Bài Thu Hoạch Môn Pháp Luật Kinh Doanh Bảo Hiểm => 9Điểm

Rate this post

??? Download Free !!! Tải Ngay !!! Bài Thu Hoạch Môn Pháp Luật Kinh Doanh Bảo Hiểm là một trong những bài thu hoạch hoàn toàn xuất sắc chẳng những thế còn đạt điểm cao đáng để xem và tham khảo mà các bạn không nên bỏ qua nhé. Nguồn tài liệu này mình đã liệt kê hai phần như là phần mở đầu bài thu hoạch và phần nội dung bài thu hoạch… Hy vọng nguồn tài liệu này sẽ mang đến cho bạn thêm nhiều kiến thức đa dạng để bạn có thể tự triển khai bài thu hoạch của mình.

Trước đây chúng tôi đã từng viết một loạt 99 đề tài tiểu luận pháp luật kinh doanh bảo hiểm là một trong những đề tài hoàn toàn hay và đảm bảo đạt chất lượng các bạn có thể xem và tham khảo ngay tại website viettieuluan.com của mình để cập nhật thêm thông tin kiến thức. Bạn đang gặp khó khăn trong quá trình làm bài tiểu luận nhưng bạn chưa có thời gian để thực hiện… Đừng lo lắng,vì hiện nay bên mình có nhận viết thuê tiểu luận theo yêu cầu với nhiều đề tài đa dạng các phổ biến khác nhau, cho nên bạn đang gặp trục trặc trong quá trình làm bài tiểu luận thì đừng chần chừ nữa mà ngay bây giờ đây hãy tìm đến ngay dịch vụ nhận làm tiểu luận của chúng tôi qua zalo/telegram : 0932.091.562 để được tư vấn báo giá làm bài tiểu luận trọn gói và hỗ trợ cho các bạn từ A đến Z nhé.

I.Phần Mở Đầu Bài Thu Hoạch

1. Tính cấp thiết của đề tài

                Pháp luật Kinh doanh bảo hiểm là một học phần nằm trong chương trình đào tạo cử nhân của trường Đại học Bình Dương. Môn học này nhằm trang bị cho sinh viên các vấn đề lý luận và thực tiễn xây dựng, thực thi các quy định về quan hệ kinh doanh bảo hiểm. Bên cạnh những vấn đề lý luận chung, các nội dung nghiên cứu chủ yếu bao gồm: các nguyên tắc cơ bản trong bảo hiểm, các chủ thể tham gia hoạt động kinh doanh bảo hiểm, quan hệ hợp đồng bảo hiểm, kinh doanh bảo hiểm trong một số lĩnh vực cụ thể, quản lí nhà nước về kinh doanh bảo hiểm. Bởi với sự phát triển ổn định của nền kinh tế, thu nhập đời sống của người dân ngày càng được cải thiện và chú trọng thì hoạt động bảo hiểm mới có điều kiện phát triển, trở thành một trong những kênh huy động vốn quan trọng đầu tư trở lại cho nền kinh tế…

            Hiện nay với sự điều chỉnh của Luật kinh doanh bảo hiểm đã tạo điều kiện cho thị trường bảo hiểm Việt Nam tăng cao và hội nhập quốc tế, đồng thời tạo khung pháp lý duy trì trật tự, kỉ cương, ngăn ngừa những hành vi trái pháp luật trong lĩnh vực bảo hiểm; duy trì môi trường cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng giữa các doanh nghiệp bảo hiểm; giúp xây dựng nên những doanh nghiệp bảo hiểm có quy mô lớn, tài chính lành mạnh và kinh doanh hiệu quả; cung cấp niều sản phẩm bảo hiểm với chất lượng dịch vụ tốt đáp ứng nhu cầu xã hội; thu hút dầu tư trực tiếp, các luồng vốn trong và ngoài và nước. Chính vì thế, việc nghiên cứu nội dung môn học này là rất cần thiết. Bằng những kiến thức mà giảng viên đã giảng trên lớp, tìm hiểu những thông tin trên báo, mạng internet em xin trình bày bài tổng quan Môn học Pháp luật kinh doanh bảo hiểm.

XEM THÊM : Báo Giá Viết Thuê Tiểu Luận

2. Mục đích và nhiệm vụ nghiên cứu

            Đề hoàn thành bài tổng quan, sinh viên thực hiện những nhiệm vụ sau:

   Nghiên cứu tổng quan về môn học thông qua bài giảng, giáo trình, tài liệu tham khảo, các văn bản quy phạm pháp luật

   Dẫn chứng cụ thể tình huống giảng viên đã giảng trực tiếp trên lớp và đánh giá tính phù hợp của tình huống này đối với môn học cũng như thực tiễn.

Áp dụng được những vấn đề thực tiễn của môn học.

