Sáng kiến kinh nghiệm: Một số biện pháp phòng chống dịch bệnh cho trẻ mẫu giáo

Rate this post

Tải miễn phí bài Tiểu luận: Một số biện pháp phòng chống dịch bệnh cho trẻ mẫu giáo, các bạn có thể tải về kham khảo miễn phí, đây là đề tài tiểu luận môn Sáng kiến kinh nghiệm được giới thiệu cho các bạn sinh viên đang tìm kiếm tài liệu, ngoài ra các bạn có thể kham khảo thêm các bài tiểu luận về Một số biện pháp phòng chống dịch bệnh và tiểu luận về trẻ mẫu giáo trên chuyên mục tiểu luận Sáng kiến kinh nghiệm.

Lưu ý: Trong quá trình viết tiểu luận Môn Sáng kiến kinh nghiệm nếu các bạn không có thời gian và cần hỗ trợ viết bài hoàn chỉnh, chất lượng tốt, các bạn có thể liên hệ với dịch vụ viết tiểu luận chất lượng qua Zalo: https://zalo.me/0932091562


II. GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ: Một số biện pháp phòng chống dịch bệnh cho trẻ mẫu giáo

1.      CƠ SỞ LÍ LUẬN:

Như chúng ta đã biết và công nhận rằng: Sức khoẻ là vốn quí của con người, là điều kiện không thể thiếu, để giúp cơ thể khỏe mạnh và phát triển tốt. Vì thế việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ là một vấn đề cấp thiết hiện nay. Có được sức khỏe tốt sẽ giúp trẻ học tập tốt và phấn đấu trở thành những nhân tài tương lai cho đất nước. Chăm sóc sức khỏe ban đầu đạt hiệu quả tốt là mục tiêu quan trọng trong công tác giáo dục toàn diện cho trẻ trong trường học. Việc giáo dục và bảo vệ sức khỏe cho trẻ hiện nay cũng là mối quan tâm lớn của Đảng và Nhà nước, của mỗi gia đình và toàn xã hội. Đặc biệt đối với trẻ em, sức khoẻ ảnh hưởng đến sự phát triển thể lực, trí tuệ, là yếu tố quyết định đến sự phát triển của trẻ sau này. Sức khỏe có vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển về mọi mặt. Vì vậy, để trẻ có sức khỏe vui chơi và học tập thì người lớn cần tích cực quan tâm, chăm sóc cho trẻ và có những biện pháp giữ gìn vệ cá nhân, vệ sinh phòng chống dịch bệnh, để bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Đối với trẻ em, cơ thể còn non nớt, sức khỏe yếu rất dễ mắc phải các bệnh truyền nhiễm, nguy cơ tử vong cao. Hiện nay, những biến đổi khí hậu tự nhiên cũng ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Môi trường tự nhiên: Đất, nước, ánh sáng, khí hậu, thời tiết,…Khi khí hậu thời tiết thay đổi, tỉ lệ mắc bệnh cũng thay đổi. Có những bệnh thường gặp nhiều vào mùa đông, trái lại có những bệnh gặp nhiều vào mùa hè. Cũng có những bệnh ở vùng này diễn biến nặng, nhưng khi chuyển sang vùng khác thì diễn biến nhẹ hơn,… Tất cả những điều đó liên quan tới việc cần phải phòng chống dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe cho trẻ. (Tiểu luận: Một số biện pháp phòng chống dịch bệnh cho trẻ mẫu giáo)

2. CƠ SỞ THỰC TIỄN phòng chống dịch bệnh cho trẻ mẫu giáo

 1. Đặc điểm tình hình:
 • Năm học ……….-…….., tôi được phân công phụ trách lớp mẫu giáo nhỡ (4-5 tuổi) ở tại khu Vĩnh Ninh. Với tổng số học sinh là 50 cháu trong đó có 32 nam và 18 nữ. Ở lớp tôi có 3 cô giáo phụ trách: 1 cô có trình độ TCSPMN, 1 cô có trình độ ĐHSPMN, 1 cô đang theo học ĐHSPMN. Lớp học được ban giám hiệu đầu tư tương đối đầy đủ về cơ sở vật chất, thuận lợi trong việc chăm sóc và giáo dục trẻ.

