Sáng kiến kinh nghiệm: Biện pháp dạy trẻ 4- 5 tuổi vận động theo nhạc ở trường mầm non

Rate this post

Tải miễn phí bài Tiểu luận: Biện pháp dạy trẻ 4- 5 tuổi vận động theo nhạc ở trường mầm non, các bạn có thể tải về kham khảo miễn phí, đây là đề tài tiểu luận môn Sáng kiến kinh nghiệm được giới thiệu cho các bạn sinh viên đang tìm kiếm tài liệu, ngoài ra các bạn có thể kham khảo thêm các bài tiểu luận về Biện pháp dạy trẻ 4- 5 tuổi  và tiểu luận về vận động theo nhạc ở trường mầm non trên chuyên mục tiểu luận Sáng kiến kinh nghiệm.

Lưu ý: Trong quá trình viết tiểu luận Môn Sáng kiến kinh nghiệm nếu các bạn không có thời gian và cần hỗ trợ viết bài hoàn chỉnh, chất lượng tốt, các bạn có thể liên hệ với dịch vụ viết tiểu luận chất lượng qua Zalo: https://zalo.me/0932091562


II. CƠ SỞ LÍ LUẬN: Biện pháp dạy trẻ 4- 5 tuổi vận động theo nhạc ở trường mầm non

  Mỗi chúng ta đều biết rằng mục tiêu chung của giáo dục mầm non là phát triển tất cả các khả năng của trẻ,phải hình thành cho trẻ cơ sở ban đầu về nhân cách con người,làm tiền đề cho sự phát triển tốt hơn nữa cho những giai đoạn tiếp theo trong đó có âm nhạc.

Nghiên cứu các hoạt động vận động theo nhạc của trẻ Mẫu giáo nhất là trẻ ở tuổi lớp chồi. Để  tìm ra được những biện pháp tốt nhất, nâng cao chất lượng dạy nhằm hình thành kỹ năng vận động theo nhạc cho trẻ.

  Những biện pháp nâng cao chất lượng giáo dục âm nhạc trong đời sống hằng ngày đối với trẻ ở trường mầm non Hoa Hồng –Thị xã Buôn Hồ -Tỉnh Đăk Lăk.

 Qua nghiên cứu tôi thấy trước hết cần phải nắm bắt được vai trò của âm nhạc quan trọng đối với sự phát triển của trẻ thế nào? Âm nhạc giúp trẻ phát triển trí tuệ gồm: Ca hát,nghe nhạc,vận động theo nhạc, trò chơi âm nhạc,không những thế âm nhạc còn là phương tiện giáo dục tình cảm đạo đức cho trẻ.

+ Tác phẩm âm nhạc về gia đình giáo dục trẻ lòng kính yêu ông bà ,cha mẹ.

+ Tác phẩm âm nhạc về Bác Hồ giáo dục trẻ long kính yêu lãnh tụ.

+ Tác phẩm âm nhạc nước ngoài giáo dục trẻ hiểu biết thêm các dân tộc trên thế giới từ đó tình đoàn kết, gắn bó giữa trẻ sẽ được nảy sinh trong khi cùng hát múa.

  Và từ đó có thêm điều quan trọng nữa là khái niệm vận động theo nhạc.Vậy vận động theo nhạc là hoạt động phối hợp giữa âm nhạc và động tác nhảy múa hoặc sử dụng đồ chơi âm nhạc, gõ đệm theo bài hát tạo cho con người có được sự cảm nhận về nhịp điệu, góp phần tích cực vào việc phát triển toàn diện nhân cách.

Hoạt động vận động theo nhạc ở lứa tuổi Mầm non có thể chia làm 2 nhóm trên cơ sở tri giác âm nhạc và tái tạo các phương tiện truyền cảm trong động tác.

    * Nhóm thứ nhất: Là những động tác đơn giản biểu hiện cảm xúc theo tính chất, nhịp điệu âm nhạc như vỗ tay, gõ đệm, nhún nhảy…trẻ nghe và phân biệt cao độ, sắc thái, tốc độ, trọng âm, âm hình tiết tấu.(Tiểu luận: Biện pháp dạy trẻ 4- 5 tuổi vận động theo nhạc ở trường mầm non)

* Nhóm thứ hai: Hướng vào những kỹ năng chuyển động trong quá trình vận động theo nhạc.