Khẳng định kết quả môn học, những vấn đề hạn chế trong việc áo dụng pháp luật trong phạm vi môn học.

II.Phần Nội Dung Bài Thu Hoạch

1. Tổng quan về môn Pháp luật Kinh doanh bảo hiểm

            Kinh doanh bảo hiểm là một trong những lĩnh vực kinh doanh phát triển khá lâu trên thế giới, đặc biệt là những nước có nền kinh tế phát triển. Ngành bảo hiểm, những năm gần đây luôn đặt tốc độ tăng trưởng ổn định, với doanh thu tăng trưởng bình quân cao qua các năm, tiềm năng của thị trường bảo hiểm Việt Nam hiện nay là rất lớn. Các doanh nghiệp bảo hiểm không ngừng mở rộng kênh đại đại lý, chi nhánh hoạt động. Hoạt động tuyển dụng đại lý được các doanh nghiệp bảo hiểm tiến hành liên tục để đáp ứng nhu cầu mở rộng hệ thống văn phòng, chi nhánh, nhằm khai thác tiềm năng lớn của thị trường cũng bù đắp cho số lượng đại lý biến động thường xuyên.

            Theo giáo trình Bảo hiểm: “Bảo hiểm có thể định nghĩa theo các giác độ khác nhau. Dưới góc độ pháp luật, bảo hiểm có thể được định nghĩa là chế độ cam kết bồi thường về mặt kinh tế, trong đó người được bảo hiểm phải đóng góp một khoản tiền gọi là phí bảo hiểm cho người bảo hiểm theo các điều kiện bảo hiểm đã được quy định, còn người bảo hiểm có trách nhiệm bồi thường những tổn thất của người được bảo hiểm các rủi ro đã bảo hiểm gây ra[1]”.

XEM THÊM : 10+ Đề Thi Pháp Luật Kinh Doanh Bảo Hiểm Đại Học Mở Hà Nội

            Dưới góc độ kĩ thuật, “bảo hiểm là sự chuyển giao rủi ro và phân tán kĩ thuật thông qua quy luật số lớn[2]”.

            Dưới góc độ tác động xã hội, “bảo hiểm là hệ thống các biện pháp kinh tế nhằm tổ hức các quỹ bảo hiểm huy động từ các tổ chức và cá nhân tham gia để bồi thường những tổn thất, thiệt hại bất ngờ góp phần đảm bảo quá trình tái sản xuất liên tục và ổn định đời sống của các thành viên xã hội[3]”.

            Bảo hiểm là một dịch vụ đặc biệt; bảo hiểm vừa mang tính bồi hoàn, vừa mang tính không bồi hoàn. Căn cứ vào tính chất bảo hiểm được chia thành hai loại là: bảo hiểm bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện.

            Khái niệm kinh doanh bảo hiểm: “kinh doanh bảo hiểm hiểm là hoạt động của doanh nghiệp nhằm mục đích sinh lợi, theo đó doanh nghiệp bảo hiểm chấp nhận rủi ro của người được bảo hiểm, trên cơ sở bên mua bảo hiểm đóng phí bảo hiểm để doanh nghiệp bảo hiểm trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng hoặc bồi thường được bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm”. Đặc điểm của hoạt động kinh doanh bảo hiểm: chủ thể thực hiện kinh doanh bảo hiểm là doanh nghiệp bảo hiểm; mục đích của hoạt động kinh doanh bảo hiểm luôn là lợi nhuận; đối tượng kinh doanh bảo hiểm là sản phẩm đặc biệt một lời cam kết gắn liền với yếu tố rủi ro; chu trình kinh doanh bảo hiểm là một chu trình đảo ngược; kinh doanh bảo hiểm vừa mang tính bối hoàn vừa không mang tính bồi hoàn; hoạt động kinh doanh bảo hiểm chịu sự điều chỉnh của Luật kinh doanh bảo hiểm và các văn bản pháp luật có liên quan và chịu sự quản lý chặt chẽ của Nhà nước.

            Nắm được những nguyên tắc pháp lý cơ bản của kinh doanh bảo hiểm như: nguyên tắc quyền lợi được được bảo hiểm, nguyên tắc trung thực tuyệt đối, nguyên tắc bồi thường, nguyên tắc thế quyền, nguyên tắc bảo hiểm trùng và đóng góp bồi thường.

            Những quy định pháp lý về hợp đồng bảo hiểm như: giao kết hợp đồng, hiệu lực của hợp đồng, thực hiện hợp đồng, thực hiện hợp đồng, nghĩa vụ của các bên khi xảy ra sự kiện bảo hiểm tạm ngừng và hủy bỏ hợp đồng bảo hiểm.

