Tiểu luận: Chính sách công tại Mỹ trong 100 ngày đầu tại vị của tổng thống Joe Biden

Rate this post

Tải miễn phí bài Tiểu luận: Chính sách công tại Mỹ trong 100 ngày đầu tại vị của tổng thống Joe Biden, các bạn có thể tải về kham khảo miễn phí, đây là đề tài tiểu luận môn Chính trị học được giới thiệu cho các bạn sinh viên đang tìm kiếm tài liệu, ngoài ra các bạn có thể kham khảo thêm các bài tiểu luận về Chính sách công tại Mỹ trong 100 ngày đầu và tiểu luận về tại vị của tổng thống Joe Biden trên chuyên mục tiểu luận Chính trị học.

Lưu ý: Trong quá trình viết tiểu luận Môn Chính trị học nếu các bạn không có thời gian và cần hỗ trợ viết bài hoàn chỉnh, chất lượng tốt, các bạn có thể liên hệ với dịch vụ viết tiểu luận chất lượng qua Zalo: https://zalo.me/0932091562


Phần 1: Các khái niệm cơ bản về chính sách công:Chính sách công tại Mỹ trong 100 ngày đầu tại vị của tổng thống Joe Biden

1. Định nghĩa chính sách công:

Cho đến hiện nay đã có rất nhiều định nghĩa về chính sách công bởi vì các nhà nghiên cứu có cách tiếp cận và cách hiểu về chính sách công không giống nhau. Tuy nhiên, hiểu theo một cách khái quát nhất thì chính sách công là tổng thể chương trình hành động của nhà nước, nhằm giải quyết những vấn đề có tính cộng đồng trên các lĩnh vực của đời sống và xã hội, theo phương thức nhất định nhằm đạt được các mục tiêu đề ra.

Một số đặc điểm cơ bản của chính sách công:

  • Các cơ quan nhà nước là chủ thể ban hành chính sách công. Nhà nước ở đây được hiểu là các cơ quan bao gồm: Quốc hội, Chính phủ, cán bộ (chính sách quốc gia), chính quyền địa phương các cấp (chính sách địa phương).
  • Chính sách công không chỉ là dự định mà còn là toàn bộ những hoạt động tổ chức thực hiện các dự định nói trên.
  • Chính sách công bao gồm nhiều quyết định liên quan đến nhau, cùng hướng vào giải quyết một vấn đề, do một hay nhiều cấp khác nhau trong bộ máy nhà nước thực thi trong thời gian dài và có tính lịch sử – cụ thể (không có chính sách công chung cho mọi thời đại, mà cần xem xét và chỉnh sửa cho phù hợp với hoàn cảnh).
  • Chính sách công có tính hợp pháp.
  • Chính sách công mang tính giai cấp, tính dân tộc (phù hợp văn hóa, tâm lý, đặc điểm, …) và tính nhân loại (phù hợp với xu hướng phát triển của nhân loại)
  • Quá trình hoạch định chính sách công luôn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác nhau như thể chế, tổ chức, các nhóm lợi ích và các nhóm văn hóa xã hội.
  • Chính sách công thể hiện ý chí của giai cấp cầm quyền. 
  • Chính sách công thường tập trung giải quyết một vấn đề nhất định đang đặt ra trong đời sống kinh tế – xã hội theo những mục tiêu xác định.

Phần 2: Các chính sách công của Mỹ được thực hiện trong 100 ngày đầu tại vị của tổng thống Joe Biden

Các chính sách công được thực hiện:(Tiểu luận: Chính sách công tại Mỹ trong 100 ngày đầu tại vị của tổng thống Joe Biden)

Có thể nói, từ giây phút bắt đầu đảm nhận vị trí Tổng thống nước Mỹ, ông Joe Biden đã lên kế hoạch cụ thể chi tiết về lịch trình hoạt động của mình và sẽ bao quát toàn bộ các vấn đề quan trọng của xã hội, từ y tế đến kinh tế, môi trường. Có người nhận xét rằng, chỉ trong vòng 2 tháng đầu nắm quyền, ông Biden đã ban hành nhiều lệnh hành pháp hơn so với ba người tiền nhiệm.

Đối với ngành y tế, trong khoảng thời gian dịch bệnh đang cực kỳ nghiêm trọng tại Mỹ, ông Joe Biden đã gấp rút thực hiện được nhiều chính sách nhằm giảm thiểu áp lực nên ngành y tế. Điển hình là việc tổng thống đã kích hoạt Đạo luật Sản xuất Quốc phòng với Pfizer và Moderna, và cả trong một thỏa thuận với các hãng dược phẩm Merck và Johnson & Johnson, ông cũng cam kết yêu cầu mua thêm hàng trăm triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 trong những tháng đầu tiên nắm quyền. Hành động này của ông để nhằm việc đăm bảo nguồn cung và tăng tốc sản xuất vắc-xin đủ cho mọi người dân. Và Nhà Trắng cũng đã khẳng định đến cuối tháng 5 là Mỹ sẽ có đủ vắc-xin để tiêm cho toàn bộ những người Mỹ trưởng thành. Tổng thống cũng cam kết đóng góp tới 4 tỷ USD cho COVAX – chương trình tiếp cận vắc-xin Covid-19 toàn cầu.