Tất cả các động tác vận động theo nhạc như gõ nhịp, âm hình, tiết tấu, múa…đều thực hiện nhiệm vụ chung là cảm nhận tiết tấu âm nhạc, nhưng mỗi loại vận động có chức năng riêng, do đó cũng khác nhau về yêu cầu.

Động tác vỗ tay, gõ nhịp, dậm chân có tác dụng giúp trẻ nắm vững tiết tấu, nhịp, phách trong tác phẩm và được tiến hành ngay khi làm quen với tác phẩm. Gõ nhịp, phách, âm hình tiết tấu yêu cầu phải chính xác, đúng với tác phẩm, không cần phải có tư thế, tạo dáng, đường nét…

Múa là dạng vận động phát triển tính thẩm mỹ cho trẻ, hình thành tư thế, dáng điệu, động tác đẹp. Các bài múa được xây dựng trên cơ sở nội dung, tính chất, nhịp điệu âm nhạc, lời ca. tuy nhiên không phải bài hát nào cũng xây dựng thành điệu múa. Do đặc điểm tư duy trực quan hình tượng của trẻ mà múa có thể là những động tác minh hoạ lời ca, miêu tả sinh hoạt, mô tả thiên nhiên…Các chất liệu cơ bản của dân gian các dân tộc Việt Nam, múa hiện đại cũng được khai thác. Múa được sử dụng chủ yếu với độ tuổi Mẫu giáo. Cùng với sự phát triển của trẻ thì kĩ năng múa của trẻ ngày càng  rõ ràng và đa dạng.

 Vận động theo nhạc giáo dục nhịp điệu cho trẻ bằng sự vận động của cơ thể, phù hợp với tính năng động của trẻ.

       Ở lứa tuổi này trẻ biết chuyển động nhịp nhàng theo tính chất của nhạc, thay đổi bước chuyển động theo điệu nhạc , từ tốc độ nhịp nhàng có thể chuyển sang tốc độ nhanh hơn hoặc thực hiện các bước nhảy: Bước nhảy thẳng, xoay tròn, biết xoay xung quanh bạn và nhảy vòng tròn một mình, nhảy đổi nhóm, từ nhóm nhảy toả ra theo các hướng rồi tụ lại, nhảy có cầm đạo cụ, biết chuyển đội hình đơn giản, làm các động tác nhảy chân sáo, đá chéo chân, cùng với người lớn tập dượt các bài hát, truyền đạt các bài mẫu trò chơi.

Trẻ mẫu giáo có khả năng sử dụng các nhạc cụ như phách tre, xắc xô, đệm  theo nhịp, tiết tấu chậm,hay vỗ tay theo lời ca. Có thể thổi kèn cho các giai điệu đơn giản trên cơ sở một vài âm thanh.

Đầu năm 2011- 2012,tôi được BGH nhà trường phân công dạy lớp mẫu giáo nhỡ ( 4-5 tuổi), theo chương trình giáo dục mầm non mới tôi đã nhận thấy

Những điều kiện thuận lợi và khó khăn như sau:

XEM THÊM ==> DỊCH VỤ VIẾT THUÊ TIỂU LUẬN

1. Thuận lợi:

         – Trường Mầm non Hoa Hồng nằm ngay ở trung tâm thị xã Buôn Hồ

         – Đội ngũ giáo viên trong trường luôn đoàn kết,thống nhất.

         – Lớp học luôn được sự quan tâm của BGH nhà trường đầu tư cơ sở vật chất mua sắm đầy đủ đồ dùng và dụng cụ âm nhạc: như phách,trống,đàn organ,ti vi, đầu đĩa,màn hình chiếu…

          – Thường xuyên tạo điều kiện cho chúng tôi đi dự chuyên đề ở phòng,ở trường,dự giờ đồng nghiệp tạo điều kiện cho tôi được học tập.

  • Bản thân tôi cũng có nhiều cố gắng trong quá trình tự học tự rèn
  • Phụ huynh luôn mong muốn con em mình vui tươi,yêu thích hoạt động âm nhạc.

2. Khó khăn:

Lớp chồi III do tôi phụ trách có đa số cháu là con em nông nghiệp,ít có điều kiện để quan tâm và cho con em tiếp xúc với âm nhạc nhiều.

