dựng được khu di tích lịch sử Kim Đồng, Đoàn tàu mang tên Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh,…

Đội được khẳng định là lực lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường, nó thể hiện sự lớn mạnh của Đội trong quá trình hoạt động, tạo cho đội viên được tiếp cận tự giáo dục, tính tự giác, tự quản,… thông qua hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, c¸c héi thi hoÆc th«ng qua c¸c hoạt động tập thể mà Đội tổ chức.

 1. Nội dung của hoạt động Đội:
 • Hoạt động giáo dục chính trị, phẩm chất đạo đức của người đội viên.
 • Hoạt động giúp phục vụ học tập.
 • Hoạt động đền ơn, đáp nghĩa.
 • Hoạt động lao động, sáng tạo.
 • Vui chơi giải trí.
 • Giáo dục tính thẩm mỹ.
 • Giáo dục tinh thần đoàn kết, hữu nghị quốc tế.
 1. Nhiệm vụ của Đội:

Đội là lực lượng dự bị của Đoàn, vừa thể hiện tính tự phát triển của Đội vừa là nhiệm vụ của Đội, giúp đội viên phấn đấu trở thành đoàn viên Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh góp phần trực tiếp vào việc đào tạo lớp người kế tục sự nghiệp của đất nước mà bắt đầu đặt nền móng từ các trường tiểu học.

Như vậy, tổ chức tốt các hoạt động Đội là một phần, phần nữa nhằm nâng cao hiệu quả của các hoạt động ấy là một nhiệm vụ không thể thiếu được. Các hoạt động Đội mà lơ là, sao nhãng hoặc làm không có trách nhiệm, đối phó thì không thu hút được thiếu nhi. Mà mục tiêu của hoạt động Đội là nhằm phát triển toàn diện cho thế hệ trẻ, đồng hành với việc giáo dục trong nhà làm sao thế hệ trẻ, những chủ nhân tương lai của đất nước có được những kiến thức, vốn hiểu biết về thế giới muôn màu xung quanh, tinh thần đoàn kết, hữu nghị quốc tế với bè bạn năm Châu theo di chúc của Bác Hồ để lại.(Tiểu luận: Một số biện pháp nâng cao hiệu quả hoạt động đội trong trường tiểu học)

Qua các hoạt động tập thể Đội phải có trách nhiệm giúp đỡ đội viên phát triển mọi khả năng trong học tập, hoạt động, vui chơi, giải trí.

Đội phải thực hiện tốt quyền và bổn phận của trẻ em đã được nêu ở luật bảo vệ và chăm sóc giáo dục trẻ em. Nhiệm vụ này thể hiện nghĩa vụ người công dân nhỏ tuổi để từ đó hình thành những phẩm chất của người công dân tốt sau này. Mặt khác, các em thể hiện khi các em thực hiện tốt các điều quy định trong Luật nghĩa là các em đã và đang từng bước trưởng thành trong quá trình phấn đấu của mình. Ngoài ra các em phải thể hiện được tình đoàn kết quốc tế, hợp tác với các tổ chức, phong trào thiếu nhi khu vực và thế giới để cùng đấu tranh, bảo vệ những quyền của trẻ em, vì hạnh phúc, hòa bình của các dân tộc trên thế giới.