* Thuận lợi:

 • Trường có một nhân viên y tế năng động, nhiệt tình và luôn quan tâm, theo dõi sức khỏe của trẻ.
 • Được sự quan tâm của Phòng giáo dục và đào tạo huyện ……….và Ban giám hiệu trường Mầm non …………….. chỉ đạo sát sao về công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho trẻ. Bản thân tôi đã được đi tập huấn chuyên đề: “Chăm sóc sức khỏe và phòng chống dịch bệnh cho trẻ ở trường mầm non”.
 • Bản thân tôi là một giáo viên có trình độ đại học sư phạm mầm non, đã 10 năm công tác tại trường, nhiệt tình tâm huyết với nghề, có kinh nghiệm trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục theo yêu cầu đổi mới của ngành.
 • Khó khăn:
 • Lớp học có số học sinh khá đông, 50 học sinh/1lớp, với diện tích lớp 50 m2/50trẻ, lớp trật hẹp so với số trẻ.
 • Hệ thống thoát nước ngầm do sử dụng lâu năm nay đã xuống cấp nên không đảm bảo vệ sinh.
 • Tình trạng thiếu nước sạch diễn ra thường xuyên ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày của trẻ.
 • Vốn kiến thức, kỹ năng của trẻ về việc vệ sinh cá nhân còn hạn chế, thêm vào đó trẻ chưa có kỹ năng trong việc vệ sinh cá nhân và bảo vệ sức khỏe cho bản thân. (Tiểu luận: Một số biện pháp phòng chống dịch bệnh cho trẻ mẫu giáo)
 • Đa số các bậc phu huynh bận buôn bán, làm đồng ruộng nên ít có thời gian quan tâm chăm sóc con cái. Một số phụ huynh còn chủ quan, chưa tích cực quan tâm chăm sóc trẻ được chu đáo, chưa dạy trẻ các kỹ năng vệ sinh cá nhân thường xuyên. Có nhiều phụ huynh còn nhận thức sai lệch về các dịch bệnh, chưa có hiểu sâu về dịch bệnh, chưa nhận thức được tầm quan trọng của công tác phòng chống dịch bệnh cho trẻ.
 • Xã …………….. là một xã có tuyến đường liên huyện đi qua, chính vì đặc thù như vậy nên rất nhiều khả năng gây bệnh cho người dân trong xã, trẻ em có nguy cơ mắc các dịch bệnh là rất cao.
 • Nhân viên y tế trực tại khu chính, còn tại các khu lẻ thì không thường xuyên có mặt nhân viên y tế.

Xuất phát từ những đặc điểm chung của trường, lớp và những khó khăn thuận lợi trên. Nhận thức được tầm quan trọng của việc phòng chống dịch bệnh cho trẻ là rất cần thiết do ngành giáo dục mầm non, do y tế, ban giám hiệu yêu cầu. Bản thân tôi đã không ngừng đưa ra các mục tiêu, những giải pháp để tháo gỡ khó khăn và phát huy mọi thuận lợi để ngăn chặn dịch bệnh xảy ra ở lớp nói riêng và để phòng tránh dịch bệnh lây lan ra cộng đồng nói chung. (Tiểu luận: Một số biện pháp phòng chống dịch bệnh cho trẻ mẫu giáo)

XEM THÊM ==> DOWNLOAD 999+ TIỂU LUẬN SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM

III. KẾT THÚC VẤN ĐỀ: Một số biện pháp phòng chống dịch bệnh cho trẻ mẫu giáo

Kế hoạch phòng chống dịch bệnh trong trường mầm non

1.      KẾT LUẬN.

Việc phòng chống dịch bệnh cho trẻ trong trường mầm non là công việc rất cần thiết và không được chủ quan trong thời điểm hiện nay, đòi hỏi mỗi giáo viên, phụ huynh phải đặc biệt quan tâm, theo dõi sức khỏe cho trẻ một cách thường xuyên. Vì nguy cơ xảy ra dịch bệnh với trẻ có thể xảy ra bất kì lúc nào, nếu chúng ta không chủ động phòng tránh. Thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, sẽ giúp trẻ có một cơ thể khoẻ mạnh, để trẻ tích cực tham gia các hoạt động. Góp phần phát triển toàn diện nhân cách trẻ.

Sáng kiến kinh nghiệm Một số biện pháp phòng chống dịch bệnh cho trẻ mẫu giáo
Sáng kiến kinh nghiệm Một số biện pháp phòng chống dịch bệnh cho trẻ mẫu giáo

2.      BÀI HỌC KINH NGHIỆM.

Để có được kết quả trên, là một giáo viên phải có nhận thức về bệnh, hiểu được ý nghĩa, lợi ích việc phòng chống dịch bệnh xảy ra. Đồng thời tận dụng mọi nguồn lực để chăm sóc sức khỏe tốt cho trẻ nhằm ngăn chặn dịch bệnh.