Sĩ số lớp đông trong đó có một số cháu mới đi học chưa qua lớp nhà trẻ, mẫu giáo

Vậy việc tổ chức các hoạt động âm nhac sẽ gặp khó khăn, giáo viên sẽ phải chú ý đến những trẻ đó nhiều hơn vì khả năng tiếp thu của 1 số trẻ đồng bào kém hơn trẻ người kinh.

 – Một số trẻ trong lớp cũng chưa nhanh nhẹn khi tham gia hoạt động này. 

III. QÚA TRÌNH ĐIỀU TRA THỰC TIỄN:  Biện pháp dạy trẻ 4- 5 tuổi vận động theo nhạc ở trường mầm non

 Thực hiện chương trình giáo dục âm nhạc cho trẻ mầm non nhất là trẻ ở lứa tuổi lớp chồi ( lớp 4 – 5 tuổi) là quy định và bổn phận của mỗi người giáo viên mầm non. Bản thân tôi luôn tự nhủ mình phải soạn bài không những đầy đủ mà còn phải tỉ mỉ, sắp sếp hợp lí các nội dung cần truyền đạt cho trẻ, phân bố thời gian hợp lí cho từng phần. Nghiên cứu bài dạy đúng phương pháp,chuẩn bị bài bằng giáo án điện tử và kết hợp sử dụng đồ dùng cho cô và trẻ trong hoạt động.

 Để khảo sát và đánh giá được kĩ năng vận động của trẻ tôi ra bài tập cho 35 cháu mẫu giáo ở lúa tuổi 2007 lớp chồi III thực hiện

* Bài tập 1:

 Các con hãy hát và vỗ tay theo lời ca bài ‘ Tay thơm tay ngoan’ của nhạc sĩ: ‘Bùi Đình Thảo’

* Bài tập 2:

             Các con hãy múa bài: ‘ Múa cho mẹ xem’ của nhạc sĩ: ‘Xuân Giao’(Tiểu luận: Biện pháp dạy trẻ 4- 5 tuổi vận động theo nhạc ở trường mầm non)

           Tôi đã khảo sát  trẻ ở 2 bài tập như sau:

       BẢNG  KHẢO SÁT KỸ NĂNG VẬN ĐỘNG THEO NHẠC CỦA TRẺ   LỚP CHỒI III.

STT

 

Họ và tên trẻ Bài tập 1 Bài tập 2
Đạt Chưa đạt Đạt Chưa đạt
1 Phạm Hồ Quỳnh Anh *     *
2 Ng Hoàng Mỹ Anh   *   *
3 Nguyễn Gia Bảo   * *  
4 Nguyễn Chí Đạt   *   *
5 Phan Ngọc Đức   *   *
6 Nguyễn Văn Diệm *   *  
7 Nguyễn Hoàng Bảo Huy *   *  
8 Mlô Y Ka   *   *
9 Mlô Y Khương   *   *
10 Trần Kbuar Bảo Lâm *   *  
11 Nguyễn Kim Lan *   *  
12 Nguyễn Thị Na   * *  
13 Nguyễn Gia Hân *   *  
14 Hà Trung Nam   *   *
15 Nguyễn Bảo Ngọc *   *  
16 Nguyễn Như Ngọc *   *  
17 Trần Bảo Nguyên   *   *
18 Phạm Anh Nhân *   *  
19 Nguyễn Đăng Long Nhật   *   *
20 Phạm Yến Nhi   *   *
21 Niê H Ninh *   *  
22 Lê Thanh Phương *   *  
23 Trần Đức Sang *   *  
24 Trần Thái Sơn   *   *
25 Lê Thị Bảo Thi *   *  
26 Niê H Thi *     *
27 Nguyễn Mlô Anh Thư *   *  
28 Phạm Ngọc Bảo Trâm   *   *
29 Dương Cát Tường   *   *
30 Trần Thị Ty Ty *     *
  31 Trịnh Phương uyên                *          *
  32 Phạm  Phương Uyên       *         *  
  33 Huỳnh Thị Như Ý       *         *  
  34 Niê H Rô          *          *
  35 Lại Phước Linh           *           *

Qua khảo sát tôi nhận xét về bài tập 1 và 2 như sau:

Bài tập 1: số cháu thực hiện là 35 số cháu đạt là 18. Số cháu chưa đạt là 17chiếm 49%. Các cháu thường mắc lỗi sau:

            + Trẻ vỗ tay theo lời ca không đều

            + Vỗ tay lúc theo nhịp, lúc theo phách, trẻ vỗ không khớp với nhạc

            + Vỗ tay vào phách nhẹ, đưa tay ra vào phách mạnh.