Chương II: THỰC TRẠNG CỦA LIÊN ĐỘI KHI CHƯA TIẾN HÀNH ĐỀ TÀI

1. Thuận lợi:

 • Được sự quan tâm của các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương, BGH nhà trường, Hội đồng GD, sự quan tâm chỉ đạo của Hội đồng Đội – phòng GD&ĐT huyện Ngọc Hồi
 • Sự quan tâm của các tổ chức đoàn thể, các đơn vị bộ đội, lực lượng biên phòng đóng chân trên địa bàn xã đã vận động các em đến trường và cùng tổ chức cho các em các hoạt động vui chơi trong những ngày hè, dịp lễ tết,…
 • Đội ngũ các anh, chị phụ trách luôn kịp thời trong việc thu nhận thông tin và vạch hướng giải quyết thông tin đến chi đội mình, cùng với sự nhiệt tình của BCH Liên, Chi đội và toàn thể đội viên trong Liên đội.
  • Ban giám hiệu nhà trường luôn tạo điều kiện về thời gian, hỗ trợ vật chất, kinh phí, trang thiết bị phục vụ cho các hội thi, các hoạt động công tác Đội và phong trào thanh thiếu nhi trong nhà trường.
  • Các đội viên, nhi đồng nhiệt tình tham gia các hoạt động công tác Đội.
  • Các giáo viên chủ nhiệm là các anh chị phụ trách luôn quan tâm đến các hoạt động công tác Đội, các phong trào và các hội thi.
  • Nhiều năm liền Liên đội đạt và giữ vững Liên đội mạnh cấp huyện, tiến đến đạt Liên đội mạnh cấp tỉnh trong năm học 20…..- 20……

2. Khó khăn:

 • Đội ngũ các anh chị phụ trách Chi, Sao; BCH Liên, Chi đội nhiệt tình nhưng vì năng lực công tác Đội còn hạn chế nên việc tiếp thu, truyền đạt và tổ chức các hoạt động trong công tác Đội chưa thật tốt dẫn đến hiệu quả các hoạt động Đội còn thấp.
 • Liên đội Trường Tiểu học ……………. là trường thuộc xã khó khăn, học sinh đa phần là con em người dân tộc thiểu số nên tương đối khó khăn hơn so với các đơn vị khác, việc tham gia các hội thi, các hoạt động phong trào do các cấp tổ chức gặp không ít khó khăn, hiệu quả còn thấp. 
 • Kinh phí phục vụ cho hoạt động công tác Đội còn rất nghèo nàn, không quyên góp được từ các lực lượng xã hội khác.
 • Tổng phụ trách không chuyên về nghiệp vụ, cẩm nang về trò chơi, hội thi còn ít, vốn kỹ năng tổ chức các hoạt động hạn hẹp, chỉ là giáo viên có chút năng khiếu về tổ chức các hoạt động vui chơi cho các em được nhà trường giao nhiệm vụ phụ trách công tác thiếu nhi của trường nên trong hoạt động còn gặp nhiều bỡ ngỡ.
 • Đội viên hiểu biết về thế giới xung quanh còn hạn chế, ít quan tâm đến những vấn đề mang tính chính trị- xã hội, thời sự và kiến thức về lịch sử Việt Nam và thế giới.
 • Đội ngũ Ban chỉ huy Liên đội không được bồi dưỡng thường xuyên, hoạt động không đều tay, hay rụt rè, thiếu mạnh dạn, tự tin khi thực hiện nhiêm vụ.
 • Ban chỉ huy Liên đội chưa mạnh dạn và phát huy năng lực lãnh đạo, chưa sáng tạo trong công việc nên chất lượng hoạt động chưa cao. Tình hình nề nếp đôi khi còn lộn xộn, chưa đi vào khuôn khổ; ý thức tự quản của các Chi đội và đội viên chưa đáp ứng được yêu cầu chung của Liên đội. Vệ sinh cá nhân và vệ sinh công cộng còn hạn chế. Tác phong đội viên mặc dù được chấn chỉnh thường xuyên nhưng vẫn còn xộc xệch, luộm thuộm, chưa đúng tác phong nên chưa đẹp. Công tác nhi đồng được thực hiện thường xuyên song chưa thống nhất được quy trình, phương thức tổ chức; phong trào các hoạt động bề nổi có chú trọng nhưng chất lượng chưa cao. Các hoạt động trọng tâm theo tháng, theo chủ điểm; các hội thi ít được tổ chức; Đội ngũ anh (chị) phụ trách Chi, Sao còn thiếu quan tâm đến hoạt động Đội và hơn nữa Liên đội còn đang đứng trước nguy cơ tấn công và xâm nhập của tiêu cực và tệ nạn xã hội vào học đường như bi da, đánh nhau,…

XEM THÊM ==> DOWNLOAD 999+ TIỂU LUẬN SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM

 • Hiện tượng học sinh cá biệt, học sinh hư hỏng gia tăng. Số học sinh này thường xuyên gây gổ đánh nhau, nói tục, chửi thề với các bạn, thường xuyên nói dối và không vâng lời cha mẹ, thầy cô giáo và người lớn, trốn học lang thang ngoài đường. Một số các em đã nghỉ học đi chơi bi da và xem những ấn phẩm, sách báo, băng đĩa có nội dung xấu. Có những em tiếp thu bài kém lại có tính nhút nhát, không tích cực trong việc xây dựng bài ở lớp, nếu đi học thì đến lớp ngồi yên, lâu ngày các em trở nên lầm lì, không tích cực trong học tập, xem việc học là “cực hình” dẫn đến tình trạng thích bỏ học để đi chơi. Một số em thường hay nghỉ học không có lý do.

Xuất phát từ những hạn chế, khiếm khuyết các mặt chuẩn mực hành vi đạo đức của học sinh, chưa nhận thức đúng đắn được vai trò, trách nhiệm của bản thân, dẫn đến chất lượng học tập và các hoạt động Đội của các em bị suy giảm. Đó là động lực thúc đẩy tôi suy nghĩ tìm hiểu nguyên nhân và biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả các hội thi trong trường tiểu học, giúp thúc đẩy động lực quyết tâm học tập, thi đua rèn luyện trở thành những người con có ích trong tương lai cho xã Sa Loong và huyện nhà.

3. Thực trạng các hoạt động Đội của trường:

Trong nhiều năm qua, kể từ năm học 20…..- 20…..; 20…..- 20…..; 20…..- 20….. Liên đội trường tiểu học ……………. đạt danh hiệu Liên đội mạnh cấp huyện và giữ vững danh hiệu ấy trong nhiều năm liền. Tuy nhiên, Liên đội phải thừa nhận rằng thực chất của các hoạt động Đội của trường đều được tổ chức hoạt động, có sự tham gia giúp đỡ, hộ trợ từ nhiều phía của các tổ chức, ban ngành, chính quyền địa phương, nhìn chung các hoạt động ấy đều thành công tốt đẹp. Song thực tế mà nói thì chất lượng, hiệu quả của các hoạt động, các hội thi trong Liên đội vẫn chưa cao, chưa được như ý mong muốn của người làm công tác Đội.

4. Nguyên nhân của thực trạng:

 • Có sự quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn của Hội đồng đội huyện Ngọc Hồi, sự lãnh chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra của Ban giám hiệu nhà trường song còn chưa thật sâu, thiếu tính thường xuyên.
 • Công tác chuẩn bị chưa thật tốt, thiếu tính đồng bộ
 • Công tác vận động, phối hợp các lực lượng xã hội tham gia vào cuộc giúp đỡ Liên đội không được thường xuyên, thiếu chặt chẽ, sức thuyết phục, lôi cuốn còn hạn chế.
 • Đội ngũ phụ trách Chi, Sao đã triển khai thực hiện kế hoạch theo yêu cầu song còn chưa chủ động, thiếu tính sáng tạo. Một số cá thể khi tham gia còn hình thức, mang tính đối phó, thiếu động lực phấn đấu, thi đua.
 • Nguồn kinh phí của Đội hạn hẹp, ít được hỗ trợ từ các lực lượng xã hội hoặc từ thiện giúp đỡ. Chủ yếu từ nguồn hỗ trợ từ ngân sách,…

Từ những nguyên nhân, thực trạng trên, tôi đã mạnh dạn đề xuất ý tưởng với Ban giám hiệu nhà trường, Hội đồng phụ trách Đội trong nhà trường là phải nâng cao cho bằng được tính hiệu quả các hoạt động công tác Đội trong trong nhà trường, đáp ứng yêu cầu của Liên đội đề ra. Tiếp tục giữ vững danh hiệu Liên đội mạnh cấp tỉnh trong năm học này và nhiều năm học tới.