 • Giáo viên cần phải tìm hiểu về bản chất của các dịch bệnh, vì có hiểu biết đúng đắn về dịch bệnh mới đưa ra được phương hướng, biện pháp phù hợp, tối ưu.
 • Cần thường xuyên duy trì thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường trong và ngoài lớp, vệ sinh đồ dùng cá nhân của trẻ ở lớp theo lịch để phòng tránh dịch bệnh cho trẻ.
 • Cung cấp kiến thức, kĩ năng về vệ sinh cá nhân và ý thức vệ sinh môi trường qua các hoạt động: giờ học, giờ chơi,… để hình thành các thói quen vệ sinh cá nhân cho trẻ.
 • Kết hợp chặt chẽ, phối hợp với y tế nhà trường và phụ huynh để thực hiện tốt công tác phòng tránh dịch bệnh cho trẻ tại trường và tại nhà đạt kết quả tốt.
  • Bản thân cô giáo phải thường xuyên trau dồi kinh nghiệm về các biện pháp, kiến thức và kỹ năng phòng chống dịch bệnh cho trẻ thông qua các trang wep, internet, sách báo…cập nhật những thông tin về dịch bệnh vào từng thời điểm khi có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn, tại trường,… để có kế hoạch, biện pháp phòng chống dịch bệnh cho trẻ kịp thời, đạt kết quả tốt.
 • Kế hoạch phòng chống dịch bệnh trong trường mầm non: Sáng tác các bài thơ, truyện kể, bài hát có nội dung giáo dục vệ sinh cá nhân để giáo dục trẻ. Nhằm củng cố kiến thức, kỹ năng, thói quen vệ sinh cá nhân. Nhằm bảo vệ sức khỏe, giúp trẻ có sức khỏe tốt để phát triển toàn diện về mọi mặt.  (Tiểu luận: Một số biện pháp phòng chống dịch bệnh cho trẻ mẫu giáo)

IV. KHUYẾN NGHỊ: Một số biện pháp phòng chống dịch bệnh cho trẻ mẫu giáo

Để công tác phòng chống dịch bệnh trong trường mầm non nói chung và ở nhóm lớp nói riêng được tốt, tôi có một số đề xuất và khuyến nghị sau:

 • Phòng Giáo dục và đào tạo nên tăng cường tổ chức thêm nhiều buổi kiến tập, tập huấn về công tác chăm sóc nuôi dưỡng trẻ, về y tế học đường, về cách phòng chống dịch bệnh cho giáo viên chúng tôi học tập.
 • Nhà trường tăng cường đầu tư cơ sở vật chất về công tác chăm sóc nuôi dưỡng trẻ và chăm sóc sức khỏe cho trẻ.

Trên đây là một số kế hoạch phòng chống dịch bệnh trong trường mầm non của bản thân tôi trong quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng giáo dục trẻ, bước đầu đã thu được thành công nhất định. Tuy nhiên, vì kinh nghiệm trong quá trình công tác còn chưa nhiều. Do đó, trong quá trình thực hiện, triển khai thực hiện không tránh khỏi có những hạn chế. Rất mong được sự quan tâm giúp đỡ đóng góp ý kiến của hội đồng khoa học, các bạn đồng nghiệp để bản sáng kiến kinh nghiệm của tôi đầy đủ hơn, đạt hiệu quả. Góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ trong trường mầm non.


Trên đây là tiểu luận môn Sáng kiến kinh nghiệm đề tài: Một số biện pháp phòng chống dịch bệnh cho trẻ mẫu giáo, dành cho các bạn đang làm tiểu luận môn học Sáng kiến kinh nghiệm: còn nhiều bài mẫu tiểu luận môn học các bạn tìm kiếm trên chuyên mục nhé. 

Lưu ý: Có thể trên website không có tài liệu đúng như các bạn mong muốn để hoàn thiện bài làm hoàn toàn mới và chất lượng tốt các bạn có thể cần tới sự hỗ trợ của dịch vụ viết tiểu luận để kham khảo bảng giá và quy trình làm việc các bạn có thể trao đổi với mình qua SDT/Zalo: https://zalo.me/0932091562

DOWNLOAD FILE

Contact Me on Zalo