            + Trẻ không tự thực hiện.

XEM THÊM ==> DOWNLOAD 999+ TIỂU LUẬN SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM

Bài tập 2: Số cháu thực hiện đạt là 17 cháu . Số cháu chưa đạt là 18 cháu chiếm 51,4 cháu .Các cháu thường mắc lỗi sau:

            + Trẻ không thuộc động tác

            + Trẻ múa còn lộn xộn giữa các động tác.

            + Động tác của trẻ chưa chính xác.

            + Trẻ múa không khớp với nhạc có lúc nhanh hơn nhạc, có lúc múa chậm    hơn nhạc.

            + Trẻ không tự thực hiện.

– Qua khảo sát, đánh giá kết quả tôi tìm ra một số nguyên nhân dẫn tới tỷ lệ đạt được của trẻ  còn thấp đó là:

  • Do trẻ thiếu hụt kiến thức âm nhạc từ lứa tuổi nhà trẻ, mẫu giáo bé,

           do trẻ mới đi học còn nhút nhát không dám thực hiện bài tập.

  • Trẻ chưa được ôn luyện vân động theo nhạc nhiều.
  • Hình thức tổ chức lớp chưa linh hoạt, chưa kích thích hứng thú cho trẻ hoạt động.
  • Đồ dùng trực quan còn quá ít, còn sơ sài, chưa đẹp, chưa hấp dẫn.

     Trong hoạt động giáo dục âm nhạc, âm nhạc đóng vai trò chủ đạo, còn vận động là công cụ thể hiện hình tượng âm nhạc. Trước thực trạng của lớp, tôi nghiên cứu, tìm ra : Vai trò của âm nhạc và những biện pháp dạy trẻ mầm non vận động theo nhạc

  1. NHỮNG BIỆN PHÁP DẠY TRẺ 4-5 TUỔI VẬN ĐỘNG THEO NHẠC Ở TRƯỜNG MẦM NON

Âm nhạc là trừu tượng nhưng cũng có tính giáo dục nghệ thuật sâu sắc. Vì vậy việc sớm tư duy trực quan và kích thích những yếu tố ban đầu là rất cần thiết. Vai trò của cô giáo  trong vấn đề này là phải tạo được sự hứng thú cho trẻ mê say, ham thích hoạt động nghệ thuật. Vì vậy trước khi cho trẻ hoạt động nghệ thật cô cần có những hình thức gợi mở, dẫn dắt giới thiệu và được xem cô biểu diễn mẫu với mức độ hoàn thiện nhất.

 Làm mẫu là biện pháp quan trọng nhằm mục đích cho trẻ tri giác toàn vẹn (Tri giác âm nhạc và vận động trong một khối thống nhất).(Tiểu luận: Biện pháp dạy trẻ 4- 5 tuổi vận động theo nhạc ở trường mầm non)

+ Dạy trẻ vỗ tay hoặc sử dụng đồ chơi âm nhạc gõ đệm theo bài hát cũng có nhiều cách dạy. Giáo viên cần căn cứ vào loại nhịp, cấu trúc hình tiết tấu của bài hát để chọn hình thức vỗ tay. Trong chương trình mầm non mới của lớp Mẫu giáo thì vỗ tay theo lời ca như sau:

   – Dạy vỗ tay theo tiết tấu lời ca  thì vỗ vào những nốt có lời (hình 1,2)

        * Ví dụ : Bài ‘ Cá vàng bơi’ có câu:

                              Hai vây xinh xinh cá vàng bơi trong bể nước

                               v   v       v      v  N v   v     v      v      v     v  N

 

        * Ví dụ: Dạy trẻ vỗ tay theo tiết tấu chậm bài ‘Chú ếch con’ tác giả:

               – Khi vào bài tôi có thể đố trẻ:

                                         ‘Con gì nằm cạnh bờ ao

                                           Mồm kêu ộp ộp khi trời đỗ mưa’

                                                                             (con ếch)

– Cô cho trẻ xem hình ảnh về chú ếch

+ Các con đã được làm quen với những bài hát nào về các con vật sống dưới nước?