Về kinh tế, trong tháng 3, Quốc hội Mỹ đã thông qua gói Kế hoạch Giải cứu Mỹ (American Rescue Plan), phê duyệt khoản cứu trợ 1,9 nghìn tỷ USD do ông Biden đề xuất, để cung cấp cho người Mỹ, các doanh nghiệp vừa và nhỏ và cả vấn đề tiêm chủng. Phần lớn trong số đó thể hiện đề xuất của ông Biden tuy có một số thay đổi quan trọng, bao gồm thu hẹp phạm vi mức khuyến khích 1.400USD, giảm mức tăng trợ cấp thất nghiệp liên bang và bỏ tăng lương tối thiểu chung lên 15 USD/giờ.

XEM THÊM ==> DOWNLOAD 999+ TIỂU LUẬN CHÍNH TRỊ HỌC

Bên cạnh đó, chính quyền Biden đã gửi hơn 160 triệu khoản thanh toán kích thích trị giá lên tới 1.400 USD / người, viện trợ hơn 80 tỷ USD cho các cơ quan giáo dục tiểu bang và tăng cường trợ cấp Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng (Affordable Health Care Act) trên sàn giao dịch liên bang, healthcare.gov. Nó cũng đã chuyển 39 tỷ đô la cho các tiểu bang để giúp các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em mở cửa trở lại hoặc duy trì hoạt động. Biden đã sử dụng quyền hành pháp của mình để mở rộng hỗ trợ lương thực, gia hạn lệnh cấm trục xuất của liên bang và tiếp tục đình chỉ các khoản thanh toán khoản vay và lãi suất cho sinh viên liên bang.

Đối với vấn đề chăm sóc y tế, ông Biden đã hành động để củng cố Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng (Affordable Care Act). Ông cho phép những người Mỹ không có bảo hiểm đăng ký bảo hiểm năm 2021 đến giữa tháng 8, và cho phép những người đã đăng ký tham khảo các kế hoạch tốt hơn nhờ các khoản trợ cấp tăng thêm, kéo dài trong hai năm. Ông Biden cũng đã bắt đầu rút lại các phê duyệt từ chính quyền Trump cho phép các tiểu bang yêu cầu các điều kiện về công việc trong Medicaid.

Về vấn đề nhập cư, Biden đã ký một số hành động nhằm vào các chính sách nhập cư cứng rắn của Trump, bao gồm đảo ngược lệnh cấm đi lại của cựu Tổng thống nhắm vào các quốc gia phần lớn là người Hồi giáo và củng cố chương trình Hành động hoãn lại đối với những người đến là trẻ em (Deferred Action for Childhood Arrivals program) sau nỗ lực của Trump nhằm hủy bỏ các biện pháp bảo vệ đối với những người không có giấy tờ được đưa vào đất nước khi còn nhỏ. Ông cũng thành lập một lực lượng đặc nhiệm chuyên nhận diện và cho đoàn tụ các gia đình di cư bị chia cắt ở biên giới Mỹ – Mexico, đồng thời thu hồi tuyên bố thời ông Trump hạn chế nhập cư hợp pháp trong đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, chính quyền ông Biden đang chật vật giải quyết dòng người di cư kéo đến biên giới phía nam của Mỹ, đặc biệt là những trẻ vị thành niên không có người đi kèm.

XEM THÊM 999+==> DANH SÁCH TIỂU LUẬN KINH TẾ CHÍNH TRỊ

Về đối ngoại, ông Biden thông báo sẽ rút quân khỏi Afghanistan trước ngày 11/9, đúng dịp 20 năm xảy ra vụ tấn công khủng bố năm 2001. Ông cũng nỗ lực cứu vãn thỏa thuận hạt nhân với Iran, Mỹ và Iran đã nối lại đàm phán ở Vienna trong tháng 4, dù đại diện hai nước không trực tiếp gặp nhau mà trao đổi quan điểm qua các cường quốc tham gia thỏa thuận.