           Bài Thu Hoạch Môn Pháp Luật Kinh Doanh Bảo Hiểm những quy định pháp lý về một số loại hình bảo hiểm cụ thể như; bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm tài sản, bảo hiểm cháy nổ, bảo hiểm hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

Bài Thu Hoạch Môn Pháp Luật Kinh Doanh Bảo Hiểm
Bài Thu Hoạch Môn Pháp Luật Kinh Doanh Bảo Hiểm

2. Tình huống thực tế liên quan đến môn học  

 2.1. Ví dụ về các loại bảo hiểm cụ thể   

            – Bảo hiểm y tế

            Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện (Luật bảo hiểm y tế).

            Bảo hiểm y tế giúp đảm bảo chia sẻ những rủi ro giữa những người tham gia bảo hiểm. Mức đóng bảo hiểm y tế được xác định theo tỉ lệ phần trăm của tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội, tiền lương hưu, tiền trợ cấp hoặc mức lương cơ sở. Mức hưởng bảo hiểm y tế theo mức độ bệnh tật, nhóm đối tượng trong phạm vi quyền lợi và thời gian tham gia bảo hiểm y tế. Chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế do quỹ bảo hiểm y tế và người tham gia bảo hiểm y tế cùng chi trả.

            – Bảo hiểm xã hội tự nguyện

            Bài Thu Hoạch Môn Pháp Luật Kinh Doanh Bảo Hiểm con người muốn tồn tại và phát triển đòi hỏi phải lao động để tạo ra các giá trị giúp thỏa mãn những nhu cầu tối thiểu về vật chất và tinh thần. Tuy nhiên, không phải lúc nào cuộc sống của con người cũng thuận lợi, có thu nhập thường xuyên, sức khỏe ổn định mà nó luôn tiềm ẩn những nguy cơ, rủi ro như: thiên tai, lũ lụt, ốm đau, tai nạn, những biến động xã hội… và không ai tránh được quy luật sinh lão bệnh tử. Khi đó, khả năng lao động của mỗi người bị giảm sút, thậm chí là mất khả năng lao động khiến thu nhập bị ảnh hưởng, trong khicác nhucầu của cuộc sống lại đặt ra cấp thiết hơn. Điều này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến bản thân và gia đình mỗi người mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển chung của toàn xã hội. Để tạo ra cơ chế hỗ trợ một phần thu nhập cho người lao động khi họ bị giảm hoặc mất khả năng lao động, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, các nước trên thế giới ngay từ rất sớm đã xây dựng các loại hình Bảo hiểm xã hội.

            Luật Bảo hiểm xã hội định nghĩa:“Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại hình bảo hiểm xã hội mà người lao động tự nguyện tham gia, được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình để hưởng bảo hiểm xã hội[4]”. Theo định nghĩa này, bảo hiểm xã hội tự nguyện được nhìn nhận đơn giản dưới hình thức mà do người lao động tham gia dựa trên tinh thần tự nguyện của chính họ với mục đích nhằm đảm bảo nhu cầu cuộc sống khi họ không còn khả năng làm việc trong tương lai. Đồng thời, người lao động được lựa chọn mức, phương thức đóng do Luật bảo hiểm xã hội được quy định dựa trên sự tiên liệu trước về khả năng đóng quỹ, dựa trên thực tế mức thu nhập của người lao động khi tham gia loại hình này

            – Bảo hiểm khoản vay

            Bảo hiểm khoản vay hay còn gọi bảo hiểm tín dụng cho người đi vay, theo sản phẩm nay khi mà người đi vay gặp phải rủi ro hay là tai nạn, hay tử vong hoặc thương tích vĩnh viễn thì công ty bảo hiểm sẽ đứng ra trả khoảng dư nợ còn lại cho ngân hàng. Sản phẩm bảo hiểm khoản vay phải đi kèm với các sản phẩm cho vay của đối với khách hàng cá nhân. Ví dụ như là cho vay tiêu dùng tín chấp, thẻ tín dụng, hay là sản phẩm cho vay thế chấp (vay mua nhà)..

            Bảo hiểm khoản vay ở việt nam hiện nay không phải là một sản phẩm bắt buộc, mà là một lựa chọn đi kèm với sản phẩm cho vay. Hiện tại nhiều ngân hàng việt nam tự tạo ra những gói sản phẩm, trong đó có sản phẩm bảo hiểm khoản vay đi kèm với sản phẩm cho vay, và điều này tạo ra một lựa chọn thêm cho khách hàng khi mà họ sử dụng dịch vụ của ngân hàng.

            Đối với khoản vay thì thông thường thì công ty bảo hiểm là do ngân hàng chỉ định, và lý do ở đây là ngân hàng muốn đảm bảo là công ty này có đủ năng lực, đủ uy tín và có thể đưa ra được sản phẩm phù hợp với yêu cầu của ngân hàng, cũng như yêu cầu của khách hàng.