+ Bài hát ‘chú ếch con’do ai sáng tác

         + Lời bài hát đã rất hay để bài hát thêm vui, nhịp nhàng cô cùng các con vỗ tay theo tiết tấu chậm kết hợp với lời ca nhé.

– Cả lớp cùng hát lại bài hát ‘chú ếch con’

–  Cô làm mẫu. Cách vỗ tay như sau:

                          Kìa chú là chú ếch con có hai là hai mắt tròn

 v: Vỗ tay.

Nghỉ: nghỉ không vỗ tay.

– Cô giải thích kết hợp làm mẫu cho trẻ xem

            + Đầu tiên cô cho trẻ vỗ tay kết hợp với đếm.

          + Khi trẻ đã quen với cách vỗ theo tiết tấu chậm thì tôi cho trẻ vỗ            

            tay kết hợp với lời ca.

 Để tạo sự hứng thú cho trẻ và trẻ tích cực vận động theo nhạc tôi có thể linh hoạt, cho trẻ thực hiện theo nhiều hình thức

.  Dạy cả lớp vận động theo nhạc,nối tiếp theo tổ,theo nhóm bạn trai, nhóm bạn gái,theo tốp,cá nhân ,nhóm hát ,nhóm vận động và ngược lại

Để tạo sự hứng thú cho trẻ và trẻ tích cực luyện tập múa, tôi cho trẻ múa dưới các hình thức và sắp xếp di chuyển đội hình như sau:

+ Cô cho cả lớp múa. (Đội hình chữ U).

+ Trẻ múa theo nhóm bạn trai và nhóm bạn gái,nhóm bạn trai đứng thành vòng tròn nhỏ ở trong vòng tròn lớn của bạn gái và quay mặt vào nhau.

+ Trẻ múa từng đôi. ( trẻ tự chọn bạn để múa)

+ Cá nhân múa.

 Trẻ ở lứa tuổi này hay bắt chước nên tôi phải làm mẫu nhiều lần. Trẻ bắt chước có thể không như giáo viên nhưng những gì nghe , nhìn qua mẫu giúp trẻ khắc sâu ấn tượng, nhận biết một cách xúc cảm các động tác, bài múa. Như vậy bằng nhiều hình thức sinh động, cô sẽ hình thành tư duy trực quan, tạo được những yếu tố ban đầu cho mọi cảm nhận nghệ thuật.

* Chỉ dẫn trẻ thực hiện động tác cùng với âm nhạc. Chỉ dẫn chi tiết, chính xác, đặc điểm động tác cùng với âm nhạc, đồng thời khích thích trẻ hoạt động độc lập

* Tổ chức linh hoạt, đa dạng cách học thuộc các động tác để gây hứng thú và trẻ tích cực hoạt động dưới các hình thức cả lớp, tổ, nhóm trẻ luyện tập, tổ hát, tổ vận động. Cô khuyến khích trẻ tự vận động để tạo khả năng theo dõi, và giúp trẻ làm chính xác lại.

* Căn cứ vào hình thức vận động theo nhạc như vỗ tay hoặc gõ đệm theo tiết tấu, vận động minh hoạ, múa…Cô luôn chú ý tới đội hình của trẻ, sao cho cô làm mẫu, tất cả nhìn thấy cô và cô quan sát được trẻ.

* Đa dạng hoá các vận động: để khi trẻ đỡ chán và nâng cao khả năng của trẻ tôi  nghiên cứu và thấy cần  phải đa dạng hoá các vận động .Tôi có thể cho trẻ vận động theo nhac cho cơ thể khỏe mạnh là khi nghe nhạc trẻ tự do vận động trên cơ thể 1 cách tùy ý như: vặn  mình ,lắc mông, xoay tay, gối…… (Tiểu luận: Biện pháp dạy trẻ 4- 5 tuổi vận động theo nhạc ở trường mầm non) 

* Ứng dụng công nghệ thông tin vào bài dạy để đạt hiệu quả cao:

Giáo dục âm nhạc là hoạt động nghệ thuật được trẻ mẫu giáo rất yêu thích. Đây là loại hình được xem như phương tiện để thực hiện các hoạt động giáo dục một cách hiệu quả ở trường Mầm non.