Chương III: MỘT SỐ BIỆN PHÁP nâng cao hiệu quả hoạt động đội trong trường tiểu học

1. Nhiệm vụ cụ thể:

Như chúng ta đã biết, nhân tố xây dựng Liên đội vững mạnh, thực hiện tốt các hoạt động của Liên đội, ®Ó tæ chøc tèt ®-îc c¸c héi thi đó chính là những đội viên ưu tú của Ban chỉ huy Liên đội. Tuy nhiên, các đội viên ở tuổi thiếu niên chưa có kinh nghiệm trong cuộc sống, học tập và rèn luyện, nhận thức cảm tính, đôi khi còn lấn át nhận thức lý tính. Đặc biệt còn thiếu hiểu biết trong lĩnh vực chính trị- xã hội. Vì vậy các em cần có sự hướng dẫn, giúp đỡ của người lớn nói chung, Tổng phụ trách và thầy cô giáo chủ nhiệm, phụ trách Chi, Sao nói riêng. Nhưng không thể thiếu được sự chỉ đạo và hỗ trợ kinh phí của nhà trường.

Trước tình hình đó, vào đầu năm học, dưới sự hướng dẫn của Hội đồng đội huyện Ngọc Hồi. Sự lãnh chỉ đạo trực tiếp của Ban giám hiệu nhà trường, tôi đã tiến hành xây dựng Chương trình Công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 20….. 20…… Làm tốt

công tác tham mưu với Ban giám hiệu; lựa chọn Đội viên đứng vào hàng ngũ Ban chỉ huy Liên đội, chú trọng đến khả năng hoạt động Đội của từng em, làm sao các em vừa có đủ năng lực hoạt động vừa được sự tín nhiệm của đội viên để điều khiển hoạt động của Liên đội. Thực hiện vai trò tự quản của Liên đội dưới sự hướng dẫn của Tổng phụ trách và các anh, chị phụ trách Chi, Sao.

 1. Xây dựng kế hoạch:

Sau khi xây dựng Chương trình Công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 20…..

20….., tôi lại lên kế hoạch tổ chức các hội thi thông bám sát vào kế hoạch hoạt động ngoại

khóa thông suốt năm học theo chủ điểm từng tháng, dựa theo kế hoạch tổng thể, các hội thi, cuộc thi của Hội đồng đội và phòng Giáo dục huyện Ngọc Hồi cụ thể như sau.

Trong các hội thi, cuộc thi thì bản thân tôi phải chủ động từ mọi phía: thông qua Hội đồng phụ trách, tham mưu với Ban giám hiệu về kế hoạch tổ chức hội thi, cuộc thi; lập bảng dự trù, tờ trình xin kinh phí. Khi được sự đồng ý, tán thành của Hội đồng phụ trách, Ban giám hiệu và các thành viên thì tôi bắt đầu tuyên truyền sâu rộng đến phụ huynh học sinh, toàn thể cộng đồng về ý nghĩa của hội thi, tính thiết thực và mức độ giáo dục thông qua hội thi. Chuẩn bị mọi cơ sở vật chất, trang thiết bị đầy đủ cho hội thi; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, nhắc nhở thời gian thực hienj và thời gian hoàn thành. Triển khai đôn đốc tập luyện, kiểm tra tiến độ thực hiện của các chi đội, lớp sao; tiến hành duyệt chương trình cho thật chu đáo theo kế hoạch. Kịp thời chấn chỉnh, uốn nắn, sửa sai cho các chi, sao trước khi tiến hành hội thi chính thức. Đặc biệt phải quán triệt cho được ý thức tham gia, có đánh giá, nhận xét và bảo lưu thành tích tập thể, cá nhân để cuối năm học bình xét thi đua.

KẾ HOẠCH TỔ CHỨC CÁC CUỘC THI

Năm học 20….. 20…...