Với Nga, chính quyền Biden ban hành nhiều đòn trừng phạt và trục xuất ngoại giao để trả đũa điều mà Washington khẳng định là sự can thiệp của Moscow vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2020, cuộc tấn công mạng SolarWinds…

Về vấn đề khí hậu, Tổng thống Biden cam kết vào năm 2030 Mỹ sẽ giảm lượng khí thải nhà kính 50-52% dưới mức phát thải năm 2005. Và ngay vào ngày cầm quyền đầu tiên, ông Biden đã ký lệnh hành pháp đảo ngược quyết định năm 2017 của cựu Tổng thống Trump rút khỏi Thỏa thuận khí hậu Paris 2015. Mỹ là quốc gia đầu tiên và duy nhất rút khỏi thỏa thuận, chính thức làm điều này vào cuối năm 2020. (Tiểu luận: Chính sách công tại Mỹ trong 100 ngày đầu tại vị của tổng thống Joe Biden)

Về sự công bằng xã hội và bất bình đẳng đối với người da màu, người châu Á và người chuyển giới, Biden bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống của mình bằng cách đặt tên cho Nội các đa dạng chủng tộc nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, giải tán ủy ban năm 1776 và thực hiện các bước để giải quyết bất bình đẳng kinh tế chủng tộc, bao gồm cả việc ký các lệnh hành pháp có khả năng giúp thu hẹp khoảng cách về quyền sở hữu nhà giữa người da màu và người da trắng, tăng cường cuộc chiến chống lại sự cố chấp mà người Mỹ gốc Á phải đối mặt và xoa dịu sự lo lắng của các gia đình có người thân bị giam giữ.

Biden đã ký một lệnh hành pháp vào tháng Giêng, bãi bỏ lệnh cấm từ thời Trump đối với hầu hết người Mỹ chuyển giới tham gia quân đội. Lầu Năm Góc cho biết vào tháng 3 rằng các chính sách cập nhật của họ sẽ giúp các cá nhân chuyển giới dễ dàng tham gia và tiếp cận điều trị y tế trong khi phục vụ cho quân đội và có hiệu lực vào ngày 30 tháng 4. Những thay đổi cũng sẽ bảo vệ các cá nhân chuyển giới khỏi bị phân biệt đối xử trong các dịch vụ.

1.   Kết quả của các chính sách trên:

Những chính sách của Joe Biden đã gặt hái được nhiều kết quả khả quan. Trước hết là vấn đề dịch bệnh. Số lượng người chết vì dịch bệnh ở mức cao kỷ lục là 3000 người một ngày lúc Joe Biden lên nhậm chức đã giảm xuống, cụ thể là trung bình 7 ngày có khoảng 707 người và vẫn đang tiếp tục giảm nhờ các chính sách tiêm vaccine hiệu quả. Bên cạnh đó, vấn đề kinh tế cũng đang được cải thiện dần dần, nhờ số tiền cứu trợ của nhà nước mà các doanh nghiệp đang mở cửa lại, thị trường chứng khoán tăng lại và tỷ lệ nghèo của thanh niên giảm xuống một nửa. Tỷ lệ thất nghiệp cũng đang giảm từ từ từ khi chạm đỉnh hồi dịch bệnh năm ngoái. Các chuyên gia về kinh tế đã dự đoán rằng tăng trưởng kinh tế của Mỹ có thể đạt mức 6%, đây là con số chưa từng ghi nhận từ những năm 1980. Có thể nói đây là tin tức tốt cho vị tổng thống. Về vấn đề nhập cư, việc ông Biden hủy bỏ nhiều quy tắc nhập cảnh và thực thi hà khắc đã khiến số lượng người nhập cảnh ở vùng biên giới Mỹ – Mexico tăng vọt chưa từng thấy. Và nếu làn sóng di cư không lắng xuống thì nó sẽ làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các cộng đồng gần biên giới và có thể gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống chính trị cuả ông Biden. Những vấn đề đối ngoại của ông trong 100 ngày đầu thì mới chỉ là chuyện bàn tán, khi chính quyền tiến hành “xem xét” và “đánh giá” trước khi các chính sách mới được công bố. Anthony Zurcher, một phóng viên người Mỹ, đã nhận xét rằng: “100 ngày đầu tại vị của tổng thống Joe Biden là cốc nước đầy một nửa.”. Mặc dù chưa dành được bất kỳ sự ủng hộ hay tín nghiệm nào từ phía các thành viên của Đảng Cộng hòa, phần lớn người dân Mỹ đều cho rằng Joe Biden đang làm khá ổn, đặc biệt là trong vấn đề giảm thiểu gánh nặng của Covid-19. Dựa theo một bảng đánh giá thể hiện sự tin tưởng của cộng đồng sau 100 ngày đầu thì Joe Biden nhận được 57%, cao hơn tổng thống tiền nhiệm Donald Trump là 16%.


Trên đây là tiểu luận môn Chính trị học đề tài: Chính sách công tại Mỹ trong 100 ngày đầu tại vị của tổng thống Joe Biden, dành cho các bạn đang làm tiểu luận môn học đại cương: còn nhiều bài mẫu tiểu luận môn học các bạn tìm kiếm trên chuyên mục nhé. 

Lưu ý: Có thể trên website không có tài liệu đúng như các bạn mong muốn để hoàn thiện bài làm hoàn toàn mới và chất lượng tốt các bạn có thể cần tới sự hỗ trợ của dịch vụ viết tiểu luận để kham khảo bảng giá và quy trình làm việc các bạn có thể trao đổi với mình qua SDT/Zalo: https://zalo.me/0932091562

DOWNLOAD FILE

Contact Me on Zalo