Do đặc diểm tâm sinh lý lứa tuổi Mẫu giáo, các cháu tuy còn nhỏ tuổi nhưng rất thích cái đẹp, màu sắc sặc sỡ, mới lạ. Để tiến hành hoạt động âm nhạc cần tạo ra một môi trường âm nhạc  là rất cần thiết. Vì vậy tôi luôn cố gắng tạo nhiều đồ dùng, đồ chơi đẹp, hấp dẫn trang trí xung quanh lớp.

– Sử dụng đồ dùng điện tử hiện đại như: ti vi, đầu đĩa, màn hình chiếu

– Tôi sưu tầm những hình ảnh ,đẹp, nghộ nghĩnh …có nội dung về hoạt động âm nhạc, nội dung bài sắp học để trang trí hoặc làm đồ dùng cho giảng dạy.

 Nguồn gốc của đồ chơi tự tạo là vô tận. Làm đồ chơi tự tạo là hoạt động sáng tạo và độc đáo. Có thể dùng luôn những đồ vật thông thường trong sinh hoạt hàng ngày, sử dụng trực tiếp những vật liệu tự nhiên làm đồ chơi và bằng những vật liệu thu lượm được.

Tôi xây dựng góc hoạt động âm nhạc với cách trang trí đẹp, nhiều đồ chơi  đảm bảo an toàn, đa dạng về chủng loại, chất liệu. Các đồ chơi được sắp xếp sao cho gọn gàng, dễ lấy, dễ cất, có thể sử dụng vào các hoạt động khác.           

Cho trẻ mặc trang phục và sử dụng đạo cụ và biểu diễn phù hợp với tính chất âm nhạc và nội dung bài hát sẽ làm phong phú thêm đời sống văn hoá, có tác dụng giáo dục tình cảm đạo đức, góp phần vào việc hình thành nhân cách trẻ thơ.

Hiện nay đát nước ta đang trong giai doạn phát triển công nghiệp hoá, hiện đại hoá cùng với sự bùng nổ công nghệ  thông tin. Để đáp ứng nhu cầu của xã hội, hiện nay các cấp học rất  cần được ứng dụng công nghệ thông tin vào trong giảng dạy . Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào trong giảng dạy  ở cấp học mầm non  làm đa dạng hoá hình thức dạy học giúp trẻ được thay đổi không khí mới, hấp dẫn, trong giờ học, tạo cho  trẻ niềm hứng thú, hăng say tích cực tham gia vào hoạt động, làm cho hiệu quả giáo dục cao. Đặc biêt giúp  giảm bớt đồ dùng không cần thiết, giảm bớt sức lao động của giáo viên và giảm bớt chi phí.   

  Khi dạy tôi dạy trẻ gõ đệm theo tiết tấu lời ca bài Em yêu cây xanh’của tác giả Hoàng Văn Yến, tôi đã tạo dựng lên một số hình ảnh đẹp và kết hợp kể cho trẻ nghe câu chuyện chú đỗ con để dẫn dắt vào bài.Khi vào bài tôi cho trẻ nghe nhạc và xem hình ảnh các bạn nhỏ chăm sóc cây để giáo dục trẻ biết yêu và bảo vệ cây xanh.                   

Để dạy trẻ tôi không chỉ sưu tầm trên mạng tôi còn tìm tòi sáng tạo các trò chơi âm nhạc hấp dẫn vì: Trò chơi âm nhạc là trò chơi sử dụng các thuộc tính của nghệ thuật âm nhạc để thiết kế thành trò chơi nhằm tạo hưng phấn cho trẻ đồng thời giúp trẻ phát triển năng khiếu âm nhạc

Sáng kiến kinh nghiệm Biện pháp dạy trẻ 4- 5 tuổi vận động theo nhạc ở trường mầm non
Sáng kiến kinh nghiệm Biện pháp dạy trẻ 4- 5 tuổi vận động theo nhạc ở trường mầm non

    – Khi thiết kế trò chơi âm nhạc giáo viên cần chọn yếu tố âm nhạc làm trọng tâm để thiết kế trò chơi

 –  Ý nghĩa của trò chơi âm nhạc như sau:

– Vui chơi là hoạt động chủ đạo của lứa tuổi mầm non.

– Trò chơi âm nhạc dùng yếu tố âm nhạc làm trọng tâm cho nội dung và tính chất của trò chơi.