 

    ————-      
TT Chủ điểm Nội dung các cuộc thi Thời gian Ghi  
thực hiện chú  
     
1 Em yêu trường em Thi tuyên truyền Pháp luật 20/9/20…..    
2 Vâng lời Bác dạy- Chăm Thi kể chuyện đạo đức Bác Hồ 15/10/20…..    
  ngoan học giỏi        
  Thi viết Nét bút tri ân 20/10/20…..    
3 Biết ơn thầy cô giáo Thi Văn nghệ 17/11/20…..    
    Thi vẽ tranh Thầy cô giáo của em 20/11/20…..    
4 Uống nước nhớ nguồn Thi làm Báo ảnh về anh bộ đội cụ 20/12/20…..    
    Hồ      
    Thi 4 môn truyền thống 22/12/20…..    
5 Mừng Đảng, Ngày hội trò chơi dân gian 20/2/20…..    
  Mừng Xuân        
  Bóng đá mi ni nam 24/2/20…..    
    Thi giao lưu Tiếng Việt 28/2/20…..    
    Thi nuôi heo đất      
6 Tiến bước lên Đoàn Kiến thức quanh em 20/3/20…..    
    Hội thi Nghi thức Đội 26/3/20…..    
7 Tiếp bước cha anh Nét đẹp tuổi hoa 10/4/20…..    
    Thi kể chuyện theo sách 20/4/20…..    
8 Mừng sinh nhật Đội, Thi tìm hiểu về truyền thống Đội 10/5/20…..    
  mừng sinh nhật Bác        
    —————–      
 1. Tổ chức thực hiện:
 • Tổng phụ trách giao cho Liên đội triển khai kế hoạch đến các Chi đội, lớp Sao, thường xuyên nhắc nhở, bám sát đôn đốc thực hiện đúng thời gian quy định.

(Tiểu luận: Một số biện pháp nâng cao hiệu quả hoạt động đội trong trường tiểu học)

SƠ ĐỒ HOẠT ĐỘNG

TPT ĐỘI

BCH LIÊN ĐỘI

Chi            Chi            Chi

đội             đội             đội

Sao            Sao            Sao

Phụ trách Chi, Sao

Đoàn Chủ tịch thông qua dự thảo phương hướng nhiệm vụ

XEM THÊM 99+==> LỜI MỞ ĐẦU TIỂU LUẬN SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM

.   Tổng phụ trách  
theo dõi, nhận xét, đánh  
 
  giá cụ thể theo từng kế  
  hoạch đã đề ra.    
    Kịp thời tuyên  
  dương,  khuyến khích  
  các tập thể, cá nhân làm  
  tốt, nhắc nhở khi thực  
  hiện chưa tốt..    
    Chú ý nêu những  
  tấm gương tốt, điển  
  hình trong các hoạt  
  động, chỉ ra những việc  
  cần phải nhân rộng, học  
  tập và phát huy. Đội viên thống nhất dự thảo phương hướng đã đề ra  

Ngoài ra, tiêu chí đạt một Liên đội vững mạnh toàn diện phải đạt được một số yêu cầu phải thực hiện trong nhà trường mà không thể không chú trọng đó là các hoạt động mang tính thường xuyên của Liên đội:

2. Công tác khác:

 1. Công tác tuyên truyền Măng non:

Thành lập đội tuyên truyền Măng non với những đội viên, nhi đồng có giọng đọc trôi chảy, diễn cảm qua các hội thi đọc diễn cảm, giới thiệu sách và kể chuyện đạo đức Bác Hồ của năm học trước và những đội viên có năng khiếu về biên tập tin, sáng tạo trong viết tin phụ trách viết tin và phát thanh.

Hướng dẫn các em thu thập một số mẩu tin hoạt động, tổ trưởng biên tập lại và nộp cho Tổng phụ trách, cộng thêm tài liệu tuyên truyền các ngày lễ lớn viết thành bài theo từng chủ điểm của từng tháng.

Tổ chức tuyên truyền bằng hai cách:

 • Tổng phụ trách tuyên truyền trước lễ Chào cờ hàng tuần.
 • Thứ hai là đội phát thanh tuyên truyền qua loa phóng thanh vào các buổi thứ 3, thứ 5 hàng tuần.

Trong học kì I vừa qua công tác này diễn ra một cách tự giác, thường xuyên và có hiệu quả.

 1. b. Công tác lao động, chăm sóc cây xanh:

Công tác vệ sinh lớp học, sân trường thường xuyên được thực hiện tốt nhờ có được đội Cờ đỏ của Liên đội hoạt động khá chặt chẽ và hiệu quả. Các lớp luôn tự giác phấn đấu thi đua các mặt vệ sinh, nề nếp và công trình măng non của lớp hàng tuần và đều được nhận xét, đánh giá cụ thể.