            – Bảo hiểm chế độ bảo hiểm thai sản

            Căn cứ theo Điều 31, Luật BHXH 58/2014/QH13 của Quốc Hội, Nghị định 115/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây: “Lao động nữ mang thai; Lao động nữ sinh con; Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi; Người lao động nữ đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản; Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ; Người lao động nam đang đóng BHXH có vợ sinh con”.

            Mức tiền hưởng bảo hiểm tài sản dành cho người lao động được tính như sau:

Mức hưởng = (Mbq6t x 100% x L)

            Trong đó: + Mbq6t : Mức bình quân tiền lương đóng bảo hiểm 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

            + L: Số tháng nghỉ việc do sinh con hoặc nuôi con nuôi.

            Mức lương cơ sở được lấy làm căn cứ tính tiền trợ cấp một lần khi sinh con. Căn cứ theo Điều 38, Luật BHXH năm 2014 quy định “Lao động nữ sinh con được hưởng trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con. Đối với trường hợp sinh con nhưng chỉ có bố tham gia BHXH thì bố được trợ cấp một lần bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con”.

            Mặt khác, căn cứ Điều 41, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định, lao động nữ sau thời gian hưởng chế độ thai sản, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu đi làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 – 10 ngày. Lao động nữ được hưởng trợ cấp tiền dưỡng sức sau sinh mỗi ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

            Do vẫn chịu ảnh hưởng của đại dịch covid-19 vậy nên mức lương cơ sở năm 2021 sẽ vẫn được giữ nguyên ở mức 1.49 triệu đồng trong năm 2021

            Như vậy: Nếu người lao động sinh con hoặc nhận con nuôi trong năm 2021, mức tiền trợ cấp 1 ngày là: 1.490.000 đồng x 30% = 447.000 đồng.

            Ví dụ: Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của chị Nguyễn Thị A là 5 triệu đồng/tháng; lao động A sinh ngày 25/1/2021 được xét nghỉ sinh 06 tháng.

            Nếu lao động A sinh trong năm 2021. Vậy nên Tiền hưởng chế độ thai sản của lao động nữ là:  5.000.000 x 6 = 30.000.000 VNĐ.

            Nếu lao động A sau nghỉ thai sản mà sức khỏe yếu, cần nghỉ thêm theo chỉ định của bác sĩ thì được hưởng thêm tiền dưỡng sức phục hồi sau sinh. Mức hưởng 1 ngày của lao động A là 447.000 đồng.

            – Bảo hiểm thất nghiệp là bảo hiểm bồi thường cho người lao động bị thiệt hại về thu nhập do bị mất việc nhằm ổn định cuộc sống cho người lao động và giúp họ có điều kiện tham gia vào thị trường lao động.

            Người lao động khi tham gia bảo hiểm thất nghiệp khi làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc bao gồm hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn; hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng . Trong trường hợp người lao động giao kết và đang thực hiện nhiều hợp đồng lao động thì người lao động và người sử dụng lao động của hợp đồng lao động giao kết đầu tiên có trách nhiệm tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Người lao động đang hưởng lương hưu, giúp việc gia đình thì không tham gia bảo hiểm thất nghiệp

Bài viết trên đây là toàn bộ Bài Thu Hoạch Môn Pháp Luật Kinh Doanh Bảo Hiểm với những nội dung hoàn toàn hữu ích mà mình đã triển khai đến cho các bạn cùng xem và theo dõi. Cảm ơn các bạn đã cùng mình xem và tham khảo bài thu hoạch này của mình, và nếu bạn đang gặp khó khăn trong quá trình làm bài tiểu luận thì đừng đắn đo suy nghĩ nữa mà hãy tìm đến ngay dịch vụ viết thuê tiểu luận của chúng tôi qua zalo/telegram : 0932.091.562 để được tư vấn báo giá làm bài tiểu luận và hỗ trợ lựa chọn cho các bạn đề tài đạt điểm cao nhé.

DOWNLOAD MIỄN PHÍ

[1] Nguyễn Đăng Tuệ & Nguyễn Thị Vũ Khuyên (2019), Giáo trình bảo hiểm, Nxb. Bách Khoa Hà Nội, tr.13.

[2] Nguyễn Đăng Tuệ & Nguyễn Thị Vũ Khuyên (2019), Giáo trình bảo hiểm, Nxb. Bách Khoa Hà Nội, tr.13.

[3] Nguyễn Đăng Tuệ & Nguyễn Thị Vũ Khuyên (2019), Giáo trình bảo hiểm, Nxb. Bách Khoa Hà Nội, tr.13.

[4] Khoản 3 điều 3 Luật bảo hiểm xã hội năm 2006.

Contact Me on Zalo