-Tham gia trò chơi âm nhạc giúp trẻ phát triển tư duy sáng tạo

-Trò chơi âm nhạc rèn tai nghe âm nhạc cho trẻ

– Trò chơi âm nhạc giúp trẻ mạnh dạn tự tin trong giao tiếp

* Các dạng Trò chơi âm nhạc ở mẫu giáo là:

  • Trò chơi với hát
  • Trò chơi với với các nhạc cụ
  • Trò chơi luyện thính giác

Nắm được tầm quan trọng đó tôi đã thiết kế trò chơi: ‘Nghe âm thanh đoán nhạc cụ’

Tôi chia trẻ làm 2 đội đứng thành 2 vòng tròn,cho trẻ xem những ô chữ cái và chữ số sau đó cho 2 đội chọn,khi trẻ chọn cô mở ô chữ cái ,số ra và cho trẻ nghe âm thanh và cả đội thảo luận và đoán xem đó là tiếng nhạc cụ nào. Khi trẻ đoán cô sẽ mở ô đó ra xem có đúng là nhac cụ trẻ đoán không và đội nào đoán được nhiều nhạc cụ đội đó sẽ thắng.(Tiểu luận: Biện pháp dạy trẻ 4- 5 tuổi vận động theo nhạc ở trường mầm non)

    Hay khi dạy trẻ bài: ‘Quả’ của tác giả:

Cho trẻ chơi trò chơi nhìn hình đoán tên và hát đúng bài hát tôi cũng đã

dùng hình ảnh sinh động,âm thanh rõ ràng nhộn nhịp làm cho trẻ thêm phần hứng thú


Lớp Mẫu giáo nhỡ 4 – 5 tuổi tôi chủ nhiệm thực hiện chương trình giáo dục âm nhac theo chương trình mầm non mới. Đặc điểm tương đồng và khác biệt giữa chương trình giáo dục âm nhạc theo chương trình đổi mới hình thức và chương trình mầm non mới như sau:

 – Tính tương đồng:

            + Về mục tiêu: Cùng hướng trẻ đến sự phát triển về nhân cách theo 5 mặt (Thể chất, ngôn ngữ, nhận thức, tình cảm đạo đức, thẩm mỹ)

    + Về hình thức và phương pháp: Cùng hướng trẻ đến với các hoạt động tích cực, sáng tạo theo hướng tích hợp.

 – Tính khác biệt: Hai chương trình vừa nêu khác biệt về nội dung:

        + Chương trình giáo dục âm nhạc theo hình thức đổi mới  do Bộ GD&ĐT quy định thống nhất trong toàn ngành mầm non.

        + Chương trình mầm non mới theo mục tiêu từng giai đoạn đã đề ra, cho giáo viên chủ nhiệm lớp tự lựa chọn nội dung cho phù hợp với địa phương mình, đặc biệt là phù hợp với đặc điểm phát triển của trẻ.

 Mục đích giáo dục của hướng đổi mới là giáo viên là người hướng dẫn, tạo cơ hội cho trẻ hoạt động vui chơi, tìm tòi, khám phá. Trẻ tham gia hoạt động, một cách hứng thú, chủ động để phát triển khả năng cá nhân.

            Tôi đã tích cực làm việc trực tiếp với nhóm, cá nhân để giúp trẻ thực hiện tốt hoạt động âm nhạc. Trẻ hoạt động không bị áp đặt để phát huy năng lực bản thân, được trao đổi, nhận xét để trở lên năng động hơn. Chính vì vậy, trong vận động theo nhạc, trẻ tự do thể hiện nhiều cách khác nhau, không nhất thiết yêu cầu mọi trẻ vận động giống nhau.

Ví dụ: Dạy trẻ vận động theo nhạc bài: ‘Con chuồn chuồn’

sau khi đã cho trẻ làm quen với một số cách vận động

theo nhạc, tôi cho trẻ thể hiện bằng nhiều cách khác nhau như cô cho 3 tổ hội ý xem tổ của mình vận động theo cách nào, sau đó cho 3 tổ lần lượt thực hiện theo lựa chọn của cả đội. (Tiểu luận: Biện pháp dạy trẻ 4- 5 tuổi vận động theo nhạc ở trường mầm non)

Âm nhạc có thể học ở mọi lúc mọi nơi ,cho trẻ vận động theo nhạc trong giờ đầu đón trẻ, cuối buổi trả trẻ. Những lúc ấy cô có thể cho trẻ vận động theo nhạc với từng nhóm và cá nhân trẻ, cô sẽ phát huy tính độc lập hoạt động của trẻ, phát triển năng khiếu của trẻ và cô dễ dàng sửa sai cho trẻ.