Nhiều đội viên, nhi đồng đã có ý thức, tính tự giác, gương mẫu trong việc chăm sóc cây xanh của lớp mình khi được phân công chăm sóc.

 1. c. Công tác chăm sóc bà mẹ, người neo đơn, gia đình có công với cách mạng:

Mặc dù Liên đội chưa thu được nguồn thu nào chính ngoài quỹ Đội nhưng được sự hỗ trợ của nhà trường, chi đoàn trường nên các hoạt động đều tiến hành khá thuận lợi.

Điều đặc biệt quan tâm ở đây giáo dục ý thức “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” cho đội viên, sao nhi đồng tưởng nhớ đến những người đã hy sinh vì cuộc sống của các em hôm nay. Chính vì thế Liên đội nhận chăm sóc, phụng dưỡng, giúp đỡ 04 bà mẹ già, neo đơn, có công với cách mạng theo lời dạy của Bác “tuổi nhỏ làm việc nhỏ” tôi hướng dẫn các em đến giúp mẹ nhặt rau, quét nhà, rửa chén bát…Ngoài ra Liên đội tổ chức tặng quà cho mẹ nhân dịp ngày 22/12, tết Nguyên Đán.

 1. g. Một số vấn đề cần chú ý thực hiện tốt trong hoạt động Đội:

– Chủ động lập kế hoạch hoạt động, kế hoạch tổ chức các hội thi theo chủ điểm

– Tham mưu kịp thời với Chi bộ, Ban giám hiệu nhà trường, chi đoàn trường; phối hợp với các lực lượng, đơn vị bộ đội, biên phòng đóng chân triên địa bàn cùng thực hiện nhiệm vụ.

– Thường xuyên kiện toàn, hướng dẫn các Chi đội, lớp nhi đồng cập nhật thông tin, hệ thống hồ sơ, sổ sách Đội, Sao.

– Triển khai chương trình phụ trách tài năng, thắp sáng ước mơ và theo dõi thực hiện. – Thực hiên chương trình phát thanh Măng non theo tháng, chủ điểm.

– Thực hiện tốt phong trào “Kế hoạch nhỏ”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” trong trường học.

– Thành lập quỹ vì bạn nghèo, quỹ tình thương, quỹ thắp sáng ước mơ thiếu nhi Sa Loong,…

– Thực hiện chế độ báo cáo thu, chi tài chính của Đội

– Thường xuyên bồi dưỡng nhận thức về Đảng, Đoàn- Đội, khoa học, lịch sử- địa lí và kiến thức xã hội cho đội viên- nhi đồng thông qua hoạt động ngoại khóa.

(Tiểu luận: Một số biện pháp nâng cao hiệu quả hoạt động đội trong trường tiểu học)

3. Vận dụng:

 • Từ một số biện pháp nêu trên, nếu biết vận dụng đúng lúc, đúng nơi, đúng thời điểm, có sự đầu tư về thời gian, kinh phí tổ chức thì hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi của Liên đội ngày càng phát triển mạnh và bền vững.
 • Các kế hoạch nhận từ Hội đồng Đội và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện thì hội đồng phụ trách xử lí rồi giao cho Tổng phụ trách triển khai thực hiện.
 • TPT Đội phối hợp chặt chẽ với đội ngũ giáo viên chủ nhiệm lớp, các anh chị phụ trách Chi, Sao. Giao nhiệm vụ cụ thể cho từng chi Đội, từng lớp và theo dõi, đôn đốc việc thực hiện. Phối hợp với Đoàn thanh niên và một số lực lượng tổ chức khác cùng phối hợp tổ chức thực hiện.
 • TPT Đội thường xuyên tham mưu xin ý kiến, phối kết hợp với Ban giám hiệu nhà trường, hội phụ huynh học sinh, cùng với giáo viên phụ trách lớp, BCH Liên- chi đội để nắm bắt tình hình thường xuyên, có kế hoạch triển khai thực hiện, theo dõi, đôn đóc trực tiếp đến từng đối tượng học sinh, tìm hiểu hoàn cảnh gia đình, bàn biện pháp khắc phục. Gặp trường hợp học sinh cá biệt, TPT cùng phối hợp với các đồng chí giáo viên phụ trách, hội phụ huynh bắt tay vào việc. Sau đó cùng gia đình tìm ra biện pháp quản lý học sinh ở nhà thật chặt chẽ và tạo cho các em có nếp sống khoa học tích cực tham gia các hoạt động của Liên đội.