Có thể cho trẻ vận động lúc hoạt động ngoài trời,hay tích hợp vận động theo nhạc vào tiết học

Tuổi Mẫu giáo là lứa tuổi “Học mà chơi, chơi mà học”do đó phải sử dụng nhiều biện pháp trong giờ học để gây hứng thú và sự tập trung vốn rất ngắn của trẻ. Cũng vì thế mà giờ học mang tính tổng hợp. Vận động theo nhạc có thể tích hợp nhẹ nhàng được vào một số giờ học khác hoặc tích hợp các môn học khác vào vận động.

Ví dụ: Trong hoạt động tạo hình, vẽ con cá. Sau khi trẻ trưng bày và nhận xét sản phẩm, Cô có thể cho trẻ hát kết hợp với vận động minh hoạ trên nền nhạc bài:Cá vàng bơi’

– Vận động theo nhạc trong thời gian chơi trò chơi sáng tạo: Có thể cho trẻ vận động theo nhạc trong khi trẻ chơi trò chơi sáng tạo.

Ví dụ: Trẻ chơi đóng kịch có kèm với biểu diễn. Hoặc có trong trò chơi  phân vai cô giáo, trẻ nhập vai mình là cô giáo hay là trẻ mẫu giáo  thể hiện hát, múa, gõ đệm, vận động minh hoạ tuỳ theo ý thích.

 Như vậy, ở trường mẫu giáo, từ lúc đến trường đến khi cha mẹ đến đón, âm nhạc luôn xuất hiện bên trẻ tạo không khí tươi mát. Nếu vắng bóng lời ca, điệu múa thì trường lớp đối với các cháu thật buồn tẻ. Âm nhạc là chu kỳ thời gian, là nhịp sống hàng ngày của trẻ, là cho trẻ thêm linh hoạt, tươi vui. Âm nhạc thực sự là người bạn thân của trẻ thơ. 

Vào ngày lễ hội như ngày khai giảng, ngày nhà giáo Việt Nam…là những ngày có hình thức tổ chức quan trọng trong việc tạo ra môi trường âm nhạc phong phú và sinh động. Ngày lễ, ngày hội có các hoạt động nghệ thuật đa dạng như hát, múa, đóng kịch…tạo cho trẻ niềm phấn khởi, vui vẻ, những cảm xúc mới mẻ, tăng cường khả năng cảm thụ âm nhạc, mở rộng nhận thức cho trẻ. Ngày lễ, hội là cơ hội cho giáo viên và trẻ trong toàn trường giao lưu, hiểu biết nhau hơn, đồng thời tạo cơ hội cho trẻ nâng cao các kỹ năng hoạt động nghệ thuật. Trẻ hiểu thêm những điều mới lạ chỉ có trong ngày hội, ngày lễ, đồng thời củng cố những điều trẻ đã lĩnh hội được.

Hiểu được ý nghĩa hoạt động âm nhạc trong ngày hội, ngày lễ. Hàng ngày, tôi luôn chú ý thường xuyên rèn những kỹ năng vận động theo nhạc Khi nhà trường có kế hoạch tổ chức tôi lựa chọn các nội dung phù hợp để luyện tập, chuẩn bị trang phục cho trẻ. Khi biểu diễn tôi nhận thấy ở trẻ rất hào hứng, tự tin, có ý thức trong khi biểu diễn.


Trên đây là tiểu luận môn Sáng kiến kinh nghiệm đề tài: Biện pháp dạy trẻ 4- 5 tuổi vận động theo nhạc ở trườnvận độngg mầm non dành cho các bạn đang làm tiểu luận môn học Sáng kiến kinh nghiệm: còn nhiều bài mẫu tiểu luận môn học các bạn tìm kiếm trên chuyên mục nhé. 

Lưu ý: Có thể trên website không có tài liệu đúng như các bạn mong muốn để hoàn thiện bài làm hoàn toàn mới và chất lượng tốt các bạn có thể cần tới sự hỗ trợ của dịch vụ viết tiểu luận để kham khảo bảng giá và quy trình làm việc các bạn có thể trao đổi với mình qua SDT/Zalo: https://zalo.me/0932091562

DOWNLOAD FILE

Contact Me on Zalo