Bên cạnh đó tôi tranh thủ thời gian tìm hiểu đối tượng qua các bạn khác trong lớp, trong liên đội, trường hợp đặc biệt thì phải đến nhà học sinh để tìm hiểu hoàn cảnh.

Ngoài ra tôi còn mạnh dạn đề xuất với Ban giám hiệu thành lập các nhóm “Hỗ trợ học tập”, nhóm “Vận động đến trường” và làm việc có hiệu quả. Liên đội có nhiệm vụ theo dõi và đánh giá vào các buổi chào cờ, kịp thời tuyên dương các nhóm thực hiện tốt nhiệm vụ. (Tiểu luận: Một số biện pháp nâng cao hiệu quả hoạt động đội trong trường tiểu học)

XEM THÊM ==> DỊCH VỤ VIẾT THUÊ TIỂU LUẬN

Đối với giáo viên phụ trách:

Để thực hiên tốt đạt kết quả thì người giáo viên phụ trách ở tiểu học cần xác định nhiệm vụ trọng tâm sau:

Người giáo viên tiểu học là người giáo viên tổng thể toàn diện ở mọi lĩnh vực, người chịu trách nhiệm về toàn bộ kế hoạch dạy học và giáo dục của một lớp ở tiểu học, mục tiêu của bậc tiểu học mới coi trọng việc phát triển nhiều mặt của học sinh. Vì vậy giáo viên tiểu học có trách nhiệm to lớn trong việc tổ chức, hướng dẫn các em tham gia các hoạt động ngoài giờ lên lớp và kết hợp giáo dục đạo đức cho các em. Học sinh tiểu học đến trường để học cách sống, học cách học. Học cách sống là học cách cư xử ở mọi nơi, mọi lúc đúng với những chuẩn mực đạo đức, phù hợp với đạo đức của người công dân nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Ngoài ra, người TPT Đội, giáo viên chủ nhiệm- người phụ trách Sao, Chi phải luôn tìm tòi, sáng tạo, đổi mới phương pháp sinh hoạt, nhiều hình thức khác nhau thì phong trào công tác Đội của trường ngày càng mạnh.

4. Kết quả:

Qua hình thức làm như trên tôi thấy các em có sự chuyển biến rất nhiều về mọi mặt, các em không còn nhút nhát, sợ sệt, mà đã chủ động tích cực tham gia các hoạt động do Liên đội và nhà trường tổ chức. Chất lượng đội viên chuyển biến qua từng năm; qua các hội thi, buổi giao lưu các em đều tự tin thể hiện kiến thức của mình. Đặc biệt qua hội thi Nghi thức Đội cấp Liên đội vừa qua của Liên đội đã phản ánh đúng chất lượng, thực lực của các em qua các phần thi của các chi đội.


Trên đây là tiểu luận môn Sáng kiến kinh nghiệm đề tài: Một số biện pháp nâng cao hiệu quả hoạt động đội trong trường tiểu học, dành cho các bạn đang làm tiểu luận môn học Sáng kiến kinh nghiệm: còn nhiều bài mẫu tiểu luận môn học các bạn tìm kiếm trên chuyên mục nhé. 

Lưu ý: Có thể trên website không có tài liệu đúng như các bạn mong muốn để hoàn thiện bài làm hoàn toàn mới và chất lượng tốt các bạn có thể cần tới sự hỗ trợ của dịch vụ viết tiểu luận để kham khảo bảng giá và quy trình làm việc các bạn có thể trao đổi với mình qua SDT/Zalo: https://zalo.me/0932091562

DOWNLOAD FILE

Contact Me on